Màu nước thời trang - Bài tập SV trường ĐH Mở do Nguyễn thiện Cường thiết kế, do trung tâm đã sưu tầm được cho các bạn yêu thích nghành thời trang cũng như các bạn sinh viên tham khảo và tìm hiểu thêm.
Đại học Mỹ thuật công nghiệp
Nhà thiết kế thời trang Có những thợ may sau thời gian tạo dựng được một cơ ngơi kha khá liền lên đời thành NTK thời trang. Có người tham dự cuộc thi thời trang mà chủ yếu chỉ thiết kế trên giấy, may mắn lọt vào vòng chung kết cuộc thi thiết kế mẫu nào đó liền được coi là NTK thời trang. Hoặc có một số sinh viên khoa thiết kế thời trang bỏ học giữa chừng để ra làm ăn cũng được gọi là NTK thời trang. Để trở thành NTK còn có những đường vòng khác, miễn là bạn có một chút năng khiếu, yêu thích thời trang và chút... vốn. Như trường hợp của chuyên viên trang điểm V.H., thầy giáo T.D., nhiếp ảnh gia T.H.... Và họ ít nhiều cũng có những thành công nhất định. Tuy nhiên, việc có nhiều NTK với nhiều “xuất xứ” như thế đã tạo cho mọi người cảm giác rằng thiết kế thời trang là việc quá đơn giản, ai cũng làm được. Nhưng thực tế không phải vậy. NTK Kiều Việt Liên lý giải: “Để trở thành một NTK, ngoài chuyện theo học các khóa thời trang, bạn phải có năng khiếu, không ngừng học hỏi và tâm huyết với nghề. Chính vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên lắm khi có một số không được đào tạo chính qui nhưng vẫn thành công với vai trò NTK. Quan trọng là bạn “sống” được với nghề hay không và “sống” được bao lâu”. NTK Minh Hạnh cho biết thêm: “Đây là chuyện bình thường trong thời kỳ quá độ. Hiện nay không có ai thẩm định cho nghề này và cũng rất khó thẩm định. Mơ ước bước vào sự hào nhoáng của thế giới thời trang không phải là cái tội. Nhưng làm sao để đừng ảo tưởng về nghề này thì chỉ có cách hướng các bạn đến môi trường đào tạo chuyên nghiệp”.
Học vẽ - Phối cảnh là phương pháp biểu diễn vật thể dựa trên phép chiếu xuyên tâm. Hình biểu diễn của phương pháp này mô phỏng mắt người quan sát sự vật được chiếu qua con ngươi lên võng mạc. Cho nên phương pháp này rất thông dụng trong ngành kiến trúc xây dựng và là một công cụ không thể thiếu đối với người làm công tác sáng tác, thiết kế kiến trúc.Ngày nay những chương trình mô phỏng không gian ba chiều rất mạnh có thể thiết lập nhanh chóng những bản vẽ phối cảnh rất đẹp. Tuy nhiên, trong hoạt động sáng tác, công cụ chính vẫn là phác thảo bằng tay và biểu diễn ý tưởng dưới dạng hình chiếu phối cảnh. Những giáo trình trước đây về chương trình này thường nặng về lý thuyết hình học và hạn chế rất nhiều khi phải thể hiện những công trình kiến trúc gồm rất nhiều chi tiết phức tạp. Là một người làm việc trong ngành thiết kế kiến trúc và là giảng viên của bộ môn Hình học họa hình, tác giả xin giới thiệu tài liệu này, mong đóng góp một vài kinh nghiệm xin chia sẽ với mọi người. Hy vọng đây là một tài liệu có ích không những đối với sinh viên kiến trúc và còn cho cả kiến trúc sư.
Học vẽ - Trang trí ứng dụng Chữ ( chữ in ) là một hình thức có trang trí. Bản thân chữ nho là một hình thức của hội họa, là hình tượng hóa sự vật. Thí dụ như chữ mộc là cây, chữ khẩu là mồm, chữ điền là ruộng. Chữ nho còn được viết bằng bút lông đẹp như là vẽ, vì thế người ta nói chữ như rồng bay, phượng múa. Riêng với chữ trong bài này là chữ in gốc. Ta thường thấy chữ này trên các báo, nhất là qua các dòng chữ lớn, là một mặt của hình trang trí, nó góp phần đắc lực cho hình trang trí có chữ ở trong như khẩu hiệu, bích báo, bìa sách, tranh áp phích , ..v.v..v..Bởi vậy người vẽ trang trí phải biết kẻ chữ, sáng tác các kiểu chữ. Hiện nay chúng ta thấy rất nhiều các kiểu chữ khác nhau, ngay trong một tờ báo, một kiểu sách in chữ bằng chì đúc sẵn hay chữ vi tính, người họa sĩ cần biết các kiểu chữ để lựa chọn và bố trí cho phù hợp với bố cục trung của trang báo …. Biểu hiện nội dung của bài báo, cuốn sách qua kiểu chữ . Ngay trong một biểu hiện ở một cửa hàng, một bức tranh cổ động, chỉ có vẽ đẹp mà chữ xấu, không phù hợp thì cái đẹp sẽ giảm đi nhiều. Vì vậy người vẽ cần biết kẻ chữ hoặc chọn chữ in , hiểu biết các kiểu chữ. I – Gốc của các kiểu chữ Tuy chúng ta thấy nhiều các kiểu chữ, nhưng trong bài này chỉ nói đến chữ la tinh, gốc của nó xuất phát từ hai kiểu chữ : - chữ Europe ( Âu Châu ) - chữ Romain ( La Mã ). Loại chữ Âu Châu là chữ nét đều, còn gọi là chữ gậy ( baaton) vì nó giống như cái gậy. Còn chữ La Mã thì có nét to nhỏ phối hợp. Với hai kiểu chữ gốc này, đưuọc thể hiện ra nhiều kiểu chữ khác nhau. Có kiểu thay đổi ít như kiểu chữ La Mã có chân và không có chân. Chữ Âu Châu có những đường cong nhưng chuyển thành lượn góc như chữ o , g, c. Chữ in là hình thức trang tí được sáng tạo nên nó phải đảm bảo đưuọc luật cân đối của từng chữ, cũng như từng tiếng, từng câu .
Học vẽ - Kí họa. Qua phần vào đề người học vẽ đã có khái niệm bước đầu rất cần thiết, vì nếu không qua những điểm xuất phát ấy thì khi bước vào những phần sau, tức là phần thực tập sẽ hạn chế con đường phát triển của người học vẽ. Đó là gốc căn bản của hội họa. Vậy muốn thực hiện được cái gốc căn bản ấy, tập vẽ ký họa, nhất là tốc họa là tốt nhất, ngay từ lúc mới học vẽ. Kí họa , tốc họa mang tính chất khái quát và tính đơn giản nhất. Bởi vì khi cần phải nhanh , nên không có điều kiện để nhìn chi tiết. Muốn vẽ nhanh thì cần vẽ nét dài và không ngắt quãng. Trước khi đi sâu vào hình họa nên tập kí họa đặc biệt là tốc họa và kể cả sau này trong quá trình học vẽ cũng vậy. Đó là phương pháp luyện tập quan sát, nhận xét và thể hiện đối tượng của người học vẽ.Định nghĩa kí họa : Kí là ghi, họa là vẽ. Kí họa là ghi chép thực tế bằng nét vẽ.Có 3 loại gọi chung là kí họa ; 1. Tốc họa : vẽ nhanh chỉ cần bắt được dáng chính, tỷ lệ hình chỉ cần thuận mắt. 2. Kí họa : ghi tương đối đầy đủ về hình bao gồm dáng, tỷ lệ. 3. Kí họa đẩy sâu : ghi hình kĩ, khá cụ thể để có bóng khái quát. Vẽ kí họa thường gồm cả dáng tĩnh hay động.Tốc họa chủ yếu vẽ dáng động. Tập vẽ kí họa và tốc họa còn rất bổ ích khi tập vẽ hình họa, vì bước đầu xây dựng hình họa cũng chính là sử dụng cách nhìn và cách vẽ của hôi họa, mà ký họa, do đặc trưng của thể loại này đã phải thực hiện. Nội dung bài này sẽ đi sâu vào phương pháp vẽ tốc họa, vì chính thể loại này giúp ích cho người học vẽ, về nhiều mặt trong giai đoạn đầu luyện cách nhìn, cách vẽ nhạy bén nhất. Khi vẽ kỹ hơn như vẽ ký họa thì nó đã giúp cho ta cách nhìn khái quát của tốc họa, đồng thời không bị quá sai lệch về hình dáng, tỷ lệ và nếu vẽ hình họa nghiên cứu thì đó là cơ sở tốt để phát triển khi tập bài hình họa.Ở đây cũng nhắc lại cách vẽ ký họa và tốc họa là phương pháp giải quyết tốt nhất về hai mặt nhận xét và so sánh, là bước đầu của thế hiện.
Hoc ve - Phối cảnh 1, phối cảnh trong nghệ thuật thường được gọi là phối cảnh nhân tạo hay phối cảnh thẳng là một hệ thống nhằm thể hện khôn gian ba chều trên một mặt phẳng. Nó có nhiều nét chung với cách thức mà con người hàng ngày cảm nhận không gian và các vật thể ở trong đó. Tuy nhiên vì phối cảnh thẳng được dựa trên điểm trống cố định của một con mắt, và được tính toán một cách toán học, nên nó chỉ mô tả gần đúng cách thức hoạt động phức tạp của đôi mắt. Với tư cách là một môn khoa học, phối cảnh có quan hệ mật thiết với quang học. Một ngành học phát triển rực rỡ vào thời Hi Lạp và La Mã cổ đại trong suốt thời trung cổ. Song với tư cách là một hệ thống hội họa nó chỉ thực sự phát triển vào đầu thế kỉ 15, với những thí nghiệm tiên phong của Fillipo Brunelleschi và Leon Battista Alberti. Alberti đã so sánh bề mặt bức tranh với một của sổ mà qua đó ta nhìn thấy những vật thể được vẽ. Vai trò của mắt lý thuyết phối cảnh ( hay luật xa gần )dựa trên cách thức một con mắt cảm nhận về một vật. Ánh sáng phản xạ từ bề mặt vật và đi thẳng tới mắt. Các tia " ngoài cùng " xác định biên giới ( kích thước và hình dáng ) của bề mặt : các tia giữa chuyển tải màu sắc và tông màu : và một tia trung tâm phẩn xạ một góc vuông từ điểm ở trên vật mà mắt tập trung vào. Mặt phẳng ( bề mặt ) tranh giống như một tấm kính chặn ngang các tia đỏ. Nơi các tia đi qua mặt phẳng này chính là hình ảnh thu nhỏ của vật được vẽ.Nguyên lý lát nền ô vuông. Trong nhiều bức tranh ở đầu thời phục hưng, chẳng hạn như bức thánh Jerome , một nền nhà kẻ ô bàn cờ trải dài ra phái sau bề mặt bức tranh tạo ra một hệ thống đưuòng thẳng cho việc dựng phối cảnh của bức tranh. Những quy tắc đơn giản của hệ thống đó có thể được nhìn thấy trên bàn cờ này . Trước hết tất cả những đường thẳng song song lùi ra xa ( chúng thực sự vuông góc với cạnh phía trước của bàn cờ ) dường như cùng hội tụ về một điểm chung tâm ở rất xa. Thứ hai tất cả những đường thẳng song song với cạnh trước của bàn cờ vẫn song song với nhau, nhưng khoảng cách giữa chúng ( trong thực tế là như nhau ) càng ở xa thì trông như ngày càng nhỏ hơn. Hiệu ứng này được gọi là tính chất thu ngắn lại. Thứ ba những quân cờ ở phía xa mắt dường như nhỏ hơn những quân ở gần hiệu ứng này được gọi là tính chất thu nhỏ lại.
Hoc ve - Phối cảnh 2. Phối cảnh khí quyển với các cảnh ngoài trời, phối cảnh thẳng không thể thực hiện được nếu như không có sự trợ giúp của màu sắc và ánh sáng, hai yếu tố đóng vai trò quyết định trong sự nhận thức của chúng ta về khoảng cách. Điều này đã được ghi nhận bởi Leonardo da Vinci, người đầu trên định nghĩa về phối cảnh khí quyển hoặc phối cảnh không khí, một công cụ màu sắc đã rất quen thuộc với các họa sĩ trước đây. phối cảnh khí quyển dựa trên hiệu quả quang học tạo bởi ánh sáng được khí quyển một màn sương này dày đặc nhất ở bề mặt trái đất, nơi mà ánh sáng được tỏa đi và tạo ra các sắc màu xa xăm làm mất đi độ tương phản. Ánh sáng xanh lọt qua được màn sương dễ dàng nhất, khiến cho bầu trơi hiện ra có màu xanh và tạo cho các vật ở xa một sắc màu xanh xanh. Trong hàng thế kỷ, các họa sĩ đã bắt trước hiệu quả thiên nhiên này, bằng cách dùng các sắc màu lạnh hơn, nhạt hơn cho phía chân trời.
Học vẽ - Minh họa sách . Bìa sách có thể ví là một bộ mặt cuốn sách. Cầm một cuốn sách mới trên tay, chưa biết nội dung bên trong ra sao, nhưng người ta đã có cảm tình với bìa sách được trang trí đẹp, nếu sách hay mà lại có bìa đẹp thì giá trị cuốn sách tăng lên gấp bội. Người ta thích mua một cuốn sách đẹp, bày trong tủ sách riêng, hoặc mang tặng sách đẹp cho người thân. Có rất nhiều loại sách khác nhau, mỗi loại có một nội dung , mục đích và đối tượng người đọc khác nhau, nên bìa sách phải phản ánh được nội dung mục đích khác nhau ấy, càng rõ ràng càng tốt. Một cuốn truyện trinh thám, thoạt nhìn bìa, người đọc cảm thấy ngay đây là chuyện về một vụ án ly kỳ, bìa sách lại đẹp, thì khó ai có thể bỏ qua.Sách có thể chia nhiều thể loại khác nhau như sau: - Sách chính trị, kinh điển, nghiên cứu, khảo cứu.... - Sách văn học nghệ thuật : văn, thơ, họa, nhạc, kịch, tiểu thuyết, truyện ngắn... - Sách khoa học - kỹ thuật : của tất cả các ngành khoa học, kỹ thuật, dạy nghề, phổ biến khoa học.... - Sách giáo khoa : các loại sách dùng trong các trường học ở tất cả các cấp giáo trình... - Sách thiếu nhi : sách phục vụ các đối tượng là thiếu niên nhi đồng, truyện tranh, sách hướng dẫn... - Tập san, tạp chí của các chuyên ngành. Cũng như những sản phẩm dùng trong đời sống như trang phục, trang trí nhà cửa, đồ dùng... bìa sách cũng cần có những nét đặc điểm trang trí của từng quốc gia, từng dân tộc. Bìa sách Việt Nam không mấy khi dùng mầu đen, nhưng ở một số nước châu Âu thì lại hay dùng. Ở bìa sách cũng thể hiện cá tính sáng tạo của họa sĩ. Một số họa sĩ đồ họa chuyên vẽ bìa sách ở nước ta, cũng như ở các nước đã sáng tạo ra nhiều bìa sách đẹp , độc đáo có cá tính riêng của mình, ít khi lẫn lộn với các họa sĩ khác. Mỗi một nhà xuất bản cũng thường có phong cách trình bày bìa sách riêng. Nói tóm lại, bìa sách dù được trình bày theo cách nào, thì trước hết phải phản ánh được thể loại ( sách giáo khoa nhất thiết phải khác sách nghệ thuật, thoạt nhìn người ta cũng có thể dễ phân biệt) đồng thời giới thiệu được nội dung cụ thể của sách thì tác dụng của bìa sách càng cao.Một cuốn truyện viết cho thiếu nhi nói về một câu truyện phiêu lưu, gian khổ nhưng lắm hoàn cảnh cảm động, thú vị , bìa sách được vẽ bằng những hình ảnh đẹp, màu sắc tươi vui, bố cục chặt chẽ độc đáo sẽ để lại những ấn tượng khó phai mờ trong trí nhớ của tuổi thơ.
Hoc ve - Vẽ tranh bố cục. Đây là bài có thể coi là then chốt, là hiệu quả cuối cùng trong quá trình học vẽ để chở thành người biết vẽ, tức là có thể sáng tác tranh. Tranh bố cục là thể loại tổng hợp tất cả các thể loại đã học từ hình họa, trang trí đến định luật xa gần. Bố cục tranh và tranh bố cục là hai từ hoàn toàn không giống nhau. Tất cả các thể loại trong hội họa đều phải sử dụng phương pháp bố cục, kể cả trang trí.
Bài học phần thiết kế poster. Poster là một tác phẩm nghệ thuật, được thiết kế thông qua các thủ pháp tạo hình mang tính thẩm mỹ cao nhằm mục đích truyền đạt đến người xem qua kênh thị giác và những thông tin về một sản phẩm, một sự kiện hay một vấn đề gì đó. Hàng ngày chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều poster khác nhau nhưng hình chung poster được chia làm ba loại:Poster nhằm mục đích quảng cáo: các poster quảng cáo lớn tại các nơi công cộng, poster đính kèm sản phẩm… Poster nghệ thuật: chủ yếu thể hiện ý tưởng của nhà thiết kế đồ họa. Poster thông tin cộng đồng: poster sự kiện, poster phim, poster người nổi tiếng, poster tuyên truyền, cổ động.Thiết kế poster là một lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật thị giác nên đòi hỏi người thiết kế phải thể hiện được tư duy, ý tưởng sáng tạo của mình thông qua các thủ pháp thể hiện nhưng vẫn đảm bảo các giá trị thông tin và hiệu quả truyền đạt.
Hoc ve - Ký họa MTCN ( phần 1). Thực tập mỹ thuật cơ sở là bài học thực hành mỹ thuật cơ bản để sinh viên học hỏi từ môi tường sóng những dáng dấp đường nét, cấu trúc, màu sắc và các hình thái thể hiện, thẩm mỹ sinh động từ cuộc sống tự nhiên. Đời sống tự nhiên luôn đa dạng và phong phú, nó tạo ra nhịp điệu, tiết tấu, màu sắc hài hòa của sự sống ngàn đời, là quy luật của mọi quy luật. khám phá và ghi chép từ thực tiễn cuộc sống tự nhiên cũng là khám phá quy luật vận động và nhận thức thẩm mỹ. Thiên nhiên luôn là người thầy vĩ đại, sẵn sàng tiếp nhận và ban tặng cho ta nguồn cảm xúc hình tượng,lòng khát khao và đam mê nghiên cứu , sáng tạo nghệ thuật. Thực tập mỹ thuật cơ sở là nghiên cứu, ghi chép,ký họa những chất liệu cụ thể từ tự nhiên và cuộc sống xã hội là trải nghiệm về bài học quy luật vận động thị giác và thẩm mỹ chân thực, là nguồn tư liệu quý báu,là vốn sống thực tiễn cho sáng tạo của các họa sĩ tương lai. Trong học phần thực tập mỹ thuật cơ sở không đòi hỏi sinh viên có thể vẽ như các họa sĩ đã trải nghiệm, nên những vấn đề đặt ra không phải để thu lại các tác phẩm, vừa để sinh viên rèn luyện và thể hiện , học hỏi những kỹ năng ký họa, đồng thời giúp sinh viên nhận thức được vao trò quan trọng của ký họa làm tiền đề cho những bài tập và sáng tác mỹ thuật,mỹ thuật ứng dụng trong các chuyên nghành đào tạo của nhà trường giúp sinh viên bước đầu làm quen với tính chuyên nghiệp của các họa sĩ và để dần trở thành họa sĩ chuyên nghiệp trên các lĩnh vực mỹ thuật và mỹ thuật ứng dụng. Trong tập sách này , chúng tôi giới thiệu một số bai ftaapj ghi chép, k ý họa của sinh viên khoa mỹ thuật cơ sở - Trường đại học mỹ thuật công nghiệp như là bài học thực tiễn từ tự nhiên và là tư liệu tham khảo cho các thế hệ sinh viên tiếp theo.Kí họa là phương pháp ghi chép căn bản nhất của nghệ thuật tạo hình, là bài học minh họa ,màu sắc, bố cục ... sinh động nhất từ tự nhiên, là biểu hiện hoạt động cơ bản, chuyên nghiệp của các họa sĩ,là phương pháp bồi dưỡng năng lực tạo hình, là kỹ năng cơ bản cho tất cả những hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật hội họa, đồ họa ,kiến trúc,thiết kế thời trang ,trang trí nội ngoại thất, tạo dáng công nghiệp .... Kí họa vừa là nắm bắt ,khái quát nhanh vừa là nghiên cứu tỉ mỉ, sâu sắc, một hay nhiều đối tượng, những khoẳng khắc xuất thần của một hành động hay sự vật nào đó. Kí họa giúp bồi dưỡng năng lực quan sát, khả năng tạo hình nhạy bén, năng lực tư duy hình tượng và năng lực thẩm mỹ. Kí họa cũng có thể trở thành tác phẩm độc lập mang đậm phong cách nghệ thuật cũng như có cá tính riêng biệt của người họa sĩ.
























