Kỹ thuật vẽ tranh bằng mực nho

Bút nho là kiểu bút long (thỏ hay dê) chụm nhọn đầu, có quản bằng ống trúc tròn, chấm vào mực nho để viết chữ Nho (chữ Hán) trên thẻ tre (từ khoảng 1000 năm tr. CN đến khoảng TK III sau CN), trên lụa (từ thời Chiến Quốc, khoảng 475 – 221 tr. CN đến nay) và trên giấy (từ TK II sau CN đến nay). Bút nho cũng được dùng để vẽ tranh theo kiểu Trung Quốc (quốc họa) trên lụa hoặc giấy.

Các bài tập vẽ bằng mực nho

Kiến trúc là trọng tâm. Nhưng kiến trúc bao giờ cũng khó vẽ hơn vì: nhiều đường thẳng, mảng phẳng, phải vẽ chính xác hơn. Nhà cửa không thể nghiêng ngả hay méo mó (ta đang vẽ hiện thực chứ không vẽ trường phái bóp méo) và phải tránh để nhà ở cận cảnh hoàn toàn (sẽ dễ trơ).

Vẽ trang trí (Phần 1)

Hình loại trang trí hết sức đa dạng: xăm trổ và tô vẽ cơ thể (người nguyên thủy và các bộ lạc châu Phi, Nam Mỹ và châu Úc), khắc trổ và tô vẽ vào dụng cụ lao động (mọi dân tộc), trang hoàng nhà cửa, làm khung bo viền cho mọi loại tranh ảnh, sản xuất vải hoa, dệt gấm vân, tạo hình đồ thờ cúng, in giấy dán tường, thiết kế logo, trang trí biển hiệu, trình bày sách báo, quảng cáo v.v… Tóm lại là tạo dáng và làm đẹp bề mặt một cách phong phú mọi sản phẩm dành cho và thuộc về con người.

Chất liệu, loại hình về điêu khắc

Điêu khắc là nghệ thuật tạo hình bằng khối nổi và chìm, đặc và rỗng trong không gian 3 chiều (ngang, dọc, sâu); riêng điêu khắc đương đại khai thác thêm chiều thứ tư là thời gian. Điêu khắc có thể để màu tự thân của gỗ, đá, đất nung… hoặc cũng có thể phủ màu từ đơn sắc (sơn son) đến tô vẽ hay trộn, đúc tự do đủ màu.

Kỹ năng thực hành về điêu khắc

Khác với bên Hội họa – mọi họa phẩm như bút, màu, giấy… đều có thể mua, thậm chí mua hàng ngoại nhập rất đắt nhưng chất lượng cao – bên Điêu khắc không nhất thiết phải mua hàng ngoại nhập mà có thể mua dụng cụ làm trong nước, thậm chí tự tạo mà vẫn đảm bảo chất lượng cao.

 Vẽ màu nước

Màu nước (còn gọi là thuốc nước) là loại màu hòa tan trong nước, vẽ lên giấy hay lụa, có hiệu quả màu trong, mỏng, tan đều. Ngày nay màu nước được sản xuất công nghiệp với thành phần chủ yếu gồm có chất màu ở dạng bột khô, mịn, được nghiền kỹ, lọc nhuyễn, hòa với gôm arabic (gomme arabique) làm chất kết dính, glycerine tạo độ dẻo và chống khô (khi còn đặc), một chút mật bò để tạo độ ẩm đều…

 Các bài tập vẽ bằng màu nước

Để tạo điều kiện cho các em mới tập vẽ màu nước, nên chọn lọ gốm có dáng và màu đơn giản, vài loại quả khá to, chín đều. Nên hạn chế bày hoa (dù hoa là thành phần hấp dẫn nhất của tranh tĩnh vật) vì hoa khó vẽ hơn nhiều so với các lọ và quả do mảng – khối của hoa nhỏ hơn, nhiều hơn, phức tạp hơn; hoa lại chóng héo hơn quả, mau rũ và gục xuống – do đó, ở những bài tập vẽ tĩnh vật bằng màu nước đầu tiên nên tạm thời chưa vẽ hoa vội.

Mối liên quan kiến trúc – điêu khắc – hội họa (Phần 1)

Ba ngành Kiến trúc – Điêu khắc – Hội họa có mối quan hệ mật thiết từ ngàn xưa, ngay khi con người biết làm nghệ thuật và nhất là từ khi biết làm nhà để ở. Những kim tự tháp Ai Cập, những ngôi đền Hy Lạp cổ đại hay những ngôi chùa Phật ở châu Á đều là tổng hòa về mặt kỹ thuật – nghệ thuật của 3 ngành nghệ thuật mà đầy chất kỹ thuật nói trên.

Mối liên quan kiến trúc – điêu khắc – hội họa (Phần cuối)

Tranh kính màu ra đời và phát triển cùng với nghệ thuật Gothic. Cụ thể hơn: đó là đặc sản của các nhà thờ Gothic. Loại tranh này dùng các miếng kính có độ màu mạnh như đỏ, xanh lá cây, xanh da trời, xanh biển, vàng, tím… với viền đen theo chu vi giữa các miếng kính để ghép kín các cửa sổ nhà thờ.

Vẽ bột màu

Đây là chất liệu vẽ tranh thuộc loại tiện lợi và rẻ tiền nhất: bột màu khô, keo, giấy in báo đều thuộc loại rẻ tiền, dễ mua, nếu vẽ hỏng thì có thể xé bỏ ngay, không tiếc, rồi vẽ lại dễ dàng. Bột màu rất mau khô, nếu vẽ hỏng thì dễ xóa bởi tất cả các màu đều phủ lên nhau được, kể cả màu trắng cũng có thể phủ kín màu đen (nếu màu bên dưới đã khô).

Nguyên tắc thiết kế đồ họa (Phần cuối)

Typography được đánh giá là một trong những nền tảng lớn nhất của thiết kế. Chữ viết thể hiện nhiều thứ (đúng ở cả nghĩa đen) và cách mà bạn chọn để thể hiện chữ viết của mình, dù là tiêu đề hay thân bài còn có thể bộc lộ nhiều hơn.

Các khái niệm cơ sở mỹ thuật

Đường nét là 1 trong 4 yếu tố cơ sở của mỹ thuật (đường nét, hình khối, đậm nhạt và màu sắc), có giá trị biểu cảm, có thể mang đặc trưng trường phái, phong cách nghệ thuật dân tộc hay cá nhân… Khả năng diễn tả của đường nét quan trọng tới mức chỉ cần dùng toàn nét, ta vẫn có thể vẽ hoàn chỉnh một bản vẽ kỹ thuật, vẽ xong một đồ án kiến trúc hay hoàn thiện một tác phẩm đồ họa tạo hình.

Phong cách Art Nouveau trong TK Đồ họa

Phong cách Art Nouveau nổi bật bởi tính hoa mỹ, lượn sóng, các đường thẳng bất đối xứng, các họa tiết cách điệu hóa từ hình thức tự nhiên (hoa và cây), hình ảnh tiên nữ cùng các đường cong mềm mại (vòng cung, parabol, và hình bán nguyệt)… Nhìn chung khá phức tạp và tỉ mỉ, thế mới thấy những người nghệ sĩ cổ đại tài hoa thế nào.

Những luật cơ bản mỹ thuật (Phần 1)

Đối xứng tỏa tròn là sự sắp xếp một tập hợp vật thể, hình ảnh hay chi tiết giống nhau nhưng đối lập với nhau theo các vị trí cách đều (tạo thành vòng tròn hoặc khối cầu) so với 1 tâm đối xứng hay 1 trục đối xứng. Ta có thể thấy đối xứng tỏa tròn ở thực vật nếu nhìn chính diện phần lớn các bông hoa.

Sắc độ trong hội họa

Sắc độ là một từ thường được dùng để nói về sự đáng giá và sự đáng giá cùng sự thành công của một tác phẩm nghệ thuật, những điều mà họa sĩ có thể gia tăng chúng một cách lớn khi tài tình sử dụng những sắc độ sáng và tối. Trong nghệ thuật, những màu sáng và tối được quy vào sắc độ.

0976984729