Bố cục màu

TK bố cục là tính toán cân bằng thị giác

Mọi danh họa khi sáng tác đều cân chỉnh cho tác phẩm đạt đến độ hài hòa cao nhất cho mắt nhìn (nghĩa là cho cảm thụ thị giác). Bố cục là một trong những phương pháp thao tác, xem như “phương tiện trí tuệ” của họa sỹ dùng khi vẽ tranh. Còn khi ký tên vào tác phẩm, là lúc vẽ xong bức tranh, thì bố cục không còn là phương tiện của họa sỹ nữa mà là một trong những “yếu tố thẩm mỹ của tác phẩm”. Những yếu tố thẩm mỹ của một tác phẩm nghệ thuật thị giác bao gồm các yếu tố: Thiết kế bố cục – Nhịp điệu – Hòa sắc. Các yếu tố đó đều có các chi tiết tương phản về đường nét, mảng, hình khối không gian (ảo). Những chi tiết đường nét, mảng, hình khối và không gian này lại chịu tác động bởi vị trí của nó trên bề mặt giao diện.

Bố cục phương Tây và phương Đông

Khi vẽ chân dung các họa sỹ châu Á cổ xưa thường không bao giờ vẽ mảng hay nét có hướng đâm vào đầu hoặc chạy ngang đè sát trên đầu. Theo quan niệm Á Đông đó là những kiêng kỵ thuộc về “phong thủy” buộc phải tránh né. Ngược lại có những bố cục họa sỹ châu Á vẫn vẽ mà họa sỹ châu Âu lại tránh né.

 Nhịp điệu của thiết kế bố cục (Phần 1)

Với những tác phẩm nghệ thuật thị giác thông thường thì phần “thiết kế bố cục” tạo ra nhịp điệu. Với những sản phẩm design không gian lớn như sân khấu, hội trường, quảng trường, công viên là sự phối hợp tổng hợp của đạo diễn và ánh sáng, âm thanh và thời gian tạo nên nhịp điệu của nghệ thuật thị giác. Những không gian thị giác như thế phụ thuộc vào tài năng của nhà thiết kế sự kiện và kịch bản đạo diễn nội dung chương trình.

Nhịp điệu của thiết kế bố cục (Phần 2)

Với tượng đài chỉ cần năm hướng không gian cần quản lý cho thiết kế bố cục, vì hướng còn lại là “dưới”, là mặt đáy tượng áp liền với mặt bục bệ, với mặt đất. Tiếp theo sẽ dẫn chứng một số các tượng đài của Việt Nam và thế giới dù đề tài và hình thức thẩm mỹ rất khác nhau, nhưng các hướng không gian xung quanh là mặc định không đổi. “Nghệ thuật bố cục thị giác” là trình bày về cân bằng những “lực hút thị giác” ở các khoảng trống không gian bao quanh các phía của một tượng vườn hoặc tượng đài ngoài trời.

0976984729