Mỹ thuật sưu tầm

Danh họa thế giới Malevich

Danh họa thế giới Malevich sinh ngày 23-2-1878 tại Kiev. Năm 1896-1904 gia đình Malevich chuyển đến Kurk làm ở đường sắt về nghề dự án . năm 1904 Malevich đến Matxcova thăm xưởng của Fyodor Renberg. Năm 1905 triển lãm lần đầu tiên ở Matxcova.

 Ai cập cổ đại 1

Ai cập cổ đại 1. Thời kỳ chúng ta thường coi là thời Ai cập cổ đại cũng là thời kỳ mà các pharaong trị vì Ai Cập, tức là từ 3000 năm trước công nguyên . Nhưng trước thời các pharaong thì ai đã sống trên đất Ai Cập ? vào sơ kỳ của thời đại đồ đá, dân cư ở Ai Cập đã sinh sống tại các vùng khá cao so với mực nước biển, gần sống Nin , từ vùng châu thổ đến Aswan. Kể từ khoảng 5000 năm trước công nguyên, những người di cư từ Palextin và Xiri, từ các bộ lạc Libi ở phía tây , và từ Nubia ở phương nam, đã tới định cư ở Ai Cập , sau đó không lâu khoảng 3000 năm trước công nguyên , những lái buôn từ nam Irắc cũng di chuyển tới Ai cập, và một số người đã bị hấp dẫn bởi đất đai màu mỡ của sứ sở này nên đã ở lại nơi đây. Những người di cư đầu tiên này bắt đầu trồng lúa mạch, nuôi gia súc , lập nên những xóm làng với những túp lều vách đất trên đồng bằng đất bồi, ở đó học có vẻ an toàn trước những trận lụt hàng năm của sông Nin . Người ta đã tìm thấy những phiến đá, những vật bằng ngà voi được chạm khắc tinh vi, hay các khay bằng đá cùng những ấm chén rất đẹp được chôn cùng với chủ nhân của chúng trong những hầm mộ có niên đại sớm hơn 3000 năm trước công nguyên.

 Hy lạp cổ đại 1

Hy lạp cổ đại 1. Lãnh thổ Hy Lạp gồm lục địa Hy Lạp và vô số đảo nằm rải rác trong biển Êgiê ( Aege) và Ađriatic. Đây là một đất nước nhiều núi non với mùa hè khô, nóng và chỉ có mưa vào mùa đông. Nhưng vùng dân cư xa xưa của người Hy Lạp phát triển như những cộng đồng nhỏ, độc lập và tách biệt với nhau bởi những vùng núi. Họ thường cạnh tranh nhau để có được những vùng đất tốt nhất bởi lẽ đất đai màu mỡ rất hiếm. Từ các cộng đồng này hình thành nên những " thanh bang" và mỗi thành bang đều có bản sắc riêng. Người dân rất trung thành với thành bang quê hương cũng như vị thần bảo trợ họ. Đôi khi các thành bang liên kết với nhau để cùng phòng vệ, nhất là chống lại những người Ba Tư trong giai đoạn giữa hai thập kỉ 490 và 480 trước công nguyên. Người Hy Lạp có một nền văn hóa phát triển rực rỡ, ảnh hưởng sâu đậm đến nền văn minh phương tây qua nhiều thế kỷ liên tiếp tới tận ngày nay. Người Hy Lạp cổ đại đã được những đỉnh cao về văn học, kịch nghệ, triết học , chính trị, thể thao và nhiều lĩnh vực khác của đời sống. Nền văn minh Hy Lạp phát triển rực rỡ nhất tại Aten vào thế kỷ V trước công nguyên.

Lịch sử hội họa - phần 1

Lịch sử hội họa - phần 1. Đối với tôi nghệ thuật luôn luôn là một say mê, và tôi thường ngạc nhiên là người ta lại truy vẫn về lý do và nguồn gốc của sự say mê này. Tôi cho rằng tất cả chúng ta ngay lúc ra đời đã có một tiềm năng nghệ thuật nhất định. Rủi thay, không phải tất cả chúng ta đều có cơ hội khai thác tiềm năng đó. Quyển sách này là một cố gắng khiêm tốn nhằm tạo ra một cơ sở kiến thức vững chắc có thể cho phép tiếp cận mọi hình thức nghệ thuật. Đã dành mỗi người một cách nhìn riêng về một tác phẩm mà không một cách nhìn nào khác, bằng sự đọc sách, nghe thảo luận và khảo sát. Nếu chúng ta có một kiến thức tối thiểu, chúng ta có thể phân tích và hiểu một tác phẩm. Lòng xay mê và sự hiểu biết đi đôi với nhau, bởi vì người ta tìm cách " bao vây" kỹ hơn cái gì người ta yêu mến. Quyển sách này sẽ đạt được mục đích nếu nó có thể kích thích người đọc luôn luôn hỏi thêm và nếu có thể giúp người đọc tìm được lạc thú bằng cách phát triển sự quan tâm của mình đối với đề tài hội họa đầy say mê này.

Ai cập cổ đại 2

Ai cập cổ đại 2, kim tự tháp đầu tiên được xây dựng để làm nơi mang táng vua Djoser vào năm 2630 trước công nguyên, do Imhoptep, kiến trúc sư tài 3 của nhà vua chỉ đạo. Vì được xây thành 6 cấp nên nó được gọi là kim tự tháp bậc thang. Một số vị vua về sau cũng cí những kim tự tháp bậc thang, nhưng vào thời vua Sneferu trị vì thì kim tự tháp thật sự với 4 mặt dốc mới bắt đầu phát triển, ý tưởng về kim tự tháp này là tái tạo quả núi nhô lên khỏi vùng đất ngập nước từ thủa khai thiên lập địa, khi thần mặt trời dừng chân và đưa theo các vị thần khác cả nam lẫn nữ tới đây. Kim tự tháp lớn nhất là kim tự tháp vĩ đại ở Giza được xây dựng cho vua Khufu vào năm 2528 trước công nguyên. Các kim tự tháp đều nhằm mục đích bảo vệ thi hài các vị pharaong được chôn cất xâu kín bên trong. Về sau các kim tự tháp còn chứa cả những bản khác những lời phù chú nhằm hỗ trợ vị pharaong khi sang kiếp sau. Những cánh của bằng đá hoa cương và những hành lang giả đã được chôn theo các vua. Nhưng, vào năm 1000 trước công nguyên, tất cả các kim tự tháp đều đã bị lấy cắp mất những của quý bên trong.

Lịch sử hội họa - phần 2

Lịch sử hội họa - phần 2 Với Antoine Watteau, chúng ta bước vào thời kỳ Rococo . kiểu thức này phát triển ở Pháp, rồi ảnh hưởng của nó tỏa ra phần lớn các nước Châu Âu trong thế kỷ 18. Cái tên Rococo sinh ra do từ “ rocaille” chỉ một kiểu thức trang trí sửa đổi vẻ cứng rắn cổ điển bằng hình thù nham nhở, rách bươm và không đối xứng dựa theo những thay đổi thất thường của thiên nhiên. Nghệ thuật Rococo chủ yếu tự cho là nhẹ nhàng , phong phú. Phong trào Rococo ( lố lăng) xuất hiện ở đầu thế kỷ 18 như một biến thể kịch phát của phong trào dị điển. Đại biểu quan trọng đầu tiên của phong trào này là Antoine Watteau ( 1684- 1721). Trong tranh của ông có một nỗi buồn thầm lặng làm giảm bớt vẻ tao nhã và sự phù phiếm hiển nhiên của sự vỡ mộng nó gần giũ với thế kỷ 17 hơn thế kỷ 18. Tranh của ông toát ra một cảm giác sót xa , cảm giác đánh mất bản ngã , sự mất gốc nhất định là tương ứng với tinh thần bất định đặc thù của Watteau. Nhưng tất cả chúng ta từ đó rút ra những bài học. Ông đã bắt đầu vẽ ở Valenciennes một nơi rất xa Paris, điều đó giúp ông thoát được chủ nghĩa kinh viện càng ngày càng ngự trị ở thủ đô Pháp . Kế đó ông vào làm việc trong xưởng vẽ của Claude Audran III, trong điện Luxembourg, nơi ông có cơ hội nghiên cứu trực tiếp loạt tranh của Rubens vẽ Marie de Medicis. Cũng có một cái gì đó giống như dục cảm của Rubens trong các bức tranh nhẹ nhàng của Watteau, mặc dầu ở dạng thu hẹp hơn

La Mã cổ đại (phần 1)

La Mã cổ đại (phần 1). Khám phá La Mã phồn thịnh với nền văn minh rực rỡ và đời sống thường nhật của những con người từ các hoàng đế đến đám nô lệ, từ nhà nước đô thị trở thành siêu cường quốc. Theo truyền thuyết La Mã được anh em Romulus và Remus thành lập vào năm 753 trước công nguyên. Họ là con của thần chiến tranh Mars. La Mã được xây dựng trên bẩy ngọn đồi bên cạnh dòng sông Tiber, biên giới của Etruria. La Mã do các vua cai trị cho đến năm 509 trước công nghuyên , khi giới quý tộc lật đổ tên vua quỷ quyệt Tarquin kiêu hãnh . Từ đó La Mã trở thành một nước cộng hòa và do hai quan chấp chính tối cao được chọn hàng năm từ nghị viện. Nó áp đảo các nước láng giềng ở Italia, học hỏi văn minh Hy Lạp từ các nước đô thị Hy Lạp miền Nam. Vào năm 206 trước công nguyên, La Mã trở thành một lực lượng mạnh. Một cuộc xung đột với đế quốc thương mại Carthage ở Bắc Phi đã dẫn tới một thế kỷ những cuộc chiến tranh khủng khiếp. Cuối cùng Carthage bị đè bẹp năm 146 trước công nguyên, La Mã trở thành lực lượng mạnh nhất Địa Trung Hải.

Danh hoạ thế giới Gustav Klimt

Danh hoạ thế giới Gustav Klimt. Hãy xem những bức tranh của tôi và hãy hiểu tôi là ai và tôi muốn làm gì. Họa sĩ Klimt một đại diện tiêu biểu của trường phái tượng trưng Áo đã nói như vậy. Ông đã bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật của mình với những bức tranh trần trang trí ở nhà hát Burgtheater, những bức tranh tường trên vòm cửa ra vào của bảo tàng lịch sử nghệ thuật Kunsthistorische. Qúa khứ như hiện ra rõ ràng hơn. Klimt đã biểu trưng hóa đặc điểm của các nền nghệ thuật lớn, tái hiện quá khứ huy hoàng của các nền văn hóa : Ai Cập, Hy Lạp, La Mã, phục hưng ý trong tác phẩm của mình. Tranh của ông rất đẹp mắt nhưng không dễ hiểu

Danh họa thế gới Miro

Danh họa thế gới Miro, Miro bị cha mẹ buộc theo con đường thương nghiệp. Những tranh vẽ khi đi học nhận toàn điểm kém, nhưng Miro vẫn không nản, quyết tâm trở thành họa sĩ. Miro có cái nhìn riêng biệt. Ông bỏ tất cả những quy luật, cái nhìn thông thường. Năm 35 tuổi, ông nổi tiếng khắp thế giới. Ta có thể thưởng thức mọi chi tiết trong bức tranh " trang trại " , nhà xe, mái tôn, người làm việc chó gà, dê, cừu, chú sên nằm trong bãi cỏ đến con thằn lằn nằm im dưới ánh sáng mặt trời. Bức tranh không được ai chú ý vì quá mới mẻ, nhưng người đã bỏ một số tiền lớn mua bức tranh này là nhà văn nổi tiếng Mỹ Heminway.

La Mã cổ đại (phần 2)

La Mã cổ đại (phần 2). Đời sống gia đình rất quan trọng đối với người La Mã. Họ quan niệm về gia đình có phần khác với chúng ta ngày nay. Quan hệ gia trưởng, người cha đứng đầu trong gia đình, theo truyền thống nắm toàn bộ quyền hành đối với ngôi nhà của ông ta, bao gồm mọi người sống trong đó, từ vợ con đến nô lệ. Ông ta trên lý thuyết, có quyền sinh sát với các con . Tuy nhiên trong thực tế các bà vợ và con cái không phải luôn luôn bị áp bức như thế. Vợ của ông ta chia sẻ quyền hành , điều khiển nhà cửa và tiền bạc , giám sát sự nuôi dưỡng con cái cho đến khi chúng đủ tuổi đến trường. Các gia đình lớn hơn cũng có một số nô lệ. Một số bị đối sử nghiệt ngã, nhưng đôi khi họ được đối xử như thành viên trong gia đình.

Tuyển tập mỹ thuật VN thế kỷ XX ( phần 1)

Tuyển tập mỹ thuật Việt Nam thế kỷ XX. Trong lịch sử hình thành và phát triển dân tộc, mỹ thuật là một trong những bộ môn nghệ thuật được phát triển sớm nhất. Điều đó được chững minh qua những di sản văn hóa còn lại như những bức chạm khắc trên vách đá hang Đồng Nội cách ngày nay trên 10.000 năm thuộc nền văn hóa Hòa Bình, đến những tác phẩm chạm khắc trên mặt chống đồng thuộc nền văn hóa Đông Sơn xuất hiện 1.000 năm trước công nguyên đặc biệt là những tác phẩm chạm khắc trên trống đồng ngọc lũ, tiếp đó là những kiến trúc, tượng gỗ và những phù điêu ở các đình chùa, đền, miếu ở các làng xã Việt Nam và các lăng tẩm ở cố đô, các nhóm tượng nhà mồ Tây Nguyên, các tượng đá và phù điêu trong kiến trúc chăm..... Đó còn là những dòng tranh dân gian Làng Hồ, Hàng Trống, tranh dân gian và tranh ghép gốm sứ rực rỡ sắc màu ở Huế. Những vốn nghệ thuật tạo hình cổ đó là nguồn nuôi dưỡng tinh thần và sức sáng tạo to lớn cho các thế hệ họa sỹ Việt Nam sau này.

Danh hoạ thế giới O'keeffe

Danh hoạ thế giới O'keeffe. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nhưng cô bé Georgia O’keeffe say mê vẽ từ nhỏ. Năm 12 tuổi, mong muốn làm họa sĩ trở thành một niềm tin vững chắc trong tâm hồn cô bé đầy cá tính. Những cánh đồng ngô vàng rực,cái bao la của đất trời đã truyền cho tâm hồn O’keeffe một khả năng trực giác đặc biệt. Ánh sáng chói chang và những mảng màu lớn luôn biến ảo như một nỗi ám ảnh trong tâm hồn thiếu nữa,

0976984729