Lịch sử truyền thông thị giác (Phần 1)

Những hình ảnh này tuy thô sơ nhưng có ý nghĩa văn hóa và tín ngưỡng rất lớn đối với xã hội đã tạo ra chúng; trong nhiều trường hợp, ý nghĩa này vẫn sống đến ngày nay cùng với hậu duệ của họ.

Lịch sử truyền thông thị giác (Phần 2)

Ở phương tây, thư pháp vốn dĩ là để đè nén cái riêng và đưa ra một thể chuẩn mực. Thư pháp Nhật Bản (sho trong tiếng Nhật) cố gắng đem lại sự sống và nét riêng cho chữ viết với nhiều phong cách rất đa dạng, mỗi người mỗi vẻ.

Những thần vệ nữ và nguồn gốc của nghệ thuật

Hình tượng nữ tính thiêng liêng ở đây được tôn vinh thành nữ thần, người mẹ mang thai, sinh sản, nuôi dưỡng từ bầu vú no tròn, và lại đón đứa con trở về tử cung của Mẹ Đất để rồi lại tái sinh.

Những cổ vật quý giá nhất của nhân loại (Phần 1)

Những cổ vật thượng hạng của đất nước Trung Hoa này thể hiện: tinh xảo mỹ cảm cùng yên tĩnh siêu nhiên; là cảnh giới tối cao của sự xa hoa; với những màu sắc đỏ thắm, vàng của ánh dương, màu tím hồng…;

Phục sức tinh tế ở Ai Cập cổ đại

Nói về màu sắc thì màu trắng là được ưa chuộng nhất ở Ai Cập cổ đại; có thể do đó là màu tốt nhất để chống lại ánh nắng chói chang của mặt trời và nhiệt độ cao.

Vẽ tranh khôi hài

Người vẽ tranh hí họa chỉ cần vài nết là đủ vẽ một hình dáng, những điểm và những nét phác thể hiện ánh mắt, một lọn tóc, cái nhếch mép biểu cảm.

Vẽ người với những cử động và các tư thế

Trên sân thể thao, bạn hãy quan sát dáng điệu của vận động viên điền kinh, sự phối hợp ăn ý giữa tay và chân. Gần tới đích, cơ thể vươn thẳng ra trước trong một động tác cố gắng cuối cùng.

Hoa văn cung đình Huế (Phần 1) – Dạng hình học

Mặt võng hình lục giác mang tên “kim quy” (rùa vàng), nghĩa là rùa quý phái. Do đó, kiểu vẽ giống các vảy của rùa. Nó cũng dùng làm nền, do đôi khi chỉ là hình lục giác, hoặc có điểm thêm hoa.

Hoa văn cung đình Huế (Phần 1) – Chữ Hán

Trong mọi trường hợp, mục đích trang trí là thứ yếu. Điều người ta muốn trước tiên là diễn tả một tư tưởng: nghệ nhân cố gắng thực hiện một cách thanh nhã có thể được.

Hoa văn cung đình Huế (Phần 1) – Đồ vật

Các kệ hoa văn đã được trình bày trong những bức đố được sử dụng trong các văn phòng hay trong nhà. Trên “cao đê” (kệ có tầng cao thấp), nghệ nhân trình bày các đồ thờ như “bộ tam sự”: đỉnh trầm, lư hương, ống đựng hương, hoặc bộ “ngũ sự” gồm ba vật nêu trên cộng hai chân đèn.

Xử lý các màu nhạt và sậm trong vẽ ký họa

Bức ký họa được gia cố các màu nhạt bằng cách tô đậm một vài phần của hậu cảnh. Mặc dù trong trường hợp này, tốt hơn hết là phải có một màu đúng dù dùng sắc độ sậm khi vẽ.

Tổ chức ánh sáng trong vẽ ký họa

Bạn có thể vẽ một đề tài theo nhiều cách, tùy theo bạn muốn làm cho cái gì nổi bật lên. Chẳng hạn, bạn có thể nhấn mạnh vào một khuôn mặt sao cho các nét không bị xóa mờ bởi một ánh sáng quá mạnh; làm sao cho một ánh sáng chói lọi trên các màu tươi; hay làm rõ các góc và các hình dạng của một bố cục. Có khi, sự quan tâm không đến chỉ từ đề tài, mà còn từ sự phối hợp của ánh sáng, không khí nữa.

0976984729