Hoa văn về đề tài hiện thực (Phần 1)

Đây là loại đề tài được các nghệ nhân Lạc Việt chú ý đến rất nhiều. Ngay từ thời nền văn hóa Gò Mun, chúng ta đã thấy một hình chim được khắc họa trên đồ gốm, nhưng phải đến thời Đông Sơn trên các đồ đồng hình chim mới có nhiều. Hầu như trống đồng nào cũng có. Riêng trên mặt trống đồng Ngọc Lũ, Vũ Thế long đã đếm được 50 hình mẫu tất cả.

Hoa văn trang trí của người THÁI

Hai nhóm dân tộc Thái từ Mai Châu, Hòa Bình và Quỳ Châu, Nghệ An. Cả hai nhóm này đều có truyền thống dệt vải lâu đời, nhưng mỗi nhóm lại có nét đặc sắc riêng. Người Thái ở Mai Châu thường dệt các tấm có hoa văn hình học với bố cục và cách phối màu mang hơi thở hiện đại, còn người Thái ở Quỳ Châu lại rất giỏi trong việc kết các hoa văn cầu kỳ, tình xảo.

Hoa văn về đề tài hiện thực (Phần 2)

Trong các hoa văn về đề tài hiện thực của nghệ thuật trang trí thời này, những đề tài có liên quan đến hoạt động của con người đương thời chiếm một số lượng lớn. Đó là những hình ảnh về các ngôi nhà công cộng, về những con thuyền – một phương tiện giao thông ưu việt đương thời. Đó còn là những trò chơi, những tục đánh trống đồng, những vũ sĩ trong những điệu múa tập thể…

Bóng của các khối hình học cơ bản

Trong trường hợp cả khối nón chỉ đổ bóng lên mặt đất – Hình 5-28 (bóng đổ loại 1 – đổ lên mặt phẳng hình chiếu bằng P2), để tìm bóng đổ của cả khối nón, ta chỉ cần đổ bóng của đỉnh nón S. Kẻ các đường tiếp xúc từ điểm bóng của đỉnh nón S2b về đáy nón ta được bóng đổ của khối nón trên hình chiếu bằng.

Chất liệu và Kỹ thuật trong Diễn họa KT

Khi cần đánh giá một minh họa, chẳng hạn trong cuộc thi với nhiều cái khác, nên nhớ rằng trong tiềm thức người xem sẽ đánh giá ngay từ cái nhìn đầu tiên và mọi cân nhắc đều dựa trên ấn tượng đầu tiên này. Một minh họa màu là một thông điệp giúp ý tưởng thêm phần thuyết phục hơn. Trong khi minh họa một màu, người xem không những cần phải hiểu ý đồ minh họa của bạn mà đồng thời còn phải chuyển dịch hình tượng của chúng sang thế giới màu sắc mà chúng ta đang sống.

Nguyên tắc nhịp điệu và biến đổi trong thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là một trong lĩnh vực nghệ thuật, luôn mang trong mình cảm hứng nghệ thuật, tính nhạy bén, sáng tạo, đồng thời ngôn ngữ biểu đạt của thời trang cũng hết sức phong phú, hướng tới cái đẹp, giá trị thẩm mỹ mới trong từng bộ trang phục.

Quá trình hình thành BST thời trang

Trước đây, để cho ra đời một bộ đồ là một kỳ tích. Những người thợ phải làm việc rất chuyên cần và vất vả, từ khâu thu gom chất liệu thô (da động vật, tơ sợi…) đến khâu cho ra đời những nguyên liệu như vải, lụa và đến khâu đo trực tiếp trên cơ thể, thiết kế mẫu, may, hoàn thiện sản phẩm.

Chiếu sáng mặt đứng công trình kiến trúc

Để hiểu thế nào là chiếu sáng mặt đứng kiến trúc, chúng ta cần hiểu mặt đứng kiến trúc là gì? Mặt đứng kiến trúc là một tổ hợp có tính thẩm mỹ không chỉ của hình khối, vật liệu mà còn bao gồm màu sắc và sự phân bố của ánh sáng cả ngày và đêm. Do đó, chiếu sáng mặt đứng kiến trúc là bố cục ánh sáng và sử dụng hệ thống điều khiển chiếu sáng để tạo ra một hình ảnh nhận diện về đêm cho mặt đứng công trình.

Hình tượng tiên cưỡi rồng trong MT Việt

Trong mỹ thuật người Việt, đặc biệt là mỹ thuật ở làng, con rồng của muôn nhà. Nó là con vật quyền uy nhất, linh thiêng nhất nhưng cũng rất nhân từ. Tiên là mẹ, rồng là cha. Hẳn trong ngày vui thắng kiện, đòi lại được đất đai và danh dự, người dân Thổ Ngõa nghĩ đến ân đức tổ tiên mà hồ hởi tạc lên trán bia hình tiên cưỡi rồng.

Quy trình làm tranh Đông Hồ

Lúc ra mẫu, đầu tiên các nghệ nhân vẽ phác lên giấy dày, sửa chữa đến khi ưng ý thì can lên một tờ giấy dó loại rất mỏng. Có một số tranh tác giả lật mặt sau lên, tô lại, được một đôi tranh đối xứng nhau. Nếu thi hứng dâng trào thì tác giả lại viết thêm chữ hoặc câu đối lên tranh. Nghệ nhân vẽ mẫu thường cũng hay vẽ tranh chơi (vẽ trực tiếp, không phải in).

Hoa văn trang trí của người Mường

Phải quan sát thật kỹ người ta mới có thể nhận thấy hết giá trị của thổ cẩm Mường. Trang phục của người Mường đơn giản nhưng chỉ riêng phần cạp váy cũng đủ thể hiện tinh hoa văn hóa. Một chiếc cạp váy gồm ba phần theo thứ tự từ trên xuống: Rang trên, Rang dưới, và Cao. Rang trên bao gồm các hoa văn hình học thể hiện các hình thái khác nhau của mặt trời theo bố cục ngang.

Khái quát về tranh Hàng Trống

Tranh Hàng Trống có nguồn gốc từ kinh đô Thăng Long, mang trong mình bản sắc và thẩm mỹ riêng của người thành thị, phát triển rực rỡ vào cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX. Những người làm tranh thường là tầng lớp trí thức, nghệ nhân; tập trung chủ yếu tại phố Hàng Nón, Hàng Trống… của Hà Nội xưa. Tranh Hàng Trống có nhiều thể loại như tranh truyện, thế sự, vàng mã… trong đó có hai dòng tranh chính là tranh thờ và tranh Tết.

Những chỉ dẫn không thể thiếu khi vẽ phối cảnh trong hội họa

Chúng ta bắt đầu bằng cách bỏ qua các chi tiết để tập trung tạo dựng các khối hình lớn. Sử dụng đường thẳng đứng ở trên để làm mốc tính toán kích thước các hình khối và bạn sẽ thấy được độ lớn tương đối của các cấu trúc giải phẫu chính trên đối tượng và cách thức chúng tương tác với nhau như thế nào.

Lịch sử hình thành của NT dệt cổ xưa

Chúng ta tiếp xúc với sản phẩm dệt may mỗi ngày. Từ quần áo đến các đồ vật trang trí nhà cửa, những sản phẩm này đều được xem là nghệ thuật dệt may, vì nó mang lại vẻ đẹp và sự hữu ích cho cuộc sống chúng ta. Lĩnh vực nghệ thuật này được chia làm hai loại chính. Ban đầu, hàng dệt may được xem là một thứ tiện ích chứ không mang tính thẩm mỹ. Nhưng ngày nay, với tầm nhìn sáng tạo đã giúp dệt may liên tục phát triển và được công nhận là một ngành nghệ thuật.

Thưởng thức nghệ thuật hiện đại

Nhiều người cho rằng nghệ thuật hiện đại cực kỳ khó hiểu, nhất là nếu ta kì vọng cắt nghĩa thật rành mạch những gì mắt nhìn thấy, hoặc tìm kiếm những kỹ xảo truyền thống, ví như khả năng vẽ tả thực. Nhưng có rất nhiều cách khác để suy ngẫm về nghệ thuật hiện đại.

0976984729