Các công trình sáng tạo về Tesselation

Tessellations là một kỹ thuật trong trang trí sử dụng các khối hình học để tạo nên họa tiết trang trí có tính lặp lại và thẩm mỹ cao, được cho rằng đã xuất hiện từ 4000 năm TCN.

Ánh sáng trong nghệ thuật

Trong mỹ thuật ánh sáng là một nhu cầu phải có trên hình vẽ, tác phẩm để người xem có thể thấy được, nhìn rõ chủ đề được vẽ. Có những bài vẽ mù mờ, thiếu sáng, không trong trẻo chính là do thiếu sự hiện diện của ánh sáng hay hiện diện không đúng mức của ánh sáng.

Thể loại tranh kỹ thuật số ở Việt Nam

Trong đời sống mỹ thuật Việt Nam hiện nay đang phát triển dạng nghệ thuật vẽ trên máy tính. Do đặc trưng của nghệ thuật đa phương tiện, tranh kỹ thuật số có thể tồn tại ở nhiều hình thức khác nhau: in kỹ thuật số; hoặc được kết hợp với các chất liệu khác (trong nghệ thuật tradigital); hoặc được hiển thị dạng kỹ thuật số trên các màn hình (thuận tiện cho việc truyền thông tác phẩm trên các phương tiện như truyền hình, internet…).

De-sign-er & nghệ thuật giải mã

Thiết kế là việc đưa quá trình mã hóa ký hiệu thông thường lên tầm một nghệ thuật thực sự. Nhà thiết kế là những người sáng tạo nên nghệ thuật giải mã cho công chúng. Những hệ thống mã thường được sử dụng trong thiết kế. Để tạo nên nghệ thuật giải mã, hệ thống mã là những nguyên liệu vô cùng quan trọng. Vậy, những mã thường được sử dụng trong thiết kế là những gì? Thông thường hệ thống mã được sử dụng trong nội dung thiết kế được phân thành 3 nhóm mã lớn, (trên qua điểm ký hiệu học 3) bao gồm: mã xã hội, mã nguyên bản và mã giải thích.

Các chất liệu và họa tiết

Chất liệu là dạng vật chất hữu hình được lấy ra từ thiên nhiên hay nhân tạo. Nó có thể thuộc loại hữu cơ và ở nhiều thể trạng: rắn, đặc, trong đục, nặng nhẹ, thô, sần, mịn, bóng, cứng mềm, sệt nhão, lỏng hay dạng bột thậm chí có khi nó là ở dạng khí mờ có nhuộm màu. Họa tiết là một loại hình vẽ ở dạng đã được đơn giản hay cách điệu. Nó được coi như là một kiểu mẫu, một đơn vị nhỏ của hình thức trang trí. Nó có thể được xem như là một “đơn nguyên” được sáng tác ra nhằm mục đích sử dụng cho các loại trang trí cần có sự lặp đi lặp lại như: trang trí vải hoa, trang trí giấy gói hàng, trang trí giấy dán tường, trang trí cửa sắt hoặc loại tranh trang trí.

 Phân biệt các loại màu vẽ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại màu vẽ khác nhau. Có 4 loại màu sơn chính thường được sử dụng nhiều nhất là màu nước, màu gouache, màu acrylic và sơn dầu. Chúng có những điểm giống và khác nhau về tính chất cũng như cách sử dụng.

Các nguyên lý sáng tác và thiết kế

Nguyên lý này hướng dẫn chúng ta phân bố các yếu tố thị giác trên cơ sở “điểm” và “hướng tập trung là tâm” của không gian hai hoặc ba chiều. Từ nguyên lý này chúng ta có khái niệm về “hướng tâm” và “ly tâm”. Nguyên lý này còn nhắc nhở chúng ta rằng tác phẩm nào, không gian nào cũng cần có sự xác định sẵn các điểm phụ, điểm chính, điểm nhấn và bộ phận nào giữ vai trò là sự định hướng, nguyên lý này là nền tảng của nguyên lý điểm nhấn. Nguyên lý sáng tác: là nguyên lý chung cho tất cả các loại nghệ thuật bao gồm nghệ thuật thị giác, nghệ thuật thính giác và nghệ thuật thính thị giác (nghệ thuật tổng hợp).

Tại sao phải nghiên cứu về thị ảo giác?

Bản chất của nghệ thuật thị giác là nghệ thuật không gian. Hình tượng trong tác phẩm luôn luôn ở trạng thái đứng im, bất động… Nghệ thuật thị giác thường ở dạng mặt phẳng, hình khối ba chiều và môi trường. Nhờ tài năng của nghệ sỹ hội họa, điêu khắc, đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế ánh sáng cho nên những dạng thị ảo giác (ảo giác về chiều dài, chiều cao; ảo giác về độ lớn; ảo giác về chiều hướng; ảo giác về độ sáng tối; ảo giác về màu nóng lạnh; ảo giác về độ xa gần; ảo giác về độ rung động; ảo giác về sự chuyển động) đã được nghiên cứu ứng dụng…

Tầm quan trọng của Design

Hơn bao giờ hết, ngày nay Design phát triển mạnh mẽ và phát triển nhanh chưa từng thấy ở nhiều quốc gia trên thế giới. Design làm thay đổi từng ngày từng giờ sản phẩm vật chất hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu nhiều mặt của con người sống trong môi trường sống hiện đại. Nếu nói Design là sự sáng tạo thì phải hiểu vị trí và cách làm việc để hiểu được cách sáng tạo. Design sáng tạo nghệ thuật khác với những sáng tạo khoa học. Bằng cách thông qua tác phẩm của những người đi trước và sự thẩm định của mình ta mới thấy được cái đẹp.

Các quy luật có liên quan đến tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng, quy luật chia làm ba và quy luật lẻ là những kiến thức phục vụ cho việc bố cục tác phẩm mỹ thuật. Tuy nhiên điểm đặc sắc của tác phẩm nghệ thuật thường nằm nơi cách nhìn, cách đặt vấn đề, giải quyết vấn đề, cái riêng, cá tính, thị hiếu thẩm mỹ, cảm xúc và tài năng diễn tả của chủ thể sáng tạo. Bởi lẽ, nếu ai cũng biết và vận dụng nhuần nhuyễn các quy luật mà lại thiếu những phần vừa nói thì tác phẩm sẽ khô cứng, không thu hút được mọi người.

Các vấn đề có liên quan đến thị giác (Phần 1)

Tín hiệu thị giác hàm chứa những yếu tố như sau: Văn hóa, chủng tộc, sắc tộc, tôn giáo, lịch sử, hình thái giao tiếp, đẳng cấp chuyên môn: như trình độ thẩm mỹ, kỹ thuật thể hiện. Nhìn tổng quan chúng ta thấy có 2 dạng tín hiệu thị giác: Một là dạng có quy ước, hai là dạng không có quy ước (dạng tín hiệu tổng hợp do sự sáng tạo của nghệ sĩ thị giác).

Đồ họa tạo hình

Những tác phẩm đồ họa tạo hình là những tác phẩm cho họa sĩ sáng tác trực tiếp bằng ngôn ngữ nghệ thuật và phương pháp đồ họa, từ chất liệu tạo hình, đến cách thức biểu đạt (chấm, nét, mảng miếng), bố cục không gian (tạo các không gian đơn chiều hay đa chiều, một lớp hay nhiều lớp)

Cách đọc tranh thời Phục Hưng

Các chi tiết trong bức tranh thời Phục Hưng hiếm khi mang tính tình cờ. Như hình ảnh chiếc thuyền ở phần nền cho chúng ta nhiều manh mối quý giá để hiểu thêm về ý nghĩa của nó cũng như vị trí đặt bức tranh về mặt địa lý.

Sáng tạo họa tiết trang trí

Có nhiều cách để cách điệu hình ảnh có sẵn thành họa tiết trang trí bao gồm: Cách điệu theo lối công nghiệp là quy hình ảnh về dạng các hình hình học và kết hợp các hình với nhau; cách điệu theo lối tự nhiên là dựa vào hình dáng tự nhiên của hình ảnh để vẽ cách điệu và cách điệu theo lối kỷ hà là vẽ bằng các nét thẳng

0976984729