Tính thống nhất trong trang trí nội thất

1. Khái niệm:

Tính thống nhất có thể nói gọi là sự đồng nhất, là những cái chung, những đặc điểm chung, những quy định chung, những sự tương đồng v.v… có thể trong một công trình hoặc nhiều công trình khác nhau.

Đối với nhiều công trình thống nhất chính là những quy định chung, yếu tố, tính chất chung bắt buộc phải có.

Đối với trong cùng một công trình, tính thống nhất là những yếu tố chung, những đặc điểm, phong cách, cách thể hiện chung, tạo sự xuyên suốt, nhất quán trong công trình.

2. Thống nhất trong nhiều công trình: Nhiều công trình ở đây, nói đến một thể loại phòng (ví dụ: phòng ăn, ngủ hoặc khách…) nhưng ở các thể loại công trình khác nhau (ví dụ: nhà hát, nhà ở, khách sạn, thư viện v.v…). Thí dụ: phòng làm việc nhưng nhiều công trình tức là có thể là phòng làm việc tại nhà, phòng làm việc ở tòa văn phòng cho thuê, phòng làm việc trong một rạp hát, trong một thư viện…

Mỗi một công trình đều có đặc điểm, tính chất khác nhau. Do đó mà các phòng có cùng chức năng trên các công trình đều khác nhau. Nhưng chúng có cùng chung những quy định, yếu tố chung, bắt buộc cho thể loại phòng đó.

Thí dụ với phòng làm việc đã nêu trên dù thuộc công trình nào cũng phải đạt được các yếu tố như đảm bảo điều kiện ánh sáng làm việc, có đủ tiện nghi làm việc, vật dụng, đồ đạc. Kích thước bàn, ghế đồ đạc đều có chung thông số, chỉ tiêu, hình dáng (không thể mang một cái ghế nằm vào phòng làm việc được mà phải dùng ghế làm việc).

Ở đây muốn nói đến sự đồng nhất, tính tương đồng về đặc điểm, phong cách thiết kế các phòng để tạo nên một tổng thể thống nhất, từ trước tới sau, trong ra ngoài giữa các phòng trong một công trình.

- Sự thống nhất về sử dụng màu sắc;

- Sự thống nhất về bố trí không gian nội thất;

- Sự thống nhất về sử dụng chất liệu;

- Sự thống nhất về sử dụng hình khối;

- Sự thống nhất về sử dụng đường nét;

- Sự thống nhất về sử dụng ánh sáng;

- Sự thống nhất về sử dụng đồ vật, trang thiết bị;

- Sự thống nhất về sử dụng cây xanh và hoa;

- Sự thống nhất về sử dụng âm thanh;

- Sự thống nhất về sử dụng các tác phẩm nghệ thuật (tranh, tượng…);

- Sự thống nhất về giải pháp sàn (đá ốp lát, gạch hoa…)

- Sự thống nhất về giải pháp tường;

- Sự thống nhất về giải pháp trần.

v.v…

Sự thống nhất trên một mặt hay nhiều mặt tạo cho công trình một sự nhất quán, thống nhất việc này không những làm đẹp cho công trình, còn nói nên tính chất, đặc tính công trình, cũng như tính cách người thể hiện, tính cách chủ nhân công trình.

* Thống nhất trong cùng thể loại không gian nhiều công trình:

noi that 1
Lobby – Không gian sảnh, đón tiếp

Nhiệm vụ của không gian này nhằm mục đích đón khách hàng đến và làm thủ tục đăng ký, trả và nhận phòng…

Bởi vậy đây cũng chính là bộ mặt chính đại diện cho khách sạn. Nó gây ấn tượng đầu tiên cho khách hàng khi đến khách sạn. Cái nhìn ban đầu của một khách hàng rất quan trọng, nó thể hiện quy mô, tính chất cũng như đẳng cấp của một khách sạn. Chính bởi vậy thường Lobby là những không gian rộng, đáp ứng được nhiều người tập trung trong một khoảng thời gian (một hay nhiều nhóm khách).

Lobby bao gồm các thành phần: khu chờ và khu làm các thủ tục. Khu chờ được bố trí ghế, có thể thêm bàn với số lượng ít (chủ yếu là khách đứng). Khu vực làm thủ tục bao gồm: 1 quầy, bàn làm việc (có dạng bar), ghế cao, tủ con và một số các thiết bị văn phòng khác.

Lobby thường được thiết kế với phong cách sang trọng, màu sắc trong sáng, thường theo phong cách cổ điển tạo sự hoành tráng, trang nghiêm nhưng cũng rất gần gũi, thân quen.

noi that 2

Đồ đạc trong Lobby bao gồm các phần như ghế đợi, có thể kèm bàn, bar quầy thanh toán. Ngoài ra còn một số vật dụng trang trí khác.

Ghế đợi thường là ghế tựa có tay vịn, tạo tư thế thoải mái cho khách đợi. Hình thức gọn nhẹ, đơn giản (thế là ghế đơn hoặc băng – cũng có thể làm bằng gỗ, da hoặc chất liệu khác). Hình dưới là một ví dụ về ghế đợi của Lobby, ghế đợi có thể bố trí kèm bàn thành một bộ.

Quầy tiếp tân – thường có dạng dài, rộng 450 đến 600, chiều cao từ 1m đến 1m2 – bên trong có chia ngăn và các hộc tủ. Thường tại quầy tiếp tân phía sau sẽ treo tên, bảng hiệu khách sạn.

Như vậy tính thống nhất đó là việc sử dụng, ứng dụng trong việc lựa chọn đồ đạc đều có thông số kích thước, hình dáng thống nhất với mọi công trình.

noi that 3

- Restaurant – Nhà hàng: Restaurant là khu vực chuyên phục vụ các buổi tiệc lớn như cưới, sinh nhật, khánh thành. Đây là môt phần không thể thiếu với khách sạn từ 2 sao trở lên. Không gian lớn có thể phục vụ cho từ 200 đến 600 người tùy thuộc vào quy mô của khách sạn. Với nhiều restaurant có thể chia thành nhiều khu vực để phục vụ nhiều buổi tiệc cùng một lúc. Không gian được nối liền với khu vực vệ sinh. Bàn ghế thường là bàn ghế tiệc. Đồ đạc chủ yếu các vật dụng, đồ dùng ăn uống. Có thể bố trí sân khấu.

noi that 4

Restaurant được chia làm 2 loai: phòng đông người và phòng VIP. Phòng đông người phục vụ cho số đong, trong một không gian rộng. Phòng VIP phục vụ cho một nhóm nhỏ, có điều kiện phục vụ cao hơn. Không gian được thiết kế với phong cách trang nhã, đầm ấm, bàn ghế được xếp theo dãy, dài.

noi that 5

Phòng VIP thường là một bàn tròn hoặc vuông có ghế xếp xung quanh – không gian kín, dành cho một nhóm hoặc gia đình.

noi that 6

Ghế trong restaurant là ghế ăn, tức ghế cao không có tay vịn, tư thế ngồi thẳng đứng. Có kích thước 45 x 45 cm, cao 78 – 88 cm. Hình trên là môt ví dụ về kích thước và kiểu ghế trong restaurant.

noi that 7

Bàn trong restaurant là bàn ăn, có hình tròn hoặc hình vuông, kích thước rộng 60 – 80 cm, dài 1,2 – 2,2m, cao từ 75-80cm, phục vụ cho từ 4 đến 18 người một bàn.

- Meeting – Phòng hội nghị: Đối với khách sạn cỡ 3 sao trở lên đều có phòng hội nghị, phòng hội nghị chuyên phục vụ hội thảo, họp mặt của các tổ chức cá nhân hay tập thể.

Meeting phục vụ cho nhiều người vì vậy có không gian lớn, được bài trí đơn giản. Đồ đạc chủ yếu là bàn ghế họp sang trọng. Có hai loại phòng hội nghị: phòng cỡ lớn và phòng cỡ nhỏ. Meeting được trang bị những trang thiết bị như máy chiếu, máy quay, míc, loa, màn hình v.v…

Meeting được thiết kế trang trọng, không cầu kỳ chi tiết, màu sắc đơn giản, tạo sự trang nghiêm.

Bố cục phòng họp:

noi that 8

Meeting room lớn có dạng hội trường, phục vụ cho số lượng người lớn, bàn ghế được sắp xếp hướng về một phía sân khấu. Tại sân khấu có đặt màn hình, máy chiếu, được thiết kế trang trọng, lịch sự.

noi that 9

Meeting room cỡ nhỏ thường phục vụ cho một nhóm người, bố cục thường sắp xếp theo dạng bàn ghế quây hình chữ U hoặc vòng tròn, có bục, có bố trí màn hình máy chiếu….

noi that 10

Bàn ghế được sử dụng trong phòng hội nghị là dạng bàn cao, ghế cao (bàn ghế văn phòng) tự lưng thẳng, có kích thước thường 45 x 45 đến 55 x 55, có tay vịn hoặc không. Ghế hội trường lớn thường có dạng bằng dài, ghế phòng họp nhỏ thường là ghế đơn. Ví dụ hình bên với ghế đơn phòng họp kích thước 51 x 49 x 57 cm.

Bàn họp thường cao 750, rộng 600, dài 1,2m đến 2,2m dành cho từ 2 đến 6 người. Bàn họp cho phòng thì lớn hơn hoặc có thể ghép bàn, tùy từng trường hợp. Ví dụ bàn họp ở bên: cao 72cm; 6 loại kích thước: 80 x 80, 120 x 80, 140 x 80, 160 x 80, 180 x 80. 1.2 moon: 165 x 82.5 cm.

noi that 11

- Hotel room – Phòng nghỉ: Đây là loại phòng chính trong khách sạn, phòng nghỉ gồm có nhiều hạng Suite Room, Deluxe Room, Superior Room, Standard Room. Hotel room thường có diện tích nhỏ, 15 đến 30m2, được thiết kế nhẹ nhàng, màu sắc đàm ấm, tạo cảm giác thân quen. Hotel room có phòng ngủ và phòng WC. Bên trong được bố trí đồ đạc, đồ đạc chính là giường ngủ có thể là giường đơn hoặc đôi, tủ, kệ ti vi, bàn ghế tiếp khách và các trang thiết bị tiện ích như ti vi, máy lạnh, tủ lạnh, điện thoại, mạng v.v… Phòng có thể là một người hoặc nhiều người ở do vậy phòng có thể có 1 hoặc nhiều giường, nhưng thường bố trí không quá 4 người trong một phòng.

noi that 12

Phòng có thể dành cho ít người hoặc dành cho nhiều người nhưng các trang thiết bị vật dụng cần thiết, điều kiện ánh sáng, thông gió, nhiệt độ v.v… vẫn đảm bảo, với mọi căn phòng mọi công trình.

noi that 13

Vật dụng cần thiết phải đảm bảo tính thống nhất về kích thước, chức năng với mọi công trình.

Giường có 2 loại giường đôi và giường đơn. Giường đôi dài 2000 – 2200, rộng 1600 – 2000 (phù hợp với mọi kích thước người). Giường đơn dài 2000 – 2200, rộng 1200. Giường nước ngoài thường chia theo size sau:

noi that 14

Ghế tiếp khách thường là ghế tựa có chiều cao là 45 x 45 cm và cách đất khoảng 30 x 40 cm, có tay vịn và tựa, phù hợp với tư thế ngồi nửa lưng. Kệ ti vi cao khoảng 620 đến 650. Tủ quần áo cao 2,3m chia làm nhiều tầng.

noi that 15

Tông màu chủ yếu là gam màu ấm với sắc đỏ cherry làm điểm nhấn. Tông màu nhẹ nhàng, ấm sáp, đồ vật bằng gỗ, có màu nâu trầm hoặc trắng, sơn tường thống nhất có màu chanh. Hình khối đơn giản từ đồ vật đến mảng lồi, lõm tạo không gian thoáng đãng cho tổng thể công trình. Tính thống nhất trong màu sắc là điều dễ nhận thấy ở đây.

noi that 16

Tông màu chính là màu kem lấy màu nâu của đồ vật làm điểm nhấn. Thiết kế đơn giản, thô mộc tạo không gian gọn gàng, trong sáng. Dường như không trang trí nhiều trên các mảng tường. Tất cả các phòng, nhóm, hạng mục công trình đều thống nhất trong sự giản dị, tạo không gian trở lên trong sáng, rộng mở nhưng rất sang trọng.

noi that 17

Tông màu chính dùng ở đây là màu đen và màu nâu trầm, toát lên sự tĩnh lặng. Chất liệu sử dụng phong phú, lấy kính, thủy tiinh và ánh sáng làm điểm nhấn. Với sảnh là những ống thủy tinh và ánh sáng làm đường dẫn. Phòng ngủ kính tạo không gian mở hướng ra dòng sông Hudson thơ mộng và đường chân trời Manhattan.

Những căn phòng có cách bài trí nội thất rất đa dạng, phòng khách với chiếc bàn có thể điều chỉnh chiều cao được đặt đối diện với chiếc TV hiện đại và khung cảnh bên ngoài là nét đặc trưng chung nhất của tất cả các căn phòng này. Căn phòng này có vẻ khá đa năng, vừa có thể là nơi làm việc, ăn uống hoặc cho những buổi trò chuyện tán ngẫu.

noi that 18

Sử dụng gam màu trẻ trung tươi tắn. Mỗi không gian một màu, dùng các họa tiết giấy dán tường làm điểm nhấn. Đặc biệt trong mỗi phòng được dán một loại giấy dán tường hoa văn, màu sắc khác nhau, trước cửa vào mỗi phòng có ghi số rất lớn. Hoa văn giấy dán tường với gam màu trẻ trung đã tạo nên sự hài hòa, thống nhất mọi phòng công trình.

noi that 19

Ở đây sử dụng cùng một màu sắc: màu vàng của gỗ cùng một chất liệu gỗ, sử dụng những đường cong, đường thẳng kéo dài bất tận, tạo nên không gian dài hơn, xa hơn, ánh sáng làm cho không gian trở nên huyền ảo, làm màu gỗ trở nên lung linh hơn. Đó chính là tính thống nhất trong sử dụng chất liệu, kết cấu và phương thức thể hiện nội thất.

Thiết kế nội thất không chỉ đơn thuần là sắp xếp đồ đạc, bố trí không gian chức năng cũng như tạo các mảng khối trang trí. Nội thất là đơn thuần khi nó đạt được tính thống nhất trong nhiều công trình như những quy định tất yếu về kích thước đồ vật, điều kiện thông gió, ánh sáng v.v… Nội thất là tinh xảo khi nó có tính thống nhất dựa trên sự biến hóa về màu sắc, hình khối, không gian, các giải pháp trần, tường, sàn, vật trang trí, cây xanh… tính thống nhất làm cho không gian nôi thất hài hòa, đẹp mà còn tạo nên cảm xúc cho công trình.

Con người sống và làm việc trong không gian nội thất, nó chi phối ảnh hưởng tới con người đang sống trong nó, bởi vậy sáng tạo nội thất rất quan trọng.

Một con người sinh ra điều ảnh hưởng đầu tiên là nội thất, sau đó mới đến không gian ngoài nó là không gian kiến trúc. Bởi vậy tạo một không gian hài hòa, thống nhất sẽ góp phần xây dựng con người, xã hội, hài hòa thống nhất, tốt đẹp.

>>> Từ vựng thiết kế nội thất (Phần 1)

>>> Ánh sáng và màu sắc trong thiết kế đồ gỗ nội thất 

>>> Những phong cách thiết kế nội thất trên khắp thế giới

0976984729