Nguyên tắc cơ bản cần biết khi vẽ tranh sơn dầu

Khi bắt đầu làm quen với nghệ thuật tranh sơn dầu, hầu hết mọi người đều cảm thấy bị áp lực, đôi khi sợ hãi, vì tính chất không thể xóa của sơn dầu. Tuy nhiên, tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản dưới đây sẽ làm bạn giảm được những sai sót không đáng có và giữ vững được niềm đam mê nghệ thuật của mình.

1. Giữ cọ vẽ ở đúng nơi! 

nguyen tac 1

Có rất nhiều cách cầm cọ vẽ khác nhau mà người họa sĩ có thể áp dụng cho bức tranh tùy thuộc vào ý đồ và chất liệu nền của bức vẽ. Tuy nhiên, có một phương thức tối ưu mà mọi người mới bắt đầu nên biết: Để có được sự liền mạch và trơn chu của nét vẽ, hãy cầm cọ vẽ ở đầu xa của cọ. Bạn có thể cảm thấy không quen lúc đầu, nhưng nó cho phép bạn làm chủ được một khoảng không gian rộng lớn và bạn có thể vẽ được bằng cách cử động toàn bộ cánh tay của bạn chứ không chỉ là mình cổ tay.

2. Thường xuyên đổi chiều cọ vẽ 

nguyen tac 2

Trong quá trình vẽ, bạn sẽ rất dễ quên rằng cọ vẽ của bạn có mặt hoặc hai bờ! Khi bạn cần thay đổi kích cỡ của nét vẽ, bạn sẽ rất dễ lấy nhầm cọ vẽ khác cỡ hoặc đã dính màu khác – thứ sẽ nhanh chóng phá hỏng bức tranh. Trong khi đó bạn lại có thể dễ dàng xoay cọ vẽ theo các chiều khác nhau để biến từ một nét vẽ to thành một nét vẽ nhỏ hơn và ngược lại. Học cách kiểm soát đường nét bằng định hướng cọ vẽ sẽ giúp bạn vẽ nhanh hơn và trở nên linh hoạt hơn. 

3. Thay đổi áp lực của tay 

nguyen tac 3

Bạn cần tránh tình trạng nhấn cọ vẽ lên bức tranh. Đôi khi áp lực tay mà bạn đã sử dụng có thể là sự khác biệt giữa một bức tranh hoàn hảo và một mớ hỗn độn. Áp lực tay càng lớn, màu vẽ sẽ càng trộn lẫn và tạo ra những đường vân dọc theo hai bên nét vẽ của bạn. Hãy làm quen với các nét vẽ mờ, trung bình, đậm, và cách chúng phối hợp trong bức tranh. Thay đổi áp lực tay một cách thích hợp để đạt được hiệu quả mà bạn mong muốn.

4. Khai thác sức mạnh của sơn dầu bằng cách phối hợp chúng với nhau. 

nguyen tac 4

Sơn dầu không chỉ đơn thuần là một loại màu vẽ. Một phần thiết yếu mà họa sĩ sơn dầu cần biết là cách phối hợp giữa dung môi và màu vẽ. Những tỉ lệ dung môi và màu vẽ khác nhau sẽ khiến bạn cần phải vẽ theo những cách khác nhau. Thêm nhiều dung môi sẽ làm cho bức tranh của bạn trở nên phẳng hơn và có thể bóng láng như gương, trong khi với một ít dung môi sẽ cho màu vẽ của bạn giống như mayonnaise.

5. Giữ màu sắc của bạn thật tinh khiết 

nguyen tac 5

Hãy cẩn thận khi bạn lấy màu từ bảng màu của bạn. Đảm bảo rằng cọ vẽ của bạn thật sạch sẽ trước khi đổi màu mới nếu không bạn sẽ làm hỏng màu sắc bạn muốn sử dụng. Cùng với việc để riêng những khối màu vẽ đã pha trộn, bạn cần nhớ làm sạch cọ vẽ thường xuyên - thậm chí ngay giữa các nét vẽ cùng màu nếu cần thiết.

6. Sử dụng hỗn hợp hai màu nếu có thể 

nguyen tac 6

Ở trên là một hỗn hợp màu ngu ngốc được tạo từ một loạt các màu đơn. Trên thực tế, bạn thường chỉ cần sử dụng màu trắng và một màu là phối hợp của hai màu. Tất nhiên, bạn có thể pha nhiều màu cùng lúc. Điều này làm màu sắc bức tranh trở nên phong phú hơn. Bằng cách nâng cao kiến thức về màu sắc và hòa trộn màu, bạn sẽ sử dụng màu hiệu quả hơn và nhanh chóng hơn. Công việc của bạn sẽ được hưởng lợi từ nó.

7. Không lạm dụng các màu trộn 

nguyen tac 7

Việc pha trộn các màu rất dễ tạo ra những hạt màu không hòa tan vào nhau. Điều này có thể tạo ra sự sống động và tăng sự độc đáo cho bức vẽ của bạn. Tuy nhiên, thường điều này tạo ra cảm giác khó chịu cho người xem. Vì vậy, khi bạn kết hợp màu sắc, bạn cần bảo đảm chúng đã được trộn thật kỹ trước khi bạn dùng cọ vẽ để đưa màu lên bức tranh. Bạn cũng nên hạn chế việc sử dụng quá nhiều màu kết hợp bởi nó rất dễ biến bức tranh của bạn trông giống một cái bảng pha màu chứ không phải là một bức tranh.

8. Không cần tiết kiệm màu vẽ 

nguyen tac 8

Đôi khi bạn sẽ muốn làm mờ bớt mảng màu nhưng cũng sẽ có lúc bạn cần làm đậm hơn một nét vẽ để làm sâu sắc hơn bức tranh và rất có thể bạn sẽ phải vẽ đi vẽ lại nhiều lần trước khi có được một tác phẩm ưng ý. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có đủ màu vẽ để có thể nhận ra được tầm nhìn của mình. Đừng sợ việc màu vẽ sẽ làm tăng chi phí bức tranh. Màu vẽ thì rẻ và bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở các cửa hàng. Nếu bạn thấy mình liên tục xoáy cọ vẽ quanh một khu vực trên bảng màu thì có lẽ bạn cần bổ sung hỗn hợp màu đó ngay và luôn.

9. Tập vẽ trên giấy ướt 

nguyen tac 9

Wet-on-wet hay vẽ trên giấy ướt là một kĩ thuật đơn giản nhưng đòi hỏi nhiều công sức luyện tập để nắm vững. Bạn có thể vẽ trực tiếp lên một bề mặt đã được làm ướt hoặc đưa màu vẽ dạng lỏng lên bề mặt vải hoặc giấy đã làm khô kĩ. Màu vẽ sẽ tự pha trộn và lan ra trên nền ẩm, và đó là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể tạo ra các đoạn màu chuyển tiếp hoặc các dốc màu (gradient). Cùng với một cọ vẽ khô, bạn cũng có thể tạo ra những dạng bề mặt mới phù hơn hơn với bức vẽ như mô phỏng bề mặt với gạch và bụi bẩn trên một bức tường.

10. Đừng quên con dao trộn 

nguyen tac 10

Đôi khi, cọ vẽ tốt nhất cho công việc không phải là cọ vẽ. Con dao trộn không chỉ là một công cụ tạo nền hay pha trộn màu sơn mà nó cũng có thể được sử dụng khá hiệu quả để tạo ra những nét vẽ thú vị. Một con dao trộn cũng đặc biệt hữu ích khi bạn cần tạo ra bề mặt đặc biệt cho bức tranh và những nét vẽ không thể dự đoán trước được - những hiệu ứng mà  chiếc cọ vẽ khó có thể tạo ra.

>>> Cách vẽ tranh sơn dầu 1

>>> Cách vẽ tranh sơn dầu 2

>>> Bí mật màu trắng trong tranh sơn dầu

0976984729