Art Deco trong lịch sử Design

Cũng như nghệ thuật tạo hình, nghệ thuật design hình thành với tư cách tìm đến cái đẹp, mang lại giá trị tinh thần cho con người. Tuy nhiên, nghệ thuật design thường chứa đựng công năng riêng biệt gắn với yếu tố kỹ thuật phục vụ trực tiếp cho đời sống vật chất xã hội.

Nghệ thuật Trúc chỉ

Trúc Chỉ như một loại giấy thì không có gì mới, bởi kỹ thuật làm giấy Trúc Chỉ là kỹ thuật hoàn toàn truyền thống, giống như những gì các dân tộc ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á đã và đang sử dụng.

Xu hướng sử dụng Typography trong thiết kế bao bì

Vai trò của bao bì đang ngày càng trở nên quan trọng hơn trong việc xây dựng một thương hiệu mạnh, thể hiện phong cách riêng của sản phẩm. Thiết kế tem, nhãn, mác, bao bì đẹp là yếu tố gây tác động thị giác mạnh mẽ, tạo nên một ấn tượng tốt về chất lượng bên trong của sản phẩm đối với người tiêu dùng.

Nhịp điệu trong hội họa

Nhịp điệu cũng có thể tạo ra bởi sự thay đổi về tỉ lệ giữa các mảng, về hướng, về nét vẽ cứng, mềm, về tính chất tĩnh, động... Sự phân bố về đậm nhạt, về tổ chức sắp xếp đường nét, điểm trong các mảng một cách hợp lý sẽ tạo nên cấu trúc mảng vững chắc và có những nhịp điệu trong mặt phẳng tranh.

Ấn tượng thị giác - Tinh giản và Hàm súc

Thiết kế biểu trưng là một nghệ thuật có ngôn ngữ riêng biệt. Nó đòi hỏi người sáng tác phải có một tư duy mẫn cảm về mọi lĩnh vực của đời sống, đồng thời phải có phương pháp sáng tạo mang tính ẩn dụ để tìm ra phương án của biểu trưng - những ấn tượng thị giác tinh giản và hàm súc, đặc trưng cho các đối tượng mà nó cần biểu hiện.

Sản phẩm Sơn Mài - MTCN 1960-1970

Môn trang trí, các thầy giáo lại vận dụng các nhận thức mới mẻ ấy của học sinh (từ nghệ thuật dân tộc) để giảng dạy về “cách điệu hóa” - là một cơ sở quan trọng của nghệ thuật trang trí - rồi cho học sinh vận dụng vào việc tìm ra các mô típ trang trí mới.

Bí mật màu trắng trong tranh sơn dầu

Thật không ngoa khi nói trắng là mẹ của tất cả các màu. Vào năm 1671 Isaac Newton phát hiện ra rằng chùm ánh sáng trắng khi đi qua một lăng kính thì “đẻ ra” bảy chùm ánh sáng màu là đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm và tím. Bảy chùm ánh sáng màu này sau khi đi qua một lăng kính lộn ngược thì lại hợp nhất thành chùm ánh sáng trắng.

Ngôn ngữ trang trí của chất liệu sơn mài

Tính chất trang trí của chất liệu sơn mài Việt Nam đã được khẳng định thông qua việc dân gian xưa sử dụng chất liệu này trong chế tác tượng Phật, đồ thờ cúng, những hoành phi, câu đối, cửa võng... mang lại sự ấm cúng, trang nghiêm cho không gian tâm linh, tôn giáo.

Nguyên lý ánh sáng (Phần 2)

Hướng chiếu ánh sáng - Hướng ánh sáng đến từ một nguồn sáng ảnh hưởng sâu sắc đến cách chúng ta cảm nhận cũng như trong cách thể hiện của vật thể trong phông cảnh.

Nguyên lý ánh sáng (Phần 1)

Dường như các hoạ sĩ nắm rất ít thông tin về thủ thuật dùng ánh sáng, thứ ánh sáng mà mỗi người chúng ta vẫn thường gặp hàng ngày. Chúng ta từng đọc rất nhiều những cuốn sách về hội hoạ truyền thống hay kĩ thuật số nhưng các chủ đề về ánh sáng có vẻ ít được quan tâm.

Cách thể hiện mảng, khối và sắc thái tranh sơn dầu

Nếu thiếu khối hoặc hình mẫu cũng có nghĩa là bạn đang tạo ra một phong cách khác của hội họa: trừu tượng, lập thể hoặc một số loại hình nghệ thuật dân gian khác. Đây là hình mẫu đánh lừa mắt người xem vào không gian ba chiều.

Kỹ thuật vẽ bằng sơn aryclic

Bạn có thể chọn dụng cụ để vẽ, cho dù là màu nước, sơn acrylic hoặc thậm chí là phấn màu dầu. Một trong những loại sơn được sử dụng phổ biến nhất là acrylic vì nó pha trộn được với nước dễ dàng.

Khái niệm và ý nghĩa về đường nét

Mọi tác phẩm mỹ thuật – thiết kế đều hình thành từ đường nét, vì vậy chúng có mặt khắp mọi nơi và giữ vai trò thiết yếu trong các sáng tác nghệ thuật thị giác (vision art).

Tầm quan trọng của kỹ thuật vẽ sơn dầu

Dùng sơn để vẽ như thế nào là điều rất quan trọng đối với họa sĩ, liên quan đến việc tạo ra một hiện thực bằng tranh. Điều này có thể sánh ngang kỹ thuật chạy ngón tay, dùng cổ tay, cơ thể để làm phát ra âm thanh đối với một nghệ sĩ piano, hay toán học và kỹ thuật lập chương trình đối với nhà vật lý lý thuyết, bởi thiếu nó mọi cảm xúc, trực cảm của nghệ sĩ hay nhà khoa học sẽ chỉ dừng ở mức nghiệp dư, èo uột, không mấy giá trị.

Lịch sử kỹ thuật vẽ sơn dầu (Phần 1)

Nền văn minh cổ xưa nhất ở vùng Địa Trung Hải, bao gồm La Mã, Hy Lạp và Ai cập (t.k. 6 TCN – t.k. 4) đã biết trộn các hạt màu tìm thấy trong thiên nhiên với sáp ong (encaustic) để vẽ. Từ cuối thời La Mã cổ đại (t.k. 4) cho đến đầu thời Phục Hưng (thế kỷ 15), kỹ thuật cổ đó dần dần được thay thế bằng sơn dầu và tempera (màu trộn lòng đỏ trứng gà). Lúc đầu, ở Hy Lạp và Ý người ta dùng dầu olive, có nhược điểm là rất lâu khô.

0976984729