Sao chép trong hội họa

Quá trình sao chép thật chất là một cách học tuyệt vời về việc kiểm soát chất lượng tác phẩm và phát triển phong cách cá nhân khi bạn có thể tái tạo lại những gì mình thấy, điều các nghệ sĩ vĩ đại thấy và cách họ xử lý nó.

hoi hoa 1

Nguyên bản bức tranh “Still Life with a Late Ming Ginger Jar” của Willem Kalf
vẽ bởi sinh viên Jan M 
thuộc tổ chức nghệ thuật Evolve

Trước khi trở thành chuyên gia về minh họa và vẽ chân dung, nhà sáng lập tổ chức nghệ thuật Evolve và nghệ sĩ Kevin Murphy đã dành những năm tháng thời niên thiếu của mình để sao chép tranh của các nghệ sĩ. Nhờ đó họ đón nhận hơi thở mới mẻ trong quá trình tạo nên một tác phẩm nghệ thuật nguyên bản.

Việc sao chép tác phẩm là một công cụ học hỏi mạnh mẽ đối với những nghệ sĩ mới bắt đầu. Dĩ nhiên bạn cần có sự cẩn trọng và tư duy để tránh trường hợp đạo nhái, cũng là yếu tố ngăn cản các ý tưởng độc đáo hình thành.

Tốt hơn hết, mục tiêu đằng sau việc sao chép một bức tranh hay vay mượn từ các nghệ sĩ khác là để phát triển phong cách và phương thức thể hiện độc nhất của mình. Thực hành vẽ càng nhiều thì phong cách của bạn sẽ càng hiện ra nhanh.

hoi hoa 2
Hãy sao chép một bức tranh cho thật lão luyện

Việc sao chép tranh là một truyền thống tuyệt vời. Nếu sao chép đúng tác phẩm, bạn sẽ có rất nhiều thông tin để tham khảo. Lúc trước, các học sinh của những bậc thầy đã học vẽ bằng cách đi theo phong cách từ chính người thầy của họ.

Quá trình sao chép bức tranh của thầy mình sẽ cho phép học sinh thực hành phương pháp hội họa chuẩn mực trước khi phát triển phương pháp thực hiện của chính họ. Nhiều họa sĩ nổi tiếng đã áp dụng phương pháp này, có thể kể đến John Singer Sargent, Edgar Degas, and Pablo Picasso.

Nhiều bản sao chép của các nghệ sĩ này nằm trong những bộ sưu tập trên toàn thế giới. Chúng đều mang dấu ấn khi được tạo tác trong studio hoặc workshop của một nghệ sĩ dưới sự giám sát chặt chẽ. Những bản sao chép này được tạo nên bởi nhân vật có mối quan hệ xã hội với tác giả hoặc được đánh dấu là tác phẩm được thực hiện theo mô phỏng một phần hoặc chính xác tác phẩm gốc.

Vì thế, truyền thống của tác phẩm nguyên bản sẽ có một bề dày lịch sử nhất định. Thông qua việc sao chép một bức tranh chất lượng cao, học sinh có thể trải nghiệm phương pháp thực hành tuyệt vời mà không phải e ngại quá nhiều về nội dung.

hoi hoa 3

Master copy của bức tranh “Nicholas Ruts, Rembrandt” thực hiện
bởi giáo viên hướng dẫn Dimitrios Miliotis 
trong tổ chức nghệ thuật Evolve

1. Nó dạy bạn kiểm soát chất lượng tác phẩm:

Việc chỉ xem qua một bức tranh hiếm khi cung cấp đủ thông tin để người nghệ sĩ có thể học hỏi kĩ năng mới. Chỉ khi bắt đầu thực hành sao chép một bức tranh thì bạn mới hiểu hết hoàn toàn kĩ thuật, phương pháp phối màu và quy trình thực hiện của nghệ sĩ khác.

Khi không sao chép các bức tranh từ những nghệ sĩ bậc thầy, chúng ta sẽ không biết nhiều về bảng màu mà họ đã sử dụng. Ví dụ, khi nhìn vào bức tranh của họa sĩ Bouguereau, mọi người có thể chỉ nhìn ra màu xám hoặc nâu. Tuy nhiên khi bắt đầu phối màu để mô phỏng lại bức tranh, bạn sẽ thấy rằng gam màu xám hay nâu xuất hiện khá ít. Bạn sẽ không bao giờ hiểu được điều này nếu chỉ đơn thuần nhìn qua bức tranh. Khi tự tay phối màu, bạn có thể hiểu được hiệu ứng đằng sau bức tranh nguyên bản.

Việc sao chép cũng có thể thay đổi quá trình kiểm soát chất lượng của bạn. Khi làm theo một bức tranh của nghệ sĩ bậc thấy, nó sẽ thôi thúc đôi tay bạn tạo ra kết quả chất lượng cao hơn để có được bức tranh thành công. Một bản sao chép trung thực sẽ khuyến khích tạo nên tác phẩm mà bạn có thể không tự mình làm ra được. Khi biết thưởng thức một phong cách, việc so sánh sẽ đảm đảo bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về những gì mình thấy và làm.

Khi chọn lựa để sao chép bất kì một tác phẩm chuyên nghiệp nào, dù là của các bậc thầy trước đó hay tác phẩm đương đại, nó sẽ dần thúc đẩy bạn biến những phong ấy thành của mình. Đây là một công cụ học tập tuyệt vời để thử những điều mới mẻ và phát triển nên phong cách độc đáo của chính mình.

2. Thấy được những điều mà nghệ sĩ khác thấy:

Một trong những lợi ích của việc sao chép bức tranh là tác phẩm nguyên bản đã thay đổi góc nhìn cho bạn. Khi nhìn vào một người và vẽ họ, điều đó có nghĩa là người nghệ sĩ đã biến không gian ba chiều thành bức tranh phẳng hai chiều.

hoi hoa 4

Lợi ích khi học sinh thực hành sao chép tác phẩm chính là sự thay đổi về góc nhìn và chiều không gian. Thậm chí nếu làm việc trong lĩnh vực nhiếp ảnh, bạn vẫn phải cố gắng chuyển vật thể sang bề mặt hai chiều.

Tuy nhiên, khi sao chép một tác phẩm đã được hoàn thiện, bạn có một hình ảnh đã được chuyển đổi. Một nghệ sĩ nổi tiếng trước đó đã chuyển vật thể cùng ảnh chụp sang một bức tranh hai chiều và mô phỏng lại hơi thở chiều không gian thứ ba theo cách của riêng mình. Như vậy, bạn sẽ tái tạo lại những gì mình thấy, điều họ thấy và cách họ xử lý nó.

Quá trình sao chép sẽ tạo môi trường học tập cho chúng ta thông qua trải nghiệm và con mắt của những nghệ sĩ đã gây dựng được thành công.

Đây là lợi ích học tập to lớn cho bất kì nghệ sĩ nào. Nếu yêu thích phong cách và hiệu ứng ấy, bạn có thể bắt đầu áp dụng vào tác phẩm riêng của mình.

Các nghệ sĩ lão luyện biến các vật thể vô hồn trở nên vô cùng sống động. Bằng cách sao chép một bức tranh, bạn có thể phát triển kĩ năng để xử lý các tác phẩm tiếp theo của mình.

hoi hoa 5
Việc sao chép nghệ thuật dưới hình thức nhiếp ảnh và hội họa có thể giúp bạn phát triển trong con đường trở thành nghệ sĩ
Nguồn: Evolve Artist

3. Phát triển phong cách cá nhân:

Có rất nhiều thông tin để học hỏi khi sao chép một bức tranh. Tuy nhiên, bạn sẽ không muốn cứ liên tục sao chép phong cách mãi. Khi một nghệ sĩ bắt đầu đi theo phong cách của một nghệ sĩ khác và biến nó trở thành của riêng họ, nó sẽ trở thành sự xâm phạm và đạo nhái.

Hãy biến phong cách riêng thành tài sản của chính mình. Phong cách cá nhân trong thế giới nghệ thuật không phải là thứ mà bạn có thể thúc ép. Nó sẽ hình thành khi bạn vẽ những gì mình thích.

Nếu bạn thích vẽ hoa, hãy làm theo một nghệ sĩ có những bức tranh về hoa mà bạn cảm thấy yêu mến. Sau đó hãy bắt đầu thử những điều mới mẻ, ứng dụng những gì mình học được từ những nghệ sĩ khác và bắt đầu phát triển phong cách của chính mình. Thực hành vẽ càng lâu và đầu tư càng nhiều thì giờ, phong cách của bạn sẽ càng hiện ra nhanh.

Nghệ thuật là phương thức thể hiện. Vì thế hãy để nghệ thuật của bạn thể hiện con người mình.

- Người dịch: Đáo -

>>> Sao chép - Học hỏi qua hình mẫu

>>> Mô hình hoa nhìn từ hai mặt

>>> Kỹ thuật vẽ một bài hình họa

0976984729