Hình họa

Phác họa tượng thạch cao (phần 1)

Luyện tập và nghiên cứu về vẽ đầu tượng đầu người với chất liệu chì hoặc than: đây là bước nối tiếp giữa vẽ từ đồ vật sang vẽ tượng toàn thân và người mẫu thật. Thông qua các bài học, cùng với môn Giải phẫu tạo hình, sinh viên nắm được cấu tạo hình khối của xương và cơ cùng các giác quan trên khuôn mặt con người.

Phác họa tượng thạch cao (phần 2)

Mẫu tượng thạch cao màu trắng, lại được đặt trong không gian tĩnh, ổn định nên sinh viên dễ quan sát, nhận xét, phân tích và kiểm tra trong quá trình tiến hành bài vẽ. Màu trắng của tượng cũng dễ dàng hơn khi sinh viên tiến hành bước đẩy sâu, diễn tả đậm nhạt và không gian của mẫu.

Chọn và bày mẫu người dáng ngồi

Tùy từng điều kiện để có thể lựa chọn người mẫu để vẽ. Thông thường, nên chọn các mẫu nam, nếu không ngồi khỏa thân được có thể mặc quần lót để vẽ. Thông thường, nên chọn các mẫu nam, nếu không ngồi khỏa thân được có thể mặc quần lót để vẽ. Đầu tiên là mẫu nam già, sau là mẫu nam trẻ.

Chọn và bày mẫu người dáng đứng

Sau các bài vẽ mẫu toàn thân dáng ngồi, sinh viên đã trực tiếp luyện tập quan sát, phân tích, đồng thời nâng cao hơn năng lực diễn tả hình khối, phân chia tỉ lệ của cơ thể người và sự phong phú của các loại bóng thông qua chất liệu chì, than vẽ.

Vẽ phác thảo nét tĩnh vật

Hình ảnh không bao giờ phản ánh đúng hình dạng và kích thước thật của vật thể. Những hình ảnh mà mắt ta nhận được ở thực tế khác hẳn với bản chất của nó như: miệng lọ hình tròn lại có hình elip, mặt bàn hình chữ nhật lại có dạng hình thang hay hình bình hành,...

Vẽ tranh khỏa thân màu nước (phần 1)

Nghệ thuật khỏa thân đã xuất hiện từ rất lâu, tuy nhiên luôn rất khác biệt về mục đích và ý niệm. Kể từ buổi sơ khai, nghệ thuật khảo thân không phải luôn có được sự nhuần nhuyễn ở vẻ ngoài của hình ảnh mà lúc nhiều, lúc ít liên tục đi lên, từ ít "thành thục" dần đạt đến độ hoàn hảo hơn.

Vẽ tranh khỏa thân màu nước (phần 2)

Nghiên cứu khỏa thân có nghĩa là nghiên cứu bao trùm về con người kể từ các quan trắc hay đơn lẻ mang tính phân tích, cấp thiết... cho tới sự tổng hợp liên kết toàn bộ. Nghiên cứu khỏa thân đã cho thấy rõ mối tương quan con người - con người, nghệ sĩ với quá trình sáng tạo nghệ thuật.

Vẽ tranh khỏa thân màu nước (phần 3)

Nghiên cứu khỏa thân ngày nay cũng biết đặt mình dưới tư tưởng bao trùm: Con người là dạng thúc tồn tại thể chất - tinh thần cao cấp, bộc lộ mình một cách thuần khiết nhất khi khỏa thân, và bời thế, cả trong tương lai, cũng vẫn là đối tượng xứng đáng nhất của nghệ thuật.

Một số lưu ý khi vẽ mẫu người toàn thân (phần 1)

Khi diễn tả người mẫu, ngoài việc nắm chắc về cấu tạo cơ thể người, sinh viên cần phải hiểu thấu đáo sự biến đổi hình dáng của cơ thể. Bởi ngoài các tư thế thông thường cần phải vẽ những dáng động và khó.

Một số lưu ý khi vẽ mẫu người toàn thân (phần 2)

Theo nguyên tắc của Vật Lí, trọng tâm chịu sự tác động từ lực hấp dẫn của Trái Đất. Do đó, khi cơ thể vận động luôn phải tạo được sự thăng bằng, có nghĩa là phải xác định được tâm điểm của trọng lực trên cơ thể người. Nếu ở dáng đứng nghiêm, đường trọng tâm cơ thể luôn là đường trục nằm giữa hai chân.

Vai trò của chi dưới trong vẽ người toàn thân

Để vẽ được đúng dáng người dù ngồi hay đứng thì vai trò của chi dưới và bàn chân là rất quan trọng. Từ hình khối, cấu trúc đơn giản, dễ quan sát hơn chi trên song lại là giá đỡ, là điểm tựa cho thân thể con người. Cũng chính nhờ vẽ đúng cơ cấu, tỉ lệ cùng các khớp ráp nối của chi dưới mà hình dáng người trở nên vững vàng, uyển chuyển và sinh động.

Vai trò của vẽ bàn tay trong bán thân người

Khi vẽ bán thân người không thể không nói đến các chi trên, đặc biệt là hai bàn tay. Tuy chiếm một diện tích khiêm tốn trên cơ thể con người song bàn tay lại có vị trí cực kì quan trọng không những trong đời sống mà ngay cả trong biểu đạt giá trị nghệ thuật.

Vấn đề chung của vẽ mẫu người mặc quần áo

Vẽ mẫu người toàn thân với y phục kèm theo khó hơn vẽ mẫu người khỏa thân, bởi người vẽ phải có cái nhìn xuyên qua các lớp vải để diễn tả cơ thể người mẫu. Diễn tả đúng và hợp lý các nếp vải chính là tạo nên thành công của tác phẩm hội họa có nhân vật, có chủ đề được vẽ theo phương pháp tả thực. Vẽ mẫu người mặc quần áo cũng là điều kiện để sinh viên làm quen với các hoạt động cụ thể của nhân vật.

Vẽ mẫu người toàn thân dáng nằm

Đây là các bài vẽ đòi hỏi sinh viên phải vững vàng trong cách xử lý bố cục, bắt dáng và các tương quan, tỉ lệ người. Phương pháp đo, dọi và dựng hình cũng không giống như những bài trước, bởi dáng của người mẫu phức tạp, lại có nhiều phần trong cấu tạo hình hút sâu vào phái trong. Việc diễn tả phải thể hiện được không gian mẫu phải phù hợp với quy luật mắt nhìn mới đạt được kết quả.

0976984729