Khung ngắm và sự liên quan đến bố cục

1. Khung ngắm là gì?

Khung ngắm (View-frame) là trợ cụ giúp chúng ta chọn cắt cảnh trong khi vẽ phong cảnh. Nó được tạo nên bằng cách dùng giấy bìa cứng (có độ dày khoảng 02mm) có diện tích khoảng 10 cm x 14 cm. Trong diện tích này chúng ta khoét rỗng một hình chữ nhật có kích cỡ khoảng 08 cm x 12 cm. Kế đó dùng chỉ màu đen căng thành 16 ô hình chữ nhật có các đường chéo góc.

Khung ngắm dành cho người mới học vẽ phong cảnh và chụp ảnh

khung ngam 1

Dùng để ngắm và cắt cảnh (đóng khung khu vực cảnh muốn vẽ)  - (cắt cảnh là “đóng khung” hay “khoanh vùng” khu vực mà chúng ta muốn vẽ

2. Ai dùng khung ngắm này và sử dụng ra sao?

Khung ngắm được coi là một trợ cụ dành cho những người mới học vẽ phong cảnh. Trước khi vẽ phong cảnh thì người ta phải đi tìm khung cảnh mà mình dự kiến sẽ vẽ, sử dụng trợ cụ này (cầm trên tay) và nhìn xuyên qua nó để xem xét, ngắm, chọn phạm vi cảnh vật cụ thể hiển thị trên các ô của khung ngắm này.

Đây là cách chọn bố cục và cắt ảnh của môn vẽ phong cảnh thông qua khung ngắm.

Đối với những người giàu kinh nghiệm thì họ không cần dùng loại khung ngắm này mà họ dùng hai bàn tay trần để tạo khung ngắm.

Trên mỗi bàn tay dùng hai ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình chữ C vuông góc. Hai bàn tay khép lại cho từng cặp một hai ngón cái và từng cặp hai ngón trỏ (ngón cái với ngón cái, ngón trỏ với ngón trỏ) tạo thành khung chữ nhật và dùng khung ngắm này thay cho khung ngắm bằng giấy để quan sát, chọn cắt cảnh.

Trong thực tế của môn vẽ phong cảnh thì trong quá trình quan sát để vẽ lại trên giấy hay khung bố thì người vẽ có quyền di chuyển đôi chút vị trí, độ lớn nhỏ hay màu sắc các bộ phận ngoài cảnh vật thật thậm chí lược bỏ bớt khi trình bày cảnh ấy vào trong tranh nghĩa là người vẽ có thể “bỏ bớt” và “bố cục lại”cảnh vật trên diện tích cụ thể của bức tranh định vẽ. Mức độ trung thực không tuyệt đối.

Vấn đề quan trọng của tranh phong cảnh là cách bố cục hợp lý, thông minh, sáng tạo cùng với cách diễn tả sinh động, thẩm mỹ.

khung ngam 2

Cách tạo khung ngắm bằng tay

khung ngam 3
Khung ngắm
Theo quy luật chia ba dành cho người mới học vẽ phong cảnh để tìm cách bố cục

khung ngam 4
Minh họa về ứng dụng khung ngắm

>>> Những điều cần biết về phân khung truyện tranh

>>> Sơ đồ bố cục

>>> Phương pháp bố cục trong trang trí hình tròn (Phần 1)

0976984729