Một số điểm cần lưu ý khi vẽ chân dung mẫu nữ trẻ

Bài vẽ chân dung mẫu nữ trẻ cũng tương tự như các bài vẽ chân dung mẫu nam già và nam trẻ. Tuy nhiên đến bài Chân dung mẫu nữ trẻ sinh viên đã có một quá trình và tương đối thành thạo các kĩ năng thể hiện bởi được nghiên cứu tương đối kĩ, từ các bài nghiên cứu đầu người trong Giải phẫu tạo hình đến tượng đầu người, chân dung mẫu nam già, nam trẻ.

Về cấu tạo đầu người, phụ nữ thường có khuôn mặt trái xoan, xương hàm dưới thon thả nên cằm không bị gãy, không bành ra như nam giới. Hơn nữa, răng của phụ nữ đều, nhỏ và trắng hơn răng nam giới. Do cấu tạo của các cơ tháp mũi, cơ tiếp lớn, cơ nâng chung cánh mũi và môi trên đầy đặn nên da má thường căng mịn, tròn lẳn tọa nên cảm giác gò má không nhô cao lên như gò má nam giới.
 
Vẽ chân dung của nữ khó hơn bởi "khuôn trăng đầy đặn" vốn là nét đẹp thiên phú của người phụ nữ. Đặc điểm này nếu không lưu ý kĩ sẽ rất khó khăn trong quá trình tiến hành bài vẽ. Nhiều sinh viên thương nôn nóng trước vẻ đẹp khuôn mặt của nhân vật nên không để ý tới một nhân tố rất quan trọng, đó là cấu trúc bên trong của xương và cơ, yếu tố tạo nên cái đẹp bên ngoài kia. Vì thế càng cố đẩy sâu vào chi tiết, hình càng hỏng, bóng càng bị loạn sáng tối. Sở dĩ như vậy vì khuôn mặt phụ nữ ít có cơ sở để làm điểm so sánh, sự phân diện sáng tối của bóng cũng không rõ ràng mạch lạc mà được đan xen, chuyển sắc rất tinh tế. Nếu chỉ vờn bóng theo đường viền của chu vi sẽ không đạt yêu cầu vì không lột tả được thần thái à không gian của mẫu, bài vẽ khô cứng, vô hồn.

ve chan dung nu tre 1

ve chan dung nu tre 2

ve chan dung nu tre 7

ve chan dung nu tre

 

 
     Phụ nữ có mái tóc đa dạng và dày. Việc để tóc theo kiểu nào để làm tăng vẻ đẹp của khuôn mặt đòi hỏi trình độ thảm mỹ của mỗi người. Song với vẽ chân dung cần lư ý đến cấu tạo và tỉ lệ khuôn mặt. Do tóc dày nên đường chia ngang mặt chạy qua mắt phần trên lớn hơn phần dưới mà không bằng nhau vì có thêm độ dày của phần tóc. Khi để tóc buông xõa sẽ ôm lấy khuôn mặt và che đi một phần tai làm khuôn mặt cảm giác nhỏ đi.

ve chan dung nu tre 11

ve chan dung nu tre 12

ve chan dung nu tre 15

ve chan dung nu tre 16

ve chan dung nu tre 18

ve chan dung nu tre 19

ve chan dung nu tre 26

ve chan dung nu tre 27

      Các chi tiết dù nhỏ trên khuôn mặt cũng có điểm khác. Đó là lông mày mọc trong phạm vi tương đối hẹp, đường cong rõ và nhỏ. Gờ của hố mắt trên không sâu, do đó vị trí ụ mày cũng không thật cao như ở người già và nam thanh niên. Lông mi của mép mí trên dài và cong lên, khi nhắm mắt, lông mi trên đè lên lông mi dưới, so le với nhau. Khi mở mắt mép mí trên lẫn trong bóng tối của lông mi, mép mí dưới lộ rõ bề dày. mọi biểu hiện của con mắt đều do sự chuyển động của nhãn cầu và biến dạng hình thái của mắt tạo nên.
 
     Ngoài ra, mũi phụ nữ nhìn chung nhỏ và thanh thoát, môi mọng và mỏng dần về phía hai bên khóe miệng, cằm không bạnh ra mà thon nhỏ và gắn với cổ tròn lẳn.

ve chan dung nu tre 29

ve chan dung nu tre 44

ve chan dung nu tre 31

ve chan dung nu tre 35

 

 

ve chan dung nu tre 41

     Phân tích một số nét đặc trưng trong cấu tạo khuôn mặt nữ trẻ để khi quan sát, nhận xét mẫu có được những khái niệm chung. Còn cụ thể thế nào lại phải dựa vào khuôn mặt người mẫu thực tế để tiến hành bài vẽ.

ve chan dung nu tre 42

ve chan dung nu tre 43

ve chan dung nu tre 38

ve chan dung nu tre 37

 

0976984729