Cách thiết kế tủ quần áo

Ngày nay, người ta ít khi dùng tủ quần áo như một tủ độc lập, mà làm tủ âm tường và thường làm ẩn giữa các tường và nối liền từ sàn lên trần nhà. Tủ được xây dựng theo kết cấu khối để dễ dàng di chuyển và lắp với nhau theo ý muốn trang trí của chủ nhà.

Phần không gian bên trong của tủ âm tường cần phải là thiết kế phù hợp với thực tế. Không chỉ cần quan tâm đến thanh treo đồ dài bao nhiêu mét, mà còn phải quan tâm đến sự tiện nghi của không gian bên trong tủ với số lượng ngăn kệ, các mắc treo quần có thể kéo giãn, móc treo áo, móc treo cà vạt phù hợp, móc treo áo sơ mi, ngăn tủ để tất và đồ lót, ngăn để khăn và tấm trải giường, khung kim loại để áo thun và nhiều chi tiết tiện ích khác. Mặt trước của các ngăn tủ có thể được lắp kính một phần, để có thể nhìn thấy quần áo từ bên ngoài. Trong vị trí góc tường, ta có thể thiết kế trụ xoay với các khung kim loại hoặc công-xôn, để có thể tận dụng hết không gian. Nói chung là ta có thể đáp ứng mọi nhu cầu bằng cách sáng tạo và cung cấp các giải pháp thú vị cho khách hàng.

Đối với tủ quần áo, ánh sáng luôn đóng vai trò quan trọng. Ví dụ: tủ cần lắp bóng đèn công suất thấp, hoặc đèn huỳnh quang nhỏ ở vị trí ngăn kệ hoặc trên thanh treo đồ. Đèn có thể bật bằng công tắc hoặc bộ cảm ứng tự động. Phía trước tủ có thể lắp cửa xoay, cửa xếp, cửa xếp kéo hoặc cửa kéo. Để cửa khi mở không ăn quá sâu vào không gian phòng, cánh cửa không nên rộng hơn 550mm. Tủ có cửa xoay cao gần bằng chiều cao căn phòng sẽ tạo cảm giác phát triển theo chiều đứng. Kiểu trang trí phát triển theo chiều đứng này nhấn mạnh cảm giác rời rạc giữa các bộ phận của tủ. Nếu muốn trang trí theo chiều ngang, ta có thể tạo các khung có viền ngang hoặc các “dải” cấu trúc chạy ngang trên cửa tủ. Cửa xoay cho ta tuỳ chọn lắp gương, móc treo cà vạt hoặc các móc nhỏ ở mặt trong cánh cửa.

Với cửa xếp, ta có thể lắp hai tấm hay nhiều tấm chồng lên nhau, có thể lấy theo nhóm cánh. Qua đó mở được gần như toàn bộ bên trong tủ.

Cửa lùa có thể rộng hơn cửa xoay và cửa xếp kéo. Nhờ kỹ thuật và cấu trúc hiện đại, cửa lùa có thể di chuyển rất nhẹ. Tấm cửa lùa dạng lớn ở mặt trước tủ thường tạo hiệu ứng tích cực cho trang trí chung của căn phòng. Tuy nhiên, với thiết kế cửa lùa, ta chỉ có thể mở được một phần tủ, vì khi mở tủ, các cánh cửa sẽ nằm chồng lên nhau. Điều thú vị là cửa lùa không phụ thuộc vào thân tủ.

tu quan ao 1

Hình 215: Trang trí bên trong của tủ quần áo với giá treo đồ, trục kệ di động với các khung chứa quần áo, móc treo áo sơ mi và quần dài và nhiều ngăn kéo.

tu quan ao 2

Hình 216: Một mẫu phác hoạ tủ quần áo: có thể đóng mở bằng cửa xoay, cửa xếp, cửa lùa

tu quan ao 3

Hình 217: Các kiểu trang trí đa dạng cho mặt tiền tủ quần áo

tu quan ao 4

Tủ quần áo phải được bài trí phù hợp với thực tế và chức năng

Cửa lùa thường có kích thước rộng hơn cửa xoay và cửa xếp. Mặt trước tủ nhìn rộng hơn nhờ các tấm cửa có kích thước lớn. Với kỹ thuật lắp ráp hiện đại, cửa kéo có kích thước lớn vẫn di chuyển rất dễ dàng. Dù vậy, tủ chỉ có thể được mở từng phần, vì khi mở, các cánh cửa sẽ nằm chồng lên nhau.

Cửa kéo độc lập với thân tủ chạy trên một ray được lắp ở cạnh dưới cùng của tủ và được dẫn với ray lắp trên nóc tủ. Cửa kéo, nhất là cửa dành cho tủ di động có thể làm khung bằng gỗ hoặc nhôm và được lắp gỗ, vật liệu tổng hợp, kim loại, kính. Tuỳ theo kiểu trang trí khung và cấu trúc lắp đặt: trang trí dạng ô vuông, dạng nằm ngang hay thẳng đứng, mà ta tạo hiệu ứng tập trung nhấn chiều đứng hoặc nhấn chiều ngang cho mặt trước tủ.

tu quan ao 5

Hình 218: Các kiểu trang trí đa dạng cho mặt tiền tủ quần áo với cửa kéo

>>> Cách thiết kế giường bằng gỗ

>>> Cách thiết kế tủ ngăn kéo

>>> Tỷ lệ trong thiết kế và đồ gỗ nội thất

0976984729