Các nguyên lý trong trang trí hình tròn

Trang trí là nghệ thuật thị giác, do đó nó cũng sử dụng những phần lý thuyết cơ bản của nguyên lý thị giác. Trang trí hình tròn cũng gặp những tình huống tương tự. Nghĩa là chúng ta phải tuân theo một số nguyên lý thị giác cơ bản.

Khái niệm về vòng thuần sắc

Vòng thuần sắc là một sơ đồ màu mà trên đó toàn bộ những màu nguyên sắc, nghĩa là những màu đang ở tình trạng nguyên chất, với nguyên vẹn độ tươi thắm, là cơ sở cho lý luận, phân tích, định vị màu sắc được các họa sĩ, nhà sư phạm nghiên cứu để lý giải hệ thống về nguồn gốc vai trò, vị trí của các loại màu sắc được phát sinh ra trên cơ sở định vị hệ thống các màu cơ bản (fundamental colors). Từ đó sơ đồ cơ bản này chúng ta sẽ biết được vai trò, vị trí các màu bậc 2, 3, 4, 5, 6…

Màu sắc trong lĩnh vực in ấn

Có rất nhiều kỹ thuật in đã ra đời, phục vụ cho ngôn ngữ truyền thông: In lồi (in khắc gỗ), in lõm (in khắc kẽm), in phẳng (in đá, với phản ứng giữa dầu và nước), in xuyên (in lưới), in cảm từ (in photocopy)… Ngày nay là kỹ thuật in offset hiện đại (nguyên lý gần giống in đá).

Các nguyên lý trong trang trí hình vuông

Xuất phát từ vai trò, vị trí của các bộ phận quan trọng bên trong hình vuông, chúng ta cần quan tâm đến các giải pháp bố cục, sắp xếp, phối trí các họa tiết. Đặc biệt là nên tránh tình trạng sau đây: Chỉ thấy nổi bật trọng tâm, còn toàn bộ đều bị chìm; Chỉ thấy nổi bật 4 góc hoặc 4 điểm chốt trên 4 cạnh, còn toàn bộ chìm hết;

Phương pháp bố cục trong TT hình tròn (Phần 1)

Các họa tiết được bố trí chồng lên trên hệ thống mạng lưới của cấu trúc hình tròn và điểm nhấn phải là tâm điểm của hình tròn. Tất cả các giải pháp điều tiết, phối hợp màu sắc, ánh sáng đều phải tập trung hướng dẫn mắt người xem đều quy vào trung tâm của hình tròn. Cách bố cục này phải dựa vào quy luật đăng đối có trục, quy luật lặp đi lặp lại. Thông qua cách bố cục này tạo ra ảo giác về sự ly tâm hoặc hướng tâm hay xoáy trôn ốc.

Phương pháp bố cục trong TT hình tròn (Phần 2)

Như vậy, sự thăng bằng của cách bố cục trang trí hình tròn theo dạng “thăng bằng tĩnh” thì sự chuyển động dựa vào các hướng của trục, đường tròn. Còn bố cục theo dạng tự do, không theo cấu trúc là áp dụng theo nguyên lý thăng bằng bất đăng đối, được các nhà chuyên môn gọi là “thăng bằng động” do sự rải rác phân bố đan xen các yếu tố thị giác được sử dụng.

Phương pháp TT hình vuông (Phần 1)

Xác định mục đích sử dụng của hình vuông nhằm: phục vụ cho việc gì? Thêu, in, dệt, chạm trổ, làm gạch. Nghĩa là xác định môi trường mà mẫu trang trí này sẽ lắp ghép vào, kể cả kỹ thuật thể hiện. Bởi vì mỗi loại kỹ thuật thể hiện, mỗi sản phẩm có đặc điểm trang trí riêng. Vì vậy người sáng tác, trang trí phải biết để có cách sáng tạo phù hợp.

Phương pháp TT hình vuông (Phần 2)

Đây là dạng trang trí trên diện tích nền là hình vuông và không lưu tâm đến hệ thống cấu trúc hình vuông như đã phân tích ở các mục trước. Chúng ta có thể đây như là bức tranh hình vuông và bố cục theo dạng tự do miễn sao không lệch bên này, nặng bên kia hay các nhóm hình thức bị “chạy ra ngoài” diện tích hình vuông. Nghĩa là bố cục không tốt.

Mối quan hệ giữa màu sắc và ánh sáng

“Không có ánh sáng thì hình thể không có sự sống, vì nếu chỉ với màu sắc của bản thân hình thể ấy, thì nó không thể biểu hiện một cách đầy đủ hình thể của nó. Do đó, trước hết chúng ta tiếp nhận ánh sáng, rồi mới tới màu sắc”, và ông ta còn nói:” màu sắc = ánh sáng”.

Ba chiều của màu sắc

Khi nói tới ba chiều của màu sắc là nói tới sự lý luận dựa trên hệ thống biểu đồ hình khối cầu là chính. Nghĩa là ba chiều được giảng giải trên cơ sở hệ thống khối cầu về màu sắc.

Sự tương quan giữa các màu sắc

Sự tương quan về sắc độ là sự so sánh về mức độ đậm nhạt, sáng tối của các màu sắc đang ở cùng hòa sắc hay dự định phối hợp chúng với nhau. Để tạo được một hòa sắc tốt thì chúng ta nên xác định cho được điều mà các họa sĩ gọi là “Chủ sắc”.

Bố cục trong NT Baroque và Rococo

Dù tranh tĩnh vật đã phô diễn kĩ thuật siêu phàm của họa sĩ, nhiều người vẫn cho rằng chúng dường như chỉ sao chép hình dáng của mọi vật mà thôi, chẳng quan trọng bằng những dòng tranh khác. Nhưng kì thực, tranh tĩnh vật còn ẩn chứa nhiều điều hơn là chỉ thỏa mãn đôi mắt.

Tác dụng của các màu đối với thị giác

Như chúng ta đã biết, khi bố trí các màu có những tính chất, mức độ xung, hợp khác nhau đứng cạnh nhau sẽ gợi nên nhiều mức độ cảm nhận của màu như: nóng, lạnh, ấm, mát, rõ ràng, lung linh, chói lọi, tĩnh, lặng, trầm lắng, sục sôi. Và cái động trước tiên là “cảm giác về độ rung” là trạng thái mà con người chúng ta cảm thấy màu sắc trước mắt không rõ bởi sự nhấp nháy liên tục.

0976984729