Hình ảnh dân gian nước ngoài trong nghệ thuật

* Bao bì:

Sản phẩm trong quá trình sử dụng luôn gắn liền với bao bì, xem bao bì như là một sự phục vụ của sản phẩm là đặc điểm quan trọng của bao bì. Thiết kế bao bì hiện đại rất phong phú đa dạng, đặc sắc, trong đó vận dụng hình ảnh dân gian vào thiết kế bao bì rất được yêu thích. Với việc xã hội ngày càng phát triển, các loại kỹ thuật công nghệ ngày càng hoàn thiện, nó không những mất đi mà với sức thu hút của mình nó càng được thể hiện cặn kẽ hơn nữa.

Do yếu tố văn hóa lịch sử, điều kiện các dân tộc không giống nhau nên mỗi hình ảnh dân gian mỗi nước cũng mang phong cách khác nhau. Người Indians ở Châu Mỹ đã sáng tạo ra những nền văn minh rực rỡ như Maya, Inca và Itzamma, họ trang trí lên nơi ở, vật dụng tế lễ, da thú, đồ gốm, tất cả thể hiện một vẻ đẹp nguyên thủy, hào phóng. Những hình ảnh dân gian Nga thì lại có nội dung và hình thức tương đối phức tạp, trên kết cấu này vẽ ra những hình ảnh, tình tiết đan xen nhau của một câu chuyện mà mọi người đều biết; trong khi thưởng thức mọi người sẽ cảm nhận được cảm giác tầng thứ, ý thơ trong đó. Còn hình ảnh dân gian Nhật Bản được du nhập hình thức từ Trung Quốc, sau đó dần dần đưa tính cách dân tộc vào trong tác phẩm, từ đó tạo ra phong cách mới, mang những đặc điểm như: mộc mạc cổ xưa, trang nhã, tinh tế và hướng tới sự hoàn mỹ…

Là một nhà thiết kế bao bì, nên cố gắng vận dụng càng nhiều những hình ảnh dân gian của các nước trên thế giới, sáng tạo ra phong cách đặc biệt của riêng mình. Dựa vào những đặc tính khác nhau của sản phẩm, nắm bắt được tâm lý của người mua và áp dụng những kỹ thuật và nghệ thuật xử lý tương ứng. Như thế thì không cần nghi ngờ về tác dụng làm đẹp, tuyên truyền và nâng cáo khả năng cạnh tranh của sản phẩm và nâng cao hình tượng doanh nghiệp, đồng thời mục đích sản phẩm cũng đạt được.

dan gian 1

dan gian 2

dan gian 3

dan gian 4

dan gian 5

dan gian 6

dan gian 7

* Quảng cáo:

Ngày nay quảng cáo đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống. Những quảng cáo hay nên có đặc tính thị giác tốt, có khả năng thu hút sự chú ý. Nó có tư duy nghệ thuật độc đáo, khơi dậy sự đồng cảm và sức cảm nhận nghệ thuật mãnh liệt của mọi người.

Hình ảnh dân gian đại diện cho văn hóa một khu vực, đồng thời nó cũng là di sản văn hóa thế giới. Do đó sự vận dụng hình ảnh dân gian trong quảng cáo tương đối phổ biến và những hiệu quả nghệ thuật của nó cũng được mọ người công nhận, bởi vì hình ảnh dân gian không chỉ đa dạng, giàu màu sắc nó còn bao hàm cả yếu tố tinh thần.

Hình ảnh nghệ thuật dân gian đa dạng, nhiều phong cách, nếu nghiền ngẫm kỹ lưỡng và thưởng thức thì linh cảm thiết kế của chúng ta sẽ thăng hoa mạnh mẽ. Hoa văn Inca đã trở thành một hình ảnh mang phong cách độc đáo và có đặc điểm tạo hình về cảm giác hình thức khá mạnh, hoa văn chim thần là một dạng tiêu biểu của hoa văn Inca. Nghệ thuật cắt nhân vật dân gian Đức, nghệ thuật cắt nhân vật bằng da thú của Thái Lan có trình độ nghệ thuật rất cao, đề tài phong phú đa dạng; nó chỉ sử dụng hình dạng bên ngoài và bóng đen để biểu tượng làm sáng tỏ nét đặc trưng, thể hiện đầy đủ thẩm mỹ thị giác của nghệ thuật cắt nhân vật ở nhiều phương diện; và đó cũng là phương pháp vận dụng được dùng trong quảng cáo ngày nay. Trong phần này chủ yếu những hình ảnh quảng cáo vận dụng nghệ thuật dân gian, hy vọng các bạn tìm đọc được ý tưởng từ đó.

dan gian 8

dan gian 9

dan gian 10

dan gian 11

dan gian 12

dan gian 13

dan gian 14

dan gian 15

dan gian 16

dan gian 17

dan gian 18

* Thiết kế thời trang:

Hình ảnh dân gian chính là văn hóa dân gian (hoặc văn hóa khu vực), nó là một bộ phận của văn minh nhân loại. Những tác phẩm của văn hóa dân gian được biểu hiện sinh động, sôi nổi, phổ biến, giá trị văn hóa của nó có thể vượt thời gian, vượt không gian, dần dần nó đã được thừa nhận và khai thác. Thông qua những hình ảnh dân gian này, chúng ta thấy được cuộc sống phong phú, giàu ý vị và gần gũi. Ngày nay chúng ta sử dụng những hình ảnh dân gian sinh động hấp dẫn này vào trong các thiết kế thời trang hiện đại, hiểu chúng qua quan điểm thiết kế hiện đại, điều này với tinh thần tìm về sự đơn giản, theo dduoir sự chân thực và mộc mạc thật là không hẹn mà gặp. Trước đây có rất nhiều nhà thiết kế sử dụng nghệ thuật dân gian đưa vào trong tác phẩm của mình, sáng tạo ra những tác phẩm ưu tú, vì vậy phong trào sử dụng nghệ thuật dân gian, dung hòa mới và cũ sẽ mở ra một cục diện mới đối với tương lai của ngành thiết kế.

dan gian 19

dan gian 20

dan gian 21

dan gian 22

dan gian 23

dan gian 24

dan gian 25

dan gian 26

dan gian 27

* Thảm treo tường:

Nghệ thuật dệt thảm là nghệ thuật dân gian có từ lâu đời, nhưng nó đã được người hiện đại tạo ra thêm nhiều hàm nghĩa lý tính, khiến cho nghệ thuật thảm treo tường hiện đại càng thêm tính trừu tượng và hàm xúc, tay nghề dệt thảm và chất liệu ngày càng tinh xảo. Kỹ thuật dệt của người Indians và thổ dân không hề thua kém người hiện đại, cả hai đều theo đuổi và biểu hiện quan niệm thẩm mỹ của mình, chỉ là sử dụng những hình ảnh màu sắc và kỹ thuật khác nhau để thể hiện. Bất luận là giải thích như thế nào thì nghệ thuật thảm treo từ xưa đến nay luôn là cách thức phổ biến nhất để các nghệ nhân dân gian biểu đạt những ước muốn của mình.

dan gian 28

dan gian 29

dan gian 30

* Nghệ thuật Batik:

Nghệ thuật Batik (nhuộm vải hoa bằng nền) là một nghành nghệ thuật dân gian Trung Quốc. Ở đây chúng tôi kết hợp vận dụng thủ pháp nghệ thuật trong và ngoài nước, dùng phương pháp mới để thiết kế vải nhuộm nền, phá vỡ lối mòn suy nghĩ chỉ sử dụng hình ảnh Trung Quốc để thiết kế, tạo ra một diện mạo mới cho vải nhuộm nền. Từ những hình ảnh bên dưới, những hình ảnh dân gian nước ngoài sau khi tiến hành phối màu và tạo vân vẫn giữ được diện mạo ban đầu của chúng, chỉ có điều là tăng thêm hương vị nghệ thuật dân gian Trung Quốc, đó chính là những thu hoạch mà chúng ta không ngờ đến.

dan gian 31

dan gian 32

dan gian 33

dan gian 34

dan gian 35

* Trang trí – Điêu khắc:

Trong các loại hình nghệ thuật dân gian nước ngoài, có rất nhiều tác phẩm điêu khắc tinh xảo, như nghệ thuật thổ dân Châu Đại Dương, nghệ thuật của người Indians và nghệ thuật dân gian Thái Lan, Ấn Độ, do thời đại và bối cảnh khác nhau nên các tác phẩm cũng mang nội hàm và ý nghĩa khác nhau. Ngày nay chúng ta vận dụng phong cách nghệ thuật này để thiết kế tác phẩm của chúng ta thì nên đứng ở góc độ người hiện đại để tiến hành sáng tạo và thiết kế, nếu như sao chép lại cái cũ thì chẳng có ý nghĩa gì. Nghệ thuật điêu khắc hiện đại theo đuổi lý tính, còn nghệ thuật dân gian lại theo đuổi cảm tính, làm thế nào để kết hơp chúng lại là điều đầu tiên mà nhà thiết kế phải nghĩ đến.

dan gian 36

dan gian 37

dan gian 38

dan gian 39

dan gian 40

* Đồ án và tranh trang trí:

Tận dụng những hình ảnh đẹp trong nghệ thuật nước ngoài để thiết kế có lẽ mọi người đã thấy nhiều, ví dụ như nghệ thuật của người Indians, người Eskimo và Ấn Độ, Thái Lan. Do vận dụng thích đáng và hợp lý nên những tác phẩm thường đạt đến cảnh giới rất cao. Vận dụng chúng vào đồ án và tranh trang trí thì càng trôi chảy thuận lợi, nhà thiết kế chỉ cần nắm vững phong cách và đặc trưng cơ bản của hình ảnh, tận dụng những thiết kế hiện đại cộng với phương pháp biểu hiện khoa trương thì có thể tạo ra một tác phẩm lý tưởng.

dan gian 41

dan gian 42

dan gian 43

dan gian 44

dan gian 45

dan gian 46

dan gian 47

dan gian 48

dan gian 49

dan gian 50

dan gian 51

dan gian 52

dan gian 53

dan gian 54

dan gian 55

dan gian 56

dan gian 57

dan gian 58

dan gian 59

dan gian 60

dan gian 61

dan gian 62

dan gian 63

>>> Vận dụng hình ảnh dân gian nước ngoài trong TK

>>> Ý tưởng nghệ thuật và vẽ chân dung

>>> Ý tưởng nghệ thuật và vẽ các loài thủy tộc

0976984729