Các nguyên lý sáng tác và thiết kế

Nguyên lý này hướng dẫn chúng ta phân bố các yếu tố thị giác trên cơ sở “điểm” và “hướng tập trung là tâm” của không gian hai hoặc ba chiều. Từ nguyên lý này chúng ta có khái niệm về “hướng tâm” và “ly tâm”. Nguyên lý này còn nhắc nhở chúng ta rằng tác phẩm nào, không gian nào cũng cần có sự xác định sẵn các điểm phụ, điểm chính, điểm nhấn và bộ phận nào giữ vai trò là sự định hướng, nguyên lý này là nền tảng của nguyên lý điểm nhấn. Nguyên lý sáng tác: là nguyên lý chung cho tất cả các loại nghệ thuật bao gồm nghệ thuật thị giác, nghệ thuật thính giác và nghệ thuật thính thị giác (nghệ thuật tổng hợp).

Tại sao phải nghiên cứu về thị ảo giác?

Bản chất của nghệ thuật thị giác là nghệ thuật không gian. Hình tượng trong tác phẩm luôn luôn ở trạng thái đứng im, bất động… Nghệ thuật thị giác thường ở dạng mặt phẳng, hình khối ba chiều và môi trường. Nhờ tài năng của nghệ sỹ hội họa, điêu khắc, đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế ánh sáng cho nên những dạng thị ảo giác (ảo giác về chiều dài, chiều cao; ảo giác về độ lớn; ảo giác về chiều hướng; ảo giác về độ sáng tối; ảo giác về màu nóng lạnh; ảo giác về độ xa gần; ảo giác về độ rung động; ảo giác về sự chuyển động) đã được nghiên cứu ứng dụng…

Các quy luật có liên quan đến tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng, quy luật chia làm ba và quy luật lẻ là những kiến thức phục vụ cho việc bố cục tác phẩm mỹ thuật. Tuy nhiên điểm đặc sắc của tác phẩm nghệ thuật thường nằm nơi cách nhìn, cách đặt vấn đề, giải quyết vấn đề, cái riêng, cá tính, thị hiếu thẩm mỹ, cảm xúc và tài năng diễn tả của chủ thể sáng tạo. Bởi lẽ, nếu ai cũng biết và vận dụng nhuần nhuyễn các quy luật mà lại thiếu những phần vừa nói thì tác phẩm sẽ khô cứng, không thu hút được mọi người.

Các vấn đề có liên quan đến thị giác (Phần 1)

Tín hiệu thị giác hàm chứa những yếu tố như sau: Văn hóa, chủng tộc, sắc tộc, tôn giáo, lịch sử, hình thái giao tiếp, đẳng cấp chuyên môn: như trình độ thẩm mỹ, kỹ thuật thể hiện. Nhìn tổng quan chúng ta thấy có 2 dạng tín hiệu thị giác: Một là dạng có quy ước, hai là dạng không có quy ước (dạng tín hiệu tổng hợp do sự sáng tạo của nghệ sĩ thị giác).

Các vấn đề có liên quan đến thị giác (Phần 2)

Thị ảo giác hay ảo giác thị giác (Visual Illusion) là hiện tượng không có thật do sự cảm nhận sai của con mắt mà con mắt cứ tưởng là có thật. Nó là hiện tượng có thật do sự tương tác bởi sự bố trí về vị trí, về hình thể, về chiều hướng, về độ lớn, về khoảng cách về sắc độ, về cường độ, về tính chất, mức độ nóng lạnh của màu sắc, về chất liệu được sử dụng trong các yếu tố hình thức.

Đặc trưng của ngôn ngữ mỹ thuật

Ngôn ngữ tạo hình được hình thành bởi các yếu tố tạo hình thông qua khả năng diễn tả của nghệ sỹ tạo hình. Mà bản thân nghệ sỹ tạo hình đều có nhân sinh quan, thế giới quan, cách nhìn, thị hiếu, trình độ thẩm mỹ và trình độ chuyên môn, khả năng sáng tạo của mỗi người.

Các cách tạo hình cụ thể (Phần 1)

Tạo hình theo hướng cách điệu (stylised visuaslisation) là sự cố gắng nghiên cứu cẩn trọng để sau đó tạo nên phong cách nghệ thuật riêng cho cá nhân, cho nhóm tác giả, cho thời đại, cho quốc gia, cho dân tộc… Chính tư duy này tạo nên sự khác biệt. Khi phải tạo hình phục vụ cho những yêu cầu cụ thể thì chúng ta phải nghiên cứu các phong cách tạo hình đã đang có thời đại, vùng lãnh thổ, nét văn hóa của đối tượng muốn kết nối, để tạo nên nét riêng cho yêu cầu tạo hình mới. Giải pháp tạo hình theo hướng cách điệu thường ứng dụng trong nghệ thuật trang trí của nhiều dân tộc trên thế giới. Bởi lẽ thuở xa xưa người ta không quan tâm nhiều đến mô tả chi ly.

Các cách tạo hình cụ thể (Phần 2)

Tạo hình theo cách biến hình là sáng tạo hình tượng có sự chuyển hóa về hình thức và ý tưởng nhằm tợi nên sự liên tưởng cho người xem. Cách này có ưu điểm lớn hơn kiểu tạo hình tả thật bởi lẽ nó không hề bị quy ước bởi không gian, cách tạo hình vật lý hay logic luận thông thường. Các nghệ sỹ phái siêu thực hay áp dụng cách tạo hình này.

Nền văn minh ảnh hưởng đến mỹ thuật

Tên gọi là: “Nền văn minh Lưỡng Hà” (3500-500 trước Công nguyên). Khu vực nguyên thủy là Đông Bắc núi Zagros, Đông Nam cao nguyên Ả Rập. Khu vực hiện tại gồm: Iran, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Nghĩa là vùng đất giữa các con sông cổ Hy Lạp. Euphrate và Tirgis. Đây là nền văn minh đầu tiên của thế giới.

Nghệ thuật và Thủ Công thời Victoria

Nghệ Thuật và Thủ Công hướng tới thẩm mỹ thời Trung Cổ (Gothic) và tư duy rằng nghệ thuật nằm ở cái đẹp trong chính những vật dụng xung quanh ta chứ không chỉ ở hội họa hay kiến trúc. Nghệ Thuật và Thủ Công tôn vinh cái đẹp và sự khéo léo trong bàn tay của thợ thủ công, đồng thời đưa thợ thủ công – hay nghệ nhân đứng ngang hàng với nghệ sĩ.

Tầm quan trọng của khoa học vật liệu trong nghệ thuật

Các nghiên cứu mô tả đặc trưng của vật liệu sơn sử dụng các bức xạ khác nhau (tia X, tia neutron, tia electron…) cùng với các kỹ thuật phân tích hóa lý khác giờ đây có thể xác định các thành phần, cấu trúc vật liệu và động tác của họa sỹ trong mỗi lớp vẽ. Những thông tin đó giúp chúng ta hiểu rõ hơn cách mà người họa sỹ đã xử lý và sử dụng các vật liệu của họ để tạo ra tác phẩm nghệ thuật.

Các hình thái và màu sắc của mảng

Mảng là danh từ dùng để chỉ một tổng hợp diện tích chứ không phải là một diện tích đơn lẻ. Thực chất của mảng (masses) là những “diện” ngược lại với “mảng” là sự manh mún, phân tán, rời rạc. Người giảng dạy và người vẽ hình họa gọi cách gom các phần vụn vặt, các phần sáng nhỏ, bị phân tán là “quy thành mảng các loại bóng, độ bóng” (trong trường hợp diễn tả bằng màu thì thao tác “quy các mảng màu”) là quy trình cần thiết.

Khối trong yếu tố thị giác

Khối tiếp xúc ánh sáng tạo nên những khả năng bắt sáng tạo sự tương phản của các diện, mảng chuyển động tùy theo đặc điểm của cấu trúc, chiều hướng cộng với vị trí tác động của nguồn sáng tùy vào quang lượng mạnh hay yếu cũng như loại chất liệu tạo nên bề mặt của khối tạo thành những nhịp điệu của khối.

0976984729