Hình họa

Các dạng hình thể không gian (Phần cuối)

Xoay trong mặt phẳng của bản thân diện, khi đó các góc và cạnh của lát cắt thay đổi về vị trí nhưng phương ngang của lát cắt không thay đổi. Việc quay như vậy cho kết quả một hình vặn vỏ đỗ. Đây là một dạng của cấu trúc xoay tỏa.

Đặc điểm cấu trúc CB của hình (Phần 1)

Chúng ta phân chia các hình dạng thành hai dạng đơn giản và rất phổ biến, dựa trên cách thức mở rộng bề mặt của chúng ra không gian. Những phạm trù thể chất khung xương hoặc mảng khối nói chung đại diện cho hai thuộc tính của các vật thể có thể nhìn thấy. Do đó, trong khi quan sát sự vật, nếu ta luôn lưu ý tới hai đặc tính này thì con mắt phân tích của chúng ta đối với những hình hài cụ thể sẽ sắc sảo hơn và có tính bình phẩm hơn. Nắm chắc những đặc điểm về hình thể của hai loại cơ bản đó, chúng ta mới vẽ ra được hình ảnh có sức thuyết phục - dù đó là hình ảnh của một vật thể đơn giản hay rất phức tạp trong bố cục mảng khối và/ hoặc khung xương.

Tạo hình và hình thể  khung xương

Việc đầu tiên bạn cần làm là phải tìm kiếm từ môi trường xung quanh khoảng năm hay sau vật thể có cấu trúc khung xương. Một khi bắt tay vào, bạn sẽ thấy ngạc nhiên bởi sự đa dạng của những mẫu vật có thể sử dụng được (những thứ có đặc điểm: hoặc là góc cạnh và chia ra từng đoạn hoặc có những cấu hình uốn lượn và phân nhánh): tất cả các loại thân thảo, cành cây non, mầm mới nhú ra từ hạt, những bụi cây có đường nét uốn lượn có gai hoặc trơn nhẵn, lá cây, lông chim, và những bộ khung xương của những loài thú và cá nhỏ. Tuy nhiên, hãy chọn những vật thể có thuộc tính hữu cơ thôi. Một cái lược bằng nhựa, dù có thể có khung xương, cũng không hỗ trợ cho bài tập phân tích thị giác mà chúng ta định thực hiện ở đây.

 Cấu trúc của Khối đặc và Khối rỗng

Sự hoán đổi các khoảng đặc và rỗng của các vật thể không có khung xương đã làm nên đặc điểm cơ bản của chúng, nhất là lối triển khai các bề mặt phẳng và cong. Trong thực tế, chính sự dịch chuyển và làn ra của những diện tích bề mặt lớn hơn của chúng là cái gây ấn tượng trước tiên đối với tri giác.

Bài tập – Dựng hình các khối đặc và rỗng

Những đường nét liền mạch “dò tìm” các hình khối đặc hoặc rỗng đòi hỏi sự vận động phóng khoáng, không gò bó. Cần phải cử động toàn bộ cánh tay chứ không phải chỉ cổ tay hoặc ngón tay, và nên triển khai có nhịp điệu trong khi vẽ. Nhưng hình vẽ đầu tiên của bạn có thể trông hơi xộc xệch trong khi bạn cố gắng đạt được sự chuyển động liền mạch của một nét trôi chảy thoải mái này, nhưng đừng lo lắng về điều này. Cuối cùng thì bạn cũng sẽ tự thấy mình vẽ được một cách chặt chẽ hơn mà không đánh mất nhịp điệu và sự liền mạch của đường nét.

 Sử dụng hình thể phi khách thể

Nếu chúng ta sử dụng thuật ngữ theo logic, thì nghệ thuật phi khách thể trong thời đại của chúng ta nói chung có thể được phân loại như sau: xu hướng thuộc phạm trù Trật tự Trừu tượng tức là chủ nghĩa Biểu trưng Trừu tượng – những từ ngữ thường ít khi sử dụng – hoặc là xu hướng thuộc phạm trù mà tất cả chúng ta đều quen gọi là Chủ nghĩa Biểu hiện Trừu tượng.

Cách phác họa và vẽ

Phác họa và vẽ là hai khái niệm khác nhau. Phác họa là quá trình tiếp diễn. Bạn có thể phác họa để quan sát đối tượng hoặc để trả lời những câu hỏi liên quan đến bức tranh mà bạn đang cố hoàn thành. Phác họa giúp bạn nắm bắt độ sáng tối của đối tượng, hoặc hiểu rõ hơn về cấu trúc, tỷ lệ và bố cục của các thành phần tạo nên đối tượng. Bản phác họa có thể được hoàn thiện để trở thành một bản vẽ hoàn chỉnh.

Nguyên tắc vẽ đẹp

Vẽ đẹp không chỉ đến từ đôi tay tài hoa hay siêng năng rèn luyện mà còn đến từ khả năng quan sát đối tượng. Thực tế, một trong những điều mà chúng tôi yêu thích nhất ở mỹ thuật chính là việc được nhìn thấy cách mỗi họa sỹ thể hiện từng đối tượng cụ thể nào đó. Vậy điều gì giúp một người có khả năng vẽ đẹp? Đó chính là nỗ lực học hỏi những nguyên tắc căn bản, vận dụng chúng thường xuyên và tập cho đôi mắt biết quan sát.

Độ sáng tối trong vẽ tranh chì

Độ sáng tối là mức độ sáng và tối trong bức tranh. Chúng tạo ra những hình dạng bổ sung và chiều sâu cho một cấu trúc cơ bản. Việc quan sát độ sáng tối trên đối tượng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách ánh sáng tạo ra điểm nhấn cũng như bóng đổ cho hình dạng của đối tượng.

Sự biến đổi mang tính sáng tạo

Sự tìm tòi cấu trúc này mang lại lợi ích trong cách vẽ đầy đủ hình khối, nơi mà mảng khối và các khối rỗng có độ nặng và phẩm chất ba chiều ấn tượng. Một chi tiết trong hình thể xương cốt bên trong hộp sọ đã truyền cảm hứng cho lối bố cục này – cái chi tiết mà xét về mọi phương diện, trở thành “khuếch trương”, là kết quả của cách xử lý bố cục và tạo hình đầy uy lực. Nghệ sĩ giải thích rằng hình vẽ này là từ “những khối đá, vòm cuốn hay hang hốc” ông tìm thấy trong chiếc hộp sọ mà ra, vì vậy trở thành những kết hợp hình dạng giàu tưởng tượng mà chúng ta đã thảo luận trước đây.

Thực hành kỹ thuật vẽ tranh chì

Bạn sẽ nhận thấy một số đối tượng rất dễ vẽ trong khi số khác lại khó vẽ hơn. Ví dụ bạn có sở trường vẽ chân dung nhưng lại không thể vẽ hình ảnh của các tòa nhà đúng với phối cảnh. Khi cảm thấy không thoải mái với một đối tượng nào đó, chắc chắn bạn sẽ tìm cách tránh vẽ nó, nhưng nếu làm thế thì bạn sẽ không đúc kết được kinh nghiệm làm việc với đối tượng đó. Hãy đặt ra thử thách cho mình – hãy thử làm những bài tập mà bạn cảm thấy sẽ rất khó thực hiện.

Cấu trúc và dáng điệu

Thân thể con người là sự hợp nhất các bộ phận được xác định bởi những phần khung xương chính trong cấu trúc của cơ thể, trong nhận thức của chúng ta, các bộ phận này vận hành và phối hợp với nhau nhịp nhàng như một tổng thể hoàn chỉnh. Việc vẽ hình dáng con người – người khỏa thân – do đó bộc lộ một số điểm đặc biệt. Chẳng hạn như, rất dễ phạm một trong hai điều: (i) khéo léo sử dụng các vết vẽ - những thứ không đủ sức bộc lộ những nhịp điệu trong cấu trúc toàn bộ và sự tương tác giữa các bộ phận, mặc dù bản thân chúng có thể rất gợi cảm và tạo nên sự thích thú; (ii) bắt đầu bị ám ảnh bởi các chi tiết, rồi làm cho toàn bộ hình vẽ chặt chẽ hơn, và vì thế, khiến cho sự phối hợp nhịp nhàng trong một tổng thể trở nên rời rạc.

Cách nhìn trực tiếp và tiến triển

Qua những năm tháng cuộc đời, chúng ta thu nhận được rất nhiều thông tin thị giác. Trên thực tế, khoảng 70% cách ứng xử của chúng ta liên quan tới thế giới nói chung chính là sự đáp lại những trải nghiệm thị giác. Mặc dầu vậy, chúng ta lại coi là chuyện đương nhiên khi ta sử dụng cái nhìn cảu mình chỉ như bộ máy tìm kiếm sự việc có thật, hơn là phương tiện để khám phá, để tìm hiểu xem tính đa dạng và phong phú của thế giới tác động đến chúng ta ra sao theo cách tưởng tượng.

Làm quen với Hình họa

Khi vẽ với cây bút cầm đúng cách, bạn có thể cấu trúc những đường đầu tiên của bức vẽ với sự vững chắc và thoải mái hơn. Ngoài ra, bạn sẽ vẽ quần áo, đường viền cộng những thứ đòi hỏi sự chính xác ít hơn – đường viền của mặt, mái tóc, bàn tay, những đề tì ngoài trời như nhà, cây cối và nói chung tất cả những thứ có màu xám và giảm độ, kích thước lớn, với sự dễ dàng và biểu cảm hơn.

Các mối quan hệ Hình – Nền

Những gợi ý trong các bài tập vẽ dưới đây giúp người vẽ tổ chức được không gian hai chiều và ba chiều một cách có ý thức thông qua sự kiểm soát có chủ ý những trạng thái hình – nền khác nhau. Đừng quá chăm chú vào việc vận dụng phép viễn cận trong quá trình thực hành những bài tập này, mà nên tập trung vào những khu vực không gian đang định hình, hoàn toàn bằng những đặc điểm biểu đồ và tạo hình của chính các vết vẽ.

0976984729