Đề phụ - Các bài MT2 lớp luyện thi kiến trúc

Hoc ve - Đề phụ Tuyển tập các bài MT2 lớp luyện thi mỹ thuật - kiến trúc. Đề phụ là một dạng đề thi vẽ bố cục, trong đó thí sinh tạo ra một hình mang tính kiến trúc thỏa mãn yêu cầu đề bài thi. Trên thực tế người làm về kiến trúc không chỉ vẽ về nhà cửa như một số em hiện nay đang quan niệm như thế, người kiến trúc sư đôi khi còn nhận được những đơn đặt hàng có dạng như thiết kế logo biểu tượng cho công ty A , thiết kế biểu tượng cho festival toàn quốc, khi đó một kiến trúc sư phải biết thiết kế sao cho phù hợp với khách hàng, lại vừa thể hiện được sự am hiểu kiến trúc của mìn, dùng năng khiếu và kiến thức học được để tạo nên. Trong kỳ thi đại học của khoa kiến trúc, năng lực sáng tạo của thí sinh được bộc lộ rõ qua việc tự sáng tạo trong bài thi, với thời lượng thời gian bị giới hạn, Qua đó, nghành kiến trúc mới kiểm tra và phát hiện những em có năng khiếu kiến trúc để tuyển sinh và đào tạo.Dần dần, khái niệm đề phụ sẽ được làm rõ qua từng ví dụ cụ thể, từng đề thi những năm trước đây.

Họa tiết trang trí Xăm -  phần 1

Không biết các bạn nhỏ có chú ý đi một điều này hay không? Có một số người dùng kim hay dao nhọn châm vẽ thành đủ các thứ hình, có khi lên ngực, có khi lên cánh tay, có khi lên lưng. Ở người này là một con rồng xanh uốn lượn đang bay lên, ở người kia là một con bướm chập chờn phấp phới, lại có người xăm một đoá hoa nhỏ đang nở, lại còn kiếm lại còn đao…. Tất cả các hình vẽ không thể nào làm sạch được này gọi là hình “xăm chàm”.

 Học vẽ - Tranh cổ động

Học vẽ - Tranh cổ động thường gọi là tranh áp phích là loại tranh dùng để tuyên truyền, cổ động, đòi hỏi người xem cảm thụ nhanh và gây ấn tượng mạnh qua hình vẽ và màu sắc để dễ thấy và dễ nhớ. Từ thời xa xưa, mỗi khi có lệnh truyền của vua quan thì người ta viết chiếu chỉ hoặc lệnh vào những tờ giấy to dán lên tường nơi công cộng để chúng xem. Từ những bước đầu của hình thức truyền tin này, dần dần người ta sử dụng để quảng cáo hàng, với n hiều chữ giới thiệu và một mẩu nhỏ minh họa món hàng quảng cáo. Vào thế kỷ XIX, kinh tế tư bản phát triển thì hình thức quảng cáo này càng mở rộng, vẽ mẫu hàng cần quảng cáo làm trọng tâm và chữ thì dùng ít. Ngày nay tranh cổ động không còn trong phạm vi hẹp về nội dung và mục đích nữa, nó không chỉ phục vụ cho kinh tế thương nghiệp mà còn sang văn hóa, xã hội nhất là từ thế kỷ XX thì thể loại tranh này đã là vũ khí sắc bén phục vụ cho chính trị và là tại liệu mỹ thuật cho giáo dục thẩm mĩ. Là thể loại đòi hỏi phải có sức truyền thụ nhanh đến mọi người nên hình thức phải đơn giản, hòa sắc mạnh, độ đạm nhạt ( sắc độ ) phải tương phản và nhất là ý phải nổi bật. Muốn thế hình họa hay hình tượng nội dung bức tranh phải mang tính cổ động, tính tượng trưng đồng thời chữ trong tranh phải gọn, ít và rõ ý. Tranh cổ động là thể loại nằm trong nghệ thuật tạo hình nói chung và trong loại hình trang trí ứng dụng nói riêng ,bởi vậy các hình trong tranh cổ động cần phải dựa vào thực , nhưng được cường điệu và cách điệu hóa. Hòa sắc phải hấp dẫn, không cần phải như thực . Trong lĩnh vực này người họa sĩ sáng tác tranh cổ động hoàn toàn được tự do trong sử dụng hòa sắc và bản thân của hòa sắc cũng phải phục vụ cho nội dung tranh. Một bức tranh mà hình tượng rối rắm , cách vẽ không đơn giản mang tính chất tả thực, không đươch cường điệu và cách điệu hóa của trang trí tức là không đúng tính chất của thể loại tranh cổ động. Cũng không nên lẫn lộn một số tranh vẽ trên panô được trình bày ở ngoài đường phố hoặc ở nẻo đường quốc lộ , tỉnh lộ mà ta thường thấy. Những bức tranh này vẽ rất tham ý, hình ảnh rườm rà , không mang tính tranh cổ động. Loại tranh này gọi là tranh phổ biến.

0976984279