Cách vận dụng kỹ xảo và phương pháp biểu hiện

ky xao 1

- Vận dụng sắc điệu sáng tối:

ky xao 2

* Phân tích hình thể:

Phần eo xảy ra sự chèn ép, khớp gối và phần mông có tầng lớp trước sau, phải biểu đạt chính xác hình thể và mối liên quan thấu thị của khớp gối và phần eo.

* Yếu điểm học tập:

ky xao 3

Khi cảm giác bức họa đơn điệu, có thể vận dụng sắc điệu sáng tối, như vậy không những có thể làm bức họa thêm chắc chắn mà còn tăng cường so sánh thực ảo; đồng thời cũng làm cho cái có thể vẽ trong bức họa nhiều hơn, nếu có thể vẽ nhiều chi tiết hơn để hoàn thiện bức họa, chú ý sáng tối của bức họa phải kết hợp với thực ảo, như vậy mới có thể có cảm giác chính thể.

ky xao 4

1. Biết cách khái quát chính thể, vẽ đúng động thái cơ bản của nhân vật, biểu hiện động thái đầu hơi nghiêng. Nhớ rằng, đầu hơi nghiêng, vị trí mặt mũi cũng phải thay đổi tương ứng.

ky xao 5

2. So sánh phần đầu, vẽ ra cổ áo, khắc họa túi áo phải chú ý mối liên quan thấu thị, khắc họa dây kéo áo phải chú ý lên xuống, phải vẽ từng đoạn từng đoạn.

ky xao 6

3. Đường bên ngoài của tay thưa, đường bên trong thì khít, đường nối của cánh tay và thân người phải vẽ thực hơn.

ky xao 7

4. Khái quát vẽ ra hình thể của tay, chú ý xử lý thực ảo của tay, khi vẽ khớp gối phải chú ý mối liên quan che chắn trước sau.

ky xao 8

5. Đường chèn ép khớp gối phải vẽ đúng, như vậy mới có thể biểu hiện chính xác mối liên quan chuyển ngoặt, quy nạp hình lớn của chân, xác định tư thế chỉnh thể của người.

ky xao 9

6. Tiến hành khắc họa sơ qua đối với chi tiết nhân vật, chủ yếu là chắc chắn trên đường nét.

ky xao 10

7. Tiến hành quy nạp đối với sáng tối, chủ yếu là chỗ phân cách tầng lớp giữa áo với quần, chỗ chuyển ngoặt khớp phải chắc chắn bằng sáng tối, phải chú ý so sánh thực ảo.

ky xao 11

8. Tăng cường khắc họa với bộ phận nhô lên của khớp, đậm thêm với tầng lớp của áo, đường nối của áo quần cũng phải bổ sung bằng đường ảo, hoàn thiện chi tiết của cả bức họa.

Biểu hiện kết cấu bằng phương thức tăng sắc điệu sáng tối, tuy bút pháp ít, nhưng có thể làm bức họa chắc chắn, như khắc họa chi tiết của túi đã thêm nhiều màu cho bức họa.

ky xao 12

Tóc cột phía sau trọng tâm khắc họa đường ranh giới sáng tối, như vậy có thể biểu hiện thể tích phần đầu rất tốt.

ky xao 13

Phía trước phía sau của vai nhẹ nhàng biểu hiện bằng đường nối áo quần, cánh tay giống như hình trụ tròn, nhẹ nhàng dẫn ra đường nét.

ky xao 14

Kết hợp biểu hiện đường nối nếp nhăn quần Jean với đường ranh giới sáng tối phần chân, thể hiện thể tích trụ tròn phần chân tốt hơn.

ky xao 15

- Gia Bảo – Anh Tuấn – Đoàn Loan -

>>> Mối liên quan động thái và trọng tâm trong ký họa

>>> Trọng tâm nhân vật và mối liên quan thực ảo

>>> Cách xử lý thưa khít đường nét trong ký họa

>>> Cách xử lý hiệu quả bức họa trong ký họa

 

0976984729