Màu bổ túc là những màu gì?  vai trò của màu bổ túc trong bài tập bố cục màu. Vai trò của màu bổ túc trong cuộc sống con người, trong các ứng dụng thiết kế như: thiết kế đồ họa, thiết kế website, thiết kế thời trang. 

1. Màu bổ túc là những màu gì?

Màu bổ túc bao gồm các cặp màu tương phản như: Đỏ - Xanh, Cam - Lam, Vàng - Tím...Nhưng ở sắc độ nhạt hơn
Các màu bổ túc khi đứng cạnh nhau thường tôn nhau lên ở mức độ vừa phải, không gây nhức mắt như các cặp màu tương phản khác. Tuy bản chất vẫn là các cặp màu tương phản nhưng khi giảm sắc độ và nằm trong một tổng thể chung lại hoàn toàn hợp lí mà vẫn gây được ấn tượng cho người xem. Màu bổ túc là hai màu gần nhau có khả năng hỗ trợ và tôn nhau lên. Thí dụ : màu xanh gần màu đỏ thì xanh càng xanh và đỏ càng mạnh hơn. Đấy là do ấn tượng từ thiên nhiên mà tìm ra qui luật của màu bổ túc. Thí dụ : nhìn màu đỏ lâu thì có cảm giác là có màu xanh bên cạnh, cũng như ta nhìn hoa đỏ lâu thì hoa đỏ có cảm giác là màu xanh bên cạnh, cũng như ta nhìn hoa đỏ thấy có màu xanh bao bọc xung quanh. Một thí nghiệm chứng minh thêm : cắt miếng bìa cứng tròn, chia đôi, một nửa để trắng, quay chậm thì thấy nửa trắng kia hơi xanh. Do đấy người ta tìm ra 3 bộ màu bổ túc cho nhau : 1 - Xanh bổ túc cho đỏ và ngược lại . 2- Lam bổ túc cho da cam và ngược lại. 3- Tím bổ túc cho vàng và ngược lại.Cũng cần nhấn mạnh là những màu bổ túc không nhất thiết là chỉ có ba bộ màu trên . Đây chỉ là những bộ màu bổ túc cơ bản. Những bộ màu có sắc thái của ba bộ màu trên cũng có tác động của màu bổ túc. Thí dụ như màu đỏ ( lửa) có bổ túc của màu lam. Màu xanh lá cây là màu bổ túc của màu đỏ mận. Màu bổ túc dùng ít thì qíu, dùng nhiều quá cũng có khả năng lòe loẹt, rợ tức là không hài hòa. Muốn dùng nhiều không rợ thì phải có màu đệm, hoặc hai màu, không cùng diện tích.

mau-bo-tuc-1

mau-bo-tuc

mau-bo-tuc-4

 

Màu bổ túc đối nhau qua vòng tròn màu và đi theo cặp

mau-bo-tuc-5

 

Các màu bổ túc khi đứng cạnh nhau thường tôn nhau lên ở mức độ vừa phải, không gây nhức mắt như các cặp màu tương phản khác. Tuy bản chất vẫn là các cặp màu tương phản nhưng khi giảm sắc độ và nằm trong một tổng thể chung lại hoàn toàn hợp lí mà vẫn gây được ấn tượng cho người xem. 

 

bo-cuc-mau-tuong-phan

2. Vai trò của mùa bổ túc trong bài tập bố cục màu:

Khi nhân vật chính thường là những màu sắc nổi bật, nguyên gốc thì yếu tố màu bổ túc giúp dung hòa về mặt sắc độ, tức là vừa làm tôn lên nhân vật chính vừa làm sắc độ của bài không quá nhức mắt. Màu bổ túc là sắc độ trung gian giữa nhân vật chính và nền và là yếu tố không thể thiếu trong một bài hòa sắc.

Màu bổ túc thường nằm ở vị trí liên kết hoặc nhân vật phụ hoặc 1 chút ở nền. 

Màu bổ túc không nhất thiết phải nằm sát ngay nhân vật chính, nó có thể nằm ở xa như một yếu tố trung gian cho nền, nhưng vẫn tôn lên sắc độ và sắc thái cho nhân vật chính.

3. Vai trò của màu bổ túc trong cuộc sống

Vì cuộc sống không thể thiếu cái đẹp, xã hội càng phát triển con người càng có nhu cầu làm đẹp. Các trang phục, phụ kiện phục vụ cho cuộc sống cũng sử dụng chủ yếu sắc màu từ thiên nhiên, làm cho cuộc sống tươi mới hơn. Mọi thứ xung quanh ta đều là màu sắc tuy nhiên con người đã biết ứng dụng chúng vào trong cuộc sống của mình, từ quần áo, vật dụng...vv . Màu bổ túc thường gây ấn tượng nhẹ dịu nhưng không kém phần ấn tượng hơn nữa chúng gây cho thị giác cảm giác dễ chịu nên thường được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau như: may mặc, vật dụng, màu sơn của tường, của vật dụng trong nhà...vv

4. Ứng dụng của màu bổ túc trong thiết kế đồ họa:

Ứng dụng trong Các bao bì sản phẩm, poster quảng cáo, sách, tạp chí... vv

 

mau-bo-tuc-thiet-ke-do-hoa

 

5. Ứng dụng của màu bổ túc trong thiết kế website

Cách phối màu trong 1 website là vô cùng quan trọng đối với 1 trang web, nó quyết định ấn tượng của người dùng khi lần đầu tiên click vào. màu bổ túc thường đem lại kết quả dễ chấp nhận và an toàn hơn.

mau-bo-tuc-thiet-ke-website

mau-bo-tuc-thiet-ke-website-1

6. Ứng dụng của màu bổ túc trong thiết kế thời trang

Các trang phục cho công sở thường dùng gam màu nhẹ nhàng, lịch sự

Các trang phục cho trẻ em thường là màu tương phản mạnh, ít dùng màu bổ túc

Các trang phục cho người lớn tuổi thường trầm và không cầu kì về thiết kế...

mau-bo-tuc-thoi-trang

mau-bo-tuc-thoi-trang-2

 

0976984729