Vẽ tranh minh họa và quảng cáo

Tranh minh họa lôi cuốn rất nhiều họa sĩ.

Người họa sĩ vẽ tranh minh họa không những phải có khả năng tạo hình và đồ họa mà còn phải có óc tưởng tượng, sự thành thục và hiểu biết về văn chương. Trong lĩnh vực tranh họa, có nhiều tầng cấp:

1. Tranh minh họa dân gian bao gồm các loại tranh trong truyện trinh thám, truyện truyền kỳ, truyện ngắn ở các tạp chí, truyện tranh và sách báo dành cho thiếu nhi.

2. Những tác phẩm mỹ thuật và bán mỹ thuật với các bức minh họa hoàn hảo được in ấn rất công phu, số lượng có hạn. Tên tuổi của họa sĩ góp phần làm cho sách co tiếng tăm hơn.

3. Các tác phẩm mỹ thuật được thai nghén bởi các họa sĩ tài ba, như các tập tranh nghệ thuật, trong đó lời văn xếp ở vị trí thứ hai: Dufy, Picasso, Dunoyer de Ségonzac… Loại sách này in ấn rất ít, giá thành lại cao.

* Kỹ thuật dàn trang:

tranh minh hoa 1

Sau khi đọc tác phẩm cần minh họa, hãy ghi nhận những chủ đề và những cảnh trí đặc trưng cũng như chọn cách thức diễn tả, sau đó ta có thể dàn trang.

* Những mẫu trang trí trên sách:

tranh minh hoa 2

Sau khi dự định đưa tranh lên trang sách, thì việc đầu tiên là chọn cho tranh một ví trí thích hợp có thể đem lại hiệu quả cao.

Trong những bức minh họa trên ta thấy khung hình của các mẫu vẽ ở cuối trang theo những dạng hình học, mỗi họa sĩ phải thể hiện được tính cách riêng của mình trong lĩnh vực này.

* Bố cục một bức tranh minh họa:

tranh minh hoa 3

Trong những bức vẽ trên, chúng ta thấy sau khi đã chọn một chủ đề và thực hiện hàng loạt phác thảo trên đó, có thể đi vào sáng tác thật sự với hai màu đen trắng. Từ đó những giá trị của bức tranh được thể hiện rõ.

Vẽ minh họa còn có một phương pháp đặc trưng kiểu đồ họa giống bức minh họa phía trên (sự thể hiện cùng lúc những hình ảnh của đời sống sôi động).

tranh minh hoa 4

Đây là một cảnh hoạt động với những màu vẽ khác nhau.

Hình 1: Khỏa thân

Hình 2: Những nét vẽ đơn giản

Hình 3: Những chi tiết chính (tóc, mũi, miệng, trang phục…).

Hình 4: Hoàn tất những chi tiết về trang phục, giày, tóc…

Hãy thực hiện những bài tập khác, qua đó tìm kiếm những đường nét chuẩn và sự hài hòa của toàn bộ tác phẩm.

tranh minh hoa 5

Trên đây chúng ta có thể quan sát một tiến trình:

Phác họa, dựng hình, tạo những đường nét phù hợp, cân đối, rồi hoàn thành bức vẽ, phải mang lại sự sống động cho cảnh trí được chọn.

Hãy ngắm những cử động thật đẹp của võ sĩ đấu bò cũng như sự hung dữ và điên cuồng của con vật.

* Chọn góc nào:

tranh minh hoa 6

Chúng ta thử chọn một cảnh đấu kiếm. Thực hiện những nét phác đầu tiên và tìm những đường nét thích hợp để tạo cho tranh sự sống động như thật.

* Kỹ thuật vẽ:

tranh minh hoa 7

Đây là một bức tranh đã được phác thảo. Chúng ta muốn phóng to nó lên để dễ nghiên cứu hơn. Trước hết hãy chia tranh thành từng ô vuông để diễn tả một cách chính xác. Một số ô vuông được kẻ theo kích thước mới phù hợp. Chi tiết mỗi ô vuông của bức vẽ sẽ có kích thước lớn hơn. Ta có thể dùng thước vẽ phóng đại để thực hiện công việc này.

* Tư liệu:

tranh minh hoa 8

Cũng như họa sĩ trang trí và họa sĩ vẽ tranh quảng cáo, họa sĩ vẽ tranh minh họa phải có một bộ tư liệu (những bức ký họa, ảnh, họa phẩm và các bản in khắc cổ).

Ví dụ khi cần vẽ một cảnh trí ở thế kỷ XV, phải vẽ trang phục phù hợp với thời đại đó. Việc thực hiện những chủ đề trang trí cũng tương tự như thế…

* Sử dụng ảnh chụp:

tranh minh hoa 9

Khi thực hiện một bức tranh minh họa với đề tài cho sẵn, nhưng không có người mẫu hay vật mẫu để thực hiện thì ảnh chụp sẽ là công cục đắc lực phục vụ cho bạn.

* Vẽ tranh quảng cáo:

tranh minh hoa 10

Trước tiên là việc lên trang cho tranh quảng cáo, sau đó phải thực hiện: vẽ khuôn mặt cho một phụ nữ với sản phẩm, cùng một loạt tranh minh họa có lời.

tranh minh hoa 11

* Bìa và giấy gói quảng cáo:

tranh minh hoa 12

Những mẫu bìa và giấy gói trên cho thấy họa sĩ vẽ tranh quảng cáo có rất nhiều việc để làm. Đây là những nhãn hiệu, những tranh gấp chào hàng.

* Áp phích kiểu hiện thực:

tranh minh hoa 13

Áp phích kiểu hiện thực nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm để thu hút khách hàng. Điểm đầu tiên áp phích phải bắt mắt và gây hứng thú cho người xem.

Để đạt được kết quả đó áp phích thường có hình mặt người khả ái với nụ cười quyến rũ.

* Áp phích kiểu tượng trưng:

tranh minh hoa 14

Họa sĩ có thể tìm những cách vẽ khéo léo hơn cho các áp phích. Một bức họa kiểu cọ phải thể hiện một cách thoải mái. Màu sắc phong phú cũng giữ vai trò quan trọng. Đối với một số sản phẩm ta có thể dùng bút pháp khôi hài mà hiệu quả đạt được rất dễ dàng.

>>> Màu sắc trong tranh

>>> Bố cục của bức tranh

>>> Vẽ phong cảnh

>>> Vẽ trang trí

0976984729