Sách

Giáo trình trang trí cơ bản

Giáo trình trang trí cơ bản do Thầy Trịnh Ngọc Lâm ( nguyên chủ nhiệm khoa cơ bản - thành viên hội đồng chấm thi ĐH ) biên soạn. Giáo trình trang trí cơ bản rất chi tiết dành cho những bạn sinh viên và các bạn có niềm đam mê với môn trang trí cơ bản tìm hiểu thêm.Nghệ thuật trang trí thực dụng Việt Nam là một hình nghệ thuật có truyền thống. Không những nó chỉ có truyền thống vì là một trong những dạng văn hóa lâu đời ở nước ta và so với thế giới, mà còn vì vẻ đẹp độc đáo của nó nữa. Không kể những thành tựu nghệ thuật trang trí thực dụng của thời kì đồ đá mới, Tuy ý thức thẩm mỹ được thể hiện trên đồ trang sức, đồ dùng không phải là không đáng ngạc nhiên. Mà chúng ta chỉ cần xem xét từ thời kỳ đồng thau trở đi cũng đủ thấy rực rỡ lắm rồi. Hơn nữa ở đây ta chỉ xét về mặt trang trí của chúng để nghiên cứu học tập mà thôi cho nên phạm lại càng hẹp nữa. Tuy nhiên nghệ thuật trang trí cổ Việt Nam bao giờ cũng gắn với thực dụng dù đó là đồ trang sức, đồ dùng, vũ khí hay nhạc khí đi nữa. Cho nên ngay bài học đầu tiên khi nghiên cứu mà ta gặp chính là sự kết hợp một cách nhuần nhuyễn, hài hòa giữa trang trí và thực dụng trong nghệ thuật trang trí và thực dụng và không thể có trang trí ngoài thực dụng trong nghệ thuật trang trí thực dụng cổ Việt Nam ( dĩ nhiên ở đây ta phải hiểu chữ thực dụng vượt ra ngoài ý nghĩa tầm thường, tối thiểu của nó ). Khi ta chỉ nghiên cứu về mặt trang trí thì có thể tạm tách ra được, những vẫn phải coi đó là tạm thời, phiến diện. Bởi vì hình ảnh, đường nét trang trí cụ thể ấy là dùng cho một đò vật cụ thể, chứ không phải cho bất kỳ vật nào khác, nó ăn ý với nhau từ cách kết cấu, sử dụng chất liệu cho tới ý nghĩa, hình dáng đường nét trang trí của đồ vật.

 Sách dạy vẽ người -Tập 2

Học vẽ người là rất khó bởi vì người là tổng thể lớn bao gồm nhiều chi tiết nhỏ như: mắt, mũi, miệng, chân, tay...vv. Học vẽ người không chỉ đòi hỏi dựng hình mà các tả khối cũng phải tương đối chi tiết và cụ thể. Người mới học vẽ thường lúng túng khi vẽ bởi người quá nhiều chi tiết, không biết bắt đầu từ đâu, chính vì vậy chúng tôi cung cấp cuốn " Hình họa cơ bản - tập 2" cho các bạn tham khảo thêm. Không giống như các cuốn sách dạy vẽ của Trung Quốc thường hướng dẫn chung chung, cách vẽ của họ cũng tương đối khác, chú ý thâm diễn đối tượng nhiều hơn là mô tả cụ thể chi tiết về khối, dẫn đến việc nhìn thì đẹp nhưng khó học vẽ theo. Cuốn sách " Hình họa cơ bản - tập 2" của chúng tôi bao gồm hướng dẫn cụ thể về các chi tiết sao cho việc học vẽ người được đơn giản hóa nhưng dễ hiểu hơn đối với người học. Hoc ve người khó hơn vẽ tượng ở chỗ: Vẽ người là một thực thể động, mẫu có thể thay đổi và chuyển động cơ thể suốt quá trình chúng ta vẽ do mỏi, hoặc do yếu tố môi trường, khổ giấy vẽ lớn (A1), tầm quan sát rộng, chi tiết nhiều, cái nào cũng đồi hỏi người hoc ve phai hiểu sâu. Giải phẫu cũng là vấn đề mà người hoc ve phải quan tâm đến khi hoc ve người. Còn vẽ tượng tầm quan sát nhỏ, khổ giấy nhỏ, chi tiết chủ yếu là chân dung, cụ thể là đặc điểm nhân vật.

Sách dạy vẽ tượng -Tập 1

Sách dạy vẽ tượng dành cho những bạn bước đầu học vẽ và làm quen với quá trình vẽ tượng, hiện nay sách vẽ đầu tượng nhiều nhưng đa số là sách của Trung Quốc, tuy đẹp nhưng vẫn chưa gần gũi với đa số người mới học vẽ. Để đáp ứng nhu cầu này, trung tâm mỹ thuật MS đã in ấn và phát hành cuốn " Hình họa cơ bản Tập 1 " , cuốn sách đã được phát hành cách đây nhiều năm và hiện tại đã được chỉnh sửa lần 2. Với tiêu chí gần gũi và dễ hiểu dành cho các bạn mới học vẽ, cuốn sách dạy vẽ tượng cơ bản này còn dành cho những bạn luyện thi khối H ( thi tượng và trang trí ). Các bài vẽ bao gồm: - Bài hướng dẫn cơ bản về gọt bút chì, sử dụng que đo, dây dọi, cách đặt bố cục cho người mới bắt đầu học vẽ - Các bài khối cơ bản, nâng cao, vẽ mặt nạ. - Bài vẽ đầu tượng tham khảo, cách nhấn nét đậm nhạt, cách lên bóng, Học vẽ đòi hỏi phải có thời gian ôn luyện, vì vậy cuốn sách sẽ giúp ích cho các bạn học vẽ rất nhiều. Mỗi ngày các bạn nên: - Dành thời gian 20 đến 30 phút mỗi ngày cho việc luyện nét đậm nhạt, thả lỏng cổ tay - Hoc ve theo trí nhớ, phương pháp này sẽ rất tốt cho bạn. Vì mắt người có thể ghi nhớ hình ảnh vài giây sau khi ta không nhìn vật thể hay đôí tượng đó, hình ảnh được lưu lại trong trí nhớ theo cách đơn giản và tổng thể về hình dáng. Vì vậy khi ta cố gắng vẽ lại theo những gì trí nhớ có được sau đó bổ sung thêm bằng hình ảnh cụ thể thì sẽ rất hữu ích cho người đang hoc ve. - Tập chép: chép bài vẽ nên chú ý đến cách dựng, đường chia, các phân mảng của tượng, không nên quá chú ý đến đánh bóng - Hoc ve nên từ khối và độ khó của bài nâng cao dần - Khi hoàn thành bài nên chú ý tương quan chung về sắc độ của bài, đảm bào có đầy đủ yếu tố: sáng, ghi, tối, phản quang. Quá trình hoc ve sẽ giúp bạn hiểu thêm về không gian và hoc ve giúp tư duy về logic được nâng cao lên rất nhiều.

Hình Họa cơ bản

Sách hình họa cơ bản do Thầy Trịnh Ngọc Lâm ( nguyên chủ nhiệm khoa cơ bản - thành viên hội đồng chấm thi ĐH ) biên soạn.

Cổ phục Việt Nam

Trong những năm gần đây cổ phục Việt Nam hay còn gọi là Việt phục đang được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là các bạn trẻ ngày càng tò mò và muốn tìm hiểu hơn về những nét văn hóa từ lâu đời của dân tộc mình. Hình ảnh chiếc áo dài truyền thống thướt tha, hình ảnh ý không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn đi ra ngoài thế giới.

Nghệ thuật vẽ động vật

Không dễ gì vẽ một con vật đang hoạt động. Lúc đầu, tốt hơn là nên vẽ con vật trong trạng thái tĩnh, như một con chó đang ngủ, một con mèo đang ăn, hoặc sử dụng những bức ảnh đẹp làm mẫu. Khi quen thuộc với những đường nét, bạn có thể nắm bắt ngay hình ảnh con vật đang cử động. Mắt nhìn quen nắm bắt được các tỷ lệ, bỏ qua các chi tiết, chỉ chú ý tới động tác và vóc dáng thôi.

Vũ trụ thu nhỏ rực rỡ

Có lẽ bạn chưa tưng trải nghiệm việc tô màu nhưng cuốn sách này để bạn có thể dùng trí tưởng tượng của mình mà lấp đầy bức tranh với tất cả những sắc độ màu sinh động của cầu vồng! Hãy sử dụng bất cứ chất liệu màu nào bạn thích – từ bút dạ đến màu nước, bút chì màu, bút lông kim, bút sáp – bạn có thể đưa những bức vẽ trong sách vào một thế giới màu sắc mới. Mỗi tranh minh họa gồm nhiều tầng lớp hình khối để bạn tô màu tùy ý hoặc để trắng không tô gì cả. Chừa một số khoảng trắng, tô tất cả các vùng bằng một màu duy nhất hoặc tô cẩn thận từng chỗ và mọi hình thù.

Nghệ thuật xếp giấy (Origami)

Với một tờ giấy hình vuông tình cờ bắt gặp, bạn có thể có được ít phút thư giãn thần kinh sau những giờ làm việc căng thẳng, bằng cách xếp thử một con vật thời tiền sử. Trí tưởng tượng của bạn được bay bổng và qua việc gấp xếp tuy đơn giản này bạn cũng có được niềm vui sáng tạo.

Nghệ thuật Hậu Hiện đại

Nửa sau thế kỷ 20 lại là một thời kỳ đầy biến động nữa nhưng lần này thì ở tại Hoa Kỳ, nơi đang chuyển mình để thay thế châu Âu trong vai trò trung tâm nghệ thuật thế giới. Các nghệ sỹ trẻ đến phiên mình lại cảm thấy không hài lòng với cái nghệ thuật đã được công nhận – nghệ thuật Hiện đại và tìm cách khai phá những con đường khác. Con đường mới đó là nghệ thuật Hậu Hiện đại.

Ký họa Kiến trúc Di sản Huế

Hệ thống cổng ngõ thường được thiết kế với dáng vẻ vững chắc để tạo cảm giác yên tâm cho người sử dụng. Vật liệu xây dựng cổng khá phong phú từ gạch đá bê tông, đến sắt thép, inox… Nhằm tạo ra sự thân thiện, hài hòa cho cổng ngõ, gia chủ có thể trồng cây, xây bậc cấp, tạo thêm hộc đèn chiếu sáng. Những chi tiết nhỏ này góp phần tạo thêm vẻ đẹp tươi mới cho hàng cổng vốn khô khan, cứng nhắc… mà vẫn không ảnh hưởng nhiều đến kiến trúc công trình khác.

Trải nghiệm kiến trúc

Khi đánh giá một công trình kiến trúc, biểu hiện bề ngoài chỉ là một trong nhiều yếu tố mà kiến trúc sư quan tâm. Kiến trúc sư nghiên cứu mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng của công trình. Nếu đó là một kiến trúc tốt thì các nội dung đó phải hài hòa với nhau. Sự hài hòa đó là thế nào không phải là điều có thể dễ dàng giải thích được. Không phải ai cũng có thể hiểu các bản vẽ đó và hình dung đầy đủ được công trình từ những mặt bằng.

Nghệ thuật TTTC - Thêu mũi chữ thập

Thêu mũi chữ thập là một môn thủ công truyền thống đã được biết đến từ hàng trăm năm trước trong nhiều nền văn hóa thế giới. Tùy loại vải, loại kim, cách dùng chỉ, cách pha màu đến cách tính kích cỡ đối với những mẫu có sẵn.

0976984729