Nghệ thuật và Đồ họa Trúc chỉ

Nghệ thuật Trúc chỉ là một loại hình nghệ thuật mới của Huế, Việt Nam do Họa sỹ Phan Hải Bằng, giảng viên ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế cùng cộng sự nghiên cứu, sáng tạo nên. Bằng cách kết hợp nghề giấy thủ công truyền thống và nguyên lý của nghệ thuật Đồ họa; thuật ngữ kỹ thuật “trucchigraphy” đã ra đời và được sử dụng chính cho nghệ thuật Trúc Chỉ.

Lý do màu vẽ sơn dầu không độc hại

Trong màu sơn dầu, bột màu được nghiền trong dầu lanh nên được dầu lanh cách ly hoàn toàn, hầu như vô hại, trừ khi nuốt vào bụng hoặc dính vào mắt…

Hình tượng thiên thần trong nghệ thuật

Ý tưởng về một thiên thần trông như thế nào đã xuất hiện vào thế kỷ thứ 4, thế nhưng sự tồn tại của các nhân vật giống như thiên thần trong nghệ thuật đã được tìm thấy từ hàng ngàn năm. Vậy, hãy ngược theo dòng lịch sử cùng chúng tôi khám phá sự hình thành và nguồn cảm hứng để người xưa tạo dựng nên hình tượng bí ẩn này trong các tác phẩm nghệ thuật nhé.

Lịch sử và vai trò của phụ trang

Phụ trang (accessories) là một phần của trang phục. Phụ trang là những món đồ tôn vinh cá tính của người dùng, giúp cho bộ cánh đang mặc trở nên nổi bật và ấn tượng hơn.

Dáng người trong thiết kế thời trang

Hình mẫu dáng người trong thời trang khác với hình vẽ thông thường ở chỗ, nó là một hình mẫu diễn họa ít chi tiết hơn, ấn tượng hơn với các chuyển động và tỷ lệ phóng đại hơn.

Ngôn ngữ của đối xứng

Từ đối xứng (symmetry) có nguồn gốc từ xa xưa, xuất phát từ các từ sym và metria trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “có cùng độ đo”. Khi người Hy Lạp gắn cho một tác phẩm nghệ thuật hay một thiết kế kiến trúc cái nhãn đối xứng là khi họ muốn nói rằng người ta có thể nhận dạng được một mẩu nhỏ nào đó của tác phẩm nghệ thuật ấy, sao cho kích thwocs của tất cả các phần khác đều chứa mẩu đó với một số lần rất chính xác (ác phần này được gọi là “thông ước” với nhau).

Bố cục và màu sắc của ảnh màu

Bố cục của ảnh màu có đặc thù riêng, dĩ nhiên, là do các vấn đề phát sinh do màu sắc. Trước tiên, đó là vấn đề nhận thức đi kèm cảm xúc đối với màu sắc, sự biểu cảm của chúng, cũng như vấn đề kết hợp màu sắc trong khung hình. Đó là các mối quan hệ màu sắc của các hình thù và màu sắc của phông nền. Hoặc là, các mối quan hệ màu sắc của hai (hay vài) hình thù trong khung hình.

Vì sao hội họa Đông – Tây lại sử dụng màu vàng kim để vẽ tranh thần Phật

Lớp sơn ultramarine được sơn trên thân kim của tượng Phật có độ bão hòa cao hơn và màu đậm hơn một chút, có thể tạo nên sự tương phản với màu kim. Vào thời cổ đại, để có thể biểu hiện được sắc lam trên thân kim của Thần, người ta đã chế tạo ra sắc liệu lý tưởng bằng cách nghiền mài và thuần chế thanh kim thạch. Nhưng vì việc sử dụng đá quý làm nhan liệu rất đắt tiền, nên nó phổ biến hơn ở các văn vật tượng Phật quy mô vừa và nhỏ ở những địa khu chịu ảnh hưởng lớn của Phật giáo như Tây Vực.

Trọng lượng và hướng

Trong thế giới của cơ thể, chúng ta gọi trọng lượng là sức mạnh của lực hấp dẫn kéo vật thể xuống. Một lực kéo xuống tương tự có thể được quan sát thấy trong các đối tượng tượng hình và điêu khắc, nhưng trọng lượng thị giác cũng tự tác động theo các hướng khác nữa. Ví dụ, khi nhìn vào các đối tượng trong bức tranh, trọng lượng của chúng dường như tạo ra lực căng dọc theo trục kết nối chúng với mắt của người quan sát, và không dễ dàng để biết liệu chúng sẽ rút lui hay bị thu hút về phía người đang nhìn. Tất cả những gì chúng ta có thể nói là trọng lượng luôn là một động lực nhưng sự căng thẳng không nhất thiết phải được định hướng theo một hướng trong bức tranh phẳng.

Nghệ thuật điêu khắc đồng

Đồng gắn bó với nhân dân ta trong suốt trường kỳ lịch sử. Nó là chất kim loại quý được lấy làm bản vị của các giá trị trao đổi từ xa xưa cho đến tận gần đây. Được xem là kim loại thiêng để đúc tượng thờ và nhiều đồ tế khí. Tuy nhiên, cũng lại gắn với sinh hoạt đời thường của mọi người. Dù sử dụng dưới góc độ nào, thì đồng thường được pha chế thành thỏi rồi gò dát, có khi sau đó còn gia công khắc rạch thêm. Với quy trình đúc, nghệ thuật điêu khắc đồng khá phức tạp song có thể vượt lên những phá hoại của thời gian, là chất liệu đích thực của điêu khắc.

Hình khối và chạm khắc rồng thời Lý

Việt Nam nằm giữa hai nền văn minh lớn là Ấn Độ và Trung Hoa, ảnh hưởng từ hai nền văn minh này cùng với văn hóa bản địa khu vực Đông Nam Á đã tạo ra sắc thái riêng cho Việt Nam, hoa văn Việt Nam cũng phản ánh sự giao thoa này.

Các dạng thức phi trọng lượng

Vào cuối thế kỷ 19, rất lâu trước khi Einstein xem xét lại các ý niệm của chúng ta về mối quan hệ giữa vật chất và không gian thì các nghệ sỹ hiện đại, bằng một cách nào đó cảm nhận được ảo giác về lực hấp dẫn, đã bắt đầu nghiên cứu các chủ đề về phản hấp dẫn. Khi nhìn lại, chúng ta có thể công nhận rằng những ý tưởng phi chính thống đã thấp thoáng trong hội họa và điêu khắc thời ấy chính là những lời tiên báo về sự thay đổi.

Ánh sáng trong Trường phái Dã thú

Màu sắc là sự nhận thức chủ quan trong bộ não của chúng ta về một đặc tính khách quan của những bước sóng ánh sáng nhất định. Mỗi một cái trong cặp phương diện này là không thể tách rời khỏi cái kia. Tính bổ sung này cũng chính là mối nối giữa phong cách của trường phái Dã thú với thuyết tương đối khoa học. Xét cho cùng, màu sắc chính là ánh sáng; và mặc dù nó tồn tại ở một vị trí nhất định trong phổ điện từ, nhưng để cái năng lượng màu sắc của nó có thể được biết đến, nó vẫn đòi hỏi phải có một bộ não biết nhận thức qua con mắt của các tế bào hình nón.

Tại sao nên bồi biểu tranh lụa?

Biểu (裱) có nghĩa là bồi, biểu họa (裱畫) là bồi tranh, còn khi nói biểu bối 裱褙 (ở Việt Nam gọi là “bồi biểu”) thì đầy đủ ý nghĩa hơn, tức là kỹ nghệ trang hoàng, làm đẹp cho tranh. Môn kỹ nghệ bồi tranh ra đời có hai nguyên nhân chính

Màu xanh - Sắc màu dị biệt

Trong hội họa, màu xanh là một gam màu thứ cấp - được tạo ra từ việc pha trộn 2 màu vàng và xanh lam. Thời cổ đại , màu xanh được người Ai Cập tạo ra từ đất và khoáng vật nhưng không bền ,ngả dần sang đen theo thời gian , giá cả lại đắt đỏ. Để giải quyết vấn đề , những người thợ nhuộm khéo léo tìm cách nhuộm vải ban đầu bằng màu vàng của hoa huệ tây, nhuộm lần cuối bằng màu lam chiết xuất từ vỏ cây tùng lam., cách này tương đồng với phương pháp pha màu trừ trên bảng vẽ.

0976984729