Raymond Loewy - Cha đẻ của ngành tạo dáng công nghiệp 

 

Có thể bạn chưa từng nghe đến cái tên Raymond Loewy, nhưng bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng hình bóng của ông vẫn luôn hiện hữu quanh bạn, cho dù bạn đang xem TV, bạn thưởng thức một thứ đồ uống, hay thậm chí là khi bạn lái xe trên đường. Từ kiểu dáng của những chiếc xe hơi tân thời đến nội thất và cấu trúc bên trong của một chiếc máy bay, từ màu sắc cho đến hình dáng logo của những thương hiệu hàng đầu… tất cả đều mang hơi phong cách thiết kế của nhà thiết kế người Pháp này. Đơn giản vì ông là Raymond Loewy.


Raymond Loewy
Raymond Loewy sinh ngày 05/11/1893, mất ngày 14/07/1986 tại Paris nhưng ông chủ yếu sinh sống tại Hoa Kỳ. Ông bắt đầu sự nghiệp tạo dáng công nghiệp của mình từ năm 1929 với việc tạo dáng cho chiếc máy in rô-nê-ô.

Với phương châm “Đẹp nhưng vẫn Đơn giản và Đa chức năng”, Loewy đã cống hiến hơn 50 năm trong lĩnh vực tạo dáng, trong đó sản phẩm nối tiếng nhất đó là hộp thuốc lá Lucky Strike cigarette package, đầu máy xe lửa GG1 và S1, vỏ chai Coca-Cola bottle, bộ tem tưởng nhớ cố Tổng thống John F. Kennedy, nội thất tàu Saturn I, Saturn V, và Skylab, logo Shell International…

Rất nhiều sản phẩm tạo dáng của ông trong ngành xe hơi cũng được coi là những tác phẩm kinh điển, đó là chiếc Studebaker Starliner Coupé 1953 và chiếc Avantu 1963. Automotive News đã từng nhận định: “Studebaker xứng đáng là chiếc xe vĩ đại nhất của mọi thời đại.” Trên thực tế, những mẫu xe hơi do Loewy thiết kế từ thập niên 1920 đã có ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế của thập niên 1980.


Hẳn không một nhà kinh doanh nào lại không biết đến câu nói trứ danh của ông “Giữa hai sản phẩm ngang giá, cùng chức năng và chất lượng, sản phẩm nào bắt mắt hơn, sản phẩm đó chắc chắn sẽ bán chạy hơn.” Loewy đã tuyên bố rằng bộ sưu tập của ông về ngành tạo dáng công nghiệp là bộ sưu tập cá nhân đồ sộ chưa từng có kể từ thời Leonardo da Vinci.

Tờ Nhật báo New York cũng đã từng nhận định “Raymond Loewy thực sự đã thay đổi bộ mặt và hình dáng của cả thế giới hiện đại.”

Ngay cả Cơ quan Hàng không Vũ trụ NASA cũng đánh giá cao tài năng của ông. Từ năm 1967-1973, Loewy trở thành nhà cố vấn cho các dự án tàu Saturn-Apollo và Skylab, nhằm “nâng cao và đảm bảo sự thoải mái, tính an toàn về mặt thể chất và tâm lý cho các phi hành gia”.


Ông đã cống hiến cả cuộc đời cho ngành tạo dáng công nghiệp. Ông đã từng làm cố vấn cho hơn 200 công ty lớn nhỏ, thiết kế và tạo dáng hàng ngàn sản phẩm, từ những hộp xì gà, giá đẩy trong siêu thị, tủ lạnh cho đến xe hơi và thậm chí cả tàu vũ trụ. Loewy sống bằng phương châm do chính ông đặt ra MAYA – Most Advanced but Acceptable (Hiện đại tân tiến nhất nhưng lại Chấp nhận được). Ông đã thành lập 3 công ty chuyên về tạo dáng đó là Raymond Loewy and Associates (New York), Raymond Loewy International (London), và Compagnie de I’Esthetique Industrielle (Paris).

Sự qua đời của Loewy là một mất mát lớn cho toàn thế giới. Những tuyên ngôn, nguyên lý về tạo dáng của ông vẫn luôn trường tồn cùng thời gian. Chính nhờ những đóng góp vĩ đại của ông, người ta đã phong cho ông là Cha đẻ của Ngành Tạo dáng Công nghiệp.

tao dang cong nghiep 1

tao dang cong nghiep 2

 

tao dang cong nghiep 3

tao dang cong nghiep 4

tao dang cong nghiep 5

 

0976984729