Trang trí Hình vuông

Về góc độ hình học, toán học thì hình vuông là một mặt phẳng được khép kín bởi 4 cạnh có chiều dài bằng nhau và nơi giao tiếp của 4 cạnh tạo thành 4 góc vuông. Nói cách khác nó là hình của diện. Hình vuông là một trong những hình mang tính quy ước.

- Vậy hình quy ước là gì? Hình quy ước là những hình có thể gọi tên được: Hình vuông, hình tròn, hình bình hành, hình thang, hình chữ nhật, hình tam giác, hình đa giác, hình tròn, hình bầu dục.

- Những hình không quy ước là những hình không thể gọi tên được như: hình một áng mây, hình một mảng dầu loang, hình một mảng rêu phong trên tường.

- Hình vuông có thể là một hình tròn nội tiếp hay ngoại tiếp.

hinh vuong 1

* Cấu trúc hình vuông:

Thuật ngữ cấu trúc (Structure) chính là cái sườn của một hình, một khối hay một vật thể nào đó. Cấu trúc của hình vuông chính là cái sườn riêng làm cho nó khác với hình kỷ hà khác. Cấu trúc của nó có những nét riêng như sau:

- Có 4 cạnh dài bằng nhau, khép kính và 4 góc vuông.

- Có 2 đường trục (Axes) đứng và ngang giao nhau tại trung tâm. Hai đầu của mỗi đường trục nối liền 2 cạnh đối diện nhau.

- Điểm giao nhau này cũng là giao điểm của hai đường trục đứng và ngang. Nó cũng là trung tâm của hình vuông.

- Trên mỗi cạnh có thể chia ra nhiều đoạn thẳng bằng nhau và những đoạn thẳng này của từng cặp 2 cạnh đối diện nhau tạo thành những vạch ngang hay đứng cách đều nhau thành những đường song song (đứng hay ngang).

- Những đường song song này xuất phát, cách đều từ hai cạnh đối diện nhau giao nhau tạo thành màng lưới các ô vuông đều nhau. Như vậy chúng ta có hệ thống lưới ô vuông bên trong hình vuông.

- Có 2 đường chéo mỗi đường nối 2 góc vuông đối diện qua tâm và 2 đường chéo này giao nhau cũng tâm tâm hình vuông. Chúng ta có hệ thống đường chéo.

- Ngay tâm ngay hình vuông chúng ta có thể làm điểm tựa để quay compas tạo ra nhiều hình tròn đồng tâm (từ nhỏ đến lớn) lan rộng ra từ tâm đến 4 cạnh của hình vuông. Chúng ta có hệ thống các hình tròn đồng tâm.

- Có thể dùng 4 góc làm 4 tâm của hình tròn quay nhiều ¼ hình tròn lan từ mỗi góc chạy ra đến tâm điểm hoặc lan rộng ra đến ¼ chiều dài của đường chéo. Như vậy, chúng ta cũng có nhiều một phần tư hình tròn xuất phát từ 4 góc vuông có độ lớn nhỏ khác nhau. Nhưng đăng đối nhau.

- Có thể dùng 4 góc làm 4 tâm của hình tròn quay nhiều ¼ hình tròn lan từ mỗi góc chạy ra đến tâm điểm hoặc lan rộng ra đến ¼ chiều dài của đường chéo. Như vậy, chúng ta cũng có nhiều một phần tư hình tròn xuất phát từ 4 góc vuông có độ lớn nhỏ khác nhau. Nhưng đăng đối nhau.

- Có thể dùng 4 điểm giữa mỗi cạnh làm tâm để quay thành 4 hình bán nguyệt mỗi hình nối hai góc vuông lại với nhau. Chúng ta có giao điểm của các hệ thống hình tròn ở phương vị đăng đối nhau.

- Những vòng tròn giao nhau tại các điểm trên hình vuông đều có thể được xem là những đường nét hướng dẫn để các sinh viên mỹ thuật bố trí các họa tiết.

Điểm cuối cùng là hình vuông có những yếu tố cực kỳ quan trọng:

- Thứ nhất là trung tâm (tâm điểm của hình vuông) đó là nơi giao nhau giữa 2 đường chéo và hai trục thẳng đứng và nằm ngang. Đây là trọng tâm của hình vuông. Nó giữ vai trò quan trọng nhất.

- Thứ hai là 4 vị trí ngay 4 góc vuông.

- Thứ ba là 8 hướng đi từ trung tâm ra 4 góc vuông từ tâm hướng ra 4 điểm giữa của mỗi cạnh. Các điểm này giữ vai trò là những mạch liên kết  của các cụm họa tiết, có vai trò như là đường dẫn mắt liên kết từ trung tâm chạy ra khắp 4 phía được bố trí trên hình vuông.

- Thứ tư là 4 điểm, mà mỗi điểm ngay giữa mỗi cạnh hình vuông.

hinh vuong 2

+ 4 cạnh bằng nhau + 4 góc vuông

+ 2 đường trục đứng, ngang + trung tâm + 4 vị trí ở 4 góc

+ Có thể có hình tròn nội tiếp và các hình tròn mà tâm là 4 góc

* Trang trí hình vuông là gì?

Về mặt ngữ nghĩa thì “Trang trí là làm cho đẹp những loại đối tượng: một sự vật cụ thể, một sản phẩm, một môi trường không gian cụ thể bằng cách sử dụng phối hợp các yếu tố hình thức nào đó”.

Nên nhớ rằng không có trang trí chung chung, không thể lấy một giải pháp trang trí cho tất cả các đối tượng (cùng loại). Do vậy, trước hết phải biết cặn kẽ về đối tượng sẽ được trang trí.

Bởi lẽ, mỗi tình huống, mỗi loại đối tượng, mỗi đặc điểm phải có biện pháp trang trí khác nhau.

Trang trí hình vuông là làm đẹp hình vuông, diện tích của hình vuông.

hinh vuong 3
hinh vuong 4
hinh vuong 5

>>> Lịch sử nghệ thuật trang trí

>>> Bố cục và họa tiết trong nghệ thuật trang trí Islam

>>> Vẽ trang trí (Phần 1)

0976984729