Không gian trong Nghệ thuật thị giác (Phần 2)

Không gian hai chiều rưỡi là loại không gian lắp ghép bởi hai cách nhìn (nhìn theo chiều ngang cùng với nhìn trực diện hay là nhìn theo chiều ngang và nhìn từ trên xuống theo phối cảnh chim nhìn). Thoạt nhìn nó là loại không gian phẳng, hai chiều. Hình tượng trong tranh được thể hiện cùng một lúc theo hai dạng đường tầm mắt trong tư duy tạo hình

Viễn cận cảm nhận

Viễn cận tuyến tính được xây dựng trên phương pháp phóng chiếu trung tâm từ một điểm nhìn cố định. Vì thế chỉ hình ảnh trong phạm vi hình nón thị giác (visual cone) cho hình chiếu hợp lý trên mặt phẳng, trong khi hình chiếu từ vùng ngoại vi hình nón thị giác biến dạng mạnh, đặc biệt đối với những vật ở rất gần người quan sát.

Thời gian và sự chuyển động (Phần 1)

Quan niệm về sự chuyển động trong mỹ thuật, nghệ thuật thị giác hay nói rõ hơn là sự chuyển động trong tác phẩm nghệ thuật thị giác là những chuyển động ảo trong mặt phẳng hai chiều, không gian ba chiều trong môi trường cụ thể. Nó chính là những “cảm nhận về sự chuyển động” xuất hiện ngay bên trong thị giác của người nhìn ngắm đối tượng, mặc dù đối tượng thì ở trong trạng thái đứng yên.

Những hình ảnh cách điệu động vật

Cách điệu theo tự nhiên chủ yếu là mô phỏng theo hình dáng có sẵn của đối tượng tự nhiên, bớt đi những thứ quá rườm rà và không cần thiết, tiết điệu hóa phần nào các đường nét tạo hình, cường điệu hóa một vài chi tiết đẹp đặc trưng của đối tượng.

Thời gian và sự chuyển động (Phần 2)

Gần đây, trong mỹ thuật có xuất hiện thuật ngữ Nghệ thuật Phù du dùng để chỉ một số loại hình nghệ thuật mà tác giả, tác phẩm hay nhóm biểu diễn trong khoảng thời gian ngắn bao gồm: Nghệ thuật Biểu diễn, Nghệ thuật Điện ảnh, Video Art, Nghệ thuật Thân thể, Nghệ thuật Sắp đặt bởi vì người ta cho rằng trong Nghệ thuật Biểu diễn hay Nghệ thuật Thân thể thì bản thân cơ thể tác giả là phương tiện để diễn đạt. Tác phẩm của tác giả loại nghệ thuật này không phải ở dạng tĩnh bình thường khác.

Phương pháp làm một bài trang trí

Muốn tiến hành làm một bài trang trí cơ bản, trước tiên chúng ta phải tìm hiểu và nhận biết về các loại họa tiết trang trí, vì các họa tiết trang trí đó là cơ sở tạo nên các hình trang trí đó.

Tác phẩm điêu khắc gỗ của Willy Verginer và Bruno Walpoth

Nghệ thuật điêu khắc có tính chất đặc trưng riêng, khác với các hình thức nghệ thuật như hội họa hay đồ họa. Nếu như trong hội họa hay đồ họa, hình khối của đối tượng mà tác phẩm biểu đạt được thể hiện bằng đậm nhạt, sự thay đổi sắc độ, ánh sáng thì với nghệ thuật điêu khắc, hình khối đó phải được thể hiện trong thực tế, được cảm nhận tối đa bởi thị giác và với những điểm nhìn khác nhau sẽ tạo cho người xem những cảm nhận khác nhau.

Tập nặn và tạo dáng

Trước khi tiến hành một bài tập nặn và tạo dáng, bạn hãy hình dung kiểu dáng người, động vật hay hoa quả mà bạn định thể hiện, đối với hoa quả bạn nên dùng hoa quả thật để làm mẫu. Với bài nặn người, bạn có thể nhờ người thật diễn thử động tác hoặc tham khảo các dáng đẹp trong tranh, ảnh. Với bài nặn con vật, bạn có thể quan sát mẫu thật, tham khảo tranh, ảnh làm cơ sở để thực hiện bài tập nặn. Bạn cũng có thể dùng bút chì phác họa ý tưởng của mình, hình vẽ cần đơn giản, cụ thể.

Tạo hình bình diện

Địa hình hoặc hình thái là một trong những đặc trưng bên ngoài chủ yếu của vật thể, là biểu hiện ngoại tại sự vận động biến hóa nội lực của chính nó. Sự thu hút thị giác của bình diện chủ yếu là từ những hình kỷ hà trong hình thái trừu tượng.

Bộ tranh 5 con Rồng qua các thời kỳ

Trải qua hơn một ngàn năm tự chủ, tạo hình rồng luôn là hình tượng cao quý và tiêu biểu nhất của nền mỹ thuật dân tộc. Có thể nói, trong nền mỹ thuật trung đại Việt Nam, hình tượng con rồng là công cụ nhận biết đặc trưng phong cách mỹ thuật của từng thời kỳ trong lịch sử. Cho đến ngày nay, hình tượng rồng vẫn là biểu tượng của niềm tự hào văn hóa lịch sử ngàn năm của dân tộc, tiếp tục được kế thừa, sử dụng trong mỹ thuật hiện đại.

Cách vẽ vải để tranh được như thật

Bạn đang vẽ một bức tranh chân dung, với các đặc điểm trên khuôn mặt đã dần hoàn chỉnh thì bạn phát hện ra rằng bạn không biết cách vẽ vải vóc. Để vẽ các nếp vải trông giống thực tế, chủ yếu vấn đề là về học cách thực hành các bước cho đúng: chia vải thành các vùng, sau đó nghiên cứu công thức của ánh sáng và bóng tối trong mỗi vùng.

Lý thuyết ánh sáng và vật liệu

Thật ra kim loại nói chung không hề có màu nghĩa là chúng có màu đen hoàn toàn. Màu của các loại kim loại mà chúng ta nhìn thấy thực ra chỉ là màu phản chiếu từ ánh sáng môi trường, mà người ta hay gọi là “Ánh kim” (Mỗi loại kim loại sẽ phản chiếu một số màu nhất định của riêng chúng).

Giấy điệp Đông Hồ

Tranh Đông Hồ có đặc trưng dễ nhận ra, là giấy dó nền tranh được quét điệp. Tờ giấy dó có khả năng thể hiện tuyệt vời chất liệu làm giấy truyền thống của người Việt Nam, nhất là để in tranh dân gian. Để làm đẹp hơn, người ta còn quét bột điệp lên trên giấy nhằm tạo ra vẻ óng ánh cho nền tranh. Giấy Dó quét điệp sẽ cứng cáp hơn, lại có được cái vẻ lóng lánh. Chỉ dòng tranh Đông Hồ mới có cách làm giấy dó quét điệp.

Logo cách điệu từ động vật theo TL vàng

Tỷ lệ vàng là một tỷ lệ toán học. Tỷ lệ vàng xuất hiện một cách dày đặc trong tự nhiên. Con người chúng ta trải qua hàng nghìn năm lịch sử, đã dày công nghiên cứu tự nhiên và rồi đúc kết lại thành một tỷ lệ chuẩn mực cho cái đẹp, cho nghệ thuật thẩm mỹ, đó là tỷ lệ vàng. Hầu hết, các thiết kế được thực hiện trên tỷ lệ vàng đều mang lại tính thẩm mỹ cao, thuận mắt, tạo được sự cân bằng và thu hút thị giác.

Kỹ thuật vẽ in hoa

Bố cục một mẫu trang trí, bao giờ người ta cũng lấy một đóa hoa lớn làm chủ đề trung tâm với những cách sắp đặt khác nhau. Những đóa hoa chủ đạo đó có thể là hoa tuy líp, hoa hồng, hoa thược dược, hoa cúc, hoa cẩm chướng, phần lớn là những đóa hoa đỏ rực rỡ và nổi bật trên nền lá xanh.

0976984729