Phương pháp vẽ sơn dầu nhiều lớp

Vẽ láng đã được áp dụng ngay từ khi sơn dầu mới ra đời, trong những bức họa từ t.k. V – VII trên tường hang ở Bamiyan (Afghanistan), được vẽ bằng màu trộn với dầu hạt thuốc phiện và dầu hạt óc chó với một kỹ thuật nhiều lớp, tương tự như kỹ thuật vẽ sơn dầu của thời Trung Cổ sau này.

Họa tiết Boteh

Trong trang trí châu Á, các họa tiết Boteh tiêu biểu thường được đặt thành hàng lần lượt theo thứ tự, mặc dù ở Ấn Độ, chúng có thể xuất hiện trong một đồ án với nhiều kích cỡ, màu sắc, quay về những hướng khác nhau, đan xen và đây cũng là đặc điểm của các hình mẫu paisley của châu Âu.

Cấu trúc của NTC trong thiết kế bìa sách

Đối với nghệ thuật chữ trong thiết kế bìa sách ở Việt Nam, nét được các họa sĩ thiết kế sử dụng và khai thác khá nhiều trong giai đoạn 2005 – 2015. Ở giai đoạn này hầu hết chữ được vẽ và xử lý bằng phần mềm đồ họa nên chúng rất uyển chuyển, sắc sảo, tự nhiên.

Biểu tượng của thế giới tập trung

Ngày nay “sự giống thật” của phối cảnh trung tâm giới thiệu cho chúng ta một giá trị không đáng kể. Trước hết sự chú ý của chúng ta bị thu hút bởi các nét đặc biệt tính cách của nó như những phương tiện tạo hình và biểu cảm. Nếu so sánh phương pháp phối cảnh trung tâm với phương pháp đẳng độ, thì có thể phát hiện ra rằng, phối cảnh trung tâm sẽ tạo ra hiệu ứng chiều sâu mạnh hơn.

Sáng tác bố cục phù điêu

Nghệ thuật điêu khắc cũng như hội họa chính là nền nghệ thuật thị giác, một tác phẩm đẹp hấp dẫn người xem về tình cảm và lý trí trước tiên là do hiệu quả của tính thẩm mỹ nghệ thuật. Hiệu quả của tác phẩm trước hết là sự tổng hòa giữa các yếu tố cụ thể của nghệ thuật bố cục, của chất liệu, của hình và khối.

Các quy tắc hợp nhóm

Các nguyên tố liên quan với nhau qua sự tương đồng cũng cố gắng nhập về một lớp cảnh. Các họa sỹ, như Matisse, thường làm dịu hiệu ứng chiều sâu trong các tác phẩm của mình bằng cách sử dụng một màu, ví dụ, màu vàng, tô cho cả đối tượng ở tiền cảnh, cả đối tượng ở hậu cảnh, nhờ đó duy trì được giá trị của bức tranh ở mặt tiền (xem tranh “Chú mèo và cá đỏ” bên dưới).

Phân loại cơ bản trong thiết kế đồ họa

Các nhà thiết kế đồ họa là những nghệ sĩ tạo ra các ý tưởng trực quan để thu hút khách hàng, họ tạo ra những ký ức lâu dài bằng hình ảnh và kể những câu chuyện thông qua con chữ, màu sắc, hình khối. Mặc dù tất cả các nhà thiết kế đồ họa đều nằm chung trong một ngành nghệ thuật và có một tên gọi chung, nhưng thực chất họ sáng tạo ra các tác phẩm khác nhau và phục vụ các lĩnh vực khác nhau.

Màu sắc của NTC trong thiết kế bìa sách

Đa phần nghệ thuật chữ trên bìa sách trong và ngoài giải thưởng của Hội Xuất bản Việt Nam đều sử dụng chữ cùng màu. Những màu này có thể là trắng, đen hay màu khác… tùy theo ý tưởng thiết kế. Tuy nhiên đôi khi có những trường hợp nghệ thuật chữ được dùng nhiều màu khác nhau cho một từ, một dòng hoặc áp dụng hiệu ứng chuyển sắc độ khiến chữ như được chiếu sáng trên bề mặt.

Đề tài nông nghiệp trong tranh khắc gỗ Việt Nam (Phần 1)

Nội dung chủ đề nghệ thuật trong tác phẩm phải toát ra từ hiện thực, từ cuộc sống trước mắt, và họa sỹ có nhiệm vụ chọn lọc, tái hiện nó sao cho có sức thuyết phục. Mỗi tác phẩm thời kỳ này giống như một thanh âm trong trẻo, bình yên đến kỳ diệu, thanh khiết giữa xã hội đầy chao đảo, biến động. Có gì đó thật đáng quý và trân trọng biết bao những giây phút khiến mọi thứ trở nên thân thương, ấm áp.

Đề tài nông nghiệp trong tranh khắc gỗ Việt Nam (Phần cuối)

Ngôn ngữ mỹ thuật tạo hình bao gồm các yếu tố: hình khối, đường nét, màu sắc, sự sắp xếp bố cục, nhịp điệu… Mỗi loại hình có cách biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào đặc trưng ngôn ngữ của từng loại. Ngày nay, cách nhìn trong ngôn ngữ không bị rập khuôn, cách miêu tả hiện thực đã sang giai đoạn phát triển nhiều phong cách thể hiện khác nhau.

Hoa văn Việt Nam (Phần 1)

Chương I và chương II tác giả phân loại theo hình mẫu trang trí như hoa văn bọ gậy, hoa văn sóng nước, hoa văn hình thuyền, hoa văn về loài cỏ, hoa văn các loại hình người nhảy múa v.v… Chương III phân loại theo mô típ như rồng, phượng, hoa sen, hoa cúc v.v… Từ các mô típ tác giả phân tích sâu về biểu tượng của nó trong xã hội, mối quan hệ về hoa văn đó với các nền văn hóa khác trong khu vực.

Hoa văn Việt Nam (Phần 2)

Chương III phân loại theo mô típ như rồng, phượng, hoa sen, hoa cúc v.v… Từ các mô típ tác giả phân tích sâu về biểu tượng của nó trong xã hội, mối quan hệ về hoa văn đó với các nền văn hóa khác trong khu vực.

Nghệ thuật tranh kính ở Việt Nam

Trên thế giới, tranh kính được hình thành từ kính ghép màu, đây là loại hình có từ rất sớm và là loại hình nghệ thuật phổ biến ở các nước phương Tây. Hình thức ban đầu của cửa sổ kính màu là những tấm thủy tinh phẳng. Về sau, bằng sự sáng tạo của những họa sỹ, nghệ sỹ, kính ghép màu đã được sử dụng để tạo nên rất nhiều sản phẩm nghệ thuật độc đáo, lạ mắt và ấn tượng phục vụ con người.

Typography trong thiết kế bao bì

Typography là phương tiện căn bản đề truyền tải lên sản phẩm, tính năng cũng như những thông tin thiết yếu khác của sản phẩm tới số đông người tiêu dùng. Do đó, typograhy trong thiết kế bao bì trở thành một trong những thành phần quan trọng nhất giúp biểu đạt sản phẩm bằng phương thức trực quan. Câu cửa miệng “Đồ họa đi đôi với chữ” (You can’t design without type) đặc biệt thích hợp với lĩnh vực thiết kế bao bì.

Ánh sáng trong các tác phẩm nghệ thuật

Nhắc đến nghệ thuật là chúng ta nhắc đến các yếu tố thị giác, chúng tác động vào cảm xúc người xem tạo nên những trạng thái tâm lí khác nhau. Nhờ điều này mà nghệ thuật luôn lôi cuốn người thưởng ngoạn cũng như chính nghệ sĩ tạo nên tác phẩm. Vậy nên nếu muốn bảo toàn tính chân thực trong tác phẩm thì người nghệ sĩ cần nắm rõ những kiến thức cơ bản về ánh sáng.

0976984729