Tiểu họa trong nghệ thuật

Những hình ảnh điêu khắc tương tự cũng xuất hiện ở các phần viền của nhà thờ - bên dưới các dãy ghế hay ở trên các đỉnh cột – nhưng chỉ có tranh tiểu họa mới có thể kết hợp tính thiêng liêng và tính bình dân lại với nhau chỉ trong khuôn khổ một tờ giấy hoặc một trang bản thảo.

Đan họa tiết - Sưu tầm

Đan len hay móc chỉ đều là những nghề thủ công có từ lâu đời. Do càng ngày càng có thêm những mẫu mã mới, những nguyên vật liệu mới và các nhà thiết kế cũng không ngừng tạo nên những mẫu thời trang đẹp mắt được đan móc bằng len sợi, cho nên những vật dụng bằng len sợi vẫn còn sức thu hút những người say mê chúng.

Những chiều sâu ẩn giấu trong sơn dầu

Sơn dầu là hỗn hợp của bột màu được pha trong dầu thực vật – thường là dầu từ hạt lanh nhưng đôi khi cũng dùng hạt óc chó, hạt anh túc hay các loại dầu khác, mỗi loại đều có những tính chất khác nhau. Sơn dầu khô chậm hơn rất nhiều so với sơn pha với trứng hay nước, cho phép người họa sĩ có thể vẽ lại một bức tranh gần như vô số lần.

Buồng tối trong nhiếp ảnh

Buồng tối là thiết bị cho phép hình ảnh được chiếu lên mặt phẳng trong buồng kín không có ánh sáng và sau đó hình ảnh này có thể được đồ lại. Đạt đến thời hoàng kim vào thế kỷ XVII và vẫn còn được các nghệ sĩ ngày nay sử dụng, buồng tối đã dẫn tới sự phát triển của ngành nhiếp ảnh vào thế kỷ XIX.

Màu nước – Chất liệu cho những thử nghiệm không giới hạn

Màu nước được tạo nên bằng cách hòa bột màu với nước và một loại chất kết dính, chẳng hạn như keo Ả Rập (gum arabic) hoặc lòng đỏ trứng, cho phép màu sắc bám dính vào một bề mặt. Màu nước có thể được pha loãng với nước khi sử dụng để mang lại độ đục hoặc trong mà người họa sĩ mong muốn.

Sao chép – Học hỏi qua hình mẫu

Công việc sao chép đã định hình nên nhiều phương diện trong công việc của người họa sĩ qua các thiên niên kỉ. Theo truyền thống, họa sĩ học việc sao chép tác phẩm của thầy họ; các bậc thầy cũng sao chép tác phẩm của những bậc tiền bối hoặc các nghệ sĩ đương thời mà họ ngưỡng mộ, hoặc cố gắng sao chép một cách chân thực hình dạng các tạo vật của tự nhiên.

Tượng

Tượng là các tác phẩm điêu khắc đứng độc lập, thường là về một cá nhân, song đôi khi là một nhóm. Từ xưa cho đến nay, những bức tượng bằng đồng và đá được trưng bày nơi công cộng thường phục vụ cho các chức năng xã hội, chính trị hỗn hợp nhằm thu hút sự tập trung cho việc thờ cúng và hoạt động của các nhóm cách mạng.

Điêu khắc trên phù điêu

Điêu khắc phù điêu – bắt nguồn từ chữ rilevare trong tiếng Italy, nghĩa là “nâng lên” – tạo ra những hình dạng nổi lên nhưng không hoàn toàn tách khỏi một bề mặt. Phù điêu trang trí là một phần để tạo nên vật thể hay công trình. Đây là loại hình trang trí đặc biệt hiệu quả để thể hiện những hình ảnh biểu tượng theo nhóm và những câu chuyện kể theo trình tự.

 Vẽ bằng bút và mực

Vẽ bằng bút mực có một truyền thống khá lâu đời đặc biệt là loại phong cảnh và đồ họa kiến trúc. Kỹ thuật này đòi hỏi bàn tay khéo vận dụng đường nét biến ảo của ngòi bút và mực.

Hội họa KTS và hội họa truyền thống

Trước tiên, nghệ thuật vẽ truyền thống mang tính vật lí; đó là thứ bạn có thể chạm, ngửi, cảm nhận bằng tất cả giác quan, cả trong quá trình sáng tạo và sau đó – khi tác phẩm được hoàn thành. Bạn không đơn thuần nhìn thấy “nghệ thuật” mà còn cảm nhận rõ rệt tính vật lí đặc thù. Điều này giúp tác phẩm trở nên thực tế hơn, trọn vẹn hơn để sáng tạo và quan sát.

Diễn họa nội thất

Người minh họa có thể gặp khó khăn khi xác định những không gian nội thất, nhất là khi các mặt phẳng có đồng tông hay đồng màu. Trong trường hợp này, việc làm nổi bằng đường nét sẽ hỗ trợ cho việc thể hiện cấu trúc không gian ba chiều của nội thất.

Vẻ đẹp toán học trong nghệ thuật

Leonardo từng là nhà toán học nên ông hiểu rõ khái niệm về tỷ lệ vàng. Ông thu thập nhiều số liệu về tỷ lệ cơ thể người để chọn ra tỷ lệ ông cho là cân đối nhất, tiếp đó ông mới phác họa từng bộ phận theo tỷ lệ thuận với tổng thể người.

Phác ký họa  tĩnh vật bằng thủy thái họa

Phương pháp tô nền, chừa hình tương tự bức vẽ này nhắm vào đề tài bình dị và bảng màu tiết giảm: một chiếc áo đỏ rực cạnh chiếc áo xanh xám treo trên bức tường cũ, sự tương phản giữa những đường góc của áo treo tương phản với sàn nhà băng ngang đủ tạo một toàn thể sống động mà giản dị.

Các yếu tố cơ bản trong thiết kế đồ họa

Giống như nguyên tắc, các yếu tố cũng truyền tải thông điệp. Một dấu chấm là một câu chuyện, một đường line đã là một câu chuyện khác. Mỗi yếu tố thì có một chức năng khác nhau và bạn không cần phải dùng hết các yếu tố trong một tác phẩm thiết kế của bạn.

18 kỹ thuật màu nước mọi họa sĩ nên biết

Màu nước (watercolour) là một loại vật liệu đa năng và linh hoạt có thể cho ra nhiều kết quả đa dạng. Còn được gọi là aquarelle (trong tiếng Pháp), nó là một kĩ thuật vẽ, tại đó phần màu sơn được làm từ hạt sắc tố (pigment) hòa tan trong nước.

0976984729