Khái niệm lịch sử về màu sắc (Phần 2)

Một màu nào đó trở nên sáng hơn khi ta pha nó với Màu Trắng. Càng bị pha với lượng màu Trắng nhiều hơn thì nó sẽ trở nên sáng hơn, nhưng đồng thời mật độ màu gốc của nó bị “loãng” và “giảm dần”. Nghĩa là cường độ bị giảm đi. Ngược lại, từ một màu nào đó, đang ở trạng thái sáng (do bị pha với Màu Trắng) chúng ta kéo nó trở lại trạng thái tươi thắm hơn bằng cách pha thêm nhiều màu gốc của nó.

Các nguyên lý trong trang trí hình tròn

Trang trí là nghệ thuật thị giác, do đó nó cũng sử dụng những phần lý thuyết cơ bản của nguyên lý thị giác. Trang trí hình tròn cũng gặp những tình huống tương tự. Nghĩa là chúng ta phải tuân theo một số nguyên lý thị giác cơ bản.

Khái niệm về vòng thuần sắc

Vòng thuần sắc là một sơ đồ màu mà trên đó toàn bộ những màu nguyên sắc, nghĩa là những màu đang ở tình trạng nguyên chất, với nguyên vẹn độ tươi thắm, là cơ sở cho lý luận, phân tích, định vị màu sắc được các họa sĩ, nhà sư phạm nghiên cứu để lý giải hệ thống về nguồn gốc vai trò, vị trí của các loại màu sắc được phát sinh ra trên cơ sở định vị hệ thống các màu cơ bản (fundamental colors). Từ đó sơ đồ cơ bản này chúng ta sẽ biết được vai trò, vị trí các màu bậc 2, 3, 4, 5, 6…

Màu sắc trong lĩnh vực in ấn

Có rất nhiều kỹ thuật in đã ra đời, phục vụ cho ngôn ngữ truyền thông: In lồi (in khắc gỗ), in lõm (in khắc kẽm), in phẳng (in đá, với phản ứng giữa dầu và nước), in xuyên (in lưới), in cảm từ (in photocopy)… Ngày nay là kỹ thuật in offset hiện đại (nguyên lý gần giống in đá).

Các nguyên lý trong trang trí hình vuông

Xuất phát từ vai trò, vị trí của các bộ phận quan trọng bên trong hình vuông, chúng ta cần quan tâm đến các giải pháp bố cục, sắp xếp, phối trí các họa tiết. Đặc biệt là nên tránh tình trạng sau đây: Chỉ thấy nổi bật trọng tâm, còn toàn bộ đều bị chìm; Chỉ thấy nổi bật 4 góc hoặc 4 điểm chốt trên 4 cạnh, còn toàn bộ chìm hết;

Phương pháp bố cục trong TT hình tròn (Phần 1)

Các họa tiết được bố trí chồng lên trên hệ thống mạng lưới của cấu trúc hình tròn và điểm nhấn phải là tâm điểm của hình tròn. Tất cả các giải pháp điều tiết, phối hợp màu sắc, ánh sáng đều phải tập trung hướng dẫn mắt người xem đều quy vào trung tâm của hình tròn. Cách bố cục này phải dựa vào quy luật đăng đối có trục, quy luật lặp đi lặp lại. Thông qua cách bố cục này tạo ra ảo giác về sự ly tâm hoặc hướng tâm hay xoáy trôn ốc.

Tính chất vai trò của các loại màu

Tất cả các màu nguyên sắc (Hue) đều nằm trên vòng Thuần sắc (Chromatique Circle). Khi nói đến màu sắc mà dùng từ ngữ này chúng ta có thể nói chúng là những màu nguyên chất, là màu đang ở trạng thái chuẩn.

Phương pháp bố cục trong TT hình tròn (Phần 2)

Như vậy, sự thăng bằng của cách bố cục trang trí hình tròn theo dạng “thăng bằng tĩnh” thì sự chuyển động dựa vào các hướng của trục, đường tròn. Còn bố cục theo dạng tự do, không theo cấu trúc là áp dụng theo nguyên lý thăng bằng bất đăng đối, được các nhà chuyên môn gọi là “thăng bằng động” do sự rải rác phân bố đan xen các yếu tố thị giác được sử dụng.

Phương pháp TT hình vuông (Phần 1)

Xác định mục đích sử dụng của hình vuông nhằm: phục vụ cho việc gì? Thêu, in, dệt, chạm trổ, làm gạch. Nghĩa là xác định môi trường mà mẫu trang trí này sẽ lắp ghép vào, kể cả kỹ thuật thể hiện. Bởi vì mỗi loại kỹ thuật thể hiện, mỗi sản phẩm có đặc điểm trang trí riêng. Vì vậy người sáng tác, trang trí phải biết để có cách sáng tạo phù hợp.

Phương pháp TT hình vuông (Phần 2)

Đây là dạng trang trí trên diện tích nền là hình vuông và không lưu tâm đến hệ thống cấu trúc hình vuông như đã phân tích ở các mục trước. Chúng ta có thể đây như là bức tranh hình vuông và bố cục theo dạng tự do miễn sao không lệch bên này, nặng bên kia hay các nhóm hình thức bị “chạy ra ngoài” diện tích hình vuông. Nghĩa là bố cục không tốt.

Màu sắc trong nghệ thuật nhiếp ảnh

Nghệ thuật nhiếp ảnh là nghệ thuật chuyên ghi nhận, khai thác chủ đề, đề tài thông qua không gian lẫn thời gian cụ thể bằng công cụ là chiếc máy ảnh. Nó là nghệ thuật gắn liền với khoa học kỹ thuật và công cụ kỹ thuật.

Tính chất, vai trò của các loại sắc

Sắc của một màu là trạng thái mà dường như nó ít khi còn ở trạng thái nguyên chất (Purity) mà nó đã bị hay được pha với một ít màu nào đó từ Trắng, Đen, Xám hay màu tương đồng còn nguyên chất.

Phân tích màu sắc trong tranh

Mỹ thuật là loại nghệ thuật thị giác (Visual Arts), nghệ thuật được cảm thụ, thưởng thức bằng Con mắt. Nhưng nếu không có ánh sáng, không có màu sắc thì sẽ không có sự sống và cả nghệ thuật thị giác không thể tồn tại, vì không có sức hấp dẫn và chúng ta cũng không thể thấy được gì cả.

Mối quan hệ giữa màu sắc và ánh sáng

“Không có ánh sáng thì hình thể không có sự sống, vì nếu chỉ với màu sắc của bản thân hình thể ấy, thì nó không thể biểu hiện một cách đầy đủ hình thể của nó. Do đó, trước hết chúng ta tiếp nhận ánh sáng, rồi mới tới màu sắc”, và ông ta còn nói:” màu sắc = ánh sáng”.

Ba chiều của màu sắc

Khi nói tới ba chiều của màu sắc là nói tới sự lý luận dựa trên hệ thống biểu đồ hình khối cầu là chính. Nghĩa là ba chiều được giảng giải trên cơ sở hệ thống khối cầu về màu sắc.

0976984729