Nguồn gốc và nhận thức về hình xăm

1. Hình xăm là gì?

Tattoo là một phương pháp vẽ hình trên da của cơ thể và tồn tại vĩnh viễn. Người nghệ nhân xăm mình, tiếng Anh được gọ là Tattoo artist, tiếng Việt có thể gọi là xăm giống họa sỹ.

Từ “Tattoo” được bắt nguồn từ hai nguồn gốc chính từ người Polynesian gọi là “Ta” có nghĩa là một thứ gây ấn tượng và người Tahitian gọi là “Tatau” có nghĩa là một thứ dấu ấn.

xam 1

* Phương pháp để tattoo rất đơn giản: Người nghệ nhân xăm sẽ dùng kim để đưa mực vào bên dưới lớp biểu bì da, mực sẽ tồn tại mãi mãi ở đây. Trước đây, người ta chỉ cần dùng các vật nhọn như kim, trâm hay bất cứ vật gì để đưa mực vào dưới da. Còn bây giờ thì các thợ xăm thường dùng máy xăm (tattoo machine) giúp cho việc thể hiện xăm đẹp và ấn tượng hơn.

Như vậy, khi bạn tạo một hình tattoo cũng đồng nghĩa là bạn đang tạo ra một vết thương trên cơ thể. Nhưng cũng đừng quá lo, vết thương sẽ không sâu lắm vì kim xăm chỉ xuyên qua đa khoảng tối đa là 0,5 mm thôi, giống như một vết xước nhỏ.

Với sự phát triển của Thiên Chúa giáo, truyền thống xăm mình ở phương Tây gần như đã bị phá bỏ, cho đến khi những người thủy thủ châu Âu đưa người bản địa trở về quê nhà, nghệ thuật “xăm” lúc này bắt đầu “bén rễ” trở lại. Điều này đồng nghĩa với việc những người có hình xăm ở thời hiện đại đầu tiên là các thủy thủ và nhà thám hiểm.

2. Nguồn gốc của hình xăm:

xam 2

Cụm từ hình xăm (tattoo) có nguồn gốc với cụm từ “tatu” trong tiếng Tahiti nghĩa là đánh dấu. Mục đích chính của việc xăm mình thật sự đã quay trở lại. Có bằng chứng rõ ràng cho việc các triều đại Hy Lạp, Celt và Ai Cập cổ đại có tham gia vào việc xăm mình. Xăm hình thường được thực hiện trong các nghi thức, nghi lễ tôn giáo. Những dấu hiệu này được cho là cách biểu thị việc nắm giữ quyền lực trong một mối quan hệ với những thứ cụ thể trong tự nhiên.

3. Văn hóa và nghệ thuật hình xăm:

xam 3

Xăm mình là một hình thức ghi dấu bằng mực lên cơ thể, từ đó làm thay đổi sắc tố da, vì nhu cầu thẩm mỹ, tạo ấn tượng hoặc những mục đích khác. Xăm mình xuất hiện từ thời Đồ đá mới. Rất nhiều những xác ướp được tìm thấy từ thiên niên kỷ thứ 5 trước Công Nguyên ở Ai Cập hay Siberia. Một số những xác ướp nổi tiếng có hình xăm như Ôtzi the Iceman, xác ướp của Amunet…

Nghệ thuật xăm mình xuất hiện rộng rãi trên toàn thế giới: người Ainu ở Nhật Bản, người Berber ở Bắc Phi, người Maori ở New Zealand, những bộ lạc ở vùng đảo Thái Bình Dương, Châu Mỹ, Châu Âu, Philipin, Campuchia… Bất chấp những điều cấm kỵ xung quanh việc xăm mình, nghệ thuật này vẫn trở nên ngày càng phổ biến hơn không chỉ Việt Nam mà trên thế giới.

Một điều dễ nhận thấy là những hình xăm hiện nay không chỉ giới hạn với những hình ảnh “cổ truyền” đậm màu sắc huyền ảo, tôn giáo mà đã có cả sự “vay mượn” hay sáng tạo nên từ các nền văn hóa khác nhau. Một số nền văn hóa điển hình này có thể kể đến Nhật Bản với hình ảnh các võ sĩ đạo, mặt quỷ, kỹ nữ… các nước Châu Âu với hiệp sỹ, thánh giá, cánh thiên thần.

xam 4

xam 5

Tuy chỉ mới ra đời từ thế kỷ XIX nhưng nghệ thuật xăm hiện đại đã có cho riêng mình nhiều bước tiến mới trong nghệ thuật xăm hình. Nghệ thuật xăm hiện đại thừa hưởng tất cả tinh hoa của nghệ thuật xăm cổ đại và trung đại. Vẫn áp dụng phương pháp xăm truyền thống là đưa mực vào dưới da bằng kim xăm nhưng đã có sự cải tiến về các mũi kim được làm nhỏ hơn, mực xăm được sử dụng đặc biệt hơn.

4. Các trường phái hình xăm:

* Xăm hình nghệ thuật: Phát triển đa dạng thành các trường phái khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về các trường phái xăm hình nhé.

xam 6

* Hình xăm mini: Là những hình xăm nhỏ với các kích cỡ được quy định từ 5  x 5 cm trở xuống. Thường đây là những hình xăm đơn giản và dễ dàng thực hiện. Không mất quá nhiều thời gian thực hiện và chiếm diện tích nhỏ trên cơ thể.

xam 7

xam 8

* Tattoo chữ: Hình xăm chữ là một trong những lựa chọn yêu thích của giới trẻ hiện nay. Họ chuộng hình xăm chữ bởi nó mang thông điệp ý nghĩa hay chỉ đơn giản thể hiện những câu nói mà họ lấy làm phương châm trong cuộc sống.

xam 10

Tattoo thủy mặc: Có nhiều ý nghĩa nhân sinh đúng với thời điểm hiện tại. Cảnh của hình xăm thủy mặc chỉ là yếu tố được họ mượn để thể hiện tâm trạng, suy nghĩ của bản thân một cách tinh tế hơn.

xam 9

* Trash polka: Trường phái xăm hình nghệ thuật mang tính trừu tượng cao, thường phối giữa 2 – 3 màu. Trong đó màu thể hiện cho bố cục chính thường là màu đen, màu phụ hoặc nét phụ thể hiện bằng màu đỏ hoặc xanh.

xam 13

* Tatto tả thực: Là xu hướng xăm mới được nhiều người theo đuổi. Các hình xăm độc đáo, sống động như thật gây ấn tượng với người xem.

xam 14

xam 15

- Gây ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên: Nhìn vào các hình xăm tả thực, người xem sẽ bị thu hút ngay từ cái liếc mắt vì hình ảnh được mô tả một cách sống động y như thật. Nếu chỉ nhìn sơ qua rất khó để phân biệt được đó là hình thật hay giả.

5. Nhận thức tiến bộ về hình xăm:

Sự thật, xăm hình cũng như hình xăm không phải mặc định là xấu. Đó đích thị là một bộ môn nghệ thuật làm đẹp. Những nghệ nhân xăm hình cũng là một người nghệ sỹ sáng tạo ra cái đẹp.

xam16

xam 17

- Thathu team -

>>> Khóa học xăm cơ bản 

>>> Họa tiết trang trí xăm - Phần 1

>>> Vẽ hình xăm 2D và 3D

0976984729