Tính trừu tượng trong hội họa hiện đại

Hội họa Hiện Đại (Modern) ắt hẳn sẽ khó hiểu với nhiều người, bởi quá nửa là những trường phái mang nặng triết lý với hình thức thể hiện mơ hồ, khó hiểu. Bắt đầu với hình vuông màu đen của Malevich, những đường thẳng, đường ngang của Mondrian, mở ra cho hội họa Hiện Đại con đường của trừu tượng, con đường đã kéo dài suốt từ đầu thế kỷ 20 cho tới tận ngày nay.

Nhuộm lụa hay vẽ trên lụa

Kỹ thuật nhuộm màu trên lụa (hoặc chính xác hơn là vào lụa) có lẽ có trước việc vẽ tranh trên lụa, bao gồm cả nhuộm vải màu là việc bình thường của mọi sắc tộc mặc quần áo, thêu hoa văn. Việc nhuộm vải/lụa không đơn thuần chỉ là nhúng màu toàn bộ tấm vải/lụa mà còn có thể tạo hoa văn, đồ án tranh, để khi may thành quần áo, thì y phục có sẵn hoa văn trên đó.

Các phong trào nghệ thuật đương đại

Khi chủ nghĩa Hiện Đại và chủ nghĩa Hậu Hiện Đại suy tàn vào cuối thế kỷ 20, các nghệ sĩ tả thực thầm lặng đã “ra mắt” để khẳng định tình yêu của họ đối với tác phẩm nghệ thuật tả thực truyền thống; Và một phong trào hồi sinh của các họa sĩ và nhà điêu khắc theo phong cách truyền thống đột ngột nở rộ ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Các thuộc tính tạo hình của chữ

Letterform (mặt chữ) được xây dựng từ sự kết hợp của các nét thẳng (straight stroke) và nét cong (curved stroke). Nghe có vẻ đơn giản, đúng không nhỉ? Song không hẳn vậy! Như bạn có thể thấy từ rất nhiều typeface sẵn có, cách các nét được render (kết xuất) có thể có hình thức rất đa dạng; hình thức và quan hệ của những nét này với một nét khác đem đến bản sắc riêng cho từng typeface.

Đồ họa Tranh in

Tranh in/Printmaking là một hình thức nghệ thuật thị giác thuộc về lĩnh vực đồ họa tạo hình, phân biệt với đồ họa ứng dụng. Hiểu một cách đơn giản, tranh in là quá trình sáng tác hình ảnh (tạo hình) gián tiếp (khác với vẽ trực tiếp lên giấy) bằng các kĩ thuật in ấn, tức là đưa màu từ một khuôn in (chế tác trên gỗ, đá, cao su hay kim loại) lên bề mặt tranh có thể là giấy hoặc vải.

Tìm hiểu công việc vẽ tranh

Theo những họa sĩ giàu kinh nghiệm thì một bức vẽ dù ở kích cỡ nào cũng nhất thiết phải tiến hành qua hai bước: phác thảo và thể hiện. Ở bước đầu, nên làm nhiều phác thảo để chọn ra một bức tốt nhất. Sang bước sau sẽ lấy đấy làm chuẩn mẫu để làm bản hình, nghiên cứu sâu và thể hiện. Điều cần nhất là phải trung thành với phác thảo, đừng vì một vài ý kiến nhất thời mà xoay hướng đổi nền làm sai lạc mất tinh thần.

Hình chiếu không ma sát

Kiến trúc cổ điển dựa vào mô hình này được hiểu như một tấm gương phản chiểu nơi con người trở nên hoàn thiện. Vitruvius chỉ ra rằng tỷ lệ của một “công trình hoàn hảo” được dựa vào tỷ lệ của cơ thể (mà cùng với chính nó là cả một hệ thống đo đạc và toán học). Việc nhìn nhận kiến trúc như vậy sẽ được cho là cảm nhận được những cộng hưởng của vũ trụ ẩn trong tỷ lệ của những cơ thể lý tưởng, chứ không phải trong những cơ thể không hoàn hảo.

Cơ sở tạo hình trong kiến trúc

Tất cả mọi người đều thích các phối cảnh, bản sketch – phần sáng tạo, thú vị, cảm hứng của các bản vẽ kiến trúc. Vậy thế còn khía cạnh còn lại: kĩ thuật, lý tính, logic? Có thể là nó không hấp dẫn như các bản sketch tay nhưng nó cũng quan trọng không kém.

Kết cấu, vật liệu và tính bền vững của bao bì (Phần 1)

Nhà thiết kế phải trang bị kiến thức nền tảng về các loại nguyên vật liệu khác nhau, thuộc tính vật lý tương thích với sản phẩm, yếu tố bền vững của nguyên vật liệu, cũng như sự tương thích với kết cấu để đáp ứng yêu cầu thiết kế. Nguyên vật liệu có thể được chia thành một số loại như: Giầy bìa, nhựa, thủy tinh và kim loại. Ngoài ra, ngày càng xuất hiện nhiều nguyên vật liệu mới và lai tạo (từ sản phẩm sợi, phụ phẩm nông nghiệp, hay từ các nguyên liệu tái chế khác), có thể áp dụng được trên cả kết cấu rắn lẫn dẻo.

Kết cấu, vật liệu và tính bền vững của bao bì (Phần 2)

Kết cấu bao bì nhựa cứng bảo toàn được hình dạng ngay cả khi bao bọc sản phẩm. Chai, lọ, tuýp hay bao bì dạng thùng có thể được tạo ra hoặc lựa chọn theo yêu cầu của khách hàng, dựa vào mẫu bao bì phổ thông (nguồn hộp đựng sẵn có cho các mục đích sử dụng) với nhiều đường viền và kích cỡ khác nhau.

Thiết kế ánh sáng sân khấu

Thiết kế ánh sáng sân khấu có thể cổ xưa như nhà hát trang trọng. Người Hy Lạp trước đây đã xây dựng nhà hát của họ với không gian mở và định hướng chúng quan hệ với ánh nắng mặt trời, sử dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng sân khấu. Họ trình diễn vở kịch của mình tại những thời điểm khác nhau trong ngày, để tận dụng lợi thế sự khác nhau của ánh sáng tự nhiên. Loại hình này về bản chất, là thiết kế ánh sáng đầu tiên.

Phương pháp tô màu tác phẩm điêu khắc

Màu sắc ban đầu của các bức tượng cổ rất độc đáo trong phong cách và màu sắc tươi sáng đến nỗi khó có người nào nhìn thấy những vật thể nghệ thuật này ở dạng mà chúng được trưng bày ngày nay, để tưởng tượng quy mô của sự khác biệt.

Giấy - Vật liệu vẽ

Vân giấy là một trong những yếu tố phân chia trình độ giấy cũng như chất lượng. Vân giấy, hay bề mặt texture của giấy sẽ đem đến những thay đổi lớn cho bức tranh của bạn. Thông thường giấy có 3 loại vân Cold pressed, Hot pressed và Rough. Vân giấy thường sẽ khác nhau theo công nghệ sản xuất, chất liệu giấy.

Kỹ thuật nẹp dân gian Nga

Nẹp Nga - một cái nhìn đồ họa về nghệ thuật dân gian, phát sinh trong kỷ nguyên của Peter Đại đế. Các tấm có hình ảnh vui nhộn tươi sáng được in hàng trăm ngàn và cực kỳ rẻ. Họ không bao giờ miêu tả sự đau buồn hay buồn bã, những âm mưu hài hước hoặc nhiều thông tin với những hình ảnh rõ ràng đơn giản được kèm theo những dòng chữ ngắn gọn và là truyện tranh nguyên bản của thế kỷ XVII - XIX.

Kiến trúc thời kỳ Phục Hưng

Kiến trúc thời kỳ Phục Hưng là kiến trúc của thời kỳ giữa thế kỷ 14 và đầu 17 đầu ở các vùng khác nhau của châu Âu, thể hiện một sự hồi sinh và phát triển của một số yếu tố của tư tưởng Hy Lạp và La Mã cổ đại và văn hóa vật chất có ý thức. Phong cách, kiến trúc Phục hưng theo kiến trúc Gothic và được kế tục bởi kiến trúc Baroque.

0976984729