Câu hỏi thường gặp

Trung tâm mỹ thuật MS

Các bạn học vẽ thân mến! Để tránh mất thời gian của các bạn, trước khi đặt câu hỏi, các bạn nên tham khảo ở đây, vì chúng tôi đã chắt lọc những câu hỏi thường gặp nhất và đã trả lời rất chi tiết cụ thể.

 Câu hỏi 1: Học vẽ có thể thi những trường nào? Khối nào? Ngành nào? Bao gồm những môn thi gì? luyện thi vẽ có khó không

Trả lời: Học vẽ có thể thi các trường sau : - ĐH Mỹ thuật công nghiệp, ĐH Kiến trúc, Viện ĐH Mở Hà Nội, Sư phạm nhạc họa trung ương, CĐ nghệt thuật Hà Nội… Các khối thi bao gồm: Khối H, khối V Các ngành đào tạo của các trường nêu trên bao gồm: Đồ họa, Nội Thất, Kiến trúc, Thời trang, Hội họa, Hoành tráng, Tạo dáng công nghiệp, Thiết kế trang sức, Mỹ thuật truyền thống … Khối H, V bao gồm các môn thi sau: Khối H: Văn ( theo đề khối C ); Hình họa ( vẽ người trên khổ giấy A1 ); Bố cục màu ( trên khổ giấy A2 ) (Văn: hệ số 1, Hình họa và Bố cục mầu: hệ số 2) Khối V: Toán ; Vật lý; Vẽ ( vẽ đầu tượng và đề phụ) Luyện thi vẽ không khó, chủ yếu phải có thời gian ôn luyện và hoc ve một cách nghiêm túc thì mới có kết quả tốt

Câu hỏi 2: Học vẽ phải bắt đầu học từ đâu? Học vẽ cơ bản bao gồm những gì, kéo dài bao lâu? Người học để biết khi học có khác với những người học ôn thi? Phải có năng khiếu mới học được?

Trả lời: - Học vẽ phải bắt đầu từ cơ bản. - Học vẽ cơ bản bao gồm những kiến thức chung nhất về mỹ thuật,bao gồm 2 môn chính là hình họa và màu. Hình họa thường bắt đầu từ khối (vuông, tròn, tam giác, chữ nhật…) sau đó nâng cao dần tùy theo trình độ và nhận thức của người học. Màu giúp người học có kiến thức về màu cơ bản và cách hòa sắc màu. Thời gian kết thúc chương trình cơ bản nhanh hay chậm tùy thuộc vào khả năng nhận thức của mỗi người và áp dụng chung cho tất cả mọi đối tượng. - Năng khiếu giúp người học tiến bộ nhanh, nắm bắt được đặc điểm nhân vật tốt nhưng như vậy chưa đủ mà cần có sự rèn luyện. “ Văn ôn võ luyện “ Học vẽ cũng như vậy, thực tế chứng minh những bạn có sự đầu tư, ôn luyện thường có kết quả ổn định hơn những bạn chỉ dựa vào năng khiếu mà thiếu đi sự rèn luyện.

Câu hỏi 3: Khi nói với gia đình theo ngành nghệ thuật nhất là mỹ thuật sợ bị phản đối?  Sau này khi học xong sẽ làm những công việc gì?

Trả lời: - Tâm lý phụ huynh thường mong muốn các con khi ra trường có công việc ổn định như bao người khác, khi nhắc đến mỹ thuật thường nghĩ nó là phù phiếm, “văn nghệ sĩ” , theo nghề này thường có cuộc sống bấp bênh không ổn định. Thực ra đó là tâm lí rất dễ gặp nhất là khi chưa thực sự hiểu về các ngành đào tạo trong các trường mỹ thuật và vẫn hiểu rất chung chung. Các trường mỹ thuật hiện nay đặc biệt là trường Mỹ thuật công nghiệp đào tạo chủ yếu các ngành mang tính ứng dụng cao như: đồ họa, nội thất, thời trang..vv Các ngành học này thực tế nhu cầu cuộc sống đang rất cần, tại sao? Bởi vì: + Đồ họa: Khi bạn cầm trên tay một sản phẩm được thiết kế hấp dẫn, đẹp mắt bạn sẽ mua nó. Một doanh nghiệp muốn quảng cáo thương hiệu và sản phẩm của mình thì cần có các sản phẩm hấp dẫn , bộ nhận diện thương hiệu (logo, bao bì..vv ) ấn tượng. Vậy đồ họa là gì? Là một lĩnh vực rất rộng bao gồm các thiết kế về: tem, nhãn, bao bì sản phẩm, tờ rơi, card visit, catalogue, lịch,poster, website…Và sử dụng các phần mềm hiện đại trong thiết kế như: illustrator, corel, photoshop, indesign… + Nội thất: Một căn nhà khi đã hòan thiện xong thì việc sắp xếp không gian bên trong ( bàn,ghế, giường, tủ..) làm sao cho đẹp, mang tính thẩm mỹ cao, hợp phong thủy cũng là một việc rất quan trọng và ai cũng mong muốn. Đó chính là công việc của các nhà thiết kế nội thất. Và những nhà thiết kế nội thất sử dụng các phần mềm hiện đại hỗ trợ thiết kế như: 3D max, autocad… + Thời trang: Nhu cầu làm đẹp là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống, ở các nơi làm việc như công sở nhà nước hay tư nhân, người già hay trẻ em vv…đều có thể tìm thấy các mẫu thiết kế phù hợp với lứa tuổi, vóc dáng, tính chất công việc, và đó chính là các sản phẩm của các nhà thiết kế thời trang.

Câu hỏi 4: Người mới học vẽ, chưa biết vẽ thì có được kèm riêng  và dạy từ đầu ? Thời gian học bao lâu thì đủ, học lớp 12 mới đi ôn có kịp không? Nên đi ôn vào thời điểm nào là tốt nhất?

Trả lời: - Học vẽ không giống như học văn hóa, phải đuổi chương trình theo những người đã học từ trước đó, những người mới học vẽ sẽ được học từ đầu, một lớp có thể có nhiều trình độ khác nhau và bài giảng sẽ phù hợp với từng trình độ. - Thời gian học càng nhiều càng tốt, vì như vậy thời gian rèn luyện sẽ nhiều và vững hơn. Lớp 12 sẽ phải cố gắng hơn các trường hợp đã được ôn luyện lâu vì thời gian dành cho môn vẽ không được nhiều ( còn phải học các môn thi tốt nghiệp ) nhưng như thế không có nghĩa là quá muộn. Cũng không thiếu các trường hợp lớp 12 thi đỗ ngay năm đầu, nếu đã có ý định thi ngành năng khiếu thì cần được đi ôn luyện để có kiến thức khi đi thi. - Nên ôn luyện ngay khi xác định khối mình muốn theo đuổi, thường là từ lớp 10 sẽ là phù hợp, đặc biệt là vào các dịp hè do số lượng buổi học nhiều, trong năm phải học duy trì 1 tuần tối thiểu 2 buổi . Như vậy sẽ có nền tảng rất tốt cho kì thi sau này.

Câu hỏi 5 : Chào thầy ! cho em hỏi, với kiến thức chưa có về vẽ và chưa được học vẽ thì có nên thi khối H ko vậy? ( mà muốn học vẽ thì cần phải chuẩn bị cái gì?)

Trả lời : Chào em ! Năm nào cũng có những bạn lớp 12 sau khi tốt nghiệp xong mới lên học vẽ cấp tốc 1 tháng cuối và trong đó cũng có vài trường hợp đỗ. Em còn gần 3 tháng nữa thì cơ hội sẽ lớn hơn nhiều, còn đỗ hay trượt hoàn toàn phụ thuộc vào nỗ lực của em thôi. Học vẽ tại Trung Tâm MS giai đoạn này thì em ko cần phải chuẩn bị bất kỳ thứ gì, Trung tâm sẽ cấp toàn bộ đồ dùng học tập cho em

Câu hỏi 6 :  Chào cô ! cho em hỏi là thi khối H cần hoc gì và sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc gì? và  khoa TK thời trang ĐH mỹ thuật công nghiệp ra có thể làm những nghành nghề gì và có dễ kiếm việc ko ạh

Trả lời : Chào em ! Để thi được khối H em cần ôn luyện 2 môn năng khiếu ( Hình họa, Bố cục màu) và sẽ xét điểm thi tốt nghiệp môn Văn hoặc Toán, em cũng có thể xét điểm trung bình của 3 năm cấp 3. Có nhiều trường thi khối H như: Mỹ thuật công nghiệp, Sp nhạc họa, Mở....vv. Sau khi tốt nghiệp các trường này em sẽ làm các công việc liên quan đến thiết kế: TK đồ họa, TK nội thất... Còn khối V bao gồm : toán,lí, vẽ ( vẽ đầu tượng, đề phụ ) .Trường ĐH kiến trúc thi tuyển khối V. Sau khi ra trường em sẽ làm công việc của một kiến trúc sư. Năng khiếu chỉ là một phần rất nhỏ, chủ yếu kết quả đạt được là cả một quá trình rèn luyện. Vì vậy nếu em thực sự yêu thích nghành học này em nên đi ôn luyện để có đủ kiến thức cần thiết khi đi thi. Thực tế chứng minh rằng những người có sự cố gắng và quyết tâm, có tư duy và có kiến thức thì luôn thành công. Bất cứ ngành học nào cũng có đóng góp cho xã hội. Ngành học thiết kế thời trang là một trong 3 ngành lấy điểm cao nhất của trường ĐH MTCN. Khi em đã có kiến thức rồi thì kiếm việc làm là điều không khó.

Câu hỏi 7 : Chào anh ! Năm nay tôi 30 tuổi ,đã học xong đại học nhưng tôi rất mê kiến trúc . trước đây tôi chưa học vẽ bao giờ nay muốn đi học để thi có được không ? Công việc hiện nay của tôi rất bận có thể học vào buổi tối được không ?

Trả lời : Chào bạn ! Bạn hoàn toàn có thể học để thi như bình thường, nhưng học vẽ đòi hỏi thời gian vì vậy bạn cần đầu tư nhiều thời gian cho môn học này. Lớp học buổi tối hiện chưa có lớp vì học vẽ vào buổi tối không đủ ánh sáng và cũng chưa có thầy nhận dạy. Vì vậy bạn cần cân nhắc kĩ hơn về thời gian để có được kết quả như mong muốn. Lịch học và mức học phí của TT mời bạn xem tại :http://lophocve.com/

Câu hỏi 8 :  Chào thầy ! Năm nay em học lớp 12, em rất thích khối V.Liệu giờ em mới đi học vẽ thì có kịp không ạ! Đăng ký vào lớp học như nào ạ!

Trả lời : Chào em! Kịp hay không 1 phần phụ thuộc vào việc em phải được học vẽ và có sự hướng dẫn của thầy cô, 1 phần là do sự đầu tư thời gian cũng như ý thức và cố gắng của mình. Có bạn ôn 1 tháng đã đỗ, có bạn ôn mấy tháng nhưng không chịu học vẽ thì kết quả cũng không được. Nếu đã quyết định thi thì em nên đi ôn càng sớm càng tốt. Mời em đến TT để tìm hiểu thêm. Em đến vào các ngày lớp mở để đăng kí. Lịch học và mức học phí mời em xem tại đây:http://lophocve.com/

Câu hỏi 9 : em học lớp 11, hè này em muốn lên trung tâm học một tháng nhưng e sợ thầy cô đang ôn thi cho các anh chị thi đại học sẽ không có thời gian để dạy. Và em muốn là lên 12 em ôn một tháng cuối ở trung tâm có được không vì  em ở hòa bình

Trả lời ;Chào em! Em cứ yên tâm vì em và các bạn lớp 11 như em sẽ học lớp riêng, thầy sẽ giảng và có người trợ giảng ( là sinh viên trong trường ) kèm cặp và trông lớp thường xuyên. Còn về vấn đề khi em lên lớp 12 có kịp ôn không thì điều đó phụ thuộc vào 2 yếu tố: 1. Khả năng nhận thức của em 2. Em có chăm chỉ làm bài tập thường xuyên không Nếu em chỉ học 1thời gian hè rồi vào năm học không chép, không làm bài tập thì rất khó. Sau khi học tại trung tâm về nhà rồi em nên mua thêm tượng để vẽ hình họa, màu để làm bố cục màu , gửi bài lên face hoặc diễn đàn của lớp để thầy nhận xét . Như vậy mới đảm bảo và kịp ôn luyện cho kì thi sang năm.

Câu 10 :  Chào thầy ! có thể cho em hỏi là một bài vẽ người như thế nào thì đạt ?Em muốn trở thành nhà thiết kế thời trang. Vậy cần những yếu tố nào và điều kiện gì để làm nghề mà em muốn?

Trả lời ; Một bài vẽ người phải đạt các yêu cầu sau: 1. Hình, tỉ lệ 2. Diện, khối 3. Nét đậm nhạt 4. Sắc độ sáng tối Để trở thành nhà thiết kế thời trang em cần được đào tạo một cách chuyên nghiệp. Hiện tại có các trường sau đào tạo về thời trang: ĐH Mỹ thuật công nghiệp,Viện ĐH Mở... Các trường Đh trên thi khối H bao gồm3 môn: văn ( theo đề khối C ) ; hình họa; bố cục màu. EM cần được ôn luyện để thi đầu vào vì vậy em nên đến trung tâm để ôn luyện và tìm hiểu thêm.

Câu hỏi 11 :Em muốn mua quyển sách hình họa cơ bản do MS phát hành thì mua ở đâu . Và nếu em muốn ôn tại MS trong vòng 1 tháng trong khi em đã có kiến thức và kĩ năng cơ bản thì em có may mắn đỗ đại học không ạ ?.

Trả lời : Chào em ! Thứ nhất: sách của MS chỉ dùng tại MS không bán ,em có thể thấy rất nhiều bản photocoppy ngoài thị trường nhưng không phải sách chính thống, khi em học tại MS em sẽ được phát sách miễn phí Thứ hai: học 1 tháng như em mặc dù đã có kiến thứ cơ bản nhưng khả năng đỗ vẫn không cao. Chúng tôi khi nhận học sinh vào không bao giờ cam kết đỗ 100% vì tỉ lệ đỗ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và khả năng nhận thức của nhiều người :. Chúng tôi sẽ đưa ra 1 vài thống kê cho em thấy rõ: - Có nhiều người ôn từ vài tháng đến 1 năm thường đỗ nhưng cũng có 1 số ít không đỗ - Có nhiều người ôn 1 tháng vẫn đỗ nhưng cũng có người không đỗ như vậy là em đã có câu trả lời cho mình rồi đúng không?

Câu hỏi 12: e muốn hỏi, trung tâm ms dạy học ôn cả ngày hay 1 buổi, có dạy buổi tối không và nếu có dạy thờigian học  và kết thúc học mấy giờ ?e vẽ không đẹp,  nhưng e lại rất thích vẽ và muốn học vẽ, nếu cố gắng thì em có vẽ được ko ạ?

Chào em! Trung tâm sẽ mở lớp cả ngày, em có thể học sáng,học chiều hoặc là học cả ngày. Buổi tối không có lớp vì không đảm bảo ánh sáng, đặc biệt là môn bố cục màu. Thời gian học như sau: - sáng 8h - 11h30 - chiều 1h30 - 5h Em có thể xem thêm tại đây: http://lophocve.com/ Nhiều người nghĩ học nghệ thuật phải có năng khiếu, tất nhiên điều đó là đúng nhưng không phải là tất cả. Năng khiếu giúp người học yêu thích và tiến bộ nhanh hơn nhưng còn cần có sự rèn luyện. Nếu em kiên trì rèn luyện thì vẫn đạt được kết quả, bởi tuy vẽ không đẹp nhưng bù lại em có niềm đam mê với nó. Mời em đến trung tâm để được tư vấn cụ thể và tìm hiểu thêm!

Câu hỏi 13: Giờ e mới bắt đầu học vẽ để thi ngành thiết kế đồ họa về mảng trang trí màu kịp không ạ? lớp học vẽ có khoa luyện thi cấp tốc đối với những người chưa biết gì vê mỹ thuật không ah?

Trả lời : Em không nói rõ em học lớp mấy nên tôi sẽ trả lời như sau: 1. Nếu em học lớp 11: Thời gian e ôn luyện sẽ nhiều hơn, cơ hội đỗ cao hơn. 2. Nếu em học lớp 12: Thời gian em học không có nhiều nên phải cố gắng nhiều, chương trình học sẽ ngắn gọn hơn và nhanh hơn, em nên đi ôn luyện ngay 3. Nếu em học hết lớp 12: Em ôn luyện sớm thì sẽ có nhiều thời gian và cơ hội hơn các bạn lớp 12 vì các bạn lớp 12 ít thời gian hơn. Việc kịp hay không còn phụ thuộc vào nhận thức của em, nếu e tiếp thu nhanh, bài sẽ nhanh hơn, nếu chậm thì bài sẽ dài hơn. Cơ hội đỗ phụ thuộc vào thời gian ôn+khả năng nhận thức+ rèn luyện. Việc có năng khiếu chỉ giúp em thêm yêu thích và nắm bắt bài tập nhanh, không phải là yếu tố quyết định. Hiện tại Trung tâm có lớp dành cho những bạn ôn thi cấp tốc bao gồm cả những bạn chưa biết gì về vẽ. Mời em đến trung tâm theo địa chỉ: TT Mỹ thuật MS- Số nhà 2/5 tập thể Mỹ thuật công nghiệp - 360 đê La Thành - Hà Nội để tham quan lớp và tìm hiểu thêm

Câu hỏi 14: em đăng ký thi khối H,ngoài Văn,bố cục và vẽ gì vậy anh chị? cho em hỏi khi thi thì đươc vẽ bút chì mâý B?Học trong khoảng bao lâu thì vẽ được tượng ạ??học phí taị Trung Tâm là bao nhiêu ạ /

Trả lời : Khối H thi 3 môn: - Văn ( theo đề khối C) - Hình họa ( vẽ người bằng chất liệu chì trên khổ giấy A1 ) - Bố cục màu ( bố cục tự do - hòa sắc tùy ý ) Em có thể tham khảo chi tiết ở đây nhé: http://mythuatms.com/forum/viewtopic.php?f=2&t=721&sid=06b0f0a879ede71175634d4dc5321d05 Khi đi thi e có thể sử dụng chì 2B -3B để dựng hình, chì 4B - 5B để nhấn nét và đánh bóng. Thời gian để vẽ được tượng phụ thuộc vào khả năng và sự chăm chỉ của mỗi người . Học phí em xem ở đây nhé ! http://lophocve.com/

0976984729