Đồ họa Tranh in

Tranh in/Printmaking là một hình thức nghệ thuật thị giác thuộc về lĩnh vực đồ họa tạo hình, phân biệt với đồ họa ứng dụng. Hiểu một cách đơn giản, tranh in là quá trình sáng tác hình ảnh (tạo hình) gián tiếp (khác với vẽ trực tiếp lên giấy) bằng các kĩ thuật in ấn, tức là đưa màu từ một khuôn in (chế tác trên gỗ, đá, cao su hay kim loại) lên bề mặt tranh có thể là giấy hoặc vải.

Tìm hiểu công việc vẽ tranh

Theo những họa sĩ giàu kinh nghiệm thì một bức vẽ dù ở kích cỡ nào cũng nhất thiết phải tiến hành qua hai bước: phác thảo và thể hiện. Ở bước đầu, nên làm nhiều phác thảo để chọn ra một bức tốt nhất. Sang bước sau sẽ lấy đấy làm chuẩn mẫu để làm bản hình, nghiên cứu sâu và thể hiện. Điều cần nhất là phải trung thành với phác thảo, đừng vì một vài ý kiến nhất thời mà xoay hướng đổi nền làm sai lạc mất tinh thần.

Hình chiếu không ma sát

Kiến trúc cổ điển dựa vào mô hình này được hiểu như một tấm gương phản chiểu nơi con người trở nên hoàn thiện. Vitruvius chỉ ra rằng tỷ lệ của một “công trình hoàn hảo” được dựa vào tỷ lệ của cơ thể (mà cùng với chính nó là cả một hệ thống đo đạc và toán học). Việc nhìn nhận kiến trúc như vậy sẽ được cho là cảm nhận được những cộng hưởng của vũ trụ ẩn trong tỷ lệ của những cơ thể lý tưởng, chứ không phải trong những cơ thể không hoàn hảo.

Cơ sở tạo hình trong kiến trúc

Tất cả mọi người đều thích các phối cảnh, bản sketch – phần sáng tạo, thú vị, cảm hứng của các bản vẽ kiến trúc. Vậy thế còn khía cạnh còn lại: kĩ thuật, lý tính, logic? Có thể là nó không hấp dẫn như các bản sketch tay nhưng nó cũng quan trọng không kém.

Kết cấu, vật liệu và tính bền vững của bao bì (Phần 1)

Nhà thiết kế phải trang bị kiến thức nền tảng về các loại nguyên vật liệu khác nhau, thuộc tính vật lý tương thích với sản phẩm, yếu tố bền vững của nguyên vật liệu, cũng như sự tương thích với kết cấu để đáp ứng yêu cầu thiết kế. Nguyên vật liệu có thể được chia thành một số loại như: Giầy bìa, nhựa, thủy tinh và kim loại. Ngoài ra, ngày càng xuất hiện nhiều nguyên vật liệu mới và lai tạo (từ sản phẩm sợi, phụ phẩm nông nghiệp, hay từ các nguyên liệu tái chế khác), có thể áp dụng được trên cả kết cấu rắn lẫn dẻo.

Kết cấu, vật liệu và tính bền vững của bao bì (Phần 2)

Kết cấu bao bì nhựa cứng bảo toàn được hình dạng ngay cả khi bao bọc sản phẩm. Chai, lọ, tuýp hay bao bì dạng thùng có thể được tạo ra hoặc lựa chọn theo yêu cầu của khách hàng, dựa vào mẫu bao bì phổ thông (nguồn hộp đựng sẵn có cho các mục đích sử dụng) với nhiều đường viền và kích cỡ khác nhau.

Thiết kế ánh sáng sân khấu

Thiết kế ánh sáng sân khấu có thể cổ xưa như nhà hát trang trọng. Người Hy Lạp trước đây đã xây dựng nhà hát của họ với không gian mở và định hướng chúng quan hệ với ánh nắng mặt trời, sử dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng sân khấu. Họ trình diễn vở kịch của mình tại những thời điểm khác nhau trong ngày, để tận dụng lợi thế sự khác nhau của ánh sáng tự nhiên. Loại hình này về bản chất, là thiết kế ánh sáng đầu tiên.

Phương pháp tô màu tác phẩm điêu khắc

Màu sắc ban đầu của các bức tượng cổ rất độc đáo trong phong cách và màu sắc tươi sáng đến nỗi khó có người nào nhìn thấy những vật thể nghệ thuật này ở dạng mà chúng được trưng bày ngày nay, để tưởng tượng quy mô của sự khác biệt.

Giấy - Vật liệu vẽ

Vân giấy là một trong những yếu tố phân chia trình độ giấy cũng như chất lượng. Vân giấy, hay bề mặt texture của giấy sẽ đem đến những thay đổi lớn cho bức tranh của bạn. Thông thường giấy có 3 loại vân Cold pressed, Hot pressed và Rough. Vân giấy thường sẽ khác nhau theo công nghệ sản xuất, chất liệu giấy.

Kỹ thuật nẹp dân gian Nga

Nẹp Nga - một cái nhìn đồ họa về nghệ thuật dân gian, phát sinh trong kỷ nguyên của Peter Đại đế. Các tấm có hình ảnh vui nhộn tươi sáng được in hàng trăm ngàn và cực kỳ rẻ. Họ không bao giờ miêu tả sự đau buồn hay buồn bã, những âm mưu hài hước hoặc nhiều thông tin với những hình ảnh rõ ràng đơn giản được kèm theo những dòng chữ ngắn gọn và là truyện tranh nguyên bản của thế kỷ XVII - XIX.

Kiến trúc thời kỳ Phục Hưng

Kiến trúc thời kỳ Phục Hưng là kiến trúc của thời kỳ giữa thế kỷ 14 và đầu 17 đầu ở các vùng khác nhau của châu Âu, thể hiện một sự hồi sinh và phát triển của một số yếu tố của tư tưởng Hy Lạp và La Mã cổ đại và văn hóa vật chất có ý thức. Phong cách, kiến trúc Phục hưng theo kiến trúc Gothic và được kế tục bởi kiến trúc Baroque.

Các công trình sáng tạo về Tesselation

Tessellations là một kỹ thuật trong trang trí sử dụng các khối hình học để tạo nên họa tiết trang trí có tính lặp lại và thẩm mỹ cao, được cho rằng đã xuất hiện từ 4000 năm TCN.

Ánh sáng trong nghệ thuật

Trong mỹ thuật ánh sáng là một nhu cầu phải có trên hình vẽ, tác phẩm để người xem có thể thấy được, nhìn rõ chủ đề được vẽ. Có những bài vẽ mù mờ, thiếu sáng, không trong trẻo chính là do thiếu sự hiện diện của ánh sáng hay hiện diện không đúng mức của ánh sáng.

Thể loại tranh kỹ thuật số ở Việt Nam

Trong đời sống mỹ thuật Việt Nam hiện nay đang phát triển dạng nghệ thuật vẽ trên máy tính. Do đặc trưng của nghệ thuật đa phương tiện, tranh kỹ thuật số có thể tồn tại ở nhiều hình thức khác nhau: in kỹ thuật số; hoặc được kết hợp với các chất liệu khác (trong nghệ thuật tradigital); hoặc được hiển thị dạng kỹ thuật số trên các màn hình (thuận tiện cho việc truyền thông tác phẩm trên các phương tiện như truyền hình, internet…).

Các chất liệu và họa tiết

Chất liệu là dạng vật chất hữu hình được lấy ra từ thiên nhiên hay nhân tạo. Nó có thể thuộc loại hữu cơ và ở nhiều thể trạng: rắn, đặc, trong đục, nặng nhẹ, thô, sần, mịn, bóng, cứng mềm, sệt nhão, lỏng hay dạng bột thậm chí có khi nó là ở dạng khí mờ có nhuộm màu. Họa tiết là một loại hình vẽ ở dạng đã được đơn giản hay cách điệu. Nó được coi như là một kiểu mẫu, một đơn vị nhỏ của hình thức trang trí. Nó có thể được xem như là một “đơn nguyên” được sáng tác ra nhằm mục đích sử dụng cho các loại trang trí cần có sự lặp đi lặp lại như: trang trí vải hoa, trang trí giấy gói hàng, trang trí giấy dán tường, trang trí cửa sắt hoặc loại tranh trang trí.

0976984729