Thiên văn học trong các bức vẽ trời sao của Vincent van Gogh

Ông thể hiện bầu trời đêm một cách thực tế, chứ không chỉ là sự trừu tượng nghệ thuật, cho nên tranh ông cũng trở thành chủ đề nghiên cứu của khá nhiều nhà thiên văn. Ngoài những bài viết bình luận của các nhà phê bình nghệ thuật, có rất nhiều bài báo của nhiều nhóm khoa học phân tích tỉ mỉ bức tranh này về khía cạnh thiên văn.

Kiệt tác được mệnh danh là Mona Lisa Bắc Âu

Bức tranh được mệnh danh là "Mona Lisa của Bắc Âu" đại diện cho nghệ thuật Hà Lan ở thời kỳ hoàng kim nhất. Mặc dù được bao phủ trong rất nhiều bí ẩn và dấu chấm hỏi như hầu hết các tác phẩm khác, nhưng Thiếu Nữ Đeo Hoa Tai Ngọc Trai vẫn trở thành một trong những bức họa được yêu thích nhất lịch sử nghệ thuật.

Những bức chân dung tự họa từ năm 15 đến 90 tuổi của Picasso

Từ năm 15 tuổi, họa sĩ người Tây Ban Nha Pablo Picasso đã bắt đầu tự vẽ lại chân dung của chính mình khiến nhiều người phải trầm trồ. Ông không chỉ là họa sĩ nổi bật nhất thế kỷ 20 mà còn là một nhà điêu khắc, nhà in, thợ gốm, nhà thiết kế sân khấu, nhà thơ và là nhà biên kịch.

Câu chuyện màu xanh (lá cây)

Màu xanh lá là một trong ba màu cơ bản, cùng với màu xanh dương và đỏ, tạo thành ánh sáng trắng. Kết hợp với màu đỏ hoặc xanh dương thì sẽ cho ra màu vàng hoặc xanh da trời. Nếu nhóm lại, theo lý thuyết về màu sắc (màu của một vật hình thành từ ánh sáng mà nó nhận và gửi đi), màu xanh lá đóng vai trò quan trọng.

Bột màu “Gouache”

Cùng loại màu nước như thủy thái, nhưng Gouache là loại bột màu đậm đặc và nặng hơn. Bột màu không thể trong trẻo như thủy thái, acrylic, cũng không bóng láng được như acrylic.

Sự giao thoa đến hoàn mỹ của âm nhạc và hội họa

Cùng với những giá trị về mặt nghệ thuật, các bức tranh còn là một nguồn thông tin vô cùng phong phú về con người, sự kiện, phong tục, hay tôn giáo. Người sành tranh có thể biết được rất nhiều điều thú vị mà thậm chí không hề tồn tại trong các ghi chép cổ xưa. Đơn cử như sự giao thoa của hội họa và âm nhạc trong một bức tranh chẳng hạn.

Danh họa Calder

Alexander Calder à một nghệ sĩ điêu khắc người Mỹ, và là nghệ sĩ nổi tiếng nhất trong việc phát minh ra các tác phẩm điêu khắc chuyển động. Ngoài các tác phẩm điêu khắc chuyển động và bất động, Alexander Calder còn sáng tạo những bức tranh, đồ họa độc lập, đồ chơi, tấm thảm, trang sức và đồ dùng gia đình.

Danh họa Brancusi

Ông cũng bắt đầu làm ra nhiều tác phẩm điêu khắc, hơn là dùng phương pháp phổ biến thời bấy giờ, là dùng các mô hình bằng đất sét hoặc thạch cao để đúc các tác phẩm kim loại, và năm 1908, ông đã làm ra các tác phẩm điêu khắc theo một cách riêng biệt của mình.

Không gian làm việc của các danh họa qua tranh vẽ

Bức tranh The artist in his studio (Người họa sĩ trong xưởng vẽ) được ông vẽ năm 1628, khắc họa không gian làm việc. Khác với bối cảnh xa hoa hay lung linh như tưởng tượng, nơi sáng tác của Rembrandt lại chỉ là căn phòng nhỏ, trống trơn, không có bất cứ món đồ nội thất trang trí nào.

Danh họa Donatello

Các tác phẩm của Donatello đều rất khỏe khoắn với những nét chạm dứt khoát mà tinh tế. Chính Michelangelo đã thừa nhận ông đã học hỏi rất nhiều ở nghệ thuật của Donatello. Và không chỉ Michel mà cả một lớp những nghệ sỹ Leonardo Di Vinci, Botticelli, Rafael… đã tôn Donatello là thầy, là người mở ra thời kỳ phục hưng – thời kỳ hoàng kim của nghệ thuật Italia và châu Âu.

Danh họa De ChiRiCo

Các tác phẩm của ông chủ yếu được vẽ dưới dạng siêu hình, đặc trưng bởi những hình ảnh của tâm trạng bị ám ảnh, ấp ủ bởi những hình ảnh. Trong các bức tranh siêu hình của mình ông đã phát triển một tiết mục của các họa tiết, những mái vòm rỗng, tháp, bóng dài, sự trống rỗng và nghịch lý để truyền đạt cảm giác “quyền lực và sự tự do”.

Họa phẩm sơn dầu “Trên sông Seine” (1877) của Alfred Sisley

Tác phẩm này của Sisley là một bức hiếm hoi trong số những họa phẩm “Alla prime” vẽ tại chỗ, chỉ một lần, không tô đi đồ lại. Màu mây hồng là do nước sơn da trời mỏng phủ nhẹ lên nền vải màu kem, nên trời cũng có vẻ trong xanh và ấm lên. Nó cho ta cảm thấy bầu không khí tươi mát ở ven sông.

Họa phẩm “Lễ rửa tội” (1442) của Piero Della Francesca

Piero vẽ bằng cả hai, tempera và sơn dầu ở “Lễ rửa tội” vì đó là buổi giao thời chuyển từ màu tempera sang sơn dầu. Có những vật chứng cho thấy sự chuyển hướng đó xảy ra từ từ chứ không đột ngột như ta vẫn tưởng. Nhiều nghệ sĩ cùng thời với ông cũng làm như ông, dùng cả hai kỹ thuật tempera và sơn dầu và đôi khi trong cùng một tác phẩm.

Bí mật về màu xanh lam hiếm của nền văn minh Maya

Màu xanh lam sẫm chiết xuất từ ngọc lưu ly tại châu Âu không chỉ cực đắt mà còn tốn rất nhiều công sức mới tạo ra được. Màu này được dành để vẽ những chủ thể quan trọng nhất trong bức tranh.

Những đường nét tạo cảm xúc

Ngay từ thời xa xưa, đường line đã được các artist và designer sử dụng để truyền tải cảm xúc của mình, qua những bức vẽ đầu tiên trên các hang động thời đồ đá. Thông qua quá trình lặp đi lặp lại, những khuôn mẫu và đường line này đã dần được mọi người thừa nhận ý nghĩa của nó.

0976984729