Họa tiết trong tranh Hàng Trống

Qua tìm hiểu họa tiết tranh Hàng Trống có đặc điểm là đường nét, tạo hình không bị gò bó trong thế cân xứng tuyệt đối nhưng vẫn tạo nên một tổng thể hài hòa. Chính vì vậy, tranh Hàng Trống gợi cho người xem cảm giác tự nhiên và phóng khoáng.

 Các loại họa tiết trong tranh Hàng Trống (Phần 1)

Tranh Hàng Trống thường có bố cục chia làm 3 lớp: lớp trên cùng là mây, lớp ở giữa – vị trí trung tâm là các vị Thánh, Phật, xung quanh là tùy tùng và lớp dưới cùng thường là những thứ mà vị Phật, Thánh đó cai quản như: nước đối với Thủy Thần (Ông Hoàng cưỡi lốt); các con vật, phiến đá, dòng sông, con suối đối với Thánh cai quản rừng (Thánh Mẫu Thượng Ngàn); quân lính đối với Thánh cai quản quân đội (Ông Hoàng cầm quân)… Theo đó, các họa tiết sẽ được sử dụng linh hoạt, tương ứng với bố cục của tranh.

Các loại họa tiết trong tranh Hàng Trống (Phần cuối)

Họa tiết sóng thường nằm ở phần dưới của tranh, tượng trưng cho sức mạnh của nước. Không giống sóng lớn của biển như trong tranh khắc của Nhật Bản, sóng trong tranh Hàng Trống lúc dập dờn, lúc tung bọt. Màu sắc của sóng đa dạng và nổi bật: xanh, đỏ, cam, vàng.

Phân loại các dạng hình minh họa

Đây là một kỹ thuật cổ xưa mà bạn có thể thấy trong một số phác họa lâu đời nhất trên thế giới. Nó được phổ biến ở thời trung cổ và trở thành loại hình minh họa được lựa chọn sau khi phát minh ra báo in. Hình minh họa khắc gỗ cho phép các cuốn sách được sản xuất hàng loạt, giúp người đọc có thể chiêm ngưỡng các hình minh họa đẹp được in từ bản chính.

Sự giao thoa của nghệ thuật và toán học

Tessellations còn có tên khác là tiling – ốp lát, một tessellation có thể được tạo ra từ 1 hoặc nhiều hình cơ bản. Những đơn vị này gọi là ô gạch. Các ô gạch được xếp vào cạnh nhau như lát sàn nhà để hóa thành một công trình đồ sộ.

Tranh hoa và lá

Vốn là một loại màu nước, bột màu (gouache), có thể dùng mỏng như màu thủy thái để phác họa hoặc điểm thêm màu cho ký họa đen trắng. Ở đây ta dùng than (charcoal) để phác hình họa trước khi tô màu. Nên nhớ: dùng rất ít nước khi pha màu cho chóng khô. Không nên đắp dày màu, tránh nứt nẻ.

Ảnh hưởng của nghệ thuật chiếu sáng đến kiến trúc

Trong những khía cạnh khác nhau của thiết kế kiến trúc và nội thất, ánh sáng là một yếu tố có thể tăng cường hoặc phá hủy trực quan của một không gian kiến trúc. Sức ảnh hưởng này bắt nguồn từ một loạt các phương pháp chiếu sáng nhân tạo được thiết kế riêng cho các nhiệm vụ, mục đích và cả những không gian khác nhau bao gồm không gian bên trong lẫn bên ngoài như mặt tiền và các dự án cảnh quan.

Ảnh hưởng của hội họa trừu tượng vào TKĐH

Các yếu tố ngôn ngữ của hội họa trừu tượng như màu sắc, điểm, tuyến, diện, cả tư duy hình tượng cũng như các thành tố chủ quan và tình cảm rất gần gũi với tư duy hiện đại vị nhân sinh trong thiết kế mỹ thuật ứng dụng và đặc biệt là thiết kề đồ họa hiện đại.

PP phác họa trang phục lên cơ thể

Đây là những chuỗi hình vẽ cho thấy ta có thể đóng khối thân hình bên trái, trau chuốt nó đủ để chắc chắn về độ trung thực của nó, hình giữa và thêm y phục sẽ vừa vặn một cách tự nhiên, hình bên phải. Khi phát triển một thân hình có mặc quần áo, cá nhân nhà thiết kế sẽ quyết định phải vẽ phần bên dưới nhiều hay ít. Một điều chắc chắn là, khi ta vẽ xong, thân mình phải có thể “cư trú” bên trong trang phục.

Khối thực và khối ảo trong tượng tròn

Mỗi loại hình nghệ thuật đều phản ánh hiện thực cuộc sống con người. Đối với điêu khắc, ngay từ thời cổ đại, các nhà điêu khắc thường lấy cảm xúc từ cảnh sinh hoạt của con người. Bằng cách tạo hình khối để thể hiện sự đa chiều của cuộc sống, tranh tượng của họ là những tác phẩm mẫu mực cho các thế hệ sau về hình khối, bố cục, nét gợi cảm và cả sự quyến rũ.

Ứng dụng thực tế của tranh Hàng Trống

Xưa kia, mỗi khi Tết đến xuân về, hầu như nhà nào cũng trưng những bức tranh dân gian vừa trang trí nhà cửa vừa thể hiện ước mong về cuộc sống ấm no. Ngày nay, công nghệ, khoa học, kỹ thuật phát triển mạnh và ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân Việt Nam. Với mong muốn những giá trị tinh thần, thẩm mỹ của ông cha được lưu giữ và đi vào đời sống, những giá trị ấy cần có sự biến chuyển sang một dạng thức mới để phù hợp với cuộc sống hiện đại.

0976984729