Shantell Martin - Nghệ thuật thị giác, chỉ trắng và đen

Shantell Martin là một họa sĩ nghệ thuật thị giác nổi tiếng, tranh của cô đặc biệt, trừu tượng và có thể coi là "ngầu". Tại sao tranh của cô lại chỉ có trắng và đen, phải chăng có một ý nghĩa nào đó ở đây? Hãy cùng mythuatms.com cùng tìm hiểu về cô họa sĩ trẻ độc đáo này.

hoa si nghe thuat thi giac 1

Chân dung họa sĩ  có những bức tranh "ngầu" Shantell Martin

Một Shantell Martin đặc biệt…

hoa si nghe thuat thi giac 2

Cô có một sức sáng tạo không giới hạn

Shantell Martin sinh ngày 1 tháng 10 năm 1980, cô là một họa sĩ nghệ thuật thị giác nổi tiếng người Anh với nhiều tác phẩm sống động và đặc sắc ứng dụng trong các lĩnh vực như thiết kế, thời trang.

Shantell Martin sinh ra ở Đông London và theo học tại trường Bexleyheath ở Kent, London. Sau một năm theo học tại cao đẳng Nghệ thuật Camberwell, Martin đã được nhận vào trường Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế London Central Saint Martins. Cô đã tốt nghiệp hạng danh dự vào năm 2003.

Cô bắt đầu vẽ từ khi còn là một cô bé lớn lên trong khu nhà ở cộng đồng Thamesmead tại London. Không được phép vẽ trên tường, cô lấy một cây bút và vẽ những ký tự bên dưới giường và bên trong rèm cửa trong phòng ngủ của mình. Đó cũng là lúc mà lần đầu tiên cô tiếp xúc với mẫu minh họa hình que - yếu tố quan trọng nhất trong công việc của cô ngày hôm nay. "Lúc đó những hình vẽ của tôi luôn là những người hình que," Martin nói. "tôi vẽ những hình người trông có vẻ uể oải, lười biếng chơi xung quanh. Cho đến tận bây giờ đối với tôi thì đó là một lời nhắc nhở rằng phải luôn làm việc và phải luôn có niềm đam mê trong đó”.

 

hoa si nghe thuat thi giac 3

Những khuôn mặt đa dạng biểu cảm trên mọi chất liệu nền

 

hoa si nghe thuat thi giac 4

Giấy là phương án cuối cùng cô hướng đến cho thể loại tranh này

 

Vì là một đứa trẻ da màu duy nhất trong gia đình toàn những cô bé, cậu bé tóc vàng, mắt xanh, cô luôn cảm thấy mình khác biệt. Có lẽ đó là lý do tại sao, từ khi còn nhỏ, Martin đã luôn nhắc mình nhớ rằng: “Bạn là ai?”. Những cảm giác lo lắng hiện hữu theo cô đến Central Saint Martins, nơi cô học thiết kế đồ họa. Khoảng thời là sinh viên cô luôn trong tình trạng bối rối và tức giận. "Phát triển trong một môi trường hoàn toàn khác biệt bạn sẽ cảm thấy khó kiểm soát được tương lai hay chính môi trường hiện tại hoặc tiềm năng của bạn có thể sẽ sinh ra bực bội". Và để thể hiện mình trong thế giới khác biệt đó, cô gái trẻ đã tạo ra một nhân vật tưởng tượng tên là Hangman. "Nó là một nhân vật có hình dạng giống robot và tôi sẽ đem nó theo khắp London," cô giải thích. "Hangman là một người đàn ông được sống trong cuộc sống đầy sáng tạo của chính mình, ông là người xóa bỏ những rắc rối trong mối quan hệ gia đình, lớp học và những định kiến ​​của mọi người."

 

…tạo nên một Shantell Martin độc đáo trong Nghệ thuật thị giác

 

"Đối với tôi, cây bút cũng như con người, nó sẽ luôn biết đi đâu và tôi cảm thấy tuyệt vời khi ở phía sau nó”. Nghe có vẻ vô lý nhưng đấy là cách mà Martin suy nghĩ và làm việc. Từ trước đến nay Shantell Martin đã hấp dẫn chúng ta với các đường kẻ màu đen và màu trắng của mình. Làm việc chính tại New York, người phụ nữ tài năng này đã tự tạo con đường riêng cho chính mình, không có kế hoạch, tự phát và do sự quan tâm đến hội họa... Cô sống trong thế giới nghệ thuật của chính mình và nghệ thuật luôn hiện hữu trong con người cô.

Shantell Martin chuyển ra nước ngoài sau khi tốt nghiệp và cô dành một thời gian làm việc tại Nhật Bản với vai trò là một nghệ sĩ hoạt động ngầm. Sau năm năm chỉ trình diễn trong các câu lạc bộ và những không gian nhỏ, cô tự tạo cơ hội cho mình trên vùng đất mới - New York, cô chính thức bước chân vào thế giới Nghệ thuật thị giác.

 

hoa si nghe thuat thi giac 5

Những đường kẻ liền hoặc đứt đoạn không bao giờ thiếu trong tranh của cô

 

Tranh của cô thực sự rất đặc biệt, đơn giản chỉ 2 màu đen trắng - nền đen thì bút trắng và ngược lại. Theo cô thì như thế sẽ giúp người xem dễ dàng cảm nhận và tiếp thu hơn là có nhiều màu sắc phức tạp. Tranh của Shantell không phải là những cô gái, những người đàn ông hay bất cứ thứ gì ta gặp trong đời sống mà đó là những hình vẽ đơn giản với những nét dày, mỏng để tạo nên những khuôn mặt trôi lềnh bềnh, người que, từ ngữ và những đường kẻ, tất cả chúng sẽ “hòa trộn” thành một câu chuyện nào đó. Những tác phẩm của cô có thể coi là không giới hạn, cô vẽ trên bất cứ thứ gì: xe, giày dép, chai, con người, quần áo, tường và cuối cùng mới là giấy - một sự “bất thường” đối với một họa sĩ. Ngay chính trang phục hàng ngày Shantell tất cả đều màu trắng, đen từ áo sơ mi, quần short và xuống đến giày Converse đều là nơi Shantell thể hiện tài năng. Công việc này đã tạo nên một Shantell đặc biệt, duy nhất và có một bản sắc riêng biệt.

 

hoa si nghe thuat thi giac 6

Màu vẽ không phải để vẽ mà chỉ để trang trí?

 

Một số tác phẩm chủ đề của Shantell

 

Con người

 

"Người lồng tranh". Nghe có vẻ lạ nhưng đó là cách Shantell thể hiện tài năng. Những câu chuyện cô vẽ trên chính người mẫu sẽ là một bộ phận của câu chuyện trên nền đằng sau. Chúng không hề rời rạc mà lại có một sự liên kết chặt chẽ, sáng tạo.

 

hoa si nghe thuat thi giac 7

 

hoa si nghe thuat thi giac 9

Những "hình xăm" độc đáo luôn làm người ta thích thú

 

Không gian phòng

 

Sống và làm việc trong những không gian như thế này sẽ giúp chúng ta vô cùng thoải mái. Chỉ 2 màu đơn độc đen và trắng nhưng chúng có sức hút lớn đối với thị giác của con người. Không phải là nền tường hoa văn, màu sắc, chìm, nổi hay 3d mà chỉ bao gồm những nét vẽ dày, mỏng với những câu chuyện đặc biệt không kém.

 

hoa si nghe thuat thi giac 9

Phòng ngủ...

 

hoa si nghe thuat thi giac 10

...phòng tập yoga có thêm một kiểu diện mạo mới nhờ Martin

 

Quần áo

 

Tài năng của Martin được ứng dụng cả vào trong thiết kế. Những bộ trang phục độc đáo với những nét vẽ có thể coi là "loằng ngoằng" tạo nên một hiệu ứng đặc biệt. Những tưởng nó sẽ chỉ phù hợp với những trang phục năng động, thoải mái nhưng hãy nhìn xem bộ váy dưới đây:

 

hoa si nghe thuat thi giac 11

Chất liệu vải mềm, nền trắng nhưng kết hợp với những họa tiết dày, mỏng tạo nên từ Martin khiến cho bộ trang phục trông độc đáo và khỏe khoắn hơn nhiều

 

hoa si nghe thuat thi giac 12

Cô sáng tạo trên bất kỳ chất liệu nào

 

Giầy

 

Những đôi Converse hay Sneaker trắng đơn điệu sẽ trở nên độc và lạ. Những thiết kế này có lẽ sẽ phù hợp hơn với những trang phục năng động.

 

hoa si nghe thuat thi giac 13

Sneaker với câu chuyện trong "thành phố ven biển"

 

hoa si nghe thuat thi giac 14

Bạn thích thiết kế hoa tiết của Momoco hay của Shantell Martin hơn?

 

Xe

 

Những chiếc siêu xe đắt tiền hơn nữa hay những chiếc xe họa tiết như thế này sẽ thu hút hơn khi xuống phố?

 

hoa si nghe thuat thi giac 15

Lexus trắng thành Lexus họa tiết nhờ Shantell

 

hoa si nghe thuat thi giac 16

Chiếc xe thể thao không chỉ có điểm nhấn là bộ xích và dây phanh đỏ
mà còn có cả bộ khung xe đặc biệt

 

 

Đồ dùng, đồ trang trí hàng ngày

 

Nơi đâu có thể vẽ là nơi đó có Martin sáng tạo. Những vật dụng hàng ngày như bàn, ghế, gối,..hay những chiếc chai lọ trang trí đều là "mục tiêu" của Martin. Tuy nhiên những vật dụng như thế cũng sẽ rất kén không gian trưng bày. 

 

hoa si nghe thuat thi giac 17

Ghế mang thương hiệu Shantell Martin

 

hoa si nghe thuat thi giac 18

Khuôn mặt biểu cảm trên những chiếc chai

 

Tường - đường phố

 

Có thể nói là nếu có những bức tường không giới hạn thì Martin cũng sẽ tự thách thức khả năng của chính mình. Chỉ với những khuôn mặt đa hình, bồng bềnh và những nét liền hay nét đứt, Martin có thể tự sáng tác nên một câu chuyện nào đó. 

 

hoa si nghe thuat thi giac 19

 

hoa si nghe thuat thi giac 20

Những bức tường đường phố - đây mới là nơi cô thỏa niềm đam mê của chính mình

 


 

0976984729