Họa phẩm “Cửa sổ” của Pierre Bonnard

Màu đen cũng được tác giả áp dụng theo cách tương tự, sơn ở dạng thuần, không dùng màu nhân tạo hay pha, cách thừa hưởng của Monet. Đen mun ở mực tàu và vùng tối, bóng râm của cây, cuốn hút mắt người xem từ xa, giống như mở một cái quạt Nhật.

Họa sĩ khắc họa chiến tranh và chân dung

Trong Thế chiến thứ nhất, ông được phân công trở thành họa sĩ chủ lực, công việc là vẽ lại những khoảnh khắc quan trọng như các buổi hành quân, kiểm tra vũ khí và phương tiện tham chiến, các buổi họp chỉ huy và đàm phán, kí kết các hiệp định.

Họa phẩm Ga Saint-Lazarre (1877) của Claude Monet

Cách nửa trong, nửa ngoài như thế thật là lý tưởng cho họa sĩ cơ hội phân tích tác dụng tranh tối/tranh sáng để tìm cách biểu hiện bầu khí lung linh thi vị bằng bảng màu tương phản từ xanh dương tới da cam.

Họa phẩm “Thợ vá đường ở phố Berne (1878)"

Ánh sáng mặt trời lan rộng trong bố cục tạo nên sự mơ hồ trên bề mặt và không gian trong tranh. Ánh sáng đồng bộ thiếu sự tương phản của sắc độ ở tiền và hậu cảnh, xoay ra mâu thuẫn với không gian ảo trước con đường rút ra khoảng xa.

Sắc màu Len (Họa sĩ Nguyễn Thị Hồng Vân)

Chọn len làm chất liệu cho tranh là ý tưởng mà Hồng Vân đã có dự định từ trước những ngày mới rời khỏi giảng đường trường Đại học. Sự lựa chọn giữa chất liệu và đề tài, lấy thiên nhiên, phong cảnh, hoa lá làm đối tượng để "thêu dệt" thật sự đã đem lại hiệu quả cho thể loại tranh thêu nghệ thuật.

Phục sức thời Đường

Trong số những trang phục thịnh hành thời Đường, không thể không nhắc đến phục sức của phụ nữ. Phụ nữ thời đó rất chú ý ăn mặc, họ phát huy tối đa vẻ đẹp của trang phục không phải là dựa vào sở thích nhất thời của mình mà dựa vào bối cảnh xã hội khi đó.

Tranh khắc gỗ Việt Nam

Nghệ thuật tạo hình của dân tộc nào cũng có tranh khắc trên gỗ, trên đồng, trên đá, cao su v.v… thể loại này đã trở thành một bộ môn gọi là nghệ thuật đồ họa rất được phát triển và được công chúng yêu thích.

Họa phẩm “Hai ngôi cung và Thánh Dominico, vòm” (1300)

Khám thờ được Duccio vẽ theo kỹ thuật trứng tempera. Tường là nơi diễn tả nghệ thuật thời Trung cổ, sau đó tới da thú, gỗ. Vật liệu cây gỗ vừa dễ kiếm, gọt đẽo, tác phẩm điêu khắc, tượng hay cả kiến trúc.

Năm câu chuyện về màu trong hội họa

Da cam là một màu như vậy. Cho đến tận thế kỉ 15 ở châu Âu, màu này không có tên riêng mà chỉ được gọi là màu đỏ-vàng. Mãi cho tới khi những cây cam đầu tiên được nhập khẩu từ châu Á, người dân châu Âu mới coi màu cam là một màu riêng đặc sắc.

0976984729