Nghệ thuật minh họa thời trang

1. Bức ảnh:

thoi trang 1

Đây là ảnh chụp chân dung. Bức ảnh thời trang này do một nhiếp ảnh gia thiết kế nhằm mục đích lột tả tâm trạng đồng thời tạo ra một quan điểm. Tư thế, lối biểu cảm và ánh sáng được kết hợp lại với nhau tạo thành mảng nghệ thuật độc đáo. Bức ảnh rất bắt mắt và đầy gợi cảm về những gì bạn đang thấy.

Nghệ thuật nhiếp ảnh lẫn minh họa thời trang đều thuộc những loại hình nghệ thuật. Quá trình sáng tạo của hai loại hình này là một ngành khoa học tinh vi và phức tạp. Những khi thực hiện đúng cách thì nó trở nên vô cùng đơn giản, người xem sẽ cảm nhận được tính sống động và độ rõ nét của bức ảnh. Vậy thì nghệ thuật minh họa thời trang là gì? Khi đó nó không còn là một bản vẽ hay bức ảnh chụp trong tờ tạp chí thời trang. Ngành này không những trình bày trang phục mà còn thiết kế kiểu mẫu nhằm gợi lên cảm xúc cho người mộ điệu. Có nghĩa là nó tạo sức thuyết phục cho bạn. Ai cũng có thể chụp ảnh, nhưng với họa sỹ thì phải lột tả được tâm trạng của bức ảnh. Ngược lại, nhà minh hoạt không chỉ vẽ thôi mà còn biết gợi cảm xúc sáng tạo qua tác phẩm nghệ thuật của họ.

2. Bức ảnh chân dung:

thoi trang 2

Kiểu ảnh này diễn tả một phong cách tao nhã. Dáng vẻ quyến rũ và vị trí của bàn tay đặt lên ngực, đã tạo nên nét duyên dáng đầy nữ tính và một gương mặt thanh thản dịu dàng. Kỹ thuật ánh sáng giúp mô tả hình dạng cơ thể qua tông màu trắng, đen.

a. Tạo hồn cho bức ảnh: Quan sát ta thấy bức ảnh này được tạo bằng những đường nét sinh động và mức độ tương phản thái quá để minh họa kiểu dáng bộ trang phục. Nhờ thế mà vẻ ngoài bức ảnh trông rất đẹp mắt và thu hút được nhiều sự chú ý.

thoi trang 3

Bức vẽ này, khác với ảnh chụp ở phần trước, không diễn tả nét mặt. Những gì có ở bức ảnh chính là khả năng minh họa tâm trạng người mẫu.

Do độ nghiêng của chiếc nón phủ qua gương mặt người mẫu, khiến người xem chỉ quan sát đến bộ trang phục mà thôi. Đây là tất cả những gì nghệ thuật minh hoạt thời trang sáng tạo được.

thoi trang 4

Đối với bức ảnh này, tâm trạng được lột tả bằng lối biểu cảm của người mẫu cũng như tư thế của cô ấy. Thái độ hững hờ mà cô đang có, kể cả vẻ trầm tư đã tạo cho cô một gương mặt tự nhiên. Cùng với kiểu trang phục đang mặc, cô sẽ có buổi dạo chơi cuối tuần trong bộ đồ lộng lẫy.

b. Tư thế đứng: Thông thường, cơ thể người có rất nhiều kiểu đứng đẹp, chứ không phải như vẻ mặt. Trong bức ảnh người mẫu thời trang này, đây là tư thế diễn tả tâm trạng.

thoi trang 5

Một trong những tư thế trình diễn thời trang phổ biến nhất

Tư thế này hướng đầu và hông về phía trước tạo vẻ bề ngoài tự nhiên thoải mái. Chú ý cách khoác áo lên cơ thể đã ảnh hưởng như thế nào. Đây là một trong những kiểu phổ biến nhất.

thoi trang 6

Kiểu hướng đầu và hông về phía trước tạo dáng tự tin thoải mái

c. Ánh sáng:

thoi trang 7

Ánh sáng quá độ tạo vẻ huyền bí cho bức họa. Nhờ thế mới biểu lộ được nét đặc thù riêng trên gương mặt

Ở ví dụ trên, cả gương mặt lẫn tư thế đều là những thành phần quan trọng góp phần thể hiện tâm trạng. Độ tương phản do nguồn sáng tạo ra sẽ làm tăng thêm mức gợi cảm của bức hình. Chú ý cả hai phương pháp minh họa, tuy khác nhau nhưng lại có chung cảm xúc. Hai bức họa đều có phần tương phản hoàn toàn với phần sáng. Vùng hoàn toàn trắng dường như để làm nổi bật chủ đề và tăng thêm vẻ bí ẩn. Bức ảnh minh họa người phụ nữ này rất có hồn. Nó được thiết kế nhằm giúp bạn quan sát nhiều đến mái tóc và tổng thể bên ngoài của cô ấy.

thoi trang 8

Trái lại, bức ảnh trên cũng trình diễn theo phong cách đó nhưng thể hiện ở bộ trang phục nhiều hơn. Ánh sáng trên bộ đồ gợi ý môi trường mặc là vào buổi chiều tối. Nếu bức ảnh được vẽ theo ánh sáng truyền thống, nó sẽ biểu thị cho bộ trang phục của một thương gia.

Hình này cũng sử dụng hiệu ứng ánh sáng quá độ tạo mốt thời trang buổi tối. Điểm hội tụ ánh sáng của bức vẽ thể hiện nhiều trên bộ trang phục hơn là trên gương mặt. Chú ý tư thế tạo dáng vẻ phong lưu và đầy tự tin.

>>> Minh họa 1000 tư thế trong thời trang

>>> Nguyên tắc nhịp điệu và biến đổi trong thiết kế thời trang

>>> Quá trình hình thành bộ sưu tập thời trang

0976984729