Sự khác biệt giữa Hand Lettering, Calligraphy và Typography

Hand Lettering, Calligraphy, Typography bản chất chúng đều là các loại hình nghệ thuật vui đùa với những con chữ, vậy tại sao lại có đến ba thuật ngữ tồn tại cùng lúc gây nhầm lẫn cho những người không thường xuyên tiếp xúc với chúng. Trong khi đó các nghệ sĩ Hand Lettering, các type designer hay các calligrapher sẽ có những khái niệm khác nhau về các loại  này. Sau đây là những định nghĩa và kèm theo vài ví dụ cho mỗi loại để mọi người phân biệt và ghi nhớ điểm khác biệt giữa chúng!

1. Calligraphy:

Xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử loài người, Calligraphy được hiểu là nghệ thuật viết chữ thư pháp. Nó được tạo thành bởi hai thành phần không thể thiếu được đó là bút lông và bút mực để tạo ra các nét đậm hoặc nhạt trên cùng một nét viết. Ở đây chúng ta hiểu rằng, nét đậm chỉ những nét đi xuống, ngược lại thì những nét chữ đi lên được giữ cho thanh mảnh và nhẹ nhàng hơn.

Calligraphy mang trong mình rất nhiều quy tắc khác mà bạn phải biết đòi hỏi phải có sự nỗ lực luyện tập và trí nhớ chính xác chỉ để thực hành chính xác từng nét chữ.

chu 1

2. Hand Lettering:

Được coi là bản sao hoàn hảo của Calligraphy bởi nó cũng mang trong mình quy tắc cơ bản trong nét chữ xuống đậm, lên nhạt. Nhưng khác với Calligraphy thay vì được ghi bằng bút mực và bút lông thì Hand Lettering lại là vùng đất béo bở cho các loại bút kỹ thuật, chì và bút lông đầu cọ thể hiện vai trò quan trọng của mình trong một ấn phẩm hoàn hảo.

chu 2

chu 3

Ngoài ra còn có một đặc điểm của Hand Lettering tạo sự khác biệt hoàn toàn với Calligraphy đó chính là vẽ các nét chữ và trang trí cho chúng điều đó khác hoàn toàn so với việc viết ra một chữ. Chính yếu ố đó đã giúp Hand Lettering kiểm soát các chữ cái dễ dàng hơn so với Calligraphy

3. Typography: Đây là loại hình nghệ thuật gần gũi với mọi người đồng thời nó cũng là một phần tác nhân tạo sự nhầm lẫn giữa ba nghệ thuật chơi chữ chúng ta đang nói ở đây. Bởi lẽ Typography là các dòng hcwx mà bạn đang đọc ở đây các kiểu chữ của máy tính. Nó được tạo ra từ các kiểu chữ và font chữ cái cùng một font đều được thể hiện hoàn toàn giống nhau và trên thế giới hiện nay tồn tại số font chữ khác nhau và được phân loại dựa trên yếu tố lịch sử và văn hóa.

* 3 kiểu chữ trong Hand Lettering:

- Serif: Đúng như tên gọi của nó, font chữ có chân ở cuối những nét chữ, tác giả đã cố tình tạo ra thêm những nét dư và những nét này gọi là serif. Font chữ có chân là một loại font chữ mang lại sắc thái nghiêm trang, nghiêm túc và cổ điển.

- Sans-Serif: Font chữ không chân được ra đời sau font chữ có chân, vì vậy font chữ này sẽ mang hơi hướng hiện đại và trẻ trung hơn với những loại font chữ có chân.

- Script: Là kiểu chữ bắt chước chữ viết tay. Các tác giả đã tạo ra font chữ này với nhiều đường nét mềm mại, uốn lượn và có những nét nối giữa các chữ.

* Bố cục:

Đây là các dạng bố cục chính một dòng, hay là các form một dòng. Ở đây là các form thông thường được ưa chuộng sử dụng, và bên dưới nó là các biến thể:

chu 3
Nhóm 1

chu 4
Nhóm 2

chu 5
Nhóm 3

chu 6
Nhóm 4

chu 7
Nhóm 5

chu 8
Nhóm 6

Chúng ta hãy cùng đến với một số form khác hiếm gặp hơn nhưng rất đáng để tham khảo. Ngoài ra bạn hãy thử vài lần phá luật tạo nên chất cho riêng mình.

chu 9

Tiếp đến chúng ta sẽ có những phản chiếu của form. Nó được sinh ra bằng cách lật lại, thay đổi góc nghiêng của form hay xoay ngược 1800, tất cả chúng đều là những biến thể quan trọng vì khi nhận biết được chúng, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát, rõ ràng hơn về toàn bộ bố cục một dòng và là tiền đề cho phần tiếp.

chu 10
Nhóm 1

chu 11
Nhóm 2

chu 12

Nhóm 3

chu 13

Nhóm 4

chu 14

Nhóm 5

chu 15

Nhóm 6

chu 16

Nhóm 7

- Độ nghiêng:

Tiếp đến chúng ta sẽ có những phản chiếu của form. Nó được sinh ra bằng cách lật lại, thay đổi góc nghiêng của form hay xoay ngược 1800, tất cả chúng đều là những biến thể quan trọng vì khi nhận biết được chúng, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát, rõ ràng hơn về toàn bộ bố cục một dòng và là tiền đề cho phần tiếp.

chu 17

- Hai dòng bắt cặp: Vì bằng việc phân cấu tạo text thành 2 phần là form và độ nghiêng (slope), ta đã phân cặp cho chúng, và nhờ đó, chúng ta đã rõ ràng tách bất cứ một text nào thành 2 phần. Bố cục 2 dòng – hay 3 dòng cũng là bố cục thường thấy, về bản chất bố cục 2 dòng và 3 dòng chỉ là sự kết hợp từ các bố cục một dòng sử dụng các độ nghiêng có thể giống hoặc khác nhau (khác nhau khi ta sử dụng 2 loại typeface).

 chu 18

chu 19

Với các ví dụ trên chúng ta có thể nhận ra rằng khi bắt cặp các Form thường có chung sự tương đồng nhất định hoặc thậm chí có thể giống nhau hoàn toàn lý giải cho điều đó hết sức đơn giản, nó giúp các thành phần trong bố cục được liên kết chặt chẽ với nhau thành một khối, đồng thời sự tương đồng đó lấp đi những khoảng trống vô lý trong tác phẩm của bạn.

- Lettering Layout: Lettering Layout là gì? Đó chính là hệ thống bố cục hợp lý, bắt mắt nhất khiến dẫn dắt dòng chảy thị giác của người xem theo ý đồ người vẽ.

Bạn hãy nhìn các ví dụ trên bạn có thể thấy một tác phẩm Hand Lettering hoàn chỉnh là sự kết hợp giữa các yếu tố form, độ nghiêng, sự bắt cặp như chúng ta đã nói ở trên. Ngoài ra nó còn phải chú ý đến sử dụng hình ảnh trang trí, các loại texture, hệ thống phân cấp thông tin, các loại góc khác nhau…

>>>  Nghệ thuật chữ trong quảng cáo

>>> Typography là gì? (Phần 1)

>>> Tín hiệu hình ảnh trong thiết kế chữ

0976984729