Nghệ thuật Hậu Hiện đại

Nghệ thuật Hiện đại ra đời vào nửa đầu thế kỷ 20, khi đó châu Âu đang trải qua một thời kỳ đầy biến động. Cuộc cách mạng công nghiệp, Thế Chiến thứ Nhất, cách mạng Nga đã tác động mạnh vào văn hóa nghệ thuật Âu Châu. Nghệ thuật, đặc biệt là hội họa phải tìm cách thoát khỏi tấm áo cổ điển (classic) chật chội. Nó phải thay đổi màu sức. Nó phải thoát xác, trở thành phóng túng hơn, tự do hơn. Nó phải trở thành hiện đại (modern).

Họa sỹ không còn vẽ để khắc họa một nhân vật hay một câu chuyện (thánh kinh, huyền thoại hay lịch sử) giờ đây họ vẽ để nói về chính mình, về những cảm xúc, những tình cảm, ý tưởng, giấc mơ của họ. Tác phẩm của họ do đó mang nhiều tính chủ quan và không còn cố gắng mô tả hiện thực cho thật giống, thật chính xác nữa. Thậm chí hiện thực đã biến dạng trong tác phẩm lập thể (cubist) bị mờ đi trong tác phẩm bán hình thể (semi-figurative) hoặc hoàn toàn biến mất trong tác phẩm trừu tượng (abstract).

Nửa sau thế kỷ 20 lại là một thời kỳ đầy biến động nữa nhưng lần này thì ở tại Hoa Kỳ, nơi đang chuyển mình để thay thế châu Âu trong vai trò trung tâm nghệ thuật thế giới. Các nghệ sỹ trẻ đến phiên mình lại cảm thấy không hài lòng với cái nghệ thuật đã được công nhận – nghệ thuật Hiện đại và tìm cách khai phá những con đường khác. Con đường mới đó là nghệ thuật Hậu Hiện đại.

hau hien dai 0\

hau hien dai 6

hau hien dai 7

hau hien dai 8

hau hien dai 9

hau hien dai 10

hau hien dai 11

hau hien dai 12\

hau hien dai 20

hau hien dai 23

>>> Mời các bạn tải bản đầy đủ tại đây.

0976984729