Hoa văn thời Sơ sử (Phần 1)

Người Sơ sử đã sử dụng hoa văn để trang trí trên nhiều vật dụng của nhiều loại chất liệu khác nhau như gỗ, tre nứa, vải, da thú, đồ gốm, đồ đồng. Đáng tiếc, do hư nát nên ngày nay chỉ còn lại hai loại duy nhất là đồ gốm và đồ đồng. Đồ gốm ngay từ thời Tiền sử đã thấy trang trí nhiều nhưng phần lớn là xuất phát từ kỹ thuật mà có như văn chải, vặn thừng…

Hoa văn thời Sơ sử (Phần 2)

Đây cũng là một hoa văn nhỏ có nhiều ở các thời kỳ. Phần lớn hoa văn này không phải kết quả của việc kẻ vạch 4 cạnh tạo thành mà hình như người Sơ sử đã dùng cái que có hình khối chữ nhật vuông để ấn lõm xuống mà các nhà khảo cổ học thường gọi là “văn in”.

Vẽ tranh phong cảnh bằng phấn tiên

Phấn màu vừa có thể dùng để phác họa, vừa để tạo một loại tranh riêng, độc đáo. Tranh phấn tiên thường có vẻ mơ màng, nhưng ta cũng có thể tạo nét táo bạo, tương phản mạnh như trong thí dụ sau: Đây là một cách vẽ phóng bút, hơi khó sửa chữa. Nếu sửa không khéo thì mất vẻ “nhất khí”, tự nhiên và phóng khoáng.

Hoa văn thời Sơ sử (Phần cuối)

Đây là một loại hoa văn thường ra đời vào những nơi có diện tích trang trí không vuông vắn nên nghệ nhân đã vận dụng thực hiện các đường kẻ không cách đều nhau để tạo các đường thẳng thành hình rẻ quạt. Ví dụ như trên một số đáy gốm ở di chỉ Đồng Đậu và di chỉ Lũng Hòa, người thợ gốm đã chải theo kiểu khuông nhạc các đường thẳng chạy đều ra các phía.

Lịch sử gam màu đỏ

Đỏ không chỉ là một trong những gam màu cơ bản mà còn là một trong những gam màu đầu tiên xuất hiện trong hội họa từ thời tiền sử.

Cách phối màu trong thiết kế website (Phần 1)

Một yếu tố xuyên suốt quá trình màu sắc đó là những khái niệm về nhiệt độ màu. Màu nào chỉ cho bạn biết nước nóng? Màu nào làm bạn liên tưởng đến nước đá? Tại sao? Câu trả lời đã rõ ràng, nó được quyết định bởi cả 2 yếu tố văn hóa và tự nhiên.

 Cách phối màu trong thiết kế website (Phần cuối)

Nhiều website sử dụng nhiều bố cục màu sắc khác nhau cho mỗi phần của nội dung. Điểm này có thể đem lại cho phần nội dung sự phong phú và đặc biệt nhưng cũng có thể tạo ra một vài vấn đề về sự nhận dạng. Nếu bạn định sẽ sử dụng nhiều bố cục màu khác nhau trong cùng một trang thì bạn nên chắc chắn rằng logo, menu và bố cục tổng thể của trang phải thống nhất để tránh sự nhầm lẫn.

Các trào lưu định hình LS nghệ thuật TG

Nghệ thuật thị giác hay Nghệ thuật trực quan là một hình thức nghệ thuật tạo ra các sản phẩm bắt nguồn tự nhiên, chủ yếu tác động vào thị giác và tác phẩm mỹ thuật như đồ gốm, ký họa, hội họa, điêu khắc, kiến trúc, đồ họa in ấn và các nghệ thuật thị giác hiện đại, thiết kế và thủ công mỹ nghệ. Lịch sử phương Tây đã xuất hiện 13 trào lưu giúp định hình và phát triển nghệ thuật thị giác.

Lịch sử gam màu cam

Từ thời kỳ cổ đại, rất lâu trước khi khái niệm "màu cam" ra đời, gam màu cam đã có ảnh hưởng lớn tới nhiều lĩnh vực. Không kể mang nhiều sắc thái vàng hay đỏ, nó đều được ưa chuộng bởi các họa sĩ trong suốt tiến trình lịch sử.

Sức mạnh vô song của chất liệu sơn dầu

Tranh sơn dầu trong thời Phục hưng Ý đã thay thế cả tranh màu keo và bích họa với vai trò là kỹ thuật vẽ tranh chính, do tính linh hoạt của nó như một phương tiện truyền tải. Nó tạo ra màu sắc mãnh liệt nhất, dải tông màu lớn nhất và thời gian khô phù hợp cho phép nghệ sĩ thể hiện chi tiết tự nhiên một cách tinh tế nhất.

Lịch sử lâu đời của dòng tranh Tĩnh vật

Tranh tĩnh vật là loại tranh vẽ hoa quả, đồ đật được sắp xếp theo bố cục ánh sáng thích hợp và được đôi bàn tay họa sĩ thể hiện bằng cảm xúc cá nhân. Thuật ngữ "tĩnh vật" xuất phát từ từ "stilleven" trong tiếng Hà Lan. Mặc dù tới thế kỷ 16 tranh tĩnh vật mới được truyền bá rộng rãi, thực chất dòng tranh này đã xuất hiện từ thời cổ đại.

 Chất liệu vẽ diễn họa kiến trúc cảnh quan

Đây là chất liệu được chế tạo với kỹ thuật tiên tiến nhất. Những chất màu truyền thống được dùng với những chất tổng hợp mới hãm trong một thành phần chính là acrylic trùng hợp mềm bền. Sắc màu xanh phổ đậm, đỏ thẫm, đỏ và xanh lá cây (nguồn thảo mộc) không được dùng vì màu loại này không thích hợp với acrylic.

Nghệ thuật là gì?

Có người tin rằng nghệ thuật phải thể hiện tư tưởng. Số khác lại thích cảm nhận nghệ thuật bởi chính vẻ đẹp tự thân của nó. Các nghệ sĩ trường phái Ấn tượng có nhiều tranh luận cực đoan về vấn đề này. Một số cho rằng quan trọng nhất là vẽ lại khung cảnh cuộc sống hiện đại; có người lại chỉ hứng thú khảo sát tác động của ánh sáng lên vạn vật.

Nguyên tắc thiết kế đồ họa (Phần 1)

Tỷ lệ có thể giúp tạo ra tính hợp lý trong thiết kế và hình ảnh. Nghĩ ví dụ nếu bạn vẽ một con chuột cạnh một con voi, bạn sẽ mặc nhiên vẽ con chuột nhỏ hơn con voi rất nhiều, giúp người dùng hiểu ngay được bản vẽ của bạn.

Nguyên tắc thiết kế đồ họa (Phần 2)

Một kiểu cân bằng khác là ‘sự cân bằng bất đối xứng’, không chú trọng về sự cân đối giữa trái phải hay trên dưới, mà chú tâm nhiều vào sự phân bố, kích cỡ và căn chỉnh các yếu tố để ‘khối lượng’ của chúng cân bằng, hãy nhìn vào một thí dụ.

0976984729