Cách thiết kế giường bằng gỗ

Đối với mọi người, giường là chỗ ngủ, là công cụ thư giãn đa chức năng. Không có đồ nội thất nào đáp ứng nhiều ý nghĩa cũng như chức năng như vậy. Vì vậy, trong kinh doanh, người ta không chỉ giới thiệu về giường, mà còn về những vật dụng đi kèm theo giường, hệ thống giường hoặc điều kiện thư giãn và cả khu vực tiện nghi. Hệ thống giường ngủ bao gồm cả bàn ăn tối, tủ ngăn kéo, đèn và thiết bị điều khiển từ xa cho dàn âm thanh và TV.

Thiết kế giường bắt đầu với việc lựa chọn vạt giường, nệm giường và môi trường xung quanh. Vạt giường có thể cứng, nhưng cũng có thể đàn hồi hoặc có thể điều chỉnh ở phần đầu và đuôi giường. Với các loại giường sang trọng còn có cả bảng điều khiển điện tử để điều chỉnh khi đang nằm trên giường. Độ cao của khung giường tùy theo từng thiết kế và có thể cao đến 70mm. Nói đến đệm giường là nói đến độ đàn hồi, vật liệu và cả kiến trúc. Đệm giường với các khu vực có độ cứng khác nhau sẽ là liệu pháp tốt cho sức khỏe. Do đó người ta có thể chọn giữa đệm Futon mỏng, đệm lò xo túi dày hoặc đệm mút Latex – và bỏ đi thói quen dùng đệm nước.

Đệm được cung cấp bởi đại lý, để lắp cùng với khung giường và các bộ phận khác. Kích thước cảu giường phải phù hợp với kích thước. Hình 211 cho thấy một số kích thước nệm tiêu chuẩn. Khung giường kiểu cũ bao gồm phần thân giường, đầu giường và đuôi giường nối với nhau bằng các cạnh giường. Các kiểu giường hiện đại thường không có chân giường, thân và đầu giường là những bộ phận chính. Giường cần được thiết kế để mang lại cảm giác thoải mái khi ngồi tựa lưng tạo điểm tựa đặc biệt – nệm bọc da hoặc giả da, được tạo hình hoặc có thể điều chỉnh độ nghiêng. Ngày nay, người ta còn lắp cả đèn. Tùy theo nhu cầu của người dùng mà có thể lắp đèn chiếu sáng đầy đủ hoặc chỉ đủ sáng cho mục đích đọc sách.

Hình 211: Kích thước nệm giường phụ thuộc vào kích thước của chân giường. Với giường đôi, ta có thể đặt hai đệm sát nhau,
để có tổng chiều rộng là 1800mm, 2000mm, hoặc đôi khi là 2400mm.

giuong 211-1
Giường với thân giường được chế tạo có tựa lưng và bàn đầu giường có thể xoay lắp ở một bên

giuong 211-2
Giường có tựa lưng lắp ghép, có bánh xe để dễ dàng đẩy qua lại

giuong 211-3
Giường cách điệu có tựa lưng lắp ghép

giuong 211-4
(Các thanh vạt giường rộng 10mm)

Hình 212: Các mẫu giường khác nhau

giuong 212-1
Giường có đầu giường và đuôi giường nối với nhau bằng cạnh giường. Tủ đầu giường được lắp ở hai bên

giuong 212-2
Giường có đầu giường cao và khung giường, đuôi giường có chân giường bằng kim loại. Tủ đầu giường đứng độc lập

giuong 212-3
Giường có thân giường nhỏ. Chân giường gắn ở góc khung giường. Bàn đầu giường dạng công-xôn được lắp hai bên cạnh giường

giuong 212-4
Giường có các bộ phận tủ được gắn đầu và cuối giường

giuong 212-5
Giường đơn giản

giuong 212-6
Giường cách điệu

giuong 212-7
Giường cách điệu

Đầu giường có thể mở rộng ra hai bên tạo đầu giường, như công-xôn hoặc kết hợp tủ đầu giường nhỏ. Các bộ phận phụ khác có thể là ngăn kéo với nhiều kích cỡ khác nhau, như một phần trong tổng thể. Ngày nay, giường thiết kế riêng rẽ với kiểu dáng đơn giản rất được ưa chuộng cùng với một hoặc hai bàn đầu giường lắp bên cạnh.

Một số giường có cạnh giường mở rộng, tạo hiệu ứng rộng về mặt ngang. Mặt giường rộng tạo nhiều không gian sử dụng gắn bàn lắp ghép, có khả năng xoay chuyển.

Hình 213: Giường nằm có cạnh giường trải rộng

giuong 213-1
Giường có thân rộng tạo mở rộng diện tích bề mặt giường

giuong 213-2
Hệ thống giường có bàn đầu giường được lắp vào cạnh giường

giuong 213-3
Hệ thống giường có lắp các tấm làm bàn đầu giường và tủ ngăn kéo

giuong 213-4
Hệ thống giường có lắp các tấm làm bàn đầu giường và tủ ngăn kéo

giuong 213-5
Giường rất thấp với bề mặt bao quanh

Thiết kế các giường có đầu giường cao hay thấp, có đuôi giường hay không, cạnh giường trải rộng hay cao… tùy thuộc vào quan niệm cá nhân, kể cả chiều cao của giường. Chiều cao phải ưu tiên không gây khó khăn cho người già trong việc lên xuống giường. Những người trẻ cũng thích dùng giường thấp. Với tất cả kiểu giường đều cần tránh các cạnh và mép giường sắc nhọn.

Hình 214: Một số chi tiết (mặt cắt cạnh giường)

giuong 214-1

Cạnh giường cao. Độ cao của khung giường và độ khít của nệm được xác định theo độ cao của giường. Độ khít của nệm có thể bằng 1/3 đến 2/3 độ dày của nệm. Kích cỡ của giường được xác định bởi kích thước căn bản của nệm cũng như vạt giường

giuong 214-2
Giường có các cạnh giường trải rộng, bọc quanh giường

giuong 214-3
Cạnh giường trải rộng

giuong 214-4
Giường có cấu trúc khung vững chắc mở rộng tất cả các cạnh xung quanh.
Vạt giường và nệm được đặt trên các góc bằng kim loại

giuong 214-5
Giường có cạnh trải rộng ở 3 hoặc tất cả các cạnh, có chân giường bằng kim loại.
Vạt giường và nệm thấp, có thể lắp thêm ngăn tủ

giuong 214-6
Giường rất thấp có cạnh trải rộng tất cả các phía

>>> Tỷ lệ trong thiết kế đồ gỗ và nội thất

>>> Không gian trong thiết kế đồ gỗ và nội thất

>>> Nguyên lý thiết kế đồ gỗ và nội thất (Phần 1)

0976984729