Nghệ thuật của chiều thứ ba (Phần 2)

Màu sắc cũng là một nét vốn gắn liền với các chất liệu điêu khắc. Đôi khi nó có vẻ vui mắt, như màu những vân gỗ hoặc đá, nhưng nó cũng có thể là dịu dàng, vô vị như mặt phẳng của thạch cao chẳng hạn, sơn thường được dùng để bổ sung khi các chất liệu cần sự trù phú của màu sắc hoặc khi bề mặt cần có màu sắc để nêu bật hình dáng một cách có hiệu quả. Những bề mặt được sơn, với bất cứ màu sắc nào, có thể trợ giúp cho sự biểu cảm và làm gia tăng những tính chất hấp dẫn.

Phân loại kiểu chữ

Kiểu chữ Glyphic bắt nguồn từ công việc khắc và đục chữ trên kim loại, với một số đặc điểm như chú trọng vào các chữ cái in hoa (một số kiểu chữ thuộc dòng Glyphic không tồn tại chữ in thường) và serif tam giác, có xu hướng nhỏ dần. Đây là những chi tiết tự nhiên được thể hiện qua quá trình đục khắc mà không giống với bất cứ đường nét nào thường được tạo ra bởi cọ viết.

Hand Lettering, Calligraphy, Typography

Hand Lettering, Calligraphy, Typography bản chất chúng đều là các loại hình nghệ thuật vui đùa với những con chữ, vậy tại sao lại có đến ba thuật ngữ tồn tại cùng lúc gây nhầm lẫn cho những người không thường xuyên tiếp xúc với chúng. Trong khi đó các nghệ sĩ Hand Lettering, các type designer hay các calligrapher sẽ có những khái niệm khác nhau về các loại này.

Hoa văn trang trí của người HMÔNG

Để tô điểm cho những sản phẩm dệt truyền thống của mình, người Hmông kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau bao gồm vẽ sáp ong nhuộm chàm, thêu và chắp vải để tạo thành các mẫu hoa văn đa dạng.

Hoa văn về đề tài hiện thực (Phần 1)

Đây là loại đề tài được các nghệ nhân Lạc Việt chú ý đến rất nhiều. Ngay từ thời nền văn hóa Gò Mun, chúng ta đã thấy một hình chim được khắc họa trên đồ gốm, nhưng phải đến thời Đông Sơn trên các đồ đồng hình chim mới có nhiều. Hầu như trống đồng nào cũng có. Riêng trên mặt trống đồng Ngọc Lũ, Vũ Thế long đã đếm được 50 hình mẫu tất cả.

Hoa văn trang trí của người THÁI

Hai nhóm dân tộc Thái từ Mai Châu, Hòa Bình và Quỳ Châu, Nghệ An. Cả hai nhóm này đều có truyền thống dệt vải lâu đời, nhưng mỗi nhóm lại có nét đặc sắc riêng. Người Thái ở Mai Châu thường dệt các tấm có hoa văn hình học với bố cục và cách phối màu mang hơi thở hiện đại, còn người Thái ở Quỳ Châu lại rất giỏi trong việc kết các hoa văn cầu kỳ, tình xảo.

Hoa văn về đề tài hiện thực (Phần 2)

Trong các hoa văn về đề tài hiện thực của nghệ thuật trang trí thời này, những đề tài có liên quan đến hoạt động của con người đương thời chiếm một số lượng lớn. Đó là những hình ảnh về các ngôi nhà công cộng, về những con thuyền – một phương tiện giao thông ưu việt đương thời. Đó còn là những trò chơi, những tục đánh trống đồng, những vũ sĩ trong những điệu múa tập thể…

Bóng của các khối hình học cơ bản

Trong trường hợp cả khối nón chỉ đổ bóng lên mặt đất – Hình 5-28 (bóng đổ loại 1 – đổ lên mặt phẳng hình chiếu bằng P2), để tìm bóng đổ của cả khối nón, ta chỉ cần đổ bóng của đỉnh nón S. Kẻ các đường tiếp xúc từ điểm bóng của đỉnh nón S2b về đáy nón ta được bóng đổ của khối nón trên hình chiếu bằng.

Chất liệu và Kỹ thuật trong Diễn họa KT

Khi cần đánh giá một minh họa, chẳng hạn trong cuộc thi với nhiều cái khác, nên nhớ rằng trong tiềm thức người xem sẽ đánh giá ngay từ cái nhìn đầu tiên và mọi cân nhắc đều dựa trên ấn tượng đầu tiên này. Một minh họa màu là một thông điệp giúp ý tưởng thêm phần thuyết phục hơn. Trong khi minh họa một màu, người xem không những cần phải hiểu ý đồ minh họa của bạn mà đồng thời còn phải chuyển dịch hình tượng của chúng sang thế giới màu sắc mà chúng ta đang sống.

Nguyên tắc nhịp điệu và biến đổi trong thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là một trong lĩnh vực nghệ thuật, luôn mang trong mình cảm hứng nghệ thuật, tính nhạy bén, sáng tạo, đồng thời ngôn ngữ biểu đạt của thời trang cũng hết sức phong phú, hướng tới cái đẹp, giá trị thẩm mỹ mới trong từng bộ trang phục.

Quá trình hình thành BST thời trang

Trước đây, để cho ra đời một bộ đồ là một kỳ tích. Những người thợ phải làm việc rất chuyên cần và vất vả, từ khâu thu gom chất liệu thô (da động vật, tơ sợi…) đến khâu cho ra đời những nguyên liệu như vải, lụa và đến khâu đo trực tiếp trên cơ thể, thiết kế mẫu, may, hoàn thiện sản phẩm.

Chiếu sáng mặt đứng công trình kiến trúc

Để hiểu thế nào là chiếu sáng mặt đứng kiến trúc, chúng ta cần hiểu mặt đứng kiến trúc là gì? Mặt đứng kiến trúc là một tổ hợp có tính thẩm mỹ không chỉ của hình khối, vật liệu mà còn bao gồm màu sắc và sự phân bố của ánh sáng cả ngày và đêm. Do đó, chiếu sáng mặt đứng kiến trúc là bố cục ánh sáng và sử dụng hệ thống điều khiển chiếu sáng để tạo ra một hình ảnh nhận diện về đêm cho mặt đứng công trình.

Hình tượng tiên cưỡi rồng trong MT Việt

Trong mỹ thuật người Việt, đặc biệt là mỹ thuật ở làng, con rồng của muôn nhà. Nó là con vật quyền uy nhất, linh thiêng nhất nhưng cũng rất nhân từ. Tiên là mẹ, rồng là cha. Hẳn trong ngày vui thắng kiện, đòi lại được đất đai và danh dự, người dân Thổ Ngõa nghĩ đến ân đức tổ tiên mà hồ hởi tạc lên trán bia hình tiên cưỡi rồng.

Quy trình làm tranh Đông Hồ

Lúc ra mẫu, đầu tiên các nghệ nhân vẽ phác lên giấy dày, sửa chữa đến khi ưng ý thì can lên một tờ giấy dó loại rất mỏng. Có một số tranh tác giả lật mặt sau lên, tô lại, được một đôi tranh đối xứng nhau. Nếu thi hứng dâng trào thì tác giả lại viết thêm chữ hoặc câu đối lên tranh. Nghệ nhân vẽ mẫu thường cũng hay vẽ tranh chơi (vẽ trực tiếp, không phải in).

Hoa văn trang trí của người Mường

Phải quan sát thật kỹ người ta mới có thể nhận thấy hết giá trị của thổ cẩm Mường. Trang phục của người Mường đơn giản nhưng chỉ riêng phần cạp váy cũng đủ thể hiện tinh hoa văn hóa. Một chiếc cạp váy gồm ba phần theo thứ tự từ trên xuống: Rang trên, Rang dưới, và Cao. Rang trên bao gồm các hoa văn hình học thể hiện các hình thái khác nhau của mặt trời theo bố cục ngang.

0976984729