Không gian trong hội họa (Phần cuối)

Những hiệu quả không gian trỗi lên từ việc sử dụng những yếu tố của cấu trúc nghệ thuật thì cần phải được nhìn nhận và kiểm soát. Mỗi một trong những yếu tố đó có các tính chất không gian cố kết và những quan hệ hỗ tương giữa các yếu tố tạo ra cảm giác không gian lớn lao.

Khung tranh

Khung tranh giúp một tác phẩm nghệ thuật tách biệt với những thứ ở xung quanh. Chúng tựa như giúp ta di chuyển được cả thân thể lẫn tinh thần từ không gian này sang không gian khác, khi ta đi qua một ô cửa, nhìn qua một khung cửa sổ hay khi ta mở nắp nhìn vào một chiếc rương. Những chiếc khung báo hiệu cho người xem biết rằng tác phẩm nghệ thuật mà chúng đang bao bọc cái gì đó rất khác lạ, đặc biệt và quý giá.

Tác phẩm mang phong cách Baroque?

Nghệ thuật Baroque là về thời gian hay hiệu ứng ánh sáng, cho dù đầy kịch tính hay tinh tế hơn; nó còn là việc lôi kéo người xem, di chuyển vào không gian của chúng ta, về sự phá vỡ rào cản giữa người xem và tác phẩm nghệ thuật. Đó là về việc sử dụng đường chéo, tạo ra cảm giác đầy năng lượng và kịch tính, đôi khi sự kịch tích ấy khá tính tinh tế, nhưng vẫn không khác biệt mấy.

Toán học trong hội họa

Nhờ vào những khái niệm của người Hy Lạp cổ đại như sự hài hòa, tính đối xứng và sự cân đối mà toán học – một bộ môn nghiên cứu về những con số và các khái niệm liên quan – và mỹ học đã kết hợp chặt chẽ với nhau trong tư tưởng phương Tây. Từ đó rất nhiều nghệ sĩ đã dựa trên những quan niệm về toán học để làm nên tảng cho những tác phẩm của mình.

Hệ thống lưới trong thiết kế (Phần 1)

Ngày nay, hệ thống lưới đã dần dần lấy lại vị thế của mình. Nó được sử dụng rộng rãi, được đánh giá như một yếu tố thiết kế căn bản và được giảng dạy tại các trường thiết kế. Trong kiến trúc, hệ thống lưới giúp ích trong việc vẽ các bản thảo các công trình, thành phố. Trong mỹ thuật lưới dùng để chỉ ra các tỷ lệ, số đo của người đối tượng. Các họa sĩ dùng lưới để hỗ trợ vẽ, điêu khắc, tranh tường…

Hệ thống lưới trong thiết kế (Phần 2)

Sách và tạp chí thường được thiết kế theo trang đôi. Một trang đôi, thay vì là một trang đơn, là một đơn vị của thiết kế. Lề trái và phải trở thành lề trong và lề ngoài. Thông thường thì khi thiết kế bố cục sẽ đồng nhất lề trong sẽ giống nhau cho cả hai trang bên trái và bên phải, tạo ra một sự hài hòa, đối xứng cho trên một mặt giấy.

Kỹ thuật vẽ phong cảnh thiên nhiên

Muốn vẽ được cảnh đẹp, người vẽ phải chọn được những góc độ đẹp. Như thế nào là góc độ đẹp, kể ra cũng khó khẳng định vì mỗi người có một cách nhìn khác nhau, ý thích khác nhau song có một cái chung nhất là góc độ đó phải gây được cảm xúc mà được đa số chấp nhận, cụ thể là phong cảnh đó, góc độ đó phong phú về mảng, về hình, làm vui mắt nhưng không bị rối, không bị chung chung, đều đều về mảng khối và đường nét.

Loại hình và họa tiết gốm sứ thời Minh

Gốm sứ thời Minh đã kế thừa và phát triển những kỹ thuật sản xuất gốm thời Tống – Nguyên, đồng thời cũng đổi mới thêm trên nhiều phương diện. Và đồ gốm thời nhà Minh cũng phong phú, đa dạng hơn nhiều về cả loại hình, men và họa tiết trang trí. So với những giai đoạn trước, xương gốm sứ thời Minh mỏng đều hơn, độ kết tinh của xương mịn, chắc, men trắng và dày.

Kỹ thuật vẽ bút sắt

Trong mỹ thuật, tranh bút sắt là một thể loại đồ họa, dùng bút sắt chấm mực vẽ lên giấy. Bút sắt chỉ tạo ra các nét mực rõ ràng, không nhấn nhá được đậm nhạt kiểu bút chì. Muốn diễn tả cho sâu và phong phú, ta chỉ còn cách phối hợp từ nét đơn đến đan nét. Đa số tranh bút sắt chỉ có 1 màu mực (và tốt nhất là dùng màu đen).

Hand Lettering, Calligraphy, Typography

Hand Lettering, Calligraphy, Typography bản chất chúng đều là các loại hình nghệ thuật vui đùa với những con chữ, vậy tại sao lại có đến ba thuật ngữ tồn tại cùng lúc gây nhầm lẫn cho những người không thường xuyên tiếp xúc với chúng. Trong khi đó các nghệ sĩ Hand Lettering, các type designer hay các calligrapher sẽ có những khái niệm khác nhau về các loại này.

Hoa văn trang trí của người HMÔNG

Để tô điểm cho những sản phẩm dệt truyền thống của mình, người Hmông kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau bao gồm vẽ sáp ong nhuộm chàm, thêu và chắp vải để tạo thành các mẫu hoa văn đa dạng.

Hoa văn trang trí của người THÁI

Hai nhóm dân tộc Thái từ Mai Châu, Hòa Bình và Quỳ Châu, Nghệ An. Cả hai nhóm này đều có truyền thống dệt vải lâu đời, nhưng mỗi nhóm lại có nét đặc sắc riêng. Người Thái ở Mai Châu thường dệt các tấm có hoa văn hình học với bố cục và cách phối màu mang hơi thở hiện đại, còn người Thái ở Quỳ Châu lại rất giỏi trong việc kết các hoa văn cầu kỳ, tình xảo.

Nguyên tắc nhịp điệu và biến đổi trong thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là một trong lĩnh vực nghệ thuật, luôn mang trong mình cảm hứng nghệ thuật, tính nhạy bén, sáng tạo, đồng thời ngôn ngữ biểu đạt của thời trang cũng hết sức phong phú, hướng tới cái đẹp, giá trị thẩm mỹ mới trong từng bộ trang phục.

Quá trình hình thành BST thời trang

Trước đây, để cho ra đời một bộ đồ là một kỳ tích. Những người thợ phải làm việc rất chuyên cần và vất vả, từ khâu thu gom chất liệu thô (da động vật, tơ sợi…) đến khâu cho ra đời những nguyên liệu như vải, lụa và đến khâu đo trực tiếp trên cơ thể, thiết kế mẫu, may, hoàn thiện sản phẩm.

0976984729