Chuyển động và những định hướng trong thiết kế

Sự chuyển động được định nghĩa là quá trình vận động, di chuyển làm thay đổi vị trí, địa điểm và tiêu tốn năng lượng của một đối tượng.

chuyen dong 1

The Great Wave off Kanagawa bức tranh in khắc gỗ nổi tiếng của họa sĩ người Nhật Hokusai một trong những bức tranh khắc họa chuyển động tuyệt vời vào những năm 1830 – 1834.

Trong truyền thông thị giác, sự chuyển động được thể hiện trong một bức vẽ, hình ảnh, bìa sách, hay thậm chí một trang tạp chí bằng cách định hướng mắt di chuyển chú ý vào một hoặc nhiều yếu tố đồ họa trong một bố cục. Mắt bạn có thể chú ý vào chính giữa tác phẩm vì có một màu sắc nổi bật, tiếp đó là những dòng chữ tiêu đề in đậm, hay là những hình khối liên tiếp… Đó chính là nhiệm vụ của người thiết kế, họ phải định hướng người xem theo một thứ tự đã được sắp xếp nhằm đạt được kết quả cao nhất.

chuyen dong 2

Bức tranh phía trên mô phỏng đơn giản sự chuyển động trong thiết kế của một người đang chạy trốn khỏi những viên đạn. Theo quy luật về sự liên tục của định luật Gestalt chúng ta hình dung sự tiếp diễn của những đường nằm ngang phía sau viên đạn và người đàn ông đang chạy, và vì thế viên đạn có cảm giác đang di chuyển về phía trước. Dù đây là bức tranh vẽ khung hình đứng yên nhưng chúng ta vẫn cảm nhận được chuyển động vì nó mô phỏng đúng quá trình chạy thực tế. Chúng ta hiểu rằng viên đạn sẽ tiếp tục bay, tóc của người đàn ông đang bay bởi áp lực chạy ngược chiều gió, và hình ảnh dơ chân khiến chúng ta liên tưởng đến quá trình chạy.

chuyen dong 3

Mục đích đầu tiên của việc tạo được sự chuyển động trong thiết kế là định hướng người xem đến bất kỳ thông điệp hình ảnh nào mà tác giả mong muốn. Có rất nhiều cách để tạo định hướng trong đó phổ biến là phương pháp sử dụng các yếu tố thiết kế căn bản như: Màu sắc, hình khối, đường, điểm…

Định hướng chuyển động sử dụng các đường

chuyen dong 4

Với sự đa dạng của mình, việc sử dụng đường để tạo chuyển động và định hướng được xem là phương pháp hiệu quả và đơn giản nhất. Tập hợp các đường thẳng tạo cảm giác mạnh mẽ, trong khi các đường cong lại tạo cảm giác mềm mại, uyển chuyển trong chuyển động.

chuyen dong 5

Mắt người sẽ chú ý đến phần trung tâm của bức ảnh bởi sự định hướng của các đường. Một kỹ thuật phổ biến, đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả hiện nay. 

Định hướng chuyển động sử dụng khối hình

Có 2 loại khối hình là: Khối hình học, và khối hình vô định.

Việc sử dụng khối hình học kết hợp cùng với màu sắc sẽ tạo ra một hướng rất rõ ràng. Các khối hình với các cạnh nhọn thường dễ dàng để biểu hiện hướng chuyển động

chuyen dong 6

Việc sử dụng các khối hình làm mảng chính trong thiết kế không chỉ góp phần định hướng và còn giúp tối giản hóa tác phẩm, mang đến cảm giác chắc chắn, hiện đại trong tác phẩm.

chuyen dong 7

Các yếu tố khác

Khi nói đến chuyển động cũng là một trong những yếu tố tạo nên nhịp điệu (rhythms), các bạn có thể tham khảo một số kỹ thuật tạo nhịp điệu trong tác phẩm. Trong thực tế bằng việc lặp đi lặp lại các yếu tố thiết kế theo một hướng hoặc một hình dạng nhất định cũng góp phần tạo cảm giác chuyển động và định hướng. Trong bức hình phía dưới bạn có thể dễ dàng hình dung một đường chuyển động nhờ sự lặp đi lặp lại và xếp chồng nhau của các ô vuông.

chuyen dong 8

Trong phát triển thương hiệu, các công ty muốn sử dụng sự chuyển động để xây dựng hình ảnh năng động, mạnh mẽ cho sản phẩm của mình. Có thể kể đến các ông lớn trong ngành thể thao như: Hình ảnh dấu tích tinh gọn của Nike (Nike Swoosh), 3 kẻ sọc của Adidas, và chú báo sư tử dũng mãnh của Puma…

chuyen dong 9

- Duy Linh -

>>> Phân cấp thị giác trong thiết kế

>>> Yếu tố đường (line) trong thiết kế

>>> Thiết kế đồ họa ảo tưởng và thực tế

>>> Nghệ thuật đồ họa

>>> Bài học phần thiết kế poster

0976984729