Nghệ thuật thị giác là gì?

Nghệ thuật thị giác hay Visual Art là một khái niệm đã khá quen thuộc với những ai quan tâm tới nghệ thuật nói chung. Cái đẹp của nó hiện hữu khắp mọi nơi và đôi khi chúng ta cũng không ý thức được điều đó. Vậy nghệ thuật thị giác là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nghệ thuật thị giác (Visual Art) hay nghệ thuật trực quan là một hình thức nghệ thuật tạo ra các sản phẩm bắt nguồn tự nhiên, chủ yếu tác động vào thị giác như đồ gốm, ký họa, hội họa, điêu khắc, kiến trúc, đồ họa in ấn và các nghệ thuật thị giác hiện đại (nhiếp ảnh, làm phim), thiết kế và thủ công mĩ nghệ. Nghệ thuật thị giác còn bao gồm các lĩnh lực của nghệ thuật ứng dụng như: thiết kế công nghiệp, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất và trang trí nghệ thuật.

nghe thuat thi giac 1
Một chiếc bình Ai Cập cổ với những hình trang trí động vật tinh xảo.

 

nghe thuat thi giac 2

Tượng thần Vệ nữ Milo - Bức tượng Hy Lạp cổ đại được cho là
của Alexandros xứ Antioch.

 

Nói theo cách khác, nghệ thuật thị giác là những hình thức nghệ thuật tạo ra các tác phẩm, sản phẩm được tiếp nhận chủ yếu qua kênh thị giác. Với định nghĩa này, nó bao quát hoặc liên quan đến một trường rất rộng những ngành nghệ thuật khác nhau: từ mỹ  thuật đến mỹ thuật ứng dụng.

 

Nghệ thuật thị giác bao gồm những gì?

"Visual Arts" là một thuật ngữ hiện đại nhưng không chính xác cho một thể loại nghệ thuật rộng lớn, mà trong đó bao gồm một số lĩnh vực nghệ thuật từ nhiều khía cạnh khác nhau. Để định nghĩa một cách khái quát về nghệ thuật thị giác, thay vì tìm những từ ngữ để diễn tả chính xác cho câu hỏi Nghệ thuật thị giác là gì, người ta tập hợp các bộ môn cấu thành nó. Đó là mỹ thuật, nghệ thuật đương đại, nghệ thuật trang trí, thủ công mỹ nghệ, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, nghệ thuật hình thể (bao gồm body paiting, hình xăm nghệ thuật, vẽ mặt…).

 

1. Mỹ thuật

Tất cả các bộ môn mỹ thuật đều thuộc các thể loại nói chung của nghệ thuật thị giác. Chúng bao gồm các hoạt động như: bản vẽ, tác phẩm hội họa, điêu khắc và tranh in, cùng với các hoạt động liên quan như nghệ thuật đồ họa, minh họa sách, thư pháp và kiến trúc.

 

nghe thuat thi giac 3

Chân dung - tranh sơn dầu

 

nghe thuat thi giac 5

Một tác phẩm mỹ thuật đương đại

nghe thuat thi giac 6

 

 

Chân dung bằng tranh vẽ nhưng sống động như sản phẩm của nghệ thuật nhiếp ảnh

 

nghe thuat thi giac 7

 

Bức tranh ngựa bằng màu nước đầy cảm xúc

 

2. Nghệ thuật đương đại

Nghệ thuật thị giác cũng bao gồm một số loại hình nghệ thuật hiện đại, chẳng hạn như: nghệ thuật kết hợp (assemblage art) nghệ thuật cắt dán ảnh (collage art), phức hợp phương tiện truyền thông( Mixed – media), nghệ thuật khái niệm ( conceptual art) , nghệ thuật sắp đặt (installation art), nghệ thuật trình diễn (performance art), nhiếp ảnh (photography), video nghệ thuật và hoạt hình, hoặc bất kỳ kết hợp của chúng. Nhóm này cũng bao gồm các hoạt động của các ngành công nghệ cao như đồ họa máy tính và in Giclee. Một loại hình nghệ thuật thị giác hiện đại nữa, đó là môi trường mới hay nghệ thuật địa hình (Land Art), nó bao gồm các hình thức nhất thời như tác phẩm điêu khắc băng tuyết, và (có lẽ) cả nghệ thuật graffiti (nghệ thuật vẽ tranh đường phố).

 

nghe thuat thi giac 8

Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt

 

 

nghe thuat thi giac 10

Nghệ thuật nhiếp ảnh

 

 

nghe thuat thi giac 9

Tác phẩm nghệ thuật địa hình (Land Art) được làm từ các loại rau củ

 

 

nghe thuat thi giac 11

Nghệ thuật điêu khắc trên tuyết

 

nghe thuat thi giac 13

 

Nghệ thuật Graffiti

 

3. Nghệ thuật trang trí và thủ công mỹ nghệ

Nghệ thuật thị giác còn bao gồm một số ngành trang trí nghệ thuật và hàng thủ công, bao gồm: đồ gốm sứ và xưởng gốm, nghệ thuật khảm, tấm thảm, kính nghệ thuật (bao gồm cả kính màu),... 

 

 

nghe thuat thi giac 14

Tác phẩm điêu khắc được sản xuất từ gốm sứ

 

 

nghe thuat thi giac 15

Ngôi nhà độc đáo và đầy tính nghệ thuật từ kính màu

 

 

nghe thuat thi giac 16

Poster - một sản phẩm của đồ họa

 

 

nghe thuat thi giac 18

Hình xăm nghệ thuật trên cổ tay

 

 

nghe thuat thi giac 19

Nghệ thuật vẽ trên cơ thể ( Body painting)

 

 

nghe thuat thi giac 20

Hình ảnh của "chú vẹt" qua nghệ thuật vẽ trên cơ thể 

 

Nghệ thuật thị giác bắt nguồn từ đâu?

Nghệ thuật thị giác xuất hiện từ những bức vẽ xa xưa nhất trong các hang động của thủy tổ loài người. Trải qua quá trình phát triển lâu dài, ngày nay nghệ thuật thị giác đã trở nên muôn hình muôn vẻ và xuất hiện ở khắp nơi xung quanh chúng ta.

 

 

nghe thuat thi giac 21 

Bò rừng - tranh vẽ trong hang Altamira, Sandtander, Tây Ban Nha

 

 

nghe thuat thi giac 22

Tranh bò và ngựa trong hang Lascaux – Pháp

 

Tầm ảnh hưởng của nghệ thuật thị giác trong thời đại ngày nay

Chúng ta đang sống trong thời đại của nghệ thuật thị giác phát triển và ảnh hưởng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nó lan tỏa đến mọi ngóc ngách trong cuộc sống, tác động trực tiếp vào thị hiểu thẩm mỹ của từng cá nhân. Nhờ có sự phát triển của kỹ thuật in ấn, báo chí, truyền hình, và sau này là Internet, công chúng nhanh chóng được tiếp cận với các sản phẩm thị giác. Các ngành nghề liên quan đến nghệ thuật thị giác nở rộ, thậm chí là điểm nóng trên thị trường việc làm. Nếu bạn ở mãi trong nhà, không nghe nhạc, đọc sách, không làm gì cả; bạn có thể tránh khỏi âm nhạc và văn chương; nhưng bạn không bao giờ thoát ra được trường bao quát của nghệ thuật thị giác. Bởi vì nó hiện hữu ở mọi nơi xung quanh cuộc sống của bạn.

 

 

nghe thuat thi giac 23

Những tác phẩm nghệ thuật luôn hiện hữu xung quanh chúng ta

 

 

 

0976984729