Viễn cận cảm nhận

Viễn cận tuyến tính được xây dựng trên phương pháp phóng chiếu trung tâm từ một điểm nhìn cố định. Vì thế chỉ hình ảnh trong phạm vi hình nón thị giác (visual cone) cho hình chiếu hợp lý trên mặt phẳng, trong khi hình chiếu từ vùng ngoại vi hình nón thị giác biến dạng mạnh, đặc biệt đối với những vật ở rất gần người quan sát.

Thời gian và sự chuyển động (Phần 1)

Quan niệm về sự chuyển động trong mỹ thuật, nghệ thuật thị giác hay nói rõ hơn là sự chuyển động trong tác phẩm nghệ thuật thị giác là những chuyển động ảo trong mặt phẳng hai chiều, không gian ba chiều trong môi trường cụ thể. Nó chính là những “cảm nhận về sự chuyển động” xuất hiện ngay bên trong thị giác của người nhìn ngắm đối tượng, mặc dù đối tượng thì ở trong trạng thái đứng yên.

Những hình ảnh cách điệu động vật

Cách điệu theo tự nhiên chủ yếu là mô phỏng theo hình dáng có sẵn của đối tượng tự nhiên, bớt đi những thứ quá rườm rà và không cần thiết, tiết điệu hóa phần nào các đường nét tạo hình, cường điệu hóa một vài chi tiết đẹp đặc trưng của đối tượng.

Thời gian và sự chuyển động (Phần 2)

Gần đây, trong mỹ thuật có xuất hiện thuật ngữ Nghệ thuật Phù du dùng để chỉ một số loại hình nghệ thuật mà tác giả, tác phẩm hay nhóm biểu diễn trong khoảng thời gian ngắn bao gồm: Nghệ thuật Biểu diễn, Nghệ thuật Điện ảnh, Video Art, Nghệ thuật Thân thể, Nghệ thuật Sắp đặt bởi vì người ta cho rằng trong Nghệ thuật Biểu diễn hay Nghệ thuật Thân thể thì bản thân cơ thể tác giả là phương tiện để diễn đạt. Tác phẩm của tác giả loại nghệ thuật này không phải ở dạng tĩnh bình thường khác.

Phương pháp làm một bài trang trí

Muốn tiến hành làm một bài trang trí cơ bản, trước tiên chúng ta phải tìm hiểu và nhận biết về các loại họa tiết trang trí, vì các họa tiết trang trí đó là cơ sở tạo nên các hình trang trí đó.

Tác phẩm điêu khắc gỗ của Willy Verginer và Bruno Walpoth

Nghệ thuật điêu khắc có tính chất đặc trưng riêng, khác với các hình thức nghệ thuật như hội họa hay đồ họa. Nếu như trong hội họa hay đồ họa, hình khối của đối tượng mà tác phẩm biểu đạt được thể hiện bằng đậm nhạt, sự thay đổi sắc độ, ánh sáng thì với nghệ thuật điêu khắc, hình khối đó phải được thể hiện trong thực tế, được cảm nhận tối đa bởi thị giác và với những điểm nhìn khác nhau sẽ tạo cho người xem những cảm nhận khác nhau.

Tập nặn và tạo dáng

Trước khi tiến hành một bài tập nặn và tạo dáng, bạn hãy hình dung kiểu dáng người, động vật hay hoa quả mà bạn định thể hiện, đối với hoa quả bạn nên dùng hoa quả thật để làm mẫu. Với bài nặn người, bạn có thể nhờ người thật diễn thử động tác hoặc tham khảo các dáng đẹp trong tranh, ảnh. Với bài nặn con vật, bạn có thể quan sát mẫu thật, tham khảo tranh, ảnh làm cơ sở để thực hiện bài tập nặn. Bạn cũng có thể dùng bút chì phác họa ý tưởng của mình, hình vẽ cần đơn giản, cụ thể.

Tạo hình bình diện

Địa hình hoặc hình thái là một trong những đặc trưng bên ngoài chủ yếu của vật thể, là biểu hiện ngoại tại sự vận động biến hóa nội lực của chính nó. Sự thu hút thị giác của bình diện chủ yếu là từ những hình kỷ hà trong hình thái trừu tượng.

Bộ tranh 5 con Rồng qua các thời kỳ

Trải qua hơn một ngàn năm tự chủ, tạo hình rồng luôn là hình tượng cao quý và tiêu biểu nhất của nền mỹ thuật dân tộc. Có thể nói, trong nền mỹ thuật trung đại Việt Nam, hình tượng con rồng là công cụ nhận biết đặc trưng phong cách mỹ thuật của từng thời kỳ trong lịch sử. Cho đến ngày nay, hình tượng rồng vẫn là biểu tượng của niềm tự hào văn hóa lịch sử ngàn năm của dân tộc, tiếp tục được kế thừa, sử dụng trong mỹ thuật hiện đại.

0976984729