Cách vận dụng mối liên quan thực ảo, thưa khít

TATK 1

* Phân tích hình thể:

Động thái rất đơn giản, nhưng động tác uốn éo tế nhị thể hiện khí chất của người mẫu. Phải quan sát tỉ mỉ mới vẽ đúng được; động thái của eo, chân phải tương ứng với vai, làm nổi bật hơn thần thái của người mẫu, khi khắc họa phải chú ý tư thế uốn éo tế nhị để vẽ cho đúng, và chú ý nắm bắt trọng điểm.

TATK 2

* Yếu điểm học tập:

Kết hợp chặt chẽ mối liên quan thưa khít với mối liên quan thực ảo, là trọng điểm học tập sau này. Dùng đường kéo xiên hông, mặt cắt xiên hông, để phân biệt rõ mối liên quan thực ảo, đồng thời phải nghiêm chỉnh phân tích động thái nhân vật, biểu hiện vận động khớp của nhân vật bằng mối liên quan thưa khít của đường nét, nhô lên của kết cấu hình thể và mối liên quan chèn ép cũng rất quan trọng, đối với người mẫu nữ vận dụng đường thực ảo để biểu hiện thì rất phù hợp với tính cách của họ.

TATK 3

1. Quan sát mối liên quan động tác uốn éo của vai và eo, dùng đường nét khái quát động thái nhân vật, chú ý trọng tâm.

TATK-m4

 

2. Tìm đúng vị trí mặt mũi, sơ lược vẽ tóc.

TATK 5

3. Đường nét của khăn rất nhẹ nhàng, trái ngược với hướng đường nét của tóc, đường nét của tóc phải vẽ ra cảm giác mượt mà.

TATK 6

4. Chú ý đường nét của cổ, đường nét nghiêng của vai, phải vẽ đúng.

TATK 7

5. Khắc họa cánh tay không những phải chú ý mối liên quan thưa khít tế nhị, mà còn phải đúng, phải vẽ cánh tay dài và khỏe.

TATK 8b

6. Khắc họa của tay phải chú ý chia khối, phải tìm đúng vị trí lai áo.

TATK 9

7. Khắc họa cho bộ phận thân người như phần đầu, khớp tay, phần eo, để tăng thêm mối liên quan thưa khít.

TATK 10

8. Phải quan sát đúng tạo hình của chân, đặc trưng phần chân người mẫu rất nổi bật, giống như cánh tay dài và đẹp, khi khắc họa cần chú ý không nên vẽ quá nhỏ, nếu không, sẽ trở nên vụn vặt, không nhịp nhàng với mối liên quan chỉnh thể.

TATK 11

9. Sau khi xác định vị trí của chân, trọng tâm sẽ rất rõ ràng, uốn éo của vai và eo rất tế nhị, nếu thể hiện được thì sẽ truyền được khí chất đặc biệt của người mẫu.

TATK 12

10. Tiến hành khắc họa chỗ tập trung khớp chân, chú ý nếp nhăn quần Jean bó sát, với mối quan hệ tác dụng chịu lực không lớn lắm.

TATK 13

11. Điều tiết chỉnh thể, kiểm tra bức họa bằng mối liên quan thực ảo và thưa khít. Như vậy động thái bức họa được hoàn thành sẽ tế nhị, sinh động, truyền cảm.

TATK 14

Xử lý của bức họa này rất tinh tế, mối liên quan xen kẽ đường nét rất rõ rệt.

TATK 15

TATK 16

Đường nét cánh tay rất khít, và đường nét gần rất thưa, như vậy một mặt tăng cường so sánh thưa khít, mặt khác cũng làm nổi bật mối liên quan của cánh tay.

TATK 17

Sự kết hợp của quần Jean với chân rất khít, thực ra quần Jean là mô tả hình thể của chân, bức họa đã vẽ ra cảm giác hình thể hơi nhô của chân, và có thể hoàn thiện chi tiết, đồng thời, chân phía sau và phía trước ở đường nét thực ảo cũng được phân biệt.

TATK 18

Chi tiết toàn bộ bức họa đều được vẽ đầy đủ, xử lý của giày rất tinh tế, tương ứng với các bộ phận chi tiết trên thân người.

TATK 19

Bức họa này chủ yếu nắm bắt trọng điểm để tiến hành mô tả, chính xác, nhanh chóng vẽ ra động thái nhân vật. Biểu hiện trọng tâm của nhân vật tác phẩm này rất tốt, động thái tự nhiên hơn, trong vận dụng đường nét thực ảo đã khắc họa thành công của nhân vật, như so sánh thưa khít của nếp nhăn quần với áo khoác, chụp tay áo với tay áo, đường nét toàn bộ bức họa khái niệm hơn so với bức họa trước, nhưng không mất đi tính chủ động.

TATK 29

TATK 30

Xử lý tóc xoăn rất đặc thù, kiểu tóc khác có cách xử lý khác, nhưng xử lý của tóc cũng tuân theo nguyên lý trên rỗng dưới thực, đường nét thông thường của tóc xoăn cũng ảo hơn, biểu hiện đặc trưng tóc xoăn là được, không cần cố tình đi tìm chi tiết tóc xoăn.

TATK 31

Chụp tay áo làm cho nếp nhăn tay áo phát sinh thay đổi, nhưng tổng thể mà nói, thì vẫn theo quy luật vận động của khớp tay.

TATK 32

Đối với chỗ khớp nắm bắt rất chặt, đường nét rất thực, xử lý đường nối của quần rất ảo, làm bức họa chắc chắn.

TATK 33

Cách ăn mặc và khí chất của người mẫu rất có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của bức họa, mũ và khăn choàng trong hình là chỗ tập trung biểu hiện đường nét, để tương ứng, đường lai áo vẽ rất khít, vừa có hiệu quả thu eo, vừa có tác dụng làm tôn thêm.

TATK 34

Phân biệt rõ tầng lớp của khăn choàng, mũ, tóc và mặt mũi, chú ý phân biệt thưa khít và thực ảo của đường nét, hướng đường nét cũng có thể phân biệt được bản chất vật thể khác nhau.

TATK 35

Trong bức họa này bảo vệ cổ tay và đường nét lai áo được vẽ khít hơn, một là để biểu hiện công năng thu cổ tay và thu eo, hai là để hình thành so sánh thưa khít mạnh mẽ với quần Jeean, nhấn mạnh hình thái của eo.

TATK 36

Xử lý của chân đơn giản hơn, một mặt là vì chi tiết của giày không nhiều; mặt khác là để trung tâm thị giác của bức họa tập trung ở phần đầu và trên động thái của cơ thể.

TATK 37

Đường nét bức tranh nhẹn nhàng tự nhiên, đường thực ảo được kết hợp rất tốt, vừa thể hiện quần áo mùa đông, vừa mô tả hình tượng người mẫu.

TATK 38

Tư thế đứng của nhân vật trong bức họa này rất sinh động, tự nhiên, biểu hiện tao nhã, thực ảo từ đó miêu tả tầng lớp, và làm nổi bật khí chất của nhân vật.

TATK 21

So sánh xử lý của tóc và cổ, với dùng tóc khít làm tôn thêm mặt mũi và đường nét thưa ở cổ, nên vẽ tóc trước, rồi xử lý các phần nối tiếp thưa hơn.

TATK 22

Mô tả mối liên quan hình thể bằng đường thực ảo, đường nét cánh tay thực nhất, kế đến là đường nét eo, mặt sau cùng nhẹ nhất.

TATK 23

Tăng cường kết cấu khớp gối bằng đường nét, mục đích là một mặt nổi bật kết cấu, mặt khác là để tìm ra chỗ đường nét khít để tăng cường so sánh.

TATK 24

Tư thế phần chân thân thể phức tạp hơn, vừa phải biểu hiện hình thái thấu thị tế nhị của chân, vừa phải thể hiện mối liên quan chéo nhau phức tạp, đồng thời, mối liên quan thấu thị giữa chân với chân mạnh mẽ hơn. Bức họa được quan sát tỉ mỉ, so sánh, động thái chỉnh thể nhân vật nhẹ nhàng hơn, giàu sức sống, biểu hiện khí chất này bằng đường nét thực ảo.

TATK 25

Đường nét cánh tay khít, đường nét túi xách thì thưa, đường nét lai áo khít hơn, như vậy chỉnh thể hình thành tiết tấu thưa khít, vừa tăng cường so sánh, vừa phân biệt tầng lớp.

TATK 24

Từ chỗ khớp có thể hiểu được kết cấu chân to nhỏ là một hình thái cong, mà không phải đường thẳng, phải biểu hiện đúng hình thái của chân mới có thể vẽ tốt trọng tâm.

TATK 25

Trong khắc họa phần chân, do đường nét của mặt giày và lai quần khít hơn, cho nên đế giày trực tiếp để trống, hình thành so sánh với nó.

TATK 26

Tư thế phần chân thân thể phức tạp hơn, vừa phải biểu hiện hình thái thấu thị tế nhị của chân, vừa phải thể hiện mối liên quan chéo nhau phức tạp, đồng thời, mối liên quan thấu thị giữa chân với chân mạnh mẽ hơn. Bức họa được quan sát tỉ mỉ, so sánh, động thái chỉnh thể nhân vật nhẹ nhàng hơn, giàu sức sống, biểu hiện khí chất này bằng đường nét thực ảo.

- Gia Bảo – Anh Tuấn – Đoàn Loan -

>>> Mối liên quan động thái và trọng tâm trong ký họa

>>> Trọng tâm nhân vật và mối liên quan thực ảo

>>> Cách xử lý thưa khít đường nét trong ký họa

>>> Cách xử lý hiệu quả bức họa trong ký họa

>>> Cách vận dụng kỹ xảo và phương pháp biểu hiện

0976984729