Nhà thiết kế thời trang

Nhà thiết kế (NTK) thời trang - một nghề có tên gọi thời thượng và sang trọng. Nên thật dễ hiểu khi có khá nhiều người thích được gọi là “NTK thời trang” và ảo tưởng về công việc trông có vẻ hào nhoáng đó. Nhưng liệu có mấy ai trong những NTK ấy là một NTK thực thụ?

Ai cũng có thể là nhà tạo mẫu

Hiện nay nếu để ý bạn sẽ thấy những bảng hiệu “nhà may” đang dần thay đổi thành “fashion design”, “thiết kế mẫu”.

Có những thợ may sau thời gian tạo dựng được một cơ ngơi kha khá liền lên đời thành NTK thời trang. Có người tham dự cuộc thi thời trang mà chủ yếu chỉ thiết kế trên giấy, may mắn lọt vào vòng chung kết cuộc thi thiết kế mẫu nào đó liền được coi là NTK thời trang. Hoặc có một số sinh viên khoa thiết kế thời trang bỏ học giữa chừng để ra làm ăn cũng được gọi là NTK thời trang.

Để trở thành NTK còn có những đường vòng khác, miễn là bạn có một chút năng khiếu, yêu thích thời trang và chút... vốn. Như trường hợp của chuyên viên trang điểm V.H., thầy giáo T.D., nhiếp ảnh gia T.H.... Và họ ít nhiều cũng có những thành công nhất định. Tuy nhiên, việc có nhiều NTK với nhiều “xuất xứ” như thế đã tạo cho mọi người cảm giác rằng thiết kế thời trang là việc quá đơn giản, ai cũng làm được.

Nhưng thực tế không phải vậy. NTK Kiều Việt Liên lý giải: “Để trở thành một NTK, ngoài chuyện theo học các khóa thời trang, bạn phải có năng khiếu, không ngừng học hỏi và tâm huyết với nghề. Chính vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên lắm khi có một số không được đào tạo chính qui nhưng vẫn thành công với vai trò NTK. Quan trọng là bạn “sống” được với nghề hay không và “sống” được bao lâu”.

NTK Minh Hạnh cho biết thêm: “Đây là chuyện bình thường trong thời kỳ quá độ. Hiện nay không có ai thẩm định cho nghề này và cũng rất khó thẩm định. Mơ ước bước vào sự hào nhoáng của thế giới thời trang không phải là cái tội. Nhưng làm sao để đừng ảo tưởng về nghề này thì chỉ có cách hướng các bạn đến môi trường đào tạo chuyên nghiệp”.

Chuyên nghiệp? Còn xa lắm!

Kênh14] - Cũng như nghề người mẫu, trở thành một nhà thiết kế thời trang đang là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Cùng Kênh14 tìm hiểu về nghề nghiệp thú vị này nhé!

 

Nghề trong mơ “nhưng mờ” không hề dễ

Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng làm việc gì đó về thời trang là một điều cực kì đơn giản, chỉ suốt ngày “rong chơi” cùng vải vóc và xa hoa trong những bộ trang phục sang trọng. Hoặc làm thời trang thì cực kì dễ rồi, chỉ cần may may vá vá… rất chi là dễ dàng. Song, teens đừng nhầm tưởng nhé, không phải công việc trong nghành công nghệ thời trang chỉ đơn giản là lướt chân trên thảm đỏ lộng lẫy đâu. Để có được sự ngưỡng mộ của khan giả, ủng hộ của khách hang và thu nhập có thể lên tới hang ngàn $ cho một mẫu thiết kế, những Fashion design của chúng ta đã phải đổ không ít mồ hôi và công sức. Đó là một cuộc hành trình “Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật đích thực” không ít chông gai, thử thách, nhưng cũng không thiếu những điều thú vị, hấp dẫn.

Người ta nói, mỗi nhà thiết kế là một nghệ sĩ, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật là những bộ trang phục hấp dẫn hút hồn người. Để có thể trở thành một nhà thiết kế “hoành tráng” như thế, teens nhà mình sẽ phải dày công tìm hiểu và tích lũy thật nhiều kinh nghiệm cũng như phát huy hết sức sáng tạo phong phú của mình đấy nhé.

Nếu như so sánh nền thời trang Việt Nam với nghành thế giới, thì chúng ta mới chỉ ở điểm khởi đầu thôi. Mặc dù chúng ta có những tên tuổi như: Sĩ Hoàng, Lê Minh Khoa, Việt Hùng, Võ Việt Chung, Liên Hương, Thuận Việt… được thế giới biết đến và trân trọng. Tuy nhiên, ngành thời trang của chúng ta vẫn chưa thực sự phát triển. Có lẽ để đi hết một quãng đường dài, tiến lên và tiến xa, hòa mình vào thế giới, ngành thời trang Việt Nam cần có thêm thật nhiều thật nhiều những NTK trẻ đa tài, được đào tạo bài bản và kĩ lưỡng. Đó chính là các bạn – những teens có niềm đam mê thực sự với thời trang.

Teens phải làm gì để trở thành một nhà thiết kế?

Đam mê là yếu tố không thể thiếu, tuy nhiên, “nắm giữ” vận mệnh của cả một nghành công nghiệp tương lai của đất nước thì hẳn đam mê là chẳng thể nào đủ rồi phải không? Teens cần phải học hỏi nhiều hơn để có được những kiến thức sâu rộng để phát triển công việc một cách thực tế nhất. Bạn không thể chỉ mở một shop thời thời trang, cắt dán và vẽ vài mẫu rao bán, rồi trở thành một nhà thiết kế thời trang tự xưng mà không được một ai biết đến. Có rất nhiều con đường đang rộng mở, chờ các bạn bước chân để dấn thân vào một thế giới thời trang vô cùng phong phú và cởi mở. Nhưng trước đó, tốt nhất các Fashion Design tương lai nên tìm cho mình một nơi đào tạo tốt nhất đi đã nhé!

Như ý kiến của chuyên gia Kelvin Gan - Center manager tại Hà Nội của Học viện quốc tế Raffles – Raffles International College  tổ chức giáo dục duy nhất có trụ sở tại Sydney, Australia chuyên đào tạo các chuyên ngành về thiết kế và thương mại: “Sinh viên ngành thiết kế thời trang cần tích lũy cho mình  kinh nghiệm thực tế về may mặc, trao dồi khả năng vẽ (một kỹ năng quan trọng của người tạo mẫu). Ở các trường dạy thiết kế như Raffles bạn sẽ học một số môn học mỹ thuật, thành phần màu và tạo khuôn,

 

… Và Raffles đặc biệt chú trọng hợp tác chặt chẽ với các công ty may mặc, cho sinh viên nhiều cơ hội được thực tập các kỹ năng đã học tại môi trường làm việc thực, chuyên nghiệp, đồng thời rèn luyện cho họ tư duy thị trường. Tránh tình trạng sinh viên ngành thời trang ra trường không đáp ứng được yêu cầu công việc vì thiếu tính thực tế”.

 

 

Raffles International College có mặt tại Hà Nội từ năm 2006– Một trong số những trường dạy thiết kế hàng đầu đã có mặt tại Hà Nội!!!

 “Để cả thế giới biết tới tên tôi”

Bất cứ NTK nào cũng muốn cả thế giới biết đến tên tuổi, sản phẩm và thương hiệu của mình. Vậy thì sau khi trở thành một NTK “chắc tay”, teens đã biết mình phải làm gì chưa?

"Muốn bán hàng, dứt khoát phải biết chào hàng!" - Đó là lời nhận định của NTK Kiều Việt Liên. "Theo tôi đến nay vẫn chưa có nhiều nhà thiết kế lập chiến lược phát triển thương hiệu, vẫn chỉ quẩn quanh thị trường trong nước. Đơn giản vì ít người đủ nội lực cả trong sản xuất lẫn quản lý. Tôi đang triển khai trang web để giới thiệu những mẫu mới nhất của mình, từng bước mở rộng hoạt động ra thị trường thế giới. Chấp nhận "sân chơi" mới là chấp nhận rủi ro nhưng cũng tìm kiếm được nhiều cơ hội hơn"

Hay như NTK Công Trí đã nói: “Những NTK làm việc rất đơn lẻ, manh mún, mạnh ai nấy làm, mở shop, kinh doanh kiểu "cò con" nên khó lòng chinh phục được thị trường trong nước chứ nói chi đến thị trường thế giới"…

Người làm thời trang ngoài óc sáng tạo bạn phải có khả năng quản lý kinh doanh nhất định, ngành thời trang đòi hỏi tư duy thị trường và hiểu biết về các cơ chế đằng sau. Pr cho chính bản thân và sản phẩm của mình được đông đảo công chúng biết đến, đó cũng là điều mà teens cần phải học hỏi thật nhiều, để không “chậm tiến” so với thế giới.  Ông Kelvin Gan cho biết: “Rất nhiều trường dạy thiết kế thời trang trên thế giới hiện này có xu hướng tăng thêm các môn dạy kinh doanh, Marketing trong ngành thời trang vào giáo trình giảng dạy, Raffles cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Nhằm đảm bảo cho sinh viên tư duy tốt về thị trường, hoàn thiện kỹ năng đàm phán hợp đồng … Giúp họ trong quá trình định hướng phát triển và lựa chọn đối tác phù hợp…”

Teens Việt hãy cố lên nhé, thế hệ vượt qua, chúng ta là những 8X, 9X năng động. Hãy cùng nhau thúc đẩy tham vọng của đưa những sản phẩm mang âm hưởng thời đại những vẫn đậm chất Việt ra toàn thế giới.

Nếu bạn muốn trở thành nhà thiết kế thời trang


KioTuan

19-05-2008, 03:02 AM

Nhiều người trong chúng ta yêu thích công việc này và luôn mơ ước một ngày nào đó được cúi chào khán giả trong những tràng phao tay ròn rã, tán thưởng những bộ sưu tập bạn mang tới. Hãy thử xem, bạn có bao nhiều phần trăm của thực tế để hướng tới công việc này:

Bạn có thiên hướng trở thành một nhà thiết kế thời trang nếu bạn:

a) Tuổi ấu thơ, bạn dành hầu hết thời gian để may quần áo cho búp bê thay vì chơi với bạn bè.
b) Thích đọc tạp chí thời trang thay vì sách giáo khoa.
c) Mở một cửa hàng nhỏ bán quần áo ở ngay nơi bạn sống khi mới chỉ 10 tuổi.

Nói cách khác: Nếu bạn muốn trở thành một Yves Saint Laurent, đầu óc bạn lúc nào cũng bị ám ảnh về thời trang.

Tuy nhiên, nghề thiết kế thời trang được hiểu khá rộng. Người thiết kế thời trang cũng có thể là người quản lý một đội ngũ thiết kế ở một công ty thời trang thể thao hoặc có thể tự gây dựng một nhãn hiệu riêng. Mặc dù nghề thứ nhất có vẻ như không mang lại tên tuổi như nghề thứ hai, nhưng chắc chắn nó sẽ làm cho cuộc sống của bạn bớt căng thẳng hơn. Để tạo nên một nhãn hiệu riêng, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, phải làm việc cật lực và cống hiến hết mình. Chưa kể đến phải sống một cuộc sống rất tằn tiện trong một vài năm.

Chọn chiến lược

Có rất nhiều cách để bắt đầu nghề thiết kế thời trang cũng như có vô số phong cách thiết kế. Nhãn hiệu Polo của Ralph Lauren lần đầu tiên xuất hiện trong một bộ sưu tập cà vạt nhỏ bán cho Bloomingdales. Còn Helmut Lang thì quyết định mở cửa hàng thời trang khi không thể tìm được một áo sơ mi ưng ý. Michael Kors thiết lập một mạng lưới khách hàng qua việc bán quần áo ở một của hàng thời trang ở NYC. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều nhận thấy nền tảng tốt nhất đối với nghề thiết kế thời trang là học lấy bằng cử nhân về thời trang ở một trường uy tín. Ngoài việc dạy cho bạn về thiết kế thời trang, một trường có danh tiếng sẽ làm tăng giá trị CV (sơ yếu lý lịch) của bạn rất nhiều. Carol Mongo, Trưởng khoa thời trang ở Trường Thiết kế Parson ở Paris nói: “Chúng ta sống trong một xã hội coi trọng tên tuổi, bằng cấp một trường có uy tín sẽ thực sự giúp ích cho bạn”.

Theo học ở một trường chuyên ngành

Có rất nhiều trường có chương trình đào tạo về thời trang, nhưng chỉ có một số ít trường có danh tiếng mà bạn có thể tin tưởng và chọn lựa (danh mục một số trường xem cuối trang). Để vào được những trường này rất khó vì cạnh tranh cao và tiêu chí lựa chọn sinh viên rất khắt khe. Bạn có thể đăng ký bằng cách gửi một bộ bản vẽ thiết kế của bạn. Carol Mongo nói: “Chúng tôi không thể dạy bạn về sự sáng tạo - bạn phải mang đến cho chúng tôi sự sáng tạo của bạn và để chúng tôi hướng dẫn bạn theo thiên hướng của bạn,”.

Cô gợi ý, sinh viên nên có một số kinh nghiệm thực tế về may mặc trước khi đăng ký vào trường. Vẽ cũng là một kỹ năng quan trọng đối với nhà tạo mốt – đó chính là cách bạn diễn giải ý tưởng của mình. Để tạo nên một bộ sưu tập ấn tượng, trước hết bạn cần có kinh nghiệm về vẽ phác thảo; tham dự các lớp nghệ thuật sẽ giúp bạn hiểu về khuôn dạng và tỷ lệ. Tuy nhiên, bạn không cần phải trở thành một họa sỹ chuyên nghiệp thì mới được chấp nhận vào trường. “Chất lượng quan trọng nhất mà chúng tôi tìm kiếm ở sinh viên chính là lòng đam mê thời trang”, cô Mongo nói. “Nếu bạn có những ý tưởng tuyệt vời nhưng không thể vẽ, cũng có một số cách để vượt qua. Ví dụ bạn có thể ướm thiết kế của bạn lên người mannequin và chụp ảnh”.

Trường lớp sẽ làm gì cho bạn?

Hầu hết các chương trình đào tạo về thời trang đều kéo dài từ 3 đến 4 năm. Trong thời gian này, bạn sẽ theo học một số môn học mỹ thuật và học vẽ, thành phần màu và khuôn dạng. Bạn cũng sẽ học các kỹ thuật cắt, trang trí, dựng kiểu. Một trong những lợi thế quan trọng nhất của trường dạy thiết kế là họ làm việc khá chặt chẽ với ngành thời trang may mặc.

Ví như tại trường Parson, các sinh viên sắp tốt nghiệp thường xuyên được tham gia vào các dự án thiết kế đặc biệt khi đó họ được làm việc trực tiếp với các nhà tạo mốt nổi tiếng như Donna Karan và Michael Kors. Các sinh viên đầy hoài bão sẽ có cơ hội dành được các giải thưởng và phần thường có uy tín, qua đó thu hút đông đảo sự chú ý cũng như sự hỗ trợ về tài chính. Một yếu tố rất quan trọng là chương trình biểu diễn thời trang ở cuối các học kỳ, khi đó các sinh viên sắp tốt nghiệp trình diễn các bộ sưu tập thời trang của mình.

Một số người quan trọng trong ngành công nghiệp thời trang sẽ đến dự các buổi trình diễn này nhằm phát hiện tài năng mới. Đây cũng là cơ hội đầy thách thức và thu hút sự chú ý của giới báo chí. Ví dụ như trường hợp của Hussein Chalayan ngay lập tức bị tẩy chay khi đem trưng bày các quần áo đã mục rữa mà anh ta đem chôn ở sân sau nhà trong đêm trình diễn tốt nghiệp tại trường Saint Martins.

Con đường khác

“Hãy thực tế”, Carol Mongo nói, “Trường không phải là nơi dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn chỉ muốn tìm một công việc trong ngành thời trang – không phải là công việc của một nhà tạo mốt - bạn không cần phải theo học ở một trường thiết kế thời trang. “Nếu bạn muốn trở thành một người thợ may hay thợ làm mô hình thì tốt nhất là bạn nên xin thực tập tại một nhà mốt và tự phát huy khả năng của mình. Tuy nhiên, có rất nhiều ví dụ về các nhà tạo mẫu nổi tiếng bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc vừa học vừa làm mà không hề qua trường lớp đào tạo chính quy.

Ví dụ như ngôi sao mới và sáng giá nhất của Dior, nhà thiết kế thời trang nam Hedi Slimane, có bằng cử nhân du lịch khi anh bắt đầu làm việc với nhà thiết kế thời trang nam José Levy. Nicolas Ghesquière của Balenciaga là một ví dụ khác về sự thành công vượt bậc, anh từng là nhân viên giúp việc tại nhà mốt Jean-Paul Gaultier. Thông thường, bạn có thể đăng ký học việc bằng cách gửi một bộ hồ sơ đến một nhà tạo mẫu mà bạn quan tâm. Nhưng tốt nhất là nên gọi điện cho họ trước để tìm hiểu chính xác điều họ cần. Bạn nên ghi nhớ rằng sự cạnh tranh là rất khốc liệt, trừ phi bạn có mối quan hệ riêng, việc xin học việc mà không có bằng cấp là rất khó.

Cũng có những nhà tạo mẫu, như Luella Bartley, khởi nghiệp kinh doanh riêng sau khi làm stylist trong vài năm và xây dựng được các mối quan hệ và có một giác quan kinh doanh tốt.

Hiểu việc kinh doanh

Một nhà tạo mẫu có óc sáng tạo chưa đủ, bạn cần phải có khả năng kinh doanh nhất định. Lý do là vì thời trang cần phải kết hợp nhiều yếu tố, điều quan trọng là phải nhận biết được môi trường kinh doanh và hiểu các cơ chế đằng sau đó. Đọc một số báo như “Womens Wear Daily", bạn sẽ thu thập được vô vàn thông tin quý giá. Nếu bạn muốn điều hành một công ty riêng, bạn cần phải biết cách tổ chức và ít nhất là có những kiến thức cơ bản về kinh tế học. Rất nhiều các trường dạy về thời trang hiện nay có xu hướng tăng thêm các môn dạy về kinh doanh trong chương trình đào tạo của mình. “Sinh viên của chúng tôi cần phải có đủ kiến thức để đàm phàn hợp đồng, hoặc chọn lựa đối tác kinh doanh”, Carol Mongo nói. Có thể nói rằng, rất nhiều các nhà thiết kế thành công hiện nay như Calvin Klein or Tom Ford có thể tham gia vào mọi khía cạnh của công việc kinh doanh - từ các chiến lược cấp phép đến các chiến dịch quảng cáo cho các mẫu thời trang mới.
.............


thiet ke thoi trang 1

thiet ke thoi trang 2

thiet ke thoi trang 3

thiet ke thoi trang 4

thiet ke thoi trang 5

thiet ke thoi trang 6

thiet ke thoi trang 7

thiet ke thoi trang 8

thiet ke thoi trang 9

thiet ke thoi trang 10

thiet ke thoi trang 11

thiet ke thoi trang 12

thiet ke thoi trang 13

thiet ke thoi trang 14

 

 

0976984729