Hoc ve - Nghệ thuật Mođéc

Hoc ve - Nghệ thuật modec. Những tiền đề của nghệ thuật modec. Giới sử học mỹ thuật thường được coi là nghệ thuật modec khởi đầu từ hội họa ấn tượng ( Impressionnism). Điều đó là đúng nhưng vì mode chính là trào lưu đổi mới, nên cũng cần tìm về danh giới đụng độ giữa cũ và mới, trước hết là trong hội họa phương tây hồi đầu thế kỉ 19. Cũ ở đây là cái gì ? Đó là cách nhìn quen thuộc , khuôn mẫu đơn điệu, là những tiêu chí được đề lên thành quy tắc sáng tác bất di bất dịch. Đó là những mẫu mực ngự trị đầy quyền uy, buộc hội họa phải tuân thủ nghiêm ngặt. Vào đầu thế kỉ 19, chí ít tại Pháp đó là chủ nghĩa Tân cổ điển ( Neo - Classicism) mà đại diện hà khắc là Louis David (1748 - 1825) được Dominique Ingres ( 1748 - 1867) kể nghiệp.Hội họa tân cổ điểm giới hạn nội dung vào những chủ đề cao cả, lẫm liệt. Về hình thức, nó yêu cầu bố cục chính diện với các nhân vật tập trung giữa tranh, phía tiểu cảnh,trên mảng nền tối ( hoặc tranh tối tranh sáng) phía sau, từ tựa như trên sân khấu . Về ngôn ngữ tạo hình, nó coi nhẹ màu sắc, để quy giá trị nghề nghiệp vào đường nét hình họa hoàn mỹ và thủ pháp vờn khối chuẩn mực theo tinh thần điêu khắc Hy lap cổ xưa.Nhưng bao giờ cũng vậy , khi cái cũ áp đặt hà khắc, tất cái mới vùng lên chống lại. Và chủ nghĩa tân cổ điển ở Pháp đã vấp vào " hai tên phản loạn " có tài , là Theodore Gericault ( 1791 - 1824 ) và Eugene Delacroix (1798 - 1863),hai chủ soái của hội họa lãng mạn ( Romantism). Giữa lúc tân cổ điển đề cao những chủ đề uy nghi trang trọng, thì thật bất ngờ, năm 1819, Gericault trưng bày bức tranh đồ sộ chiếc bè của con tàu Meduse ( tên lúc đầu là cảnh đóng tàu). Chủ đề không phải tìm đâu xa xưa , mà là thời sự nóng bỏng, cái chết bi thảm của hàng trăm con người bị bọn chỉ huy tàu Meduse bỏ rơi khi tàu đắm ... Chỉ với một bức tranh , Gericault lật nhào mọi quy tắc bố cục tự do, bằng bảng màu mãnh liệt, bằng rên la quằn quại của những nạn nhân hấp hối, chẳng chút gì là anh hùng. Bức tranh gây xúc động mạnh ấy lập tức đi vào tâm khảm Delacroix. Năm 1822, ông vẽ bức con thuyền của Dante và hai năm sau dựng tác phẩm lớn cuộc thảm sát ở Chois, lần nầy cũng từ một đề tài thời sự chấn động dư luận , quân Thổ Nhĩ Kỳ tàn sát hai vạn dân lành Hy Lạp. Về mặt nghệ thuật Delacroix càng nhấn mạnh theo hướng phá rào của Gericault bố cục phóng túng, bút pháp tung hoành, bảng màu dữ dội , và nhất là chất sống bi tráng, hừng hực. Nhưng đến đây, ta phải tạm lùi lại vài ba năm ghé sang nước Anh, tìm đến John Constable ( 1776- 1837) và William Turner (1775- 1851), hai họa sĩ cũng qua mặt các tiền bối hàn lâm để vẽ theo ý riêng.

Thiết kế  trang phục trong phim Cinderella

Thiết kế trang phục trong phim Cinderella. Bộ phim Disney Cinderella mới ra mắt gây ấn tượng với khán giả bởi rất nhiều bộ cánh yêu kiều, lộng lẫy, khiến trào lưu mặc đầm công chúa lại rầm rộ trong giới sao và tín đồ thời trang. Tất cả trang phục của các nhân vật trong phim được sáng tạo bởi nhà thiết kế người Anh Sandy Powell. Bà năm nay 54 tuổi, từng 10 lần được đề cử Oscar ở hạng mục "Thiết kế trang phục đẹp nhất" và 3 lần giành chiến thắng với phim Shakespeare in Love, The Aviator và The Young Victoria.

Danh họa thế giới Bacon

Danh họa thế giới Bacon, sinh ngày 28 tháng 10 năm 1909 tại Dublin nước Anh, hậu duệ của nhà triết học nổi tiếng Bacon thế kỷ 16- 17. Năm 1926 : mười bẩy tuổi Bacon phải bỏ nhà đi do mâu thuẫn với gia đình. Năm 1928 : Tới Berlin và Paris, rất ngưỡng mộ tranh của N.Poussin, phim của Eienstein. Xem triển lãm tranh Picasso và bắt đầu có thiên hướng hội họa. Năm 1929: Thuê một gara ô tô làm xưởng vẽ ở London, kiếm sống bằng nghề vẽ trang trí nội thất. Năm 1930: Cho in ở tạp chí The Studio một bài về" phong cách nghệ thuật trang trí Anh những năm 30 " trong đó ông tuyên ngôn về khuynh hướng nghệ thuật của mình. Bắt đầu vẽ sơn dầu và bày những tranh được gợi ý từ Picasso. Bức " Đóng đinh trên thánh giá"bày ở Gallery Freddy Mayor được nhà phê bình nổi tiếng Herbert Read quan tâm và ngài M. Sadler mua. Năm 1934 : tự bày tranh ở nhà một người bạn

Hoc vẽ - Hội họa đen trắng ( phần 1 )

Hoc vẽ - Hội họa đen trắng ( phần 1 ). Vương Hoằng Lực là họa sĩ nổi tiếng của Trung Quốc. Là một học giả săn tìm trong ngoài, ngốn ngấu cổ kim, nghiêm khắc việc học. Cũng là một con người say mê lắm thứ. Đối với ông, quả là có cái mùi vị không có gì không tinh , không có gì không thông. Cứ lấy ngôn ngữ mà nói. Ông không những không thông thạo nhiều ngôn ngữ nước ngoài, mà còn tinh thông cả tiếng Khiết Đan ( một bộ tộc ở Trung Quốc ). Ông không những đã viết bộ sách " Nguyên lý hội họa đen trắng" này, mà còn viết " Nói về mỹ thuật tôn giáo" , " Tư liệu phục sức qua các thời đại", Kiểu chữ mỹ thuật ngoại văn , " Kỹ xảo ký họa cơ thể người " ...v..v.v.. Đương nhiên ông còn là tác giả của những bộ tranh liên hoàn có ảnh hưởng rộng lớn như " sói mơ", " mười lăm quê". Có thể thấy ông lội khắp các lĩnh vực nghệ thuật, học thuật. Vương Hoằng Lực là một anh tài, hơn 40 năm trước đã dám tự học , tự cường, từ đất mà lên. Ngày nay cuốn sách " Nguyên lý hội họa đen trắng" mà ông viết, không những là ý nguyện nung nấu mười mấy năm nay của ông, mà còn là sự tập hợp đại thành của mười mấy năm mày mò, thu nhập, chỉnh lý, quy nạp, suy nghĩ và thực tiễn nghệ thuật. Đây là một tác phẩm lý luận mỹ thuật có tính khoa học, tính hệ thống,tính hoàn chỉnh với nôi dung phong phú, trình bày xác thực tỉ mỉ , tranh lời tương ứng, cố gắng hình tượng hóa lý luận nghệ thuật thị giác. Ai là người đi theo con đường nghệ thuật, đã bước trên con đường mỹ thuật, đều có chung một mong muốn là có trong tay một bộ sách như thế này.

Danh họa thế giới Malevich

Danh họa thế giới Malevich sinh ngày 23-2-1878 tại Kiev. Năm 1896-1904 gia đình Malevich chuyển đến Kurk làm ở đường sắt về nghề dự án . năm 1904 Malevich đến Matxcova thăm xưởng của Fyodor Renberg. Năm 1905 triển lãm lần đầu tiên ở Matxcova.

 Ai cập cổ đại 1

Ai cập cổ đại 1. Thời kỳ chúng ta thường coi là thời Ai cập cổ đại cũng là thời kỳ mà các pharaong trị vì Ai Cập, tức là từ 3000 năm trước công nguyên . Nhưng trước thời các pharaong thì ai đã sống trên đất Ai Cập ? vào sơ kỳ của thời đại đồ đá, dân cư ở Ai Cập đã sinh sống tại các vùng khá cao so với mực nước biển, gần sống Nin , từ vùng châu thổ đến Aswan. Kể từ khoảng 5000 năm trước công nguyên, những người di cư từ Palextin và Xiri, từ các bộ lạc Libi ở phía tây , và từ Nubia ở phương nam, đã tới định cư ở Ai Cập , sau đó không lâu khoảng 3000 năm trước công nguyên , những lái buôn từ nam Irắc cũng di chuyển tới Ai cập, và một số người đã bị hấp dẫn bởi đất đai màu mỡ của sứ sở này nên đã ở lại nơi đây. Những người di cư đầu tiên này bắt đầu trồng lúa mạch, nuôi gia súc , lập nên những xóm làng với những túp lều vách đất trên đồng bằng đất bồi, ở đó học có vẻ an toàn trước những trận lụt hàng năm của sông Nin . Người ta đã tìm thấy những phiến đá, những vật bằng ngà voi được chạm khắc tinh vi, hay các khay bằng đá cùng những ấm chén rất đẹp được chôn cùng với chủ nhân của chúng trong những hầm mộ có niên đại sớm hơn 3000 năm trước công nguyên.

 Hy lạp cổ đại 1

Hy lạp cổ đại 1. Lãnh thổ Hy Lạp gồm lục địa Hy Lạp và vô số đảo nằm rải rác trong biển Êgiê ( Aege) và Ađriatic. Đây là một đất nước nhiều núi non với mùa hè khô, nóng và chỉ có mưa vào mùa đông. Nhưng vùng dân cư xa xưa của người Hy Lạp phát triển như những cộng đồng nhỏ, độc lập và tách biệt với nhau bởi những vùng núi. Họ thường cạnh tranh nhau để có được những vùng đất tốt nhất bởi lẽ đất đai màu mỡ rất hiếm. Từ các cộng đồng này hình thành nên những " thanh bang" và mỗi thành bang đều có bản sắc riêng. Người dân rất trung thành với thành bang quê hương cũng như vị thần bảo trợ họ. Đôi khi các thành bang liên kết với nhau để cùng phòng vệ, nhất là chống lại những người Ba Tư trong giai đoạn giữa hai thập kỉ 490 và 480 trước công nguyên. Người Hy Lạp có một nền văn hóa phát triển rực rỡ, ảnh hưởng sâu đậm đến nền văn minh phương tây qua nhiều thế kỷ liên tiếp tới tận ngày nay. Người Hy Lạp cổ đại đã được những đỉnh cao về văn học, kịch nghệ, triết học , chính trị, thể thao và nhiều lĩnh vực khác của đời sống. Nền văn minh Hy Lạp phát triển rực rỡ nhất tại Aten vào thế kỷ V trước công nguyên.

Lịch sử hội họa - phần 1

Lịch sử hội họa - phần 1. Đối với tôi nghệ thuật luôn luôn là một say mê, và tôi thường ngạc nhiên là người ta lại truy vẫn về lý do và nguồn gốc của sự say mê này. Tôi cho rằng tất cả chúng ta ngay lúc ra đời đã có một tiềm năng nghệ thuật nhất định. Rủi thay, không phải tất cả chúng ta đều có cơ hội khai thác tiềm năng đó. Quyển sách này là một cố gắng khiêm tốn nhằm tạo ra một cơ sở kiến thức vững chắc có thể cho phép tiếp cận mọi hình thức nghệ thuật. Đã dành mỗi người một cách nhìn riêng về một tác phẩm mà không một cách nhìn nào khác, bằng sự đọc sách, nghe thảo luận và khảo sát. Nếu chúng ta có một kiến thức tối thiểu, chúng ta có thể phân tích và hiểu một tác phẩm. Lòng xay mê và sự hiểu biết đi đôi với nhau, bởi vì người ta tìm cách " bao vây" kỹ hơn cái gì người ta yêu mến. Quyển sách này sẽ đạt được mục đích nếu nó có thể kích thích người đọc luôn luôn hỏi thêm và nếu có thể giúp người đọc tìm được lạc thú bằng cách phát triển sự quan tâm của mình đối với đề tài hội họa đầy say mê này.

Ai cập cổ đại 2

Ai cập cổ đại 2, kim tự tháp đầu tiên được xây dựng để làm nơi mang táng vua Djoser vào năm 2630 trước công nguyên, do Imhoptep, kiến trúc sư tài 3 của nhà vua chỉ đạo. Vì được xây thành 6 cấp nên nó được gọi là kim tự tháp bậc thang. Một số vị vua về sau cũng cí những kim tự tháp bậc thang, nhưng vào thời vua Sneferu trị vì thì kim tự tháp thật sự với 4 mặt dốc mới bắt đầu phát triển, ý tưởng về kim tự tháp này là tái tạo quả núi nhô lên khỏi vùng đất ngập nước từ thủa khai thiên lập địa, khi thần mặt trời dừng chân và đưa theo các vị thần khác cả nam lẫn nữ tới đây. Kim tự tháp lớn nhất là kim tự tháp vĩ đại ở Giza được xây dựng cho vua Khufu vào năm 2528 trước công nguyên. Các kim tự tháp đều nhằm mục đích bảo vệ thi hài các vị pharaong được chôn cất xâu kín bên trong. Về sau các kim tự tháp còn chứa cả những bản khác những lời phù chú nhằm hỗ trợ vị pharaong khi sang kiếp sau. Những cánh của bằng đá hoa cương và những hành lang giả đã được chôn theo các vua. Nhưng, vào năm 1000 trước công nguyên, tất cả các kim tự tháp đều đã bị lấy cắp mất những của quý bên trong.

Lịch sử hội họa - phần 2

Lịch sử hội họa - phần 2 Với Antoine Watteau, chúng ta bước vào thời kỳ Rococo . kiểu thức này phát triển ở Pháp, rồi ảnh hưởng của nó tỏa ra phần lớn các nước Châu Âu trong thế kỷ 18. Cái tên Rococo sinh ra do từ “ rocaille” chỉ một kiểu thức trang trí sửa đổi vẻ cứng rắn cổ điển bằng hình thù nham nhở, rách bươm và không đối xứng dựa theo những thay đổi thất thường của thiên nhiên. Nghệ thuật Rococo chủ yếu tự cho là nhẹ nhàng , phong phú. Phong trào Rococo ( lố lăng) xuất hiện ở đầu thế kỷ 18 như một biến thể kịch phát của phong trào dị điển. Đại biểu quan trọng đầu tiên của phong trào này là Antoine Watteau ( 1684- 1721). Trong tranh của ông có một nỗi buồn thầm lặng làm giảm bớt vẻ tao nhã và sự phù phiếm hiển nhiên của sự vỡ mộng nó gần giũ với thế kỷ 17 hơn thế kỷ 18. Tranh của ông toát ra một cảm giác sót xa , cảm giác đánh mất bản ngã , sự mất gốc nhất định là tương ứng với tinh thần bất định đặc thù của Watteau. Nhưng tất cả chúng ta từ đó rút ra những bài học. Ông đã bắt đầu vẽ ở Valenciennes một nơi rất xa Paris, điều đó giúp ông thoát được chủ nghĩa kinh viện càng ngày càng ngự trị ở thủ đô Pháp . Kế đó ông vào làm việc trong xưởng vẽ của Claude Audran III, trong điện Luxembourg, nơi ông có cơ hội nghiên cứu trực tiếp loạt tranh của Rubens vẽ Marie de Medicis. Cũng có một cái gì đó giống như dục cảm của Rubens trong các bức tranh nhẹ nhàng của Watteau, mặc dầu ở dạng thu hẹp hơn

0976984279