Họa phẩm “Thợ vá đường ở phố Berne (1878)"

Ánh sáng mặt trời lan rộng trong bố cục tạo nên sự mơ hồ trên bề mặt và không gian trong tranh. Ánh sáng đồng bộ thiếu sự tương phản của sắc độ ở tiền và hậu cảnh, xoay ra mâu thuẫn với không gian ảo trước con đường rút ra khoảng xa.

Mối liên hệ giữa Cezanne Gauguin và Van Gogh

Cezanne ngược lại cho rằng bản chất của vật thể nằm ở hình khối, chứ không phải màu sắc, vốn là thuộc tính của ánh sáng. Cái đẹp hình khối là cái đẹp lâu dài, không phụ thuộc vào khoảnh khắc chiếu sáng cụ thể, và được thể hiện bởi các hình kỷ hà, bố cục, tỷ lệ v.v…

Họa phẩm Ga Saint-Lazarre (1877) của Claude Monet

Cách nửa trong, nửa ngoài như thế thật là lý tưởng cho họa sĩ cơ hội phân tích tác dụng tranh tối/tranh sáng để tìm cách biểu hiện bầu khí lung linh thi vị bằng bảng màu tương phản từ xanh dương tới da cam.

Họa phẩm Cảnh Antibes (1888) của Claude Monet

Bút pháp Monet có chuyển biến mới: nét cọ biến đổi theo từng ấn tượng dị biệt của cảnh vật thiên nhiên. Bút của ông tung bay như nét bút thiếp, uốn thành đường cong khi vẽ những lưng đồi xa, cành lá và thân cây ở tiền cảnh.

Chủ nghĩa tượng trưng trong từng tác phẩm  từ Van Gogh đến Kandinsky

Việc Gaugin sử dụng màu đỏ chói làm màu chủ đạo trong bức tranh này đã tách hình ảnh của Kinh thánh ra khỏi quang cảnh thực tại. Sự phân tách này còn được nhấn mạnh hơn nữa thông qua hình ảnh cái cây chia đôi bức tranh, để lại hai nhân vật đang đấu vật ở một bên, và những người nông dân Breton ở một bên.

Phục sức thời Ngụy Tấn

Khi nhắc đến phục sức Trung Quốc phải kể đến văn nhân, họi đại diện cho tầng lớp xã hội cao sang, họ là nguồn cảm hứng để sáng tạo và quy ước về cái đẹp thời cổ đại Trung Quốc.

Họa phẩm "Bức tranh mùa đông" của Pieter Bruegel

Danh họa đã chọn góc nhìn từ trên cao bao quát một xã hội thu nhỏ dưới bầu trời u ám. Bức tranh rất thành công cả về nghệ thuật lẫn tư tưởng, đến mức sau khi "người Cha" qua đời, Pieter Brueghel "người Con" và xưởng vẽ của ông tại thành phố Antwerp đã làm thêm hàng chục bản sao.

Năm câu chuyện về màu trong hội họa

Da cam là một màu như vậy. Cho đến tận thế kỉ 15 ở châu Âu, màu này không có tên riêng mà chỉ được gọi là màu đỏ-vàng. Mãi cho tới khi những cây cam đầu tiên được nhập khẩu từ châu Á, người dân châu Âu mới coi màu cam là một màu riêng đặc sắc.

Phục sức thời Đường

Trong số những trang phục thịnh hành thời Đường, không thể không nhắc đến phục sức của phụ nữ. Phụ nữ thời đó rất chú ý ăn mặc, họ phát huy tối đa vẻ đẹp của trang phục không phải là dựa vào sở thích nhất thời của mình mà dựa vào bối cảnh xã hội khi đó.

 Vận dụng hình ảnh trong hội họa và hình trang trí

Trong quá trình thiết kế đồ án và tranh trang trí người thiết kế đã liên tưởng đến những cảnh đẹp độc nhất vô nhị trong tự nhiên, họ đã sáng tác trong niềm xúc động trước những cảnh đẹp đó.

Vận dụng hình ảnh tự nhiên trong điêu khắc và gốm sứ

Điêu khắc và gốm sứ là hai ngành có cùng phong cách và cường điệu, nhưng chỉ có thủ pháp vận dụng và kỹ thuật không giống nhau. Điêu khắc theo đuổi một phong cách nghệ thuật cao quý trang nhã, còn gốm sứ lại thể hiện một phong cách tạo hình mộc mạc, tinh tế.

0976984729