Ấn tượng thị giác - Tinh giản và Hàm súc

 

an tuong thi giac 1

Một số mẫu thiết kế biểu trưng trong
cuốn sách "Thiết kế biểu trưng"
của họa sĩ Nguyễn Duy Lẫm

Đã nhiều năm qua, thị trường sách mỹ thuật của nước ta thiếu vắng những cuốn sách thuộc lĩnh vực đồ họa ứng dụng, một lĩnh vực có phần mới mẻ, nhiều khó khăn và thách thức đối với các họa sĩ thiết kế. Bởi vậy, việc xuất hiện cuốn "Thiết kế biểu trưng" của họa sĩ Nguyễn Duy Lẫm được coi như một hiện tượng lạ: lần đầu tiên có một bộ sưu tập chuyên về biểu trưng của một họa sĩ Việt Nam.

Thiết kế biểu trưng là một nghệ thuật có ngôn ngữ riêng biệt. Nó đòi hỏi người sáng tác phải có một tư duy mẫn cảm về mọi lĩnh vực của đời sống, đồng thời phải có phương pháp sáng tạo mang tính ẩn dụ để tìm ra phương án của biểu trưng - những ấn tượng thị giác tinh giản và hàm súc, đặc trưng cho các đối tượng mà nó cần biểu hiện. Nghề nghiệp này mang đặc thù chuyên môn rõ nét. Do đó, dễ hiểu vì sao, trong đội ngũ họa sĩ của Hội Mỹ thuật Việt Nam, số người có khả năng sáng tác về biểu trưng không nhiều.

Họa sĩ Nguyễn Duy Lẫm đã tập hợp những tác phẩm đạt giải thưởng qua các kỳ thi, tác phẩm đã được sử dụng và một số phương án thiết kế biểu trưng qua quá trình sáng tác nhiều năm, làm thành một cuốn sách có bề dày đáng kể, với một hình thức trình bày có tính chuyên nghiệp cao, đem đến sự thích thú cho người xem. Ngoài ra, sách còn in một số bài viết của tác giả, cung cấp cho bạn đọc nhiều điều tâm đắc về biểu trưng, cho thấy hoạt động sáng tạo về biểu trưng của các họa sĩ luôn gắn liền với quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của nước nhà.

an tuong thi giac 2

Một số mẫu thiết kế biểu trưng trong cuốn sách "Thiết kế biểu trưng" của họa sĩ Nguyễn Duy Lẫm

an tuong thi giac 3

Bìa cuốn sách "Thiết kế biểu trưng" của họa sĩ Nguyễn Duy Lẫm

Tác giả tự bạch về một số mẫu thiết kế: "Biểu trưng xí nghiệp bao bì xuất khẩu là niềm vui của tôi ở thời mở cửa, là cảm thức của tôi về nền kinh tế thị trường. Biểu trưng Xổ số kiến thiết là sự tâm đắc về giá trị của trò chơi bấp bênh, khi người chơi tham gia vào cuộc chơi có ý nghĩa "ích nước lợi nhà". Biểu trưng Hội Doanh nghiệp trẻ là những tín hiệu thị giác biểu hiện sức mạnh năng động, khả năng đột khởi của các doanh nghiệp trong sự nghiệp thúc đẩy đất nước đi lên một tầm cao mới. Biểu trưng tham dự cuộc thi về Hội nghị quốc tế chống tội phạm, là một tư duy hình tượng về trái tim cao cả của nhân loại đủ sức mạnh để đè nát lưỡi dao cường bạo của các thế lực hắc ám..."

Với tư duy nghiêm túc, cảm xúc chân thành và tay nghề đồ họa vững vàng, họa sĩ đã thu được thành công đáng kể về thiết kế biểu trưng cho một số tỉnh thành, cơ quan, đoàn thể, hội nghề nghiệp, trường đại học, các sự kiện văn hóa - xã hội và nhiều công ty sản xuất kinh doanh. Hình thức thiết kế khá đa dạng, người xem có thể bắt gặp biểu trưng ở dạng tổ hợp các mẫu tự, ở dạng hình tượng, hoặc ở dạng kí hiệu tượng trưng... Mỗi tác phẩm đều mang nét cá tính nổi bật của họa sĩ, đạt đến sự hoàn chỉnh về bố cục và sự tường minh về nội dung biểu đạt.

Sách "Thiết kế biểu trưng" giúp các nhà quản lý, các nhà thiết kế và bạn đọc quan tâm đến thiết kế đồ họa có thêm nguồn tư liệu tham khảo về một bộ môn nghệ thuật có nhiều đặc thù khác biệt. Lời giới thiệu sách viết: "... Họa sĩ Nguyễn Duy Lẫm coi việc tham dự các cuộc thi sáng tác biểu trưng như một hoạt động nghề nghiệp, để nghiên cứu tìm tòi các vấn đề lý luận học thuật, tích lũy kinh nghiệm thực tế, làm dẫn chứng thị phạm cho sinh viên, đồng thời góp phần thực hiện hoạt động phục vụ xã hội của Hội Mỹ thuật Việt Nam". Đó là một đánh giá xác thực dành cho kết quả lao động nghệ thuật của tác giả cuốn sách này.
 

- Hoàng Việt -

>>> Định nghĩa về nghệ thuật thị giác

>>> Shantell Martin - Nghệ thuật thị giác, chỉ trắng và đen

 

0976984729