Các bước vẽ tranh bằng bút máy

Có người đưa ra khi vẽ, bước đầu tiên không nhất thiết phải dùng bút chì vẽ phác thảo các nét khái quát, mà dùng trực tiếp bút máy vẽ. Có thể có khả năng làm được như vậy thì đương nhiên là rất tốt, vì tác phẩm vẽ ra như vậy, cảm giác tương đối phóng khoáng, sinh động, tự nhiên, thậm chí có thể còn thể hiện ra vẻ thần của nét bút.

Nhưng đối với người mới học mà nói, do kỹ thuật chưa đủ điêu luyện và thiếu kinh nghiệm, như vậy người học vẽ gặp không ít khó khăn. Đặc biệt là đường nét phối cảnh của kiến trúc đến không gian có tình quy luật và tính phương hướng rất cao, giả dụ hạ bút vẽ lệch một vài nét, bức tranh sẽ hiện ra không gian “mâu thuẫn”, thậm chí tạo ra lỗi sai gần nhỏ xa lớn, cảm giác tất nhiên không thật. Lại thêm, khi đã hạ bút máy vẽ thì khó mà sửa chữa, đến khi hiện ra những đường nét không thể sửa chữa được dẫn đến bỏ đi mọi công lao trước đó. Vì vậy, đối với người mới bắt đầu học, chúng tôi cho rằng nên dùng bút chì vẽ phác thảo trước, sau đó mới từng bước thực hiện vẽ bằng bút máy.

* Giai đoạn kết cấu tranh:

Khi cần biểu hiện đối tượng, chúng ta không cần vội vã hạ bút. Đầu tiên quan sát tỉ mỉ các góc độ khác nhau, sau khi xác định đặc trưng tạo hình, không gian, thời gian thì mới có thể tiếp tục bắt đầu xem xét bố cục và tư thế của kết cấu tranh. Đồng thời, đặc biệt cần chú ý tầm nhìn thẳng trong khi chọn lựa viji trí cao thấp của bức tranh, vì vậy đối với diện mạo toàn thẻ của tác phẩm có ảnh hưởng như là yếu tố đóng vai trò quyết định.

but may 44
Hình 44

Như hình 44, hiện ra một vật kiến trúc nhiều tầng sắp hoàn thành ở đầu đường. Chúng ta trước tiên lấy tầm nhìn gần hạ thấp một cách thích hợp, làm hiện ra cảnh hùng vĩ và cao to, sau đó áp dụng kết cấu tranh hình tam giác xử lý phối cảnh, làm góc ngoặt thành hình cột rất đặc sắc hiện ra trước nhất trong hình ảnh trên bức tranh, kết hợp đường phố và mái tòa nhà mái hiên song song thành những đường nét chính, bụi cây bên cạnh tập trung trên tuyến đường phố và gần trung điểm của mái hiên.

* Giai đoạn phác họa:

Chúng ta dùng bút chì nhẹ nhàng vẽ ra hình dáng của cảnh vật chủ thể, đồng thời vẽ hình dạng vật kiến trúc, vật làm nền, đối với bố cục khi vẽ phác thảo chi tiết đặc điểm tạo hình, đường nét bút chì không quá tinh tế, mà cần phải tiến hành lấy hay bỏ hoặc lược bỏ thích hợp.

Trên cơ bản, dùng bút chì lấy hình dạng kết cấu cơ bản đại thể “kết cấu” một cách xác định, đồng thời chú ý tầm nhìn thời gian khác và mối tương quan đối xứng lẫn nhau (xem hình 45).

but may 45
Hình 45

* Giai đoạn thâm nhập:

Tiếp theo, chúng ta suy nghĩ sắp xếp cảnh vật sáng tối và màu sắc, việc này cần vận dụng ánh sáng trợ giúp biểu đạt kết cấu, một mặt tăng thêm bóng râm một cách tự nhiên, cùng với hình thành đối xứng mặt nhận ánh sáng, tăng cường hiệu quả ánh sáng khác. Để hiện ra chủ thể và trọng điểm, mái tòa nhà hình cột tròn cận cảnh đến màu cảnh tối ở cửa lớn vẽ ra tương đối đậm nét, trái lại mái tòa nhà bị che khuất bởi tòa nhà cao ốc phía trước phải xử lý nhạt hóa. Để hạn chế xuất hiện cảm giác đơn điệu, màu đậm lại được lặp lại và phối hợp trên cửa sổ. Cây cối ở giữa và đường biên hạn chế ở độ sáng “xám vừa phải”, tránh do màu sắc quá đậm, tỷ lệ quá mạnh mà phụ át chính, làm giảm sức hấp dẫn đối với vật kiến trúc.

but may 46
Hình 46

Ngoài ra, để trọng tâm không hiện ra quá đơn điệu, ở cảnh trước thêm một vài người đi, như vậy, đường phố dài được ngắn lại, làm cho bức tranh tĩnh thêm bầu không khí hoạt bát, sinh động (xem hình 46).

>>> Đường nét bút máy và kỹ thuật

>>> Nghệ thuật xử lý vẽ tranh bằng bút máy

>>> Phương pháp vẽ đường đơn và sáng tối bằng bút máy

0976984729