Các vấn đề có liên quan đến thị giác (Phần 2)

Thị ảo giác hay ảo giác thị giác (Visual Illusion) là hiện tượng không có thật do sự cảm nhận sai của con mắt mà con mắt cứ tưởng là có thật. Nó là hiện tượng có thật do sự tương tác bởi sự bố trí về vị trí, về hình thể, về chiều hướng, về độ lớn, về khoảng cách về sắc độ, về cường độ, về tính chất, mức độ nóng lạnh của màu sắc, về chất liệu được sử dụng trong các yếu tố hình thức.

Đặc trưng của ngôn ngữ mỹ thuật

Ngôn ngữ tạo hình được hình thành bởi các yếu tố tạo hình thông qua khả năng diễn tả của nghệ sỹ tạo hình. Mà bản thân nghệ sỹ tạo hình đều có nhân sinh quan, thế giới quan, cách nhìn, thị hiếu, trình độ thẩm mỹ và trình độ chuyên môn, khả năng sáng tạo của mỗi người.

Nội dung và bố cục tranh trong Diễn họa kiến trúc

Sự chính xác trong diễn họa rất quan trọng nhưng không nên quá mức. Các khách hàng có chuyên môn muốn tạo một ấn tượng chính xác về vị trí và quy mô của công trình, về màu sắc và chất liệu và về những chi tiết kiến trúc của các công trình lân cận, đường phố và cảnh quan. Sự phân chia chính xác các khung cửa sổ hay các bóng đổ có lẽ ít quan trọng hơn.

Các cách tạo hình cụ thể (Phần 1)

Tạo hình theo hướng cách điệu (stylised visuaslisation) là sự cố gắng nghiên cứu cẩn trọng để sau đó tạo nên phong cách nghệ thuật riêng cho cá nhân, cho nhóm tác giả, cho thời đại, cho quốc gia, cho dân tộc… Chính tư duy này tạo nên sự khác biệt. Khi phải tạo hình phục vụ cho những yêu cầu cụ thể thì chúng ta phải nghiên cứu các phong cách tạo hình đã đang có thời đại, vùng lãnh thổ, nét văn hóa của đối tượng muốn kết nối, để tạo nên nét riêng cho yêu cầu tạo hình mới. Giải pháp tạo hình theo hướng cách điệu thường ứng dụng trong nghệ thuật trang trí của nhiều dân tộc trên thế giới. Bởi lẽ thuở xa xưa người ta không quan tâm nhiều đến mô tả chi ly.

Các cách tạo hình cụ thể (Phần 2)

Tạo hình theo cách biến hình là sáng tạo hình tượng có sự chuyển hóa về hình thức và ý tưởng nhằm tợi nên sự liên tưởng cho người xem. Cách này có ưu điểm lớn hơn kiểu tạo hình tả thật bởi lẽ nó không hề bị quy ước bởi không gian, cách tạo hình vật lý hay logic luận thông thường. Các nghệ sỹ phái siêu thực hay áp dụng cách tạo hình này.

Tự học vẽ

Bạn có thể vẽ bất kỳ thứ gì mình muốn, từ hình khối cho đến họa tiết. Cũng có thể là tranh trừu tượng (chủ thể không rõ bản chất) hay tranh tượng trưng (chủ thể rõ ràng) hoặc những bức vẽ không phân định rạch ròi thể loại. Những bức vẽ tượng trưng thường được phân chia thành nhiều thể loại và hạng mục, tiêu biểu có thể kể đến tranh phong cảnh, chân dung, tĩnh vật và dáng vẻ cơ thể người.

Phân tích các nguyên lý thị giác (Phần 2)

Nguyên lý về sự thăng bằng nhằm đề cập đến thế vững chãi hay lệch đổ của các yếu tố hình thức trên một không gian nào đó (hai chiều hay ba chiều) của tác phẩm. Người ta còn gọi nguyên lý này là các mối quan hệ về thăng bằng.

Phân tích các nguyên lý thị giác (Phần 1)

Nguyên lý về sự thăng bằng nhằm đề cập đến thế vững chãi hay lệch đổ của các yếu tố hình thức trên một không gian nào đó (hai chiều hay ba chiều) của tác phẩm. Người ta còn gọi nguyên lý này là các mối quan hệ về thăng bằng.

Nền văn minh ảnh hưởng đến mỹ thuật

Tên gọi là: “Nền văn minh Lưỡng Hà” (3500-500 trước Công nguyên). Khu vực nguyên thủy là Đông Bắc núi Zagros, Đông Nam cao nguyên Ả Rập. Khu vực hiện tại gồm: Iran, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Nghĩa là vùng đất giữa các con sông cổ Hy Lạp. Euphrate và Tirgis. Đây là nền văn minh đầu tiên của thế giới.

Vẽ nếp gấp vải

Để bắt đầu quá trình vẽ thực sự, hãy tạo một bản phác thảo đường sáng của vải. Bạn có thể sử dụng tài liệu tham khảo mảnh vải của riêng bạn hoặc sử dụng ví dụ được cung cấp.

Phân tích các nguyên lý thị giác (Phần 3)

Bên trong bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào cũng vậy, nó phải có sự tổ chức chặt chẽ từ một ý thức nghiêm túc hay từ một công việc vô cùng nhuần nhuyễn đến độ như là một chuỗi thao tác “như chơi” không cần cân nhắc như sự thiếu vắng sự can thiệp của ý thức. Tuy nhiên, cho dù thao tác của người mới vào nghề hay lão luyện thì kết quả cũng phải là một sự tổ chức, phân bố nội dung và hình thức một cách hợp lý.

Nghệ thuật và Thủ Công thời Victoria

Nghệ Thuật và Thủ Công hướng tới thẩm mỹ thời Trung Cổ (Gothic) và tư duy rằng nghệ thuật nằm ở cái đẹp trong chính những vật dụng xung quanh ta chứ không chỉ ở hội họa hay kiến trúc. Nghệ Thuật và Thủ Công tôn vinh cái đẹp và sự khéo léo trong bàn tay của thợ thủ công, đồng thời đưa thợ thủ công – hay nghệ nhân đứng ngang hàng với nghệ sĩ.

Hình tượng nghệ thuật trong tranh lụa

Khái quát hóa hình tượng là việc vô cùng quan trọng trong nghệ thuật, nhất là đối với nghệ thuật tạo hình. Hình tượng càng cô đọng, càng được lược bỏ hết những chi tiết rườm rà, những phần không mang tiếng nói đặc trưng thì càng có giá trị. Việc khái quát hóa đòi hỏi người nghệ sỹ phải nhìn từ bản chất bên trong của vấn đề, khám phá những vẻ đẹp ẩn đăng sau những gì bộc lộ bên ngoài rồi từ đó mới gạn lọc, tìm những nét điển hình, sắp xếp lại tạo nên hình tượng đặc trưng nhất.

Kiến thức về nghệ thuật trang trí

Theo cách hiểu thông thường, trang trí là nghệ thuật làm đẹp. Nó giúp cho cuộc sống xã hội thêm phong phú và con người hoàn thiện hơn. Ý thích làm đẹp, mong muốn cái đẹp luôn tồn tại trong mỗi con người dù người đó là ai và sống trong hoàn cảnh nào. Những ngày lễ, ngày Tết, ai cũng muốn gọn gàng sạch sẽ, mặc những bộ quần áo đẹp nhất của mình, trang trí nhà cửa sao cho hấp dẫn, sạch sẽ và đẹp đẽ. Đường phố được trang hoàng bằng những băng rôn, khẩu hiệu, cờ hoa v.v…

Nét, mảng và màu sắc trong NT trang trí

Nét là một quy ước của con người để phân định ranh giới giữa các hình thể của sự vật và không gian xung quanh trên mặt phẳng. Sự tách biệt giữa vật này với vật kia trong không gian trước hết là ở các giới hạn bao quanh hình ấy, từ đó cho ta khái niệm nét viền chu vi của một hình.

0976984729